โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพฤหัสบดี ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1692 , 17:20:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การเลิกทาสอย่างสันติ

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ทาสคือสัญลักษณ์แห่งการกดขี่ที่มีมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ ในอดีตไม่มีอารยธรรมใดเกิดขึ้นโดยไม่ใช้แรงงานทาส

พีระมิด กำแพงเมืองจีน สังเวียนโคลีเซียมในกรุงโรม และอนุสรณ์สถานอันยิ่งใหญ่ในส่วนต่างๆของโลก แม้จะเป็นผลงานชั้นเลิศทางด้านความคิด สถาปัตยกรรม วิศวกรรมและศิลปกรรมอย่างไรก็ตาม ไม่อาจเกิดขึ้นได้หากขาดแรงงานทาส แต่เป็นเรื่องน่าเศร้าที่บรรดาทาสกลับไม่ได้รับส่วนแบ่งจากความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นั้นเลย ทั้งนี้ เพราะทาสมิได้ถูกถือว่าเป็นมนุษย์ แต่เป็นเพียงเครื่องมือที่มีชีวิตของนายทาสเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ทาสจึงถูกซื้อขายเหมือนสินค้ามาตลอดเวลาอันยาวนาน ในอดีต พ่อค้าทาสจะออกไปยังแดนไกลเพื่อลักพาผู้คนมาเป็นทาส ในตลาดค้าทาส ผู้ซื้อทาสจะเลือกซื้อทาสโดยดูจากรูปร่าง สุขภาพและความแข็งแรงของทาส หากเป็นทาสหญิงก็จะเปิดดูหรือลูบคลำแม้กระทั่งอวัยวะเพศของทาสไม่ต่างจากการซื้อสัตว์เพื่อนำไปเป็นพาหนะหรือนำไปทำพันธุ์

ประมาณ 1,400 ปีที่แล้วในมักก๊ะฮฺ เมื่อมุฮัมมัดแต่งงาน เขาได้สร้างความเป็นมงคลให้แก่วันเริ่มต้นชีวิตสมรสของเขาด้วยการปล่อยทาสหญิงคนหนึ่งชื่อ บะรอก๊ะฮฺ ให้เป็นอิสระ ทาสหญิงคนนี้เขาได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากอับดุลลอฮฺ พ่อของเขา

วันเดียวกันนั้นเอง มุฮัมมัดได้ปล่อยทาสชายอีกคนหนึ่งชื่อ เซด บินฮาริซ ให้เป็นอิสระด้วยเช่นกัน ทาสคนนี้นางเคาะดีญะฮ์ผู้เป็นเศรษฐีนีให้เขาเป็นของขวัญวันแต่งงานก่อนที่เขาจะเป็นศาสนทูตหรือนบีผู้เผยแผ่อิสลาม

เซดเป็นชาวอาหรับในเผ่าหนึ่งทางตอนเหนือของมักก๊ะฮฺ เขาถูกจับเป็นทาสมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กจากการทำสงครามกันระหว่างเผ่า หลังจากนั้นเขาได้ถูกนำมาขายในตลาดอุกาซซึ่งเป็นตลาดนัดของชาวอาหรับในเวลานั้นและตกทอดมาถึงนางเคาะดีญะฮฺ

วันหนึ่ง เมื่อฮาริซพ่อของเซดรู้ว่าลูกชายของเขาอยู่กับมุฮัมมัด พ่อของเซดกับลุงของเขาจึงมาหามุฮัมมัด หลังจากพบกัน พ่อของเซดได้ขอตัวลูกชายของเขากลับไปโดยยินดีที่จะจ่ายเงินให้ตามที่มุฮัมมัดต้องการ ดังนั้น มุฮัมมัดจึงขอให้เซดยืนยันว่าคนผู้นั้นเป็นพ่อของเขาจริง เมื่อเซดยืนยัน มุฮัมมัดได้บอกพ่อของเซดให้ถามความสมัครใจของลูกตัวเองว่าจะอยู่หรือจะไปกับพ่อของเขา ถ้าเซดต้องการจะไป เขาจะไม่รับเงิน แต่ถ้าหากเซดจะอยู่ ก็ขอให้เป็นสิทธิของเซด

เมื่อได้รับสิทธิในการเลือกใช้ชีวิตของตนอย่างคนอิสระ เซดบอกพ่อแท้ๆของเขาว่า เขาขออยู่กับมุฮัมมัด เพราะเขารักมุฮัมมัดเหมือนพ่อแท้ๆเช่นกัน

เมื่อเซดตัดสินใจเช่นนั้น มุฮัมมัดจึงจูงเซดไปที่ลานรอบก๊ะอฺบ๊ะฮฺและประกาศให้คนทั่วไปรู้ว่าเขารับเซดเป็นบุตรบุญธรรมแล้ว ในเวลานั้นประเพณีของชาวอาหรับถือว่าบุตรบุญธรรมมีสิทธิเท่าเทียมกับบุตรโดยสายเลือด นั่นหมายความว่าหากมุฮัมมัดตาย เซดมีสิทธิได้รับมรดกของมุฮัมมัด แต่หลังจากมุฮัมมัดได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศาสนทูตนำอิสลามมาเผยแผ่แก่มวลมนุษยชาติแล้ว ประเพณีการถือว่าลูกบุญธรรมเป็นเหมือนลูกโดยสายเลือดได้ถูกอิสลามยกเลิกไป

หลังจากมุฮัมมัดได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศาสนทูตของพระเจ้าเมื่ออายุ 40 ปี ท่านได้พยายามทำทุกอย่างเพื่อเลิกทาสอย่างสันติและไม่เสียเลือดเนื้อ

เมื่อบิลาล ทาสผิวดำประกาศว่า ตัวเองศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียว เขาถูกนายกระทำทารุณกรรมต่างๆนานาอย่างแสนสาหัสเพื่อบังคับเขาให้เลิกนับถือศาสนาของท่านนบีมุฮัมมัด แต่กระนั้นก็ตาม บิลาลก็เลือกที่จะยอมตายเพราะมีนายเป็นพระเจ้าองค์เดียว เมื่อสหายสนิทของท่านนบีมุฮัมมัดรู้เรื่องนี้ เขาจึงจ่ายเงินซื้อบิลาลและปลดปล่อยเขาให้เป็นอิสระ หลังจากนั้นบิลาลก็ได้มาหาท่านนบีมุฮัมมัดและประกาศความศรัทธาของเขาต่อหน้าท่าน

หลังจากท่านนบีมุฮัมมัดและมุสลิมอพยพหนีการกดขี่ข่มเหงจากชาวมักก๊ะฮฺไปอยู่ที่เมืองมะดีนะฮฺ ท่านยังคงถูกชาวมักก๊ะฮฺตามมาราวี สงครามครั้งแรกระหว่างบ่าวผู้ศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียวกับบ่าวผู้บูชาสักการะรูปปั้นจึงเกิดขึ้นและผลการรบจบลงด้วยชัยชนะของบ่าวผู้ศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียว ผู้รุกรานจากมักก๊ะฮฺถูกจับเป็นเชลยหลายสิบคนและอนาคตของเชลยในสังคมเวลานั้นคือการตกเป็นทาส

สาวกของท่านนบีมุฮัมมัดหลายคนในเวลานั้นต้องการให้ประหารเชลยที่จับได้ทั้งหมดเพื่อเป็นบทเรียนให้แก่ผู้รุกรานได้หลาบจำ แต่ท่านนบีมุฮัมมัดเลือกที่จะรักษาชีวิตไว้โดยให้ญาติของเชลยนำเงินมาไถ่ตัวไป ส่วนเชลยที่ไม่มีเงินมาไถ่ตัว ท่านนบีมุฮัมมัดได้ออกคำสั่งว่าหากใครสามารถสอนมุสลิมให้อ่านออกเขียนได้สิบคนจะได้รับการปล่อยให้เป็นอิสระและไม่ต้องตกเป็นทาส

หลังจากนั้นท่านนบีมุฮัมมัดได้ใช้มาตรการต่างๆในทางสันติเพื่อเลิกทาสอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งทำให้เจ้าของทาสปล่อยทาสของตัวเองด้วยความเต็มใจ จนกระทั่งระบบทาสและความรู้สึกถือผิวชังพันธุ์ได้หมดไปจากโลกอิสลาม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]