โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1302 , 17:23:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สำคัญที่เจตนา

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ถ้าคุณสามารถรู้ถึงเจตนาที่แตกต่างกันของคนสองคนที่มีลักษณะหรือการกระทำภายนอกเหมือนกัน คุณจะพิจารณาและตัดสินคนทั้งสองอย่างไร?

ครั้งหนึ่ง ในช่วงปลายชีวิตของท่านนบีมุฮัมมัด ท่านรู้ว่าอาณาจักรโรมันไบแซนตินกำลังเตรียมทัพใหญ่ที่จะบุกเข้ามาในแผ่นดินตอนเหนือของอาหรับ ท่านจึงรีบระดมทัพใหญ่เพื่อไปต่อต้านศัตรูก่อนที่จะเข้ามารุกราน

ในการระดมทัพครั้งนั้น มุสลิมส่วนใหญ่เข้าร่วมกองทัพด้วยความเต็มใจเพราะถือว่าคำสั่งของนบีมุฮัมมัดคือคำบัญชาที่พวกเขาต้องปฏิบัติ แต่มีบางคนไม่สามารถเข้าร่วมทัพได้เพราะเหตุผลบางอย่างซึ่งในจำนวนนี้มีคนป่วยรวมอยู่ด้วยและป่วยจริงๆ มิใช่แกล้งป่วย

แต่ในบรรดาผู้ป่วยนั้น คนหนึ่งรู้สึกเสียใจที่พลาดโอกาสเดินทัพไปทำหน้าที่ป้องกันดินแดนและไม่มีโอกาสได้พลีชีพในสนามรบซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของตน ส่วนอีกคนหนึ่งป่วยเหมือนกัน แต่ดีใจที่ตัวเองไม่ต้องออกเดินทัพให้ลำบากและอาจทำให้ตัวเองบาดเจ็บหรือตาย

สองคนนี้ป่วยเหมือนกันก็จริงหากตัดสินทางภายนอก แต่ภายในจิตใจของคนทั้งสองแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ศาลทหารไม่สามารถเอาผิดคนป่วยที่ไม่อยากร่วมทัพได้ แต่ก็ไม่มีสถาบันใดมอบรางวัลแก่คนป่วยที่อยากจะพลีชีพเพื่อปกป้องบ้านเมือง

แต่ในระหว่างการเดินทัพในสภาพอากาศที่ร้อนระอุกลางทะเลทรายฤดูร้อน ท่านนบีมุฮัมมัดได้เปรยกับสาวกของท่านว่า “มีพวกเราบางคนร่วมทัพมากับพวกท่านด้วย แต่ตัวเขาไม่ได้มาและก็มิได้ให้อะไรมาด้วย แต่พวกเขาก็อยู่กับพวกท่านในภารกิจนี้เช่นกัน”

สาวกจึงถามด้วยความสงสัยว่า “เป็นไปได้อย่างไร?” ท่านตอบว่า “พวกเขามาไม่ได้เพราะเหตุผลบางอย่าง แต่พวกเขาอยู่กับพวกเราเพราะเจตนาดี”

คำพูดดังกล่าวของท่านนบีมุฮัมมัดหมายความว่า ถึงแม้คนป่วยไม่อาจร่วมทัพมากับท่านได้ แต่ในใจของคนป่วยผู้นั้นมีเจตนาที่จะมา เจตนาของคนป่วยผู้นั้นจึงทำให้เขาได้รับผลบุญในการร่วมทัพมาทำหน้าที่ในการรบเหมือนกับคนอื่นๆด้วย ทั้งนี้ เพราะในอิสลาม พระเจ้าตัดสินการกระทำของมนุษย์จากเจตนา

ดังนั้น ในการกระทำอะไรก็ตาม มุสลิมจะให้ความสำคัญกับเจตนาเป็นอย่างมาก ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าการกระทำทั้งหมดขึ้นอยู่กับเจตนา และเจตนานี้เองที่จะทำให้งานของแต่ละคนเป็นที่ยอมรับจากพระผู้เป็นเจ้าและได้รับผลตอบแทนจากพระองค์หรือไม่เป็นที่ยอมรับ

ท่านนบีมุฮัมมัดกล่าวว่า “แท้จริงแล้ว การกระทำทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจตนาและสำหรับทุกคนก็คือสิ่งที่เขาได้ตั้งเจตนาไว้”

จากคำสอนดังกล่าว ถ้าใครถือศีลอดเพื่อลดน้ำหนักโดยมิได้ทำเพื่อพระเจ้า พระองค์ก็จะให้น้ำหนักของคนผู้นั้นลดลงตามเจตนาของเขา แต่คนผู้นั้นจะไม่ได้รับผลบุญตอบแทนการถือศีลอดจากพระองค์ เพราะเขาไม่ได้มีเจตนาทำเพื่อพระองค์

ในอีกครั้งหนึ่ง ท่านนบีมุฮัมมัดกล่าวว่า “ถ้าหากมุสลิมสองคนต่อสู้กัน ทั้งผู้ฆ่าและผู้ถูกฆ่าจะต้องตกนรก” มีคนหนึ่งกล่าวว่า “ท่านศาสนทูต นั่นเป็นเรื่องสำหรับผู้ฆ่า แต่ทำไมจะต้องเป็นผู้ถูกฆ่าด้วยเล่า?” ท่านตอบว่า “ก็เพราะเขาต้องการที่จะฆ่าเพื่อนของเขาเหมือนกัน”

นั่นหมายความว่าคนที่มีเจตนาชั่วจะต้องได้รับสิ่งเดียวกับผู้กระทำความชั่ว ทั้งหมดนี้ก็เนื่องจากเจตนาทั้งสิ้น

อิสลามให้ความสำคัญในเรื่องของเจตนาเป็นอย่างมาก เพราะเจตนาคือสิ่งผลักดันการกระทำ เจตนาเป็นวิญญาณและคุณค่าของการกระทำ ดังนั้น หากจะทำอะไร อิสลามจึงแนะนำคนผู้นั้นว่าต้องเริ่มต้นด้วยเจตนาที่ดีเสียก่อน

อย่างไรก็ตาม เจตนาที่ดีจะต้องตามมาด้วยการกระทำที่ถูกต้อง นั่นคือเจตนาทำเพื่อพระเจ้าและไม่ทำในสิ่งที่ฝืนคำสั่งของพระองค์ ด้วยเจตนาและการกระทำเช่นนี้เองที่ทำให้การทำทุกสิ่งกลายเป็นการแสดงความเคารพสักการะและการเชื่อฟังพระเจ้าซึ่งจะส่งผลให้ผู้กระทำได้รับผลบุญตอบแทน

ดังนั้น เจตนาดีจึงไม่สามารถนำมาใช้เป็นเหตุผลหรือข้ออ้างในการทำสิ่งผิด หรือสิ่งที่ขัดต่อคำสั่งของพระเจ้าได้ เช่น การมีเจตนาหาทุนเพื่อสร้างหรือบำรุงโรงเรียนเป็นเรื่องดี แต่เจตนาดีนั้นไม่สามารถนำมาใช้อ้างในการจัดดนตรีหรือมหรสพเพื่อเป็นการหาเงินได้ เพราะการทำเช่นนั้นเป็นการขัดต่อคำสั่งของพระเจ้าและเป็นการส่งเสริมให้ความเสียหายแพร่ขยายกว้างออกไป ความสำเร็จในการสร้างโรงเรียนจึงไม่ใช่เกณฑ์ตัดสินที่พระเจ้าจะใช้ในการพิจารณารางวัลตอบแทนในโลกหน้า

ท่านนบีมุฮัมมัดบอกให้เรารู้ว่า “พระเจ้าไม่ทรงดูที่รูปร่างหรือความมั่งคั่งของท่าน แต่พระองค์จะดูที่หัวใจและการกระทำของท่าน”
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]