โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพฤหัสบดี ที่ 12 เมษายน 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1315 , 15:33:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปลือกนอกหลุดไป แต่แก่นในยังอยู่
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ศาสนากับประเพณีเป็นสิ่งที่คู่กันมา แต่เมื่อวันเวลาและสถานการณ์เปลี่ยนไป ประเพณีที่มนุษย์สร้างขึ้นมาได้ค่อยๆสูญหายไป ในขณะที่ศาสนายังคงอยู่

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ศาสนาดำรงคงอยู่ยืนยาวกว่าประเพณีก็เพราะศาสนาเน้นความเรียบง่าย ประหยัดและเป็นผลดีต่อผู้ปฏิบัติเอง ผิดกับประเพณีที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งมีแต่ความพะรุงพะรังและสิ้นเปลือง

ตัวอย่างหนึ่งที่แสดงถึงความจริงดังกล่าวมาคือ การเข้าสุหนัต หรือการขริบหนังปลายอวัยวะเพศชาย ซึ่งปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยของอับราฮัมบรรพบุรุษแห่งความศรัทธาของชาวยิว คริสเตียนและมุสลิม ลูกหลานของอับราฮัมซึ่งเป็นนบีหรือศาสดาทุกคนล้วนเข้าสุหนัตและสิ่งที่นบีปฏิบัติถือเป็นศาสนา ดังนั้น สาวกของนบีเหล่านั้นจึงถือปฏิบัติสืบต่อกันมาในฐานะเป็นการปฏิบัติทางศาสนาที่ไม่มีพิธีกรรมใดๆ แต่ในบางสังคมและบางสมัย มนุษย์ได้สร้างประเพณีประกอบศาสนาขึ้นมาจนบางคนถือเอาประเพณีสำคัญกว่าศาสนาก็มี

ประเพณีเป็นสิ่งดีในบางยุคสมัย เช่น ในสังคมเมื่อประมาณ 50 ปีก่อนย้อนขึ้นไป ในเวลานั้นผู้คนยังปลูกบ้านเรือนห่างจากกัน เมื่อพ่อแม่คนใดจะทำพิธีเข้าสุหนัตให้ลูกชายของตัวเองก็จะจัดงานฉลองขึ้นมา งานฉลองการเข้าสุหนัตนี้มักจะทำเมื่อเด็กผู้ชายอายุประมาณ 10 -12 ขวบซึ่งเป็นวัยดรุณและเป็นช่วงเวลาที่เด็กมุสลิมอ่านคัมภีร์กุรอานที่เป็นภาษาอาหรับได้จบเล่มแล้ว พ่อแม่จึงถือโอกาสจัดงานฉลองแสดงความภาคภูมิใจให้แก่ลูกของตัวเองควบไปด้วย

เมื่อบ้านใดมีการจัดงาน ญาติพี่น้องจะช่วยเจ้าของงานด้วยการเอาวัตถุดิบสำหรับทำอาหาร เช่น น้ำตาล มะพร้าว ข้าว ไก่ และอื่นๆมาให้ อีกทั้งยังลงแรงช่วยบ้านงานด้วยความเต็มใจ นี่เป็นการช่วยเหลือเอื้ออาทรซึ่งเป็นความงดงามของสังคมไทย ขณะเดียวกันการเตรียมงานก็เป็นการเปิดโอกาสให้หนุ่มสาวที่อยู่ห่างไกลหรือไม่เคยเห็นหน้ากันได้รู้ว่าใครเป็นลูกเต้าเหล่าใคร มีนิสัยใจคอและเอางานเอาการอย่างไร ดังนั้น เมื่อมีงานทีไร เราจึงได้เห็นหนุ่มสาวต่างแสดงบทบาทและฝีมือของตัวเองอย่างเต็มที่เหมือนกับนกตัวผู้ที่พองขนอันสวยงามของมันให้นกตัวเมียได้เห็นเพื่อตัดสินใจว่าจะใช้ชีวิตกับมันหรือไม่

บ้านใดมีฐานะจะจัดงานใหญ่และออกบัตรเชิญแขกมาร่วมงานเป็นจำนวนมากมาย แน่นอนเมื่อจัดงานใหญ่ งานก็ต้องหรูหราสมฐานะ ผู้ปกครองของเด็กจะจัดเตรียมปะรำในบ้านอย่างสวยงามเพื่อเป็นสถานที่ให้ลูกของตนนั่งอ่านคัมภีร์กุรอานต่อหน้าแขกที่มาร่วมงาน มีการจัดขบวนแห่นำเด็กจากมัสยิดมาที่บ้าน ขบวนแห่จะมีการตีกลองร้องเพลงให้กำลังใจเด็กดังกระหึ่มไปทั่ว โดยมีเพื่อนๆและญาติพี่น้องของเด็กร่วมขบวนแห่มาด้วย เด็กที่เข้าสุหนัตจะแต่งตัวสวยงามเป็นพิเศษ บางครั้งบ้านที่มีอันจะกินจะจ้างม้ามาให้ลูกชายของตัวเองขี่มาในขบวนแห่เป็นการแสดงถึงฐานะของผู้ปกครองเด็ก

ช่วงเวลาที่สังคมมุสลิมจัดงานไม่ว่าจะเป็นงานเข้าสุหนัต งานแต่งงานหรืองานประจำปีของมัสยิดมัก จะเป็นช่วงฝนแล้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ซึ่งเป็นช่วงปิดภาคเรียน เด็กที่เข้าสุหนัตจะมีเวลารักษาแผลยาวนาน ดังนั้น ช่วงเวลาดังกล่าวจึงเป็นช่วงที่ทุกคนได้รับบัตรเชิญไป “กินงาน” หรือ “ช่วยงาน” กันไม่ว่างเว้นโดยเฉพาะในวันหยุดประจำสัปดาห์

ประเพณีที่ทำให้เกิดการช่วยเหลือเอื้ออาทรและความสัมพันธ์ทางสังคมเป็นสิ่งดีก็จริง แต่เมื่อทำกันพร่ำเพรื่อด้วยความฟุ้งเฟ้อในสภาพสังคมที่ข้าวของแพงขึ้นทุกวัน เงินช่วยงานในซองบัตรเชิญก็น้อยลง เจ้าของงานที่มีฐานะอาจไม่ได้รับความกระทบกระเทือน แต่เจ้าของงานที่จนแล้วอยากจะเลียนแบบคนมีฐานะเริ่มเข็ดขยาดในการจัดงาน

ปัจจุบันประเพณีการจัดงานดังกล่าวแทบจะไม่มีปรากฏให้เห็นอีกแล้วในสังคมเมือง แต่ในสังคมชนบทยังพอมีให้เห็นบ้างในท้องที่สี่จังหวัดภาคใต้ของประเทศไทยและในสังคมมุสลิมบางประเทศ เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย ตุรกี เป็นต้น

อีกไม่นานประเพณีดังกล่าวนี้จะค่อยๆหมดไป หากจะมีขึ้นก็อาจเป็นการสาธิต เพื่อการศึกษาหรือส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะในปัจจุบัน เมื่อพ่อแม่คนใดได้ลูกชายก็จะขอให้แพทย์ทำสุหนัตตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศของทารกเลยทันที หรือถ้าโตขึ้นมาถึงวัยดรุณ พ่อแม่จะพาเด็กไปที่โรงพยาบาลหรือเรียกหมอในท้องถิ่นมาทำสุหนัตให้แก่ลูกของตัวเองที่บ้านโดยไม่มีพิธีกรรมใดๆ

การเข้าสุหนัตเป็นเรื่องดี เพราะเป็นการรักษาความสะอาดของอวัยวะเพศ เป็นการป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้นกับผู้ชายและผู้หญิงที่เป็นภรรยา ทุกวันนี้จึงมีหน่วยงานสาธารณสุขให้การส่งเสริม เมื่อถึงฤดูปิดภาคเรียนจะมีหน่วยแพทย์มุสลิมให้บริการเข้าสุหนัตหมู่แก่เด็กมุสลิมโดยผู้ปกครองไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือถ้าจะมีก็ไม่มาก

ประเพณีฟุ่มเฟือยพะรุงพะรังซึ่งมนุษย์ทำกันขึ้นมาเป็นเปลือกนอกของศาสนากำลังค่อยๆหมดไป แต่แก่นในซึ่งเป็นเนื้อแท้ของศาสนายังคงดำรงอยู่และจะดำรงอยู่ตลอดไป
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]