โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันเสาร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 2023 , 13:36:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คว่ำบาตร
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

คว่ำบาตรคือ การไม่คบค้าสมาคมกับบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดที่ผู้คว่ำบาตรเห็นว่าเป็นศัตรูหรือผู้ทำลาย เดิมทีการคว่ำบาตรเกิดจากการที่พระสงฆ์ประกาศลงโทษคฤหัสถ์ผู้ประทุษร้ายต่อศาสนาด้วยการไม่คบ ไม่รับบิณฑบาต เป็นต้น

การคว่ำบาตรมีมานานเพียงใด ผมไม่ทราบแน่ชัด แต่การคว่ำบาตรมิได้ถูกนำมาใช้โดยคนดีเพื่อลงโทษคนชั่วเท่านั้น แต่คนชั่วยังได้นำมาใช้กับคนดีด้วย ตัวอย่างเช่น ในอดีตการคว่ำบาตรได้ถูกหัวหน้าเผ่าชาวอาหรับในนครมักก๊ะฮฺนำมาใช้เป็นมาตรการลงโทษนบีมุฮัมมัด เพียงเพราะท่านประกาศว่าพระเจ้าที่แท้จริงมีเพียงองค์เดียว เจว็ดรูปปั้นหลายร้อยตัวที่ผู้คนในเวลานั้นกราบไหว้บูชารอบก๊ะอฺบ๊ะฮฺไม่ใช่พระเจ้าที่แท้จริง

แม้นบีมุฮัมมัดพยายามบอกชาวมักก๊ะฮฺว่า ความเชื่อในพระเจ้าองค์เดียวเป็นความเชื่อของอิบรอฮีมบรรพบุรุษของพวกเขา แต่บรรดาหัวหน้าผู้ปกครองนครมักก๊ะฮฺกลับเห็นว่า ความเชื่อที่ท่านสั่งสอนเป็นการทำลายผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและอำนาจทางการเมืองของพวกตน พวกหัวหน้าเผ่าชาวอาหรับจึงต่อต้านท่านด้วยวิธีการต่างๆ ตั้งแต่เย้ยหยัน ดูถูก ใส่ร้าย หาทางติดสินบนและประนีประนอม แต่ยังมิกล้าลงมือทำร้าย เพราะท่านได้รับความคุ้มครองจากลุงผู้เป็นหัวหน้าตระกูลของท่าน

ด้วยเหตุนี้พวกหัวหน้าเผ่าจึงหันมาใช้วิธีการคว่ำบาตรตระกูลของท่านโดยติดคำประกาศไว้บนกำแพงก๊ะอฺบ๊ะฮฺห้ามชาวเมืองมักก๊ะฮฺคบค้าสมาคมหรือแต่งงานกับคนในตระกูลของนบีมุฮัมมัด เพื่อบีบบังคับให้ท่านล้มเลิกภารกิจเผยแผ่คำสอนอิสลามที่พวกผู้ปกครองนครมักก๊ะฮฺเห็นว่าเป็นภัยต่อผลประโยชน์ของพวกตน

ระหว่างการคว่ำบาตร คนในตระกูลของนบีมุฮัมมัดต้องพากันไปอาศัยอยู่นอกเมืองและได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ในช่วงเทศกาลฮัจญ์ เมื่อมีกองคาราวานสินค้าจากต่างเมืองเดินทางเข้ามายังนครมักก๊ะฮฺและคนในตระกูลของนบีมุฮัมมัดจะออกไปซื้อสินค้า พวกผู้ปกครองนครมักก๊ะฮฺจะเสนอซื้อสินค้าด้วยราคาที่สูงกว่าเพื่อกดดันคนในตระกูลของนบีมุฮัมมัดให้อดอยากขาดแคลนมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองที่บางครั้งคนในตระกูลของนบีมุฮัมมัดต้องกินใบไม้ใบหญ้าหรือแม้แต่หนังสัตว์ย่างประทังชีวิต

แต่ช่วงเวลาแห่งความทุกข์อันแสนสาหัสของนบีมุฮัมมัดระหว่างการถูกคว่ำบาตรก็คือ การสูญเสียบุคคลที่ท่านรักดุจหัวใจ นั่นคือ ลุงผู้เป็นหัวหน้าตระกูลและนบีมุฮัมมัดรักดุจพ่อ เพราะเป็นผู้เลี้ยงดูท่านมาตั้งแต่เด็กและให้ความคุ้มครองท่าน การสูญเสียลุงจึงทำให้นบีมุฮัมมัดไม่มีผู้คุ้มครองอีกต่อไป การสูญเสียบุคคลอีกผู้หนึ่งซึ่งทำให้หัวใจของท่านแทบสลายก็คือนางเคาะดีญะฮฺ ภรรยาที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขมากับท่านเป็นเวลายี่สิบห้าปี

แม้การคว่ำบาตรดำเนินไปเป็นเวลา 3 ปี แต่ความทุกข์ยากลำบากจากการถูกคว่ำบาตรกลับกลายเป็นเบ้าหลอมให้สาวกของนบีมุฮัมมัดมีศรัทธาที่กล้าแข็งขึ้น

มาตรการคว่ำบาตรเป็นเสมือนอาวุธอย่างหนึ่ง ถ้าคนดีนำมาใช้กับคนชั่ว มันก็เป็นประโยชน์ แต่เมื่อคนชั่วนำไปใช้กับผู้บริสุทธิ์ มันก็คืออาวุธที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์และคนอ่อนแอได้รับความเดือดร้อน

ปัจจุบันการคว่ำบาตรได้ถูกชาติมหาอำนาจนำมาใช้เป็นมาตรการกดดันชาติที่ตนเองต้องการให้สนองผลประโยชน์ของตนหรือต้องการเข้าไปยึดครอง เช่น การคว่ำบาตรประเทศพม่าโดยอาศัยข้ออ้างที่สวยหรูว่าไม่เป็นประชาธิปไตยและละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่เจตนาเบื้องหลังคือความต้องการผลประโยชน์จากพม่าและการปิดล้อมจีน

หรือการที่สหรัฐชักชวนชาติอื่นให้เป็นหมาหางด้วนร่วมกันคว่ำบาตรอิรัก โดยกล่าวหาว่าอิรักสะสมอาวุธที่มีอำนาจทำลายร้ายแรง แต่เจตนาคือต้องการยึดอิรักเพื่อปล้นน้ำมันมาบังคับขายด้วยสกุลเงินดอลลาร์ที่ชาติต่างๆกำลังจะเลิกรับ ในการคว่ำบาตรอิรักครั้งนั้นมีเด็กนับแสนคนต้องเสียชีวิตเพราะความอดอยากขาดแคลนอาหาร แต่นางเมดีลีน อัลไบรท์ รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศเชื้อสายยิวของสหรัฐได้ออกมาพูดด้วยสีหน้าเยือกเย็นว่าคุ้มค่ากับการคว่ำบาตร

ล่าสุดคือการที่สหรัฐและชาติพันธมิตรคว่ำบาตรอิหร่านโดยอ้างเหตุผลว่า อิหร่านกำลังพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ทั้งๆที่สหรัฐและชาติอื่นๆรวมทั้งอิสราเอลลูกพี่ตัวจริงของสหรัฐก็มีอาวุธนิวเคลียร์มานานแล้ว แต่เหตุผลที่แท้จริงคือ อิหร่านเป็นชาติหนึ่งที่ต้องการเลิกใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายน้ำมันและจะหันมาใช้สกุลเงินยูโรดอลลาร์และเงินรูเบิลของรัสเซียและอิหร่านมีน้ำมันที่สามารถนำมาขายเพื่อพยุงเงินดอลลาร์สหรัฐได้

การคว่ำบาตรอิรักแม้จะทำให้เด็กชาวอิรักล้มตายนับแสนคนและมีผลไม่กว้างไกลนัก แต่การคว่ำบาตรและมาตรการทางทหารที่สหรัฐและยุโรปกำลังใช้กับอิหร่านขณะนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระเทือนต่อชาวอิหร่านเท่านั้น แต่มันจะส่งผลเสียกว้างไกลกว่าที่ใครคาดคิด
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]