โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันเสาร์ ที่ 10 ธันวาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1628 , 22:01:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พิธีต้อนรับวิญญาณใหม่
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
สังคมอาหรับก่อนสมัยอิสลามเป็นสังคมเถื่อนและอวิชชา สภาพทางภูมิศาสตร์ที่ทุรกันดารแห้งแล้งและอากาศอันร้อนระอุหล่อหลอมให้ผู้คนที่นั่นมีความทรหดอดทนเป็นเลิศ ความเข้มแข็งของครอบครัวและเผ่าขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ชาย ด้วยเหตุนี้ทุกครอบครัวจึงต้องการได้ลูกชายและลูกชายเท่านั้นที่มีสิทธิรับมรดก โดยเฉพาะลูกชายคนแรก ส่วนการมีลูกสาวนั้น ชาวอาหรับถือเป็นความอัปมงคลจนถึงขนาดหัวหน้าครอบครัวบางคนนำลูกสาวแรกเกิดของตนไปฝังทั้งเป็น

ด้วยเหตุนี้เมื่อครอบครัวใดได้ลูกชาย ครอบครัวนั้นจะมีประเพณีฉลองกันอย่างเอิกเกริกโดยการเชือดสัตว์เช่นแพะหรือแกะที่แท่นบูชาเทวรูปประจำตระกูลหรือประจำเผ่าของตน เลือดของสัตว์ที่ถูกเชือดจะถูกสาดไปบนกำแพงก๊ะอฺบ๊ะฮฺ เลือดอีกส่วนหนึ่งจะถูกนำมาชโลมหัวของทารกเพื่อเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของผู้คนในเวลานั้น ส่วนเนื้อสัตว์ที่ถูกเชือดจะถูกแจกจ่ายแก่คนยากจนและนำไปปรุงเป็นอาหารเลี้ยงกันในหมู่ญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง ประเพณีดังกล่าวอาจจะเรียกว่าการทำขวัญทารกก็ได้

เมื่อนบีมุฮัมมัดนำอิสลามมาเผยแผ่สั่งสอนในคาบสมุทรอารเบีย ท่านได้เปลี่ยนแปลงความเชื่อ ประเพณีและวัฒนธรรมของชาวอาหรับทุกด้านจนหมดสิ้น

ในเรื่องทัศนคติรังเกียจการได้ลูกสาว ท่านได้สอนชาวอาหรับผู้มีความศรัทธาในคำสอนของท่านว่าลูกเป็นของขวัญที่พระเจ้าประทานมา ไม่ว่าจะเป็นลูกชายหรือลูกสาว พ่อแม่ควรดีใจและต้องรับผิดชอบในการดูแลเหมือนกัน ดังนั้น เมื่อได้ลูกสาวก็ต้องเลี้ยงฉลองแสดงความยินดีด้วย เพราะถ้าไม่มีผู้หญิงมาเป็นแม่ การแพร่ลูกออกหลานก็ไม่อาจเป็นไปได้ ถ้าจะเลี้ยงฉลองกันอย่างเอิกเกริกเพราะได้ลูกชายก็ไม่ว่ากัน

สาวกคนหนึ่งของท่านเล่าว่า นบีมุฮัมมัดได้บอกชาวอาหรับว่า “ใครที่เลี้ยงดูลูกสาวสองคนมาตั้งแต่เด็กจนกระทั่งถึงวัยผู้ใหญ่ ในวันแห่งการฟื้นคืนชีพ เขาจะอยู่กับฉันเหมือนกับนิ้วสองนิ้วบนมือ” แล้วท่านก็ขยับนิ้วมือสองนิ้วของท่านให้ติดกัน

หลังจากนั้นท่านนบีมุฮัมมัดได้วางประเพณีทางศาสนาให้มุสลิมปฏิบัติเมื่อได้ทารกเกิดใหม่ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง โดยเมื่อหลานชายของท่านคลอดออกมา ท่านได้กล่าวคำประกาศความยิ่งใหญ่ของอัลลอฮฺ(พระเจ้า) เบาๆข้างหูของทารก ทั้งนี้เพราะก่อนที่วิญญาณของมนุษย์จะมายังโลกนี้ คัมภีร์กุรอานได้กล่าวว่าพระเจ้าได้ให้วิญญาณของมนุษย์ทั้งหมดที่อยู่ในโลกวิญญาณยืนยันกับพระองค์ว่าพระองค์คือพระเจ้าของดวงวิญญาณเหล่านั้น เมื่อวิญญาณทั้งหมดยืนยัน วิญญาณเหล่านั้นจึงถูกทยอยส่งมายังร่างของมนุษย์ในโลกนี้

เมื่อทารกคลอดออกมา นั่นหมายความว่าวิญญาณมากับทารกด้วย เพราะทารกไม่อาจมีชีวิตได้ถ้าไม่มีวิญญาณ ดังนั้น การประกาศความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าด้วยคำว่า “อัลลอฮุอักบัรฺ” จึงเป็นการเตือนวิญญาณในร่างของทารกว่า อย่าลืมคำยืนยันที่ทำไว้กับพระเจ้าก่อนที่จะมายังโลกนี้

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่มนุษย์จะมีความสำนึกเรื่องการมีอยู่ของพระเจ้าหรืออำนาจศักดิ์สิทธิ์อันยิ่งใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์ทางธรรมชาติมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ แม้จะเกิดมากลางป่าดงดิบหรือแม้จะโง่สักปานใด มนุษย์ก็มีความสำนึกในเรื่องนี้เป็นธรรมชาติติดตัวอยู่อย่างลบไม่ออก ไม่ว่าจะปฏิเสธหรือคิดทำลายอย่างไรก็ตาม ยิ่งมนุษย์ปฏิเสธความสำนึกในเรื่องนี้ ก็เท่ากับมนุษย์ปฏิเสธธรรมชาติของตัวเอง

นบีมุฮัมมัดได้สั่งมุสลิมผู้ศรัทธาให้ฉลองการได้ลูกชายและลูกสาวด้วยการเชือดสัตว์เพื่อนำเนื้อมาจัดเลี้ยงแสดงความยินดีที่มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นในครอบครัวและแจกเนื้อเป็นทานแก่คนยากจน แต่ห้ามเชือดสัตว์ที่แท่นบูชาเทพเจ้าของชาวมักก๊ะฮฺและห้ามการนำเอาเลือดสัตว์สาดไปที่กำแพงและการเอาเลือดสัตว์มาชโลมหัวทารก แต่ให้โกนผมทารกแทน เมื่อโกนผมทารกแล้วให้นำเอาผมของทารกมาชั่งกับเหรียญเงินที่ใช้เป็นสื่อในการแลกเปลี่ยนในเวลานั้น น้ำหนักผมของทารกเท่ากับน้ำหนักเงินเท่าใดก็ให้เอาเงินนั้นไปบริจาคเป็นกุศลทานแก่คนยากจน

ประเพณีดังกล่าวนี้เป็นที่เรียกกันในภาษาอาหรับว่า “อะกีเก๊าะฮฺ” ซึ่งมักจะจัดขึ้นในวันที่เจ็ดหลังจากทารกคลอด แต่หากไม่สะดวกหรือไม่พร้อมก็สามารถเลื่อนออกไปได้

เมื่ออิสลามแผ่ขยายออกไปยังส่วนต่างๆของโลก ชนชาติที่เข้ารับอิสลามจะยึดถือแบบอย่างการปฏิบัติของนบีมุฮัมมัดเป็นบรรทัดฐานในการต้อนรับวิญญาณใหม่ แต่ในบางท้องถิ่นที่ยังไม่อาจสลัดคราบไคลประเพณีดั้งเดิมของบรรพบุรุษตนเองก็จะนำเอาประเพณีท้องถิ่นของตนมาปะปนด้วย เช่น พิธีไกวเปลทารก หรือแม้กระทั่งใช้โอกาสของพิธีโกนผมไฟจัดทำบุญให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วก็มี นี่คือสาเหตุที่ทำให้ประเพณีปฏิบัติดั้งเดิมของท่าน นบีมุฮัมมัดที่เรียบง่ายถูกประเพณีท้องถิ่นเข้ามาเกี่ยวพันจนพะรุงพะรัง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]