โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1670 , 10:33:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มหกรรมกีฬามหาโหด

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

หลายศตวรรษที่ผ่านมา ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทำให้มนุษย์มีความเจริญก้าวหน้า มีความกินดีอยู่ดี เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกนานัปการ แต่ตลอดเวลาหลายพันปีที่ผ่านมา ความรู้ทางประวัติศาสตร์ได้บอกเราเช่นกันว่า วิทยาศาสตร์ไม่ได้ทำให้ชีวิตทางด้านจิตวิญญาณของมนุษย์สูงส่ง หรือเจริญก้าวหน้าตามทันวิทยาศาสตร์ได้เลย

แม้มนุษย์จะสร้างอารยธรรมทางวัตถุไว้สูงส่ง แต่สัญชาตญาณโหดแห่งความเป็นสัตว์ของมนุษย์ยังคงอยู่เหมือนเดิม สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือวิธีการและเครื่องไม้เครื่องมือเท่านั้น

ในยุคที่อาณาจักรโรมันรุ่งเรือง ความบันเทิงของชาวโรมันคือการต่อสู้เอาชีวิตกันระหว่างคนกับคนที่เรียกกันว่า “แกลดิเอเตอร์” และระหว่างคนกับสัตว์ร้าย เช่น หมีหรือสิงโต โดยที่ทั้งสองฝ่ายไม่เคยเป็นศัตรูบาดหมางกันมาก่อน ใครที่แข็งแรงกว่าและเหนือกว่า คนผู้นั้นก็รอด การต่อสู้และการสังหารกันดังกล่าวนี้กระทำกันในเวทีที่มีชาวโรมันมาดูกันเป็นความบันเทิง เมื่อการต่อสู้จบลงด้วยการที่ฝ่ายหนึ่งสังหารคู่ต่อสู้ เสียงปรบมือจากผู้ดูจะดังกระหึ่มไปทั่วสนาม

หลังจากอาณาจักรโรมันล่มสลายเป็นการชดใช้บาปไปส่วนหนึ่ง โลกเจริญขึ้นมาบ้าง ความบันเทิงจากการต่อสู้กันระหว่างคนกับคนเพื่อเอาชีวิตกันถูกชาวโลกประณามว่า เป็นความโหดร้ายและได้สิ้นสุดลง แต่ความบันเทิงจากความเหี้ยมโหดของชาติมหาอำนาจตะวันตกยังไม่หมดไปจากสันดาน สเปนจัดกีฬาสู้วัวกระทิงขึ้นมาเป็นความบันเทิงและถูกประณามว่าเป็นความเหี้ยมโหดโดยแท้จริง เพราะถึงจะดุดันอย่างไร วัวกระทิงก็ไม่สามารถเอาชนะมาทาดอร์ที่มีทั้งดาบและผู้ช่วยที่จะรุมฆ่ามันทั้งในยามที่มาทาดอร์ชนะและเพลี่ยงพล้ำ

ที่สำคัญคือ วัวกระทิงไม่ได้คิดที่จะทำร้ายมนุษย์ มันเป็นสัตว์ที่รักสงบ แต่มนุษย์ต่างหากที่ไปยั่วยุให้มันโกรธด้วยการทำให้มันหิว ทำให้มันบาดเจ็บด้วยการใช้หอกทิ่มแทงและยั่วให้มันโมโหก่อนเข้าสู่สนามให้มนุษย์ใจโหดสังหารเพื่อความบันเทิง

ความกระหายที่จะไล่ล่าและฆ่าฝ่ายที่อ่อนแอกว่าในสันดานของมนุษย์ยังสามารถเห็นได้จากกีฬาล่าสัตว์ในประเทศผู้ดีอังกฤษที่ดวงอาทิตย์ไม่เคยตกดินในอาณานิคมของตนเอง เมื่อถึงฤดูล่าสัตว์ พวกผู้ดีอังกฤษจะถือปืนขี่ม้าโดยใช้ฝูงสุนัขหลายสิบตัวนำหน้าไล่ต้อนสัตว์ที่อ่อนแอไม่มีทางสู้อย่างเช่นไก่ป่า กระต่าย และเก้ง ให้เจ้านายของมันได้ยิงเพื่อความสนุกสนาน หลังจากนั้นมันก็จะคาบสัตว์ที่ถูกสังหารมาให้เจ้านายของมัน

มองดูกีฬามหาโหดที่เป็นความบันเทิงของมนุษย์พันธุ์ซาดิสม์ดังกล่าวแล้วได้แง่คิดอะไรบางอย่าง อารยธรรมตะวันตกสร้างกีฬาเหล่านี้ไว้เพื่อทำให้มนุษย์รู้สึกว่าผู้เข้มแข็งกว่าเท่านั้นที่อยู่รอดและทำให้มนุษย์ไม่รู้สึกสะเทือนใจใดๆเมื่อเห็นผู้อ่อนแอกว่าถูกกระทำทารุณกรรม ไม่ต่างอะไรไปจากเก้งกวางที่ยืนนิ่งเฉยมองเพื่อนร่วมฝูงของมันถูกสิงโตขย้ำคออยู่ข้างหน้าและมันไม่สามารถตะโกนคำว่า “โอเล่” ได้เหมือนคนเห็นวัวกระทิงถูกมาทาดอร์สังหาร

ยิ่งเมื่อเปรียบเทียบการต่อสู้ด้วยแล้วจะเห็นได้ว่ายิ่งมนุษย์มีอาวุธดีขึ้น คู่ต่อสู้ของมนุษย์ยิ่งอ่อนแอกว่าอย่างเปรียบเทียบกันไม่ได้

ในคาบสมุทรอาหรับเมื่อพันกว่าปีก่อนก็มีการต่อสู้ในลักษณะแกลดิเอเตอร์เหมือนสมัยโรมันเช่นกัน แต่การต่อสู้ของชาวอาหรับจะกระทำกันในยามสงครามเท่านั้น มิได้ทำไปเพื่อความบันเทิง กล่าวคือ เมื่อกองทัพชาวอาหรับสองเผ่าเผชิญหน้ากันในสนามรบ ประเพณีการทำสงครามของชาวอาหรับจะเริ่มต้นด้วยการที่สองฝ่ายจะส่งนักรบฝีมือดีของตนออกไปประกบคู่ต่อสู้กันแบบตัวต่อตัวก่อน ถ้านักรบฝีมือดีของฝ่ายใดเพลี่ยงพล้ำถูกฆ่าตายในการต่อสู้ พลพรรคที่ติดตามมาจะสู้ต่อหรือจะถอยก็ตัดสินใจกันเอาเอง

นี่เป็นประเพณีของชาวอาหรับที่อาณาจักรโรมันในยุคนั้นมองว่าเป็นคนเถื่อน กักขฬะและหยาบช้าล้าหลัง

นั่นคือเหตุผลที่ว่าเมื่อประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช หาเรื่องกล่าวเท็จว่า ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน สะสมอาวุธร้ายแรงเพื่อเป็นเหตุผลในการโจมตีอิรัก ซัดดัมจึงออกมาร้องท้าบุช ให้ออกมาดวลปืนกับเขาแบบตัวต่อตัวให้ด่าวดิ้นกันไปข้างหนึ่ง เพื่อที่คนส่วนใหญ่จะได้ไม่เดือดร้อน แต่ซัดดัมไม่ใช่วัวกระทิง และบุชก็มิใช่แกลดิเอเตอร์ เขาจึงไม่รับคำท้า แต่เขาทำกับอิรัก อัฟกานิสถาน และประเทศอื่นๆ เหมือนกีฬาสู้วัวในสเปนและกีฬาล่าสัตว์แบบผู้ดีอังกฤษ

ขณะนี้กีฬารุมฆ่าวัวในสเปนกำลังถูกกลุ่มพิทักษ์สิทธิของสัตว์เรียกร้องให้มีการยกเลิกและมีผู้คนเห็นด้วยมากมายจนในบางประเทศ อย่างเช่นเม็กซิโกได้ปิดสนามรุมฆ่าวัวไปแล้ว สเปนก็กำลังจะปิดสนามรุมฆ่าวัวในไม่ช้านี้

แต่นั่นมิได้หมายความว่ากีฬาซาดิสม์จะหมดไป เพราะโลกกำลังกลายเป็นสนามต่อสู้ระหว่างชาติที่อ่อนแอกับชาติที่แข็งแรงกว่าและมีจำนวนมากกว่าเข้ามาแทน โดยมีการถ่ายทอดสดให้คนทั่วโลกนั่งดูหน้าจอโทรทัศน์ที่บ้านอย่างที่สหรัฐทำกับอิรักและอัฟกานิสถานเมื่อประมาณสิบกว่าปีก่อน

ที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือ ฝ่ายที่แข็งแรงกว่ารุมทำร้ายฝ่ายอ่อนแอในนามของสันติภาพและสิทธิมนุษยชน แต่เมื่อผู้ถูกทำร้ายลุกขึ้นต่อสู้ พวกเขากลับถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]