โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพฤหัสบดี ที่ 29 ธันวาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1109 , 12:22:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อน“ยึดวอลล์สตรีท”

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ในอดีต ถ้าใครมีแสนยานุภาพทางทหารที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกร คนผู้นั้นก็สามารถยึดครองทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างสะดวกง่ายดาย

แต่ในปัจจุบัน ถ้าใครมีเงิน คนผู้นั้นก็สามารถครอบครองทุกสิ่งทุกอย่างได้ ยิ่งถ้าใครสามารถสร้างเงินขึ้นมาได้เอง คนผู้นั้นก็ยิ่งมีอำนาจมากขึ้นในการยึดครอง

นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมทุกประเทศจึงไม่ให้อำนาจการพิมพ์ธนบัตรตกอยู่ในอำนาจของเอกชน เพราะถ้าเอกชนสามารถพิมพ์เงินเองได้ เอกชนก็สามารถยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากประชาชนได้ หากเป็นเช่นนั้น ประเทศและประชาชนก็จะได้รับความเสียหาย

ด้วยเหตุนี้ธนาคารกลางของทุกประเทศจึงอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาล

แต่ในสหรัฐอเมริกามิได้เป็นเช่นนั้น ชาวอเมริกันจึงประสบความเดือดร้อนจนต้องออกมาประท้วง “ยึดวอลล์สตรีท” กันทั่วประเทศในขณะนี้

ธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ หรือธนาคารกลางของสหรัฐ ที่ตั้งขึ้นมาตามกฎหมายเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ค.ศ. 1912 ในสมัยของประธานาธิบดีวูดโรว์ วิลสัน มิได้เป็นหน่วยงานของรัฐบาลแต่ประการใด หากแต่เป็นบรรษัทการเงินขนาดใหญ่โดยผู้ถือหุ้นเป็นนายธนาคารสากลที่ทรงอิทธิพลจากบางประเทศในยุโรป

หลักฐานทางประวัติศาสตร์เปิดเผยว่า กฎหมายเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟเป็นผลงานชิ้นแรกของนายวูดโรว์ วิลสัน เมื่อเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐเพื่อตอบแทนกลุ่มนายธนาคารที่สนับสนุนเขาให้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ได้รับอำนาจในการพิมพ์ธนบัตรโดยมีเงื่อนไขว่า ต้องพิมพ์โดยมีทองคำสำรองหนุนหลังเพื่อให้ธนบัตรดอลลาร์ดำรงมูลค่าที่แท้จริง มิใช่เป็นแค่เศษกระดาษ

ไม่เพียงเท่านั้น ในฐานะเป็นธนาคารกลาง ธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟยังเป็นแหล่งรักษาเงินสำรองของธนาคารต่างทั่วประเทศด้วย ใครที่เรียนการเงินการธนาคารมาก็รู้ว่าธนาคารมีความสามารถในการสร้างเงินปล่อยกู้จากเงินฝากได้มากมายหลายเท่าจากเงินฝากที่มีอยู่ และจากกระบวนการปล่อยกู้โดยคิดดอกเบี้ย เพียงไม่กี่ปี ธนาคารก็จะกำไรและเติบโตขยายตัวแผ่อิทธิพลเข้าไปยังภาคธุรกิจและการเมืองเหมือนปลาหมึกยักษ์ที่ใช้หนวดของมันจับเหยื่อ

ธุรกิจของธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟคือการปล่อยเงินกู้เพื่อหากำไรจากดอกเบี้ยเหมือนกับธนาคารทั่วไป แต่ลูกค้าสำคัญของธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟคือรัฐบาลที่อาศัยภาษีของประชาชนเป็นรายได้มาบริหารประเทศ ถ้าเก็บภาษีไม่พอหรือไม่ทันต่อค่าใช้จ่าย รัฐบาลก็จะกู้จากธนาคารเฟดเดอรัลโดยการออกพันธบัตรขายให้แก่ธนาคาร หลังจากนั้นรัฐบาลก็จะเก็บภาษีจากประชาชนมาจ่ายดอกเบี้ยให้แก่ธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง สหรัฐอเมริกาไม่ได้รับความบอบช้ำจากสงคราม จึงมีโอกาสพัฒนาประเทศเป็นมหาอำนาจได้เร็วกว่าชาติอื่น รัฐบาลสหรัฐทุกสมัยได้รับการกระตุ้นให้สนับสนุนอภิมหาโครงการที่ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล เช่น โครงการสำรวจอวกาศ การขยายอำนาจทางทหารด้วยการรุกรานชาติต่างๆ เช่น เวียดนาม เพื่อเป็นการกระตุ้นอุตสาหกรรมอาวุธ การสร้างความขัดแย้งระหว่างประเทศต่างๆเพื่อให้ประเทศเหล่านั้นซื้ออาวุธจากสหรัฐ และการสนับสนุนรัฐบาลอิสราเอลให้เป็นปมปัญหาความขัดแย้งต่อไปไม่สิ้นสุด เป็นต้น

ยิ่งรัฐบาลสหรัฐเร่งใช้จ่ายและกู้เงินจากธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟมากเท่าใด รัฐบาลสหรัฐก็ยิ่งเป็นหนี้มากขึ้น นี่คือสาเหตุที่ทำให้รัฐบาลสหรัฐต้องตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของนายธนาคาร แต่คนที่ต้องตกเป็นทาสสร้างความมั่งคั่งให้แก่นายธนาคารที่แท้จริงคือ ประชาชนที่ต้องจ่ายภาษีไปเป็นดอกเบี้ย

เมื่อนายจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในต้นปี ค.ศ. 1961 เขาได้เตรียมประกาศคำสั่งห้ามธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟคิดดอกเบี้ยเงินกู้จากรัฐบาลสหรัฐ แต่คำสั่งดังกล่าวยังไม่ทันได้ประกาศ เขาก็ถูกลอบสังหารเสียก่อน และคำสั่งที่เขาเตรียมไว้ก็มิได้ถูกนำมาประกาศใช้

ใน ค.ศ. 1972 ธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ได้ยกเลิกการใช้ทองคำสำรองในการพิมพ์ธนบัตร นั่นหมายความว่านายธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ สามารถจะพิมพ์เงินออกมาจำนวนเท่าใดก็ได้นั่นเอง เงินดอลลาร์จึงเสื่อมค่าลงจนหลายชาติรังเกียจที่จะรับ

ค.ศ. 2007 สหรัฐประสบภาวะวิกฤตทางการเงินที่คนไทยเรียกว่า “วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์” เพราะสถาบันการเงินแข่งกันปล่อยสินเชื่อที่มีความเสี่ยงสูง (ซับไพรม์) ซึ่งทำให้ธนาคารเอกชนของสหรัฐบนถนนวอลล์สตรีทขาดทุนล้มระเนระนาด ในขณะที่ผู้บริหารธนาคารรับโบนัสก้อนโต แต่รัฐบาลสหรัฐกลับเอาเงินภาษีของประชาชนไปอุ้มธนาคารเหล่านี้โดยตัดงบสวัสดิการที่รัฐบาลเคยให้แก่ประชาชน มิหนำซ้ำยังสร้างภาระให้แก่ประชาชนด้วยการขยายเพดานเงินกู้ให้คนอเมริกันแบกรับภาระกันหลังแอ่นต่อไปอีกชั่วลูกชั่วหลาน

ที่กล่าวมาคือเหตุผลเบื้องหลังของการประท้วงการดำเนินธุรกิจอย่างละโมบของนายธนาคารทั้งหลายซึ่งเรียกกันว่า “ยึดวอลล์สตรีท” ในสหรัฐ และกำลังขยายตัวไปตามรัฐต่างๆอยู่ในขณะนี้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]