โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 2067 , 11:24:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การกลับมาของสงครามครูเสด
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

สมัยที่นบีมุฮัมมัดเริ่มเผยแผ่อิสลามในราว ค.ศ. 610 อาณาจักรไบแซนตินและอาณาจักรเปอร์เซียเป็น 2 มหาอำนาจที่ต่อสู้แย่งชิงความเป็นใหญ่กันในโลก สมัยนั้นศาสนาคริสต์ฉบับของปอลแห่งทาร์ซุสเป็นศาสนาทางการของอาณาจักรไบแซนติน (โรมันตะวันออก) ส่วนศาสนาของอาณาจักรเปอร์เซียคือศาสนาโซโรแอสเตอร์หรือศาสนาบูชาไฟ

2 มหาอาณาจักรคู่แข่งนี้ไม่เพียงแต่จะมีอิทธิพลอยู่ทางตอนเหนือของคาบสมุทรอาหรับเท่านั้น แต่ยังมีอิทธิพลเหนือประเทศรอบแผ่นดินอาหรับด้วย ในเวลานั้นเอธิโอเปียอยู่ภายใต้อิทธิพลของอาณาจักรไบแซนติน ในขณะที่เยเมนตกอยู่ใต้อิทธิพลของอาณาจักรเปอร์เซีย

ชาวอาหรับเองก็มีใจฝักใฝ่ในอำนาจของ 2 อาณาจักรต่างกันตามความเชื่อ เมื่อ 2 มหาอำนาจทำสงครามกัน ชาวอาหรับที่นับถืออิสลามจะเอาใจช่วยอาณาจักรไบแซนตินเพราะมีความศรัทธาคล้ายๆกัน แต่ชาวอาหรับส่วนใหญ่ที่บูชารูปปั้นจะเอาใจช่วยอาณาจักรเปอร์เซียเพราะชาวเปอร์เซียในเวลานั้นบูชาไฟ

แต่หลังจากที่นบีมุฮัมมัดสามารถสถาปนาอิสลามเป็นศาสนาของชาวอาหรับได้ประมาณ 20 ปี ดินแดนส่วนใหญ่ของอาณาจักรไบแซนตินในซีเรียและอาณาจักรเปอร์เซียก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของอิสลามโดยที่ประชาชนส่วนใหญ่หันมาเป็นมุสลิม

หลังจากนั้นไม่นาน มุสลิมก็นำอิสลามข้ามช่องแคบยิบรอลตาเข้าไปปกครองสเปนเป็นเวลานับร้อยปีโดยเรียกสเปนว่า “อันดาลุส” ต่อมาพวกเติร์กที่หันมารับอิสลามก็สามารถพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิลเมืองหลวงของอาณาจักรไบแซนตินได้และใช้เมืองนี้เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรออตโตมาน โดยเปลี่ยนชื่อเมืองคอนแสตนติโนเปิลเป็น “อิสตันบูล”

ในตอนที่อาณาจักรโรมันรุ่งเรืองถึงขีดสุดนั้น “ถนนทุกสายมุ่งสู่กรุงโรม” หมายความว่าความมั่งคั่งจากทั่วโลกได้ถูกส่งมาที่กรุงโรม แต่เมื่ออำนาจของมุสลิมแผ่ขยายกว้างออกไป อิทธิพลของมุสลิมได้ปิดถนนที่นำความมั่งคั่งสู่กรุงโรม ด้วยเหตุนี้การต่อสู้เพื่อช่วงชิงถนนที่นำความมั่งคั่งกลับคืนมาจึงเกิดขึ้นในรูปของสงครามครูเสด

ความจริงแล้วสงครามครูเสดมิใช่สงครามศาสนา แต่เนื่องจากศาสนามีอิทธิพลต่อจิตใจของผู้คนในเวลานั้น โป๊ปซึ่งมีอิทธิพลทั้งทางด้านการปกครองและจิตวิญญาณของชาวคริสเตียนจึงนำความเชื่อทางศาสนามาใช้ในการปลุกระดมชาวยุโรปในประเทศต่างๆให้ร่วมกันทำสงครามต่อต้านมุสลิมซึ่งก็ได้ผล

แรงจูงใจทางศาสนาที่โป๊ปนำมาใช้ในการปลุกระดมชาวยุโรปในการทำสงครามครูเสดเวลานั้นก็คือการยึดเมืองเยรูซาเลมซึ่งชาวคริสเตียนถือว่าเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์กลับคืนมาจากมุสลิม ทั้งนี้เพราะเมืองเยรูซาเลมเป็นที่ตั้งของมหาวิหารสำคัญ แต่ในเวลานั้นเยรูซาเลมตั้งอยู่ในปาเลสไตน์ที่เป็นส่วนหนึ่งของซีเรีย

สงครามครูเสดเกิดขึ้นนับสิบครั้งเป็นเวลานับร้อยปีบนแผ่นดินของมุสลิม ศาสนิกของทั้งสองฝ่ายล้มตายไปเป็นจำนวนมาก แต่กองทัพคริสเตียนจากยุโรปต้องล่าถอยกลับไปทุกครั้ง

ประวัติศาสตร์บอกเราให้รู้ว่าความเข้มแข็งของศัตรูภายนอกไม่อันตรายร้ายแรงเท่ากับความอ่อนแอภายใน และสิ่งหนึ่งที่ทำให้ทุกอาณาจักรอ่อนแอก็คือความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยของชนชั้นปกครอง

 อาณาจักรออตโตมานที่มีอาณาเขตแผ่ไพศาลในสามทวีปภายใต้การปกครองของมุสลิมมาเป็นเวลาห้าร้อยปีมีความเสื่อมถอยเพราะเหตุผลดังกล่าว หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง อาณาจักออตโตมานพ่ายแพ้สงครามและถูกฉีกออกเป็นประเทศเล็กประเทศน้อยที่อยู่ภายใต้การปกครองของชาติตะวันตก

กระนั้นก็ตาม ความรู้สึกนึกคิดในเรื่องอิสลามก็มิได้หมดไปจากมุสลิม แม้ประเทศจะมิได้ปกครองด้วยกฎหมายอิสลาม แต่ชุมชนชาวมุสลิมในประเทศต่างๆก็ยังคงรักษาอิสลามไว้และพยายามที่จะฟื้นฟูอิสลามขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ลัทธิคอมมิวนิสต์ได้ล่มสลายไปและลัทธิทุนนิยมกำลังจะพังทลาย และที่สำคัญก็คือประเทศมุสลิมส่วนใหญ่อุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมันที่เป็นพลังงานขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของชาติมหาอำนาจตะวันตก

อิหร่านเป็นตัวอย่างล่าสุดของหนึ่งในหลายประเทศที่ชาติมหาอำนาจตะวันตกถือว่ากำลังปิดถนนไปสู่ความมั่งคั่งของตน เดิมทีอิหร่านเป็นประเทศมุสลิม แต่สหรัฐได้เปลี่ยนอิหร่านให้เป็นประเทศทันสมัยเพื่อส่งน้ำมันให้ตะวันตกและบริโภคสินค้าตะวันตก เมื่อชาวอิหร่านไม่พอใจวัฒนธรรมตะวันตกและร่วมกันปฏิวัติเพื่อนำอิสลามกลับมาปกครองอีกครั้งหนึ่ง สหรัฐก็ใช้ทหารอิรักทำสงครามกับอิหร่านเป็นเวลา 8 ปี แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ขณะนี้สหรัฐและชาติยุโรปที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของขบวนการไซออนิสต์กำลังจะทำสงครามรุกรานอิหร่านครั้งใหม่ โดยอ้างว่าอิหร่านกำลังพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ที่เป็นภัยต่อสันติภาพของโลก แต่ในความจริง นั่นเป็นการโกหกหลอกลวงชาวโลกเหมือนกับที่สหรัฐเคยทำกับอัฟกานิสถาน อิรัก และลิเบีย เหตุผลที่แท้จริงคือ อิหร่านมีน้ำมันและอิหร่านไม่ต้องการซื้อขายน้ำมันของตนด้วยเศษกระดาษที่เรียกว่า “ดอลลาร์” ต่างหาก

การโจมตีอิหร่านหลังจากโจมตีชาติมุสลิมเล็กๆก่อนหน้านี้ จึงไม่ต่างอะไรไปจากสงครามครูเสดสมัยใหม่ แต่ในยุคโลกาภิวัฒน์ ความเดือดร้อนจากสงครามครูเสดครั้งนี้จะแผ่ขยายวงกว้างกว่าสงครามครูเสดครั้งก่อนหลายเท่า
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]