โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันเสาร์ ที่ 31 มีนาคม 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1683 , 15:09:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หรูนอกเละในไปไม่รอด
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

สัญญาณเล็กๆอย่างหนึ่งที่บ่งบอกถึงการล่มสลายของสังคม หรือแม้แต่อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่คือ การใช้ชีวิตอย่างฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยของคนในสังคมนั้น โดยเฉพาะชนชั้นปกครอง

ขณะที่อาณาจักรโรมันรุ่งเรือง ทรัพย์สินความมั่งคั่งจากทั่วโลกได้ไหลไปตามถนนทุกสายที่มุ่งสู่กรุงโรม เวลาบรรดาแม่ทัพนายกองและผู้ปกครองจัดงานเลี้ยงฉลองอะไรก็ตาม อาหารที่นำมาเลี้ยงมีจำนวนมากมายจนต้องมีกระโถนรอบงาน กระโถนนี้มีไว้เพื่อให้คนที่กินอาหารแล้ว หากยังไม่จุใจก็สามารถออกไปเอานิ้วล้วงลำคอสำรอกอาหารเก่าออกมาแล้วกลับไปกินอาหารอย่างอื่นต่ออีก

ความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยเหล่านี้เองคือที่มาของความอ่อนแอทางจิตใจของชาวโรมัน ซึ่งทำให้ความเข้มแข็งในสมัยเริ่มสร้างอาณาจักรใหม่ๆหมดไปจนต้องล่มสลายไปในที่สุด

อาณาจักรออตโตมันเติร์กเป็นอีกอาณาจักรหนึ่งซึ่งมีความมั่งคั่งเกรียงไกรหลังสมัยอาณาจักรโรมันและปกครองแผ่นดินใน 3 ทวีปเป็นเวลากว่า 500 ปี แต่เพราะการใช้ชีวิตอย่างฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยของสุลต่านผู้ปกครอง ในที่สุดอาณาจักรออตโตมานเติร์กก็ต้องล่มสลาย

ในช่วงปลายยุคมั่งคั่งรุ่งเรืองของอาณาจักรออตโตมานเติร์ก สุลต่านบางคนชอบฟังเสียงน้ำตก เสียงหญิงสาวหัวเราะระริกระรี้ และเสียงของเหรียญทองที่หล่นลงบนถาดเงิน ด้วยความชอบเช่นนี้เองที่ทำให้สุลต่านใช้งบประมาณจำนวนมากมายไปในการสร้างระบบประปาเพื่อทำน้ำตกในฮาเร็ม ใช้เงินอีกจำนวนหนึ่งไปในการกว้านหาหญิงสาวจากยุโรปตะวันออกมาเล่นน้ำในสระ หลังจากนั้นสุลต่านจะมานั่งหรือนอนเอกเขนกโกยเหรียญทองเทลงบนถาดเงินฟังเสียงน้ำตกเคล้าเสียงหัวเราะของหญิงสาวอย่างมีความสุข

แม้อาณาจักรจะดูเข้มแข็งจากภายนอก แต่ความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยทำให้ภายในอาณาจักรออตโตมานอ่อนแอ ไม่นานนักอาณาจักรออตโตมานเติร์กก็ต้องล่มสลาย

ในทางตรงข้าม ญี่ปุ่นได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่สองและมีภาระต้องชดใช้หนี้ปฏิกรณ์สงครามเป็นจำนวนมากมายมหาศาล แต่เพราะความอดทน มัธยัสถ์ อดออม มีระเบียบวินัย รู้จักใช้ทรัพยากรที่มีอยู่น้อยนิดอย่างคุ้มค่าและความมุ่งมั่นเป็นหนึ่งเดียวของคนในชาติ เมื่อเวลาผ่านไปหกสิบปี ญี่ปุ่นกลับกลายเป็นชาติที่มีความมั่งคั่งรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจจนทั่วโลกยอมรับ

ตัวอย่างที่ตรงข้ามกันดังกล่าวมาบอกให้เรารู้ว่า ความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยคือที่มาของความอ่อนแอและความหายนะ แต่ความมัธยัสถ์ อดทน และอดออม คือที่มาของความเข้มแข็งและความมั่งคั่ง

ความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยเป็นค่านิยมของคนในสังคมทุกยุค เพียงแต่รูปแบบเท่านั้นที่แตกต่างกันไป ในอดีต ความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยมีอยู่ในหมู่ของชนชั้นปกครองที่มีอันจะกินเท่านั้น ในปัจจุบัน ผู้ปกครองอาจไม่ใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยเหมือนสุลต่านหรือนายทหารโรมัน แต่อยู่ในรูปของการใช้งบประมาณในอภิมหาโครงการที่ทำให้คนในรัฐบาลมีช่องทางสร้างความมั่งคั่ง ในปัจจุบัน ความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยยังเป็นค่านิยมแม้แต่ในหมู่คนที่ไม่มีอันจะกินและแม้แต่ในหมู่เยาวชนที่ยังไม่มีรายได้ด้วย ทั้งนี้เพราะรัฐบาลมีนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจแบบทุนนิยมที่เน้นความเจริญเติบโต นโยบายนี้เองที่กระตุ้นให้คนในชาติทุกระดับบริโภคอย่างไม่บันยะบันยังโดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกทางการเงินที่ช่วยให้สามารถเอาเงินในอนาคตมาใช้ได้ก่อน นั่นคือ การเป็นหนี้ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

นอกจากนี้แล้วตัวบ่งชี้ถึงความเจริญมั่งคั่งได้ถูกวัดกันด้วยเงิน เงินจึงกลายเป็นสรณะ การทำอะไรเพื่อให้ได้เงินมาไม่ว่าจะโดยการทุจริต การค้าสิ่งผิดกฎหมาย และการขายตัว จึงเกิดขึ้นดาษดื่นท่ามกลางสิ่งที่เราเรียกกันว่าการพัฒนาเศรษฐกิจ

เนื่องจากนโยบายเศรษฐกิจที่เน้นการเจริญเติบโตและต้องเติบโตทุกปี พฤติกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศจึงเป็นเหมือนอึ่งอ่างที่ต้องพองตัวให้ใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆจนในที่สุดมันก็ต้องตายเพราะพองตัวโดยไม่รู้จักเจียมตน

ถ้าจะเปรียบสหรัฐอเมริกาเป็นหัวขบวนรถไฟของการพัฒนาเศรษฐกิจแบบทุนนิยม ขณะนี้หัวขบวนรถไฟนี้กำลังตกรางและกำลังลากโบกี้ประเทศต่างๆที่พ่วงติดกับหัวขบวนรถไฟนี้อย่างเช่น กรีซ อิตาลี สเปน โปรตุเกส และประเทศอื่นๆตกรางได้รับความเสียหายไปด้วย

ประเทศใดที่พ่วงติดอยู่กับหัวขบวนรถไฟสายนี้ไม่ช้าไม่นานก็จะต้องตกรางล้มระเนระนาดไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]