โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอังคาร ที่ 20 ธันวาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1615 , 17:49:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เตรียมใจไว้สำหรับปีหน้า

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

หลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งใน พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา ผมเชื่อว่าคนไทยมีความสุขน้อยลงและมีทุกข์มากขึ้นจากภัยหลากหลายรูปแบบ ทั้งภัยที่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ด้วยกันเองและภัยจากธรรมชาติที่เกินกว่าความสามารถของมนุษย์จะเอาอยู่

ภัยจากน้ำมือของมนุษย์ก็คือ ภัยจากวิกฤตเศรษฐกิจที่ทำให้กิจการต่างๆมากมายต้องล้มละลายหรือไม่ก็ปิดตัวลง ส่งผลให้มีผู้ตกงานหลายแสนคน

ภัยจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองของคนสวมเสื้อต่างสีจนถึงกับเผาบ้านเผาเมืองและเข่นฆ่าสังหารกัน ภัยเหล่านี้ทำให้คนไทยทั่วประเทศเป็นทุกข์กันถ้วนหน้า เป็นภัยที่เกิดจากมือมนุษย์ล้วนๆ ไม่สามารถโทษธรรมชาติได้

มาในปีนี้ชาวไทยหลายล้านคนต้องประสบเคราะห์กรรมจากอุทกภัยครั้งใหญ่ตั้งแต่เหนือจดใต้ตลอดทั้งปี ทุกข์จากอุทกภัยคราวนี้โทษใครไม่ได้เพราะเป็นภัยธรรมชาติ

ถึงแม้ปัญหาอุทกภัยกำลังจะหมดไปพร้อมกับปีเก่าและปีใหม่กำลังย่างกรายเข้ามา แต่อย่าได้คิดว่าคนไทยจะหมดเคราะห์ เพราะภัยทั้งสองประเภทนี้กำลังทวีความรุนแรงอยู่ในภูมิภาคสำคัญๆของโลกซึ่งจะส่งผลให้คนไทยได้เป็นทุกข์หนักกว่าเก่าอีก

ทุกข์ของคนไทยที่จะประสบในปีหน้าคือทุกข์ทางเศรษฐกิจและพิษภัยของสงครามที่อาจลุกลามเป็นสงครามโลกครั้งที่สามก็ได้

ผมไม่ใช่หมอดูหรือนักทำนายอนาคต แต่พอจะรู้ประวัติศาสตร์ และรู้ว่าประวัติศาสตร์จะทบทวนตัวมันเองอยู่เสมอ จึงพอรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคตพอๆกับคนทั่วไปที่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับคนเมาเหล้าที่ขี่มอเตอร์ไซค์

ยิ่งได้หลักฐานยืนยันก็ยิ่งเชื่อมั่นมากขึ้น และหลักฐานที่ได้ก็ไม่ใช่เรื่องลึกลับ

เมื่อเร็วๆนี้ พลเอกเวสลี คลาร์ก อดีตผู้บัญชาการสูงสุดกองกำลังพันธมิตรนาโต้ในสงครามโคโซโวของสหรัฐ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ผู้กำหนดนโยบายของสหรัฐได้วางแผนโจมตี 7 ประเทศภายใน 5 ปี ประเทศดังกล่าวได้แก่ อิรัก ซีเรีย เลบานอน ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน และอิหร่าน

สิ่งที่นายพลเวสลี คลาร์ก กล่าวไว้นั้น มิได้เป็นเรื่องเท็จแต่ประการใด เพราะอิรักและลิเบียถูกโจมตีไปแล้ว เหตุผลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังของการโจมตีก็คือความต้องการเป็นใหญ่และเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจการเงินในประเทศของชาติมหาอำนาจเอง

ซัดดัม ฮุสเซน ถูกกล่าวหาว่าสะสมอาวุธร้ายแรงที่เป็นภัยต่อสันติภาพ แต่เมื่อกองทัพสหรัฐยึดอิรักและสังหารประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ไปแล้ว จวบจนทุกวันนี้ ทหารสหรัฐทั้งกองทัพยังไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันคำกล่าวร้ายของตนได้

ลิเบียถูกกองกำลังนาโต้ยึดครอง และพันเอกมุอัมมาร์ กอซซาฟี ถูกสังหารเพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นเผด็จการครองอำนาจนาน 42 ปี ทั้งๆที่สหประชาชาติกำลังจะมอบรางวัลส่งเสริมสิทธิมนุษยชนให้ในการประชุมสมัชชาครั้งล่าสุดที่ผ่านมา

ขณะนี้สถานการณ์ในซีเรียกำลังถูกปั่นให้โลกเห็นว่า ประธานาธิบดี บะชัรฺ อัลอัซซัด เป็นเผด็จการสังหารประชาชนที่ทำการประท้วง พร้อมกันนั้นข้อกล่าวหาแบบหมาป่ากับลูกแกะว่าอิหร่านกำลังพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นอันตรายต่อสันติภาพของโลกก็กำลังถูกแพร่กระจายออกไปเป็นการสร้างเหตุผลให้สหรัฐโจมตีอิหร่านเพื่อรักษาสิ่งที่สหรัฐเรียกว่า “สันติภาพ” ไว้

แผนการโจมตีซีเรียและอิหร่านถูกวางไว้ตั้งแต่หลังกรณีถล่มตึกเวิลด์เทรดแล้ว เมื่อสถานการณ์ดำเนินมาถึงขั้นนี้ รัสเซียจึงได้ออกมาช่วยเหลือทางทหารแก่ซีเรียด้วยการส่งขีปนาวุธไปให้เพื่อตอบโต้การรุกรานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ส่วนสำนักข่าวจีนได้ออกมาแถลงว่าหากสหรัฐโจมตีอิหร่าน จีนจะช่วยปกป้องแม้การปกป้องอิหร่านจะหมายถึงสงครามโลกครั้งที่สามก็ตาม

อิหร่านได้ออกมาประกาศว่า หากชาติมหาอำนาจตะวันตกสั่งห้ามอิหร่านส่งน้ำมันออก ราคาน้ำมันโลกจะสูงขึ้นบาร์เรลละ 200 ดอลลาร์ หากเป็นเช่นนั้นจริง เราลองคิดดูก็แล้วกันว่าคนไทยจะใช้น้ำมันลิตรละกี่บาท ควายไทยยังด่ารัฐบาลสหรัฐเลยว่า หาเรื่องให้มันต้องทำงานหนักขึ้นอีกแล้ว เพราะคนไทยจะเลิกใช้น้ำมันและหันไปใช้มันไถนาแทนรถไถ

หากความขัดแย้งของมหาอำนาจครั้งนี้ปะทุเป็นสงคราม สงครามครั้งนี้จะเป็นสงครามปรมาณู ส่วนผลจะเป็นอย่างไร ฟังความเห็นของผู้ชำนาญการในเรื่องสงครามและพลังของอาวุธนิวเคลียร์ต่อไปนี้ก็แล้วกัน

“ถ้าสงครามโลกครั้งที่สามต่อสู้กันด้วยอาวุธนิวเคลียร์ สงครามโลกครั้งที่สี่จะต่อสู้กันด้วยธนู” (ลอร์ด หลุยส์ เมาน์แบตเตน)

“ผมไม่รู้ว่าสงครามโลกครั้งที่สามจะต่อสู้กันด้วยอาวุธอะไร แต่สงครามโลกครั้งที่สี่จะต่อสู้กันด้วยไม้และหิน” (อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม วันที่ : 29/12/2011 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam

ผมอยากรู้เหมือนกันครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 26/12/2011 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ถ้าสงครามโลกครั้งที่สามต่อสู้กันด้วยอาวุธนิวเคลียร์ สงครามโลกครั้งที่สี่จะต่อสู้กันด้วยธนู” (ลอร์ด หลุยส์ เมาน์แบตเตน)

“ผมไม่รู้ว่าสงครามโลกครั้งที่สามจะต่อสู้กันด้วยอาวุธอะไร แต่สงครามโลกครั้งที่สี่จะต่อสู้กันด้วยไม้และหิน” (อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์)
..........................................................
ผมรู้สงครามโลกครั้งต่อไปจะต่อสู้กันด้วยอะไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]