โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอังคาร ที่ 3 มกราคม 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1333 , 19:55:26 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เงินของคุณ แต่ทรัพยากรของสังคม

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

สัปดาห์ที่แล้วผมได้รับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์จากเพื่อนลูกครึ่งไทย-อเมริกันคนหนึ่ง ซึ่งเล่าประสบการณ์จากการเดินทางไปทัศนศึกษาที่ประเทศเยอรมนีให้ฟัง อ่านแล้วอดใจเก็บไว้คนเดียวไม่ได้ จึงขออนุญาตเพื่อนนำประสบการณ์ดังกล่าวมาเล่าต่อให้พี่น้องชาวไทยได้ฟังบ้างเพื่อเป็นอาหารทางปัญญา

ใครๆก็รู้ว่าเยอรมนีเป็นประเทศอุตสาหกรรมชั้นสูง เยอรมนีผลิตสินค้ายี่ห้อดังที่คนทั่วโลกรู้จักดี เช่น เบนซ์ บีเอ็มดับบลิว และซีเมนส์ เป็นต้น โรงงานอุตสาหกรรมของเยอรมนีกระจายไปทั่วประเทศ แม้แต่เมืองเล็กๆแห่งหนึ่งของเยอรมนียังมีโรงงานผลิตเครื่องสูบน้ำเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

ในประเทศที่มั่งคั่งทางเศรษฐกิจอย่างเยอรมนี หลายคนคงคิดว่าผู้คนคงจะใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ้งเฟ้อ เพื่อนของผมเองก็ยอมรับว่าเขารู้สึกเช่นนั้นเหมือนกันก่อนเดินทางไปที่นั่น

เมื่อไปถึงเมืองฮัมบูร์ก เพื่อนของผมได้รับเชิญไปทานอาหารเป็นการตอบรับในร้านอาหารแห่งหนึ่ง เมื่อเข้าไปในร้านอาหาร เขาสังเกตเห็นว่าโต๊ะส่วนใหญ่ในร้านอาหารแห่งนั้นไม่มีคนนั่งนอกจากโต๊ะตัวหนึ่งซึ่งมีหนุ่มสาวสองคนนั่งกินอาหารกันอยู่อย่างเงียบๆ บนโต๊ะอาหารมีแค่เพียงอาหารสองจานและเบียร์สองกระป๋องเท่านั้น เพื่อนของผมสงสัยตามประสาคนไทยว่า “อาหารง่ายๆบนโต๊ะนั้นมันจะสร้างบรรยากาศโรแมนติกจีบสาวได้อย่างไรวะ” และคิดว่าหลังจากอาหารมื้อนั้นแล้ว สาวคนนั้นคงจะทิ้งเจ้าหนุ่มขี้เหนียวคนนี้เป็นแน่

อีกโต๊ะหนึ่งมีหญิงแก่สองสามคนนั่งรออาหารอยู่ เมื่ออาหารถูกนำมา พนักงานเสิร์ฟจะตักอาหารให้หญิงแก่เหล่านั้นและทุกคนต่างกินอาหารจนเกลี้ยงจานของตน เกลี้ยงจนไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่บนจานจริงๆ

เพื่อนของผมไม่ได้สนใจหญิงแก่เหล่านั้นมากนัก เพราะกำลังรอคอยอาหารที่สั่ง และเนื่องจากหิวจัด เขาจึงสั่งอาหารมาหลายอย่าง

อาหารที่เพื่อนของผมสั่งไว้มาเร็วทันใจเพราะร้านอาหารมีลูกค้าไม่มาก แต่เนื่องจากการไปทัศนศึกษามีกำหนดการต่างๆมากมาย ทุกคนจึงมีเวลาไม่พอที่จะกินอาหารได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น อาหารที่สั่งมาบางส่วนจึงเหลือค้างอยู่บนโต๊ะ

หลังจากผู้ต้อนรับชำระเงินค่าอาหารและจะออกจากร้าน มีใครคนหนึ่งส่งเสียงเรียกตามหลังมา เมื่อหันกลับไป เพื่อนของผมเล่าว่า เขาเห็นหญิงแก่กลุ่มนั้นกำลังซุบซิบกันถึงพฤติกรรมของเขากับเจ้าของร้านอาหาร เมื่อได้ถามไถ่กัน เพื่อนของผมจึงรู้ว่าผู้หญิงแก่กลุ่มนี้ไม่พอใจเขาที่กินอาหารเหลือทิ้งเหลือเท เพื่อนของผมก็รู้สึกไม่พอใจหญิงแก่กลุ่มนี้เช่นกัน เพราะเขารู้สึกว่าตัวเองถูกก้าวก่ายสิทธิส่วนตัวมากเกินไป

เพื่อนของผมบอกหญิงวัยคุณป้ากลุ่มนั้นว่า “เราจ่ายค่าอาหารของเราไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องของคุณป้าจะต้องมาสนใจว่าเรากินอาหารไม่หมด”

เมื่อได้ยินเช่นนั้น เหล่าคุณป้าก็เกิดอาการฉุนขึ้นมาทันที คนหนึ่งจึงหยิบโทรศัพท์มือถือออกมาจากกระเป๋าและโทร.ไปหาใครบางคน

หลักจากนั้นสักพัก ชายในเครื่องแบบคนหนึ่งซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานประกันสังคมได้มาถึง เมื่อรู้ว่าสองฝ่ายมีปัญหาอะไร เจ้าหน้าที่คนนั้นก็ออกใบสั่งปรับเงินจำนวน 50 มาร์ก ทุกคนต่างพากันเงียบ แต่เพื่อนของผมถามพวกเดียวกันด้วยความสงสัยแกมฉุนว่า “มีด้วยหรือวะค่าปรับกินอาหารเหลือ?”

แต่กระนั้นก็ตาม เพื่อเป็นการยุติปัญหา คนที่พาเพื่อนผมไปที่ร้านอาหารแห่งนั้นยอมควักธนบัตร 50 มาร์กจ่ายให้ตามใบสั่งและขอโทษเจ้าหน้าที่

ก่อนจะออกจากร้าน เจ้าหน้าที่จากสำนักงานประกันสังคมคนนั้นได้บอกเพื่อนของผมด้วยท่าทีเอาจริงว่า “คราวหลังเวลาสั่งอาหาร สั่งแค่คุณสามารถกินหมด เงินเป็นของคุณก็จริงอยู่ แต่ทรัพยากรเป็นของสังคม มีคนอีกมากมายในโลกที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนทรัพยากร คุณไม่มีเหตุผลที่จะมาใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง”

เพื่อนของผมใช้คำพูดของผู้คุ้นเคยกันบอกผมว่า “กูอายฉิบหายเลยว่ะ นี่ถ้าอยู่เมืองไทยนะ กูว่ามีเรื่องแน่ ยิ่งถ้าเป็นลูกคนใหญ่คนโตโดนอย่างนี้ด้วย”

อย่างไรก็ตาม เพื่อนของผมก็ยอมรับเหตุผลเรื่องนี้เมื่อเขานึกถึงเมื่อตอนที่ตัวเองอยู่ในประเทศไทย เพราะเวลาจัดงานเลี้ยงคราวใด คนไทยมักจะสั่งอาหารจำนวนมากเพื่อรักษาหน้าและกินทิ้งกินขว้างกัน

ด้วยความกลัวว่าผมจะไม่เชื่อเรื่องนี้ เพื่อนของผมส่งสำเนาภาพถ่ายใบสั่งปรับเพราะกินอาหารเหลือมาให้ดูด้วย ส่วนต้นฉบับนั้นเขาเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกจากการไปทัศนศึกษาครั้งนั้น เมื่อกลับถึงบ้าน เขาบอกผมว่าเขาได้ถ่ายสำเนาใบสั่งปรับนั้นใส่กรอบติดเอาไว้บนผนังบ้านเพื่อเตือนใจตัวเองและคนในบ้านมิให้ใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือยอีกต่อไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม วันที่ : 05/01/2012 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam

ได้ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 03/01/2012 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

คนสารเลวที่โกงแผ่นดินเกิด เหมือนคนไม่มีศาสนาครับ

ลองอ่านเรื่องนี้ดูซิครับ

http://www.oknation.net/blog/netmom/2012/01/03/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]