โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1728 , 02:27:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ให้อภัยคือการให้ที่ยิ่งใหญ่
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

หนึ่งในคุณลักษณะของพระเจ้าในอิสลามคือ พระองค์เป็นผู้ทรงให้อภัย

เมื่อพระองค์ทรงสร้างมนุษย์เพื่อให้เป็นตัวแทนของพระองค์บนหน้าแผ่นดิน พระองค์ได้ประทานคุณสมบัติแห่งการให้อภัยส่วนหนึ่งไว้ในตัวของมนุษย์ ถ้ามนุษย์มีคุณสมบัตินี้อยู่ในตัว แต่ไม่มีโอกาสใช้ คุณสมบัติดังกล่าวจะไม่มีประโยชน์ ไม่ต่างอะไรจากมีเงินมาเต็มกระเป๋าแต่ไม่มีโอกาสได้ใช้เงินซื้อของ เงินก็เป็นแค่เพียงเศษกระดาษที่ไม่สามารถสร้างความสุขให้แก่คนมีเงินได้

ดังนั้น เพื่อให้มนุษย์มีโอกาสใช้คุณสมบัติแห่งการให้อภัย พระองค์จึงได้ทำให้มีใครบางคนมาทำให้เราโกรธหรือโมโห เพื่อให้เราได้นำเอาการให้อภัยที่มีอยู่ในตัวออกมาใช้ ยิ่งใช้ก็ยิ่งมีความสุข ถ้าไม่ใช้ก็จะยิ่งมีความทุกข์ เพราะการให้อภัยคือ การไม่โกรธ หรือการยกโทษให้คนที่ทำให้เราโกรธ ใครไม่ให้อภัยและเก็บความเคียดแค้นหรือความโกรธไว้ คนผู้นั้นก็จะยิ่งเป็นทุกข์มากขึ้นและจิตใจจะคิดแต่เรื่องแก้แค้น

มนุษย์รู้จักการให้อภัยมานานแล้ว และเนื่องจากการให้อภัยทำให้มีความสุข มนุษย์จึงถือว่าการให้อภัยเป็นความดีและเป็นทานอันยิ่งใหญ่ มนุษย์จึงชอบที่จะให้อภัย ยิ่งทำความผิดก็ยิ่งอยากจะได้รับการให้อภัย

คัมภีร์กุรอานมีเรื่องราวการให้อภัยอันยิ่งใหญ่ของยูซุฟ บุตรของยะกู๊บเมื่อหลายพันปีก่อน เขาถูกพวกพี่ชายต่างมารดาอิจฉาและหาทางกำจัดโดยการหลอกจับตัวไปโยนลงบ่อน้ำ แต่เนื่องจากพระเจ้ายังไม่เอาชีวิตของเขา ยูซุฟจึงรอดตายเพราะมีกองคาราวานมาพบเขาในบ่อน้ำและนำตัวไปขายเป็นทาสรับใช้เจ้าเมืองในอียิปต์

ด้วยการใช้ชีวิตอย่างซื่อสัตย์และบริสุทธิ์ ประกอบกับมีความรู้พิเศษเรื่องการทำนายฝัน ยูซุฟรู้ว่าแผ่นดินอียิปต์จะแห้งแล้งในอีกเจ็ดปีข้างหน้า กษัตริย์อียิปต์จึงมอบอำนาจให้ยูซุฟเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในการแก้ปัญหาภาวะอดอยากของผู้คนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ยูซุฟประสบความสำเร็จในการช่วยชาวอียิปต์และประเทศข้างเคียงให้รอดพ้นจากความอดอยากขาดแคลนในภาวะแห้งแล้งได้ ด้วยเหตุนี้หลังจากกษัตริย์อียิปต์ตายไป ยูซุฟจึงได้กลายเป็นกษัตริย์ของอียิปต์ก่อนราชวงศ์ฟาโรห์จะมีอำนาจ

ในขณะที่ยูซุฟเป็นกษัตริย์ พ่อแม่และพี่ๆของเขาพร้อมกับครอบครัวได้อพยพมายังอียิปต์โดยที่พวกพี่ๆของเขายังไม่รู้ว่า น้องชายที่พวกเขาเคยวางแผนฆ่าเพราะความอิจฉานั้นได้เป็นกษัตริย์ที่สามารถลงโทษพวกเขาได้ เมื่อพวกพี่ๆของเขามาถึงอียิปต์และรู้ความจริง ทุกคนจึงต่างตกใจกลัว แต่ยูซุฟกลับทำในสิ่งตรงข้ามกับความคิดของบรรดาพี่ๆของเขา กล่าวคือ เขาให้อภัยแก่พี่ๆของเขาทุกคนและให้ครอบครัวของเขาตั้งรกรากถิ่นฐานในอียิปต์

หลังจากนั้นอีกหลายพันปี เมื่อท่านนบีมุฮัมมัดเริ่มเผยแผ่อิสลามในเมืองมักก๊ะฮฺ ผู้คนได้ขัดขวางและหาทางกำจัดท่านด้วยการวางแผนฆ่า ในบรรดาผู้ต่อต้านนี้มีทั้งญาติผู้อาวุโสของท่านซึ่งเป็นหัวหน้าชาวเมืองรวมอยู่ด้วย แม้ท่านจะอพยพออกจากเมืองมักก๊ะฮฺไปยังเมืองมะดีนะฮฺเพื่อแสวงหาแผ่นดินแห่งเสรีภาพที่ท่านและบรรดาผู้ศรัทธาในพระเจ้าจะดำเนินชีวิตตามความเชื่อของตัวเองได้อย่างอิสระ แต่ชาวมักก๊ะฮฺก็ยังไม่เลิกยกกองทัพมาราวีท่าน ด้วยเหตุนี้สงครามป้องกันตนเองจึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

สงครามระหว่างฝ่ายสัจธรรมกับฝ่ายต่อต้านสัจธรรมดำเนินไปเป็นเวลาหลายครั้ง แต่ยิ่งรบ ฝ่ายมุสลิมยิ่งมีความเข้มแข็งและมีกำลังคนเพิ่มมากขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อท่านนบีมุฮัมมัดแน่ใจในสถานการณ์ว่าฝ่ายท่านเหนือกว่า ท่านจึงนำสาวกผู้ศรัทธาจำนวนหมื่นคนเดินทางมุ่งหน้าไปล้อมมักก๊ะฮฺไว้

ระหว่างปิดล้อม อบูซุฟยานศัตรูตัวฉกาจที่ต่อต้านท่านนบีมุฮัมมัดอย่างเอาเป็นเอาตายมาตั้งแต่ต้นได้ลอบออกมาพบท่านในคืนหนึ่งและยอมจำนนต่อท่านด้วยการปฏิญาณตนยืนยันการศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียว เพียงแค่นั้นท่านนบีมุฮัมมัดได้ให้อภัยเขาและยังให้เกียรติเขาในฐานะหัวหน้าชาวเมืองโดยบอกเขาว่าวันรุ่งขึ้นท่านจะนำมุสลิมผู้ศรัทธาเข้าเมืองมักก๊ะฮฺ ถ้าใครอยู่ในบ้านของเขาและถ้าใครไม่ยกดาบต่อต้าน คนผู้นั้นจะปลอดภัย

อบูซุฟยานไม่เพียงแต่จะได้รับการให้อภัยเท่านั้น เขายังได้รับเกียรติจากท่านนบีมุฮัมมัดที่คำนึงถึงศักดิ์ศรีของเขาด้วย

วันรุ่งขึ้น ท่านนบีมุฮัมมัดได้นำบรรดาสาวกผู้ศรัทธาจำนวนหมื่นคนของท่านเข้าเมืองมักก๊ะฮฺอย่างสงบโดยไม่มีการต่อต้าน ชาวเมืองมักก๊ะฮฺทุกคนต่างรอดูว่าท่านนบีมุฮัมมัดจะจัดการกับพวกเขาอย่างไรต่อไป เพราะในเวลานั้นการแก้แค้นตอบแทนเป็นกฎของสังคม

ไม่นานนัก สิ่งที่ชาวเมืองมักก๊ะฮฺได้ยินจากปากของท่านก็คือ “วันนี้ ฉันจะพูดเหมือนกับที่ยูซุฟพูดกับพวกพี่ๆของเขา วันนี้พวกท่านไม่มีความผิด ฉันให้อภัยพวกท่าน”

คำพูดดังกล่าวนี้เองที่ท่านนบีมุฮัมมัดพิชิตใจชาวมักก๊ะฮฺผู้เป็นศัตรูตัวฉกาจของท่านโดยไม่ต้องใช้ดาบและทำให้เมืองมักก๊ะฮฺตกเป็นของผู้ศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียวมาจนถึงปัจจุบัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 03/06/2012 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

"เพื่อให้มนุษย์มีโอกาสใช้คุณสมบัติแห่งการให้อภัย พระองค์จึงได้ทำให้มีใครบางคนมาทำให้เราโกรธหรือโมโห เพื่อให้เราได้นำเอาการให้อภัยที่มีอยู่ในตัวออกมาใช้ ยิ่งใช้ก็ยิ่งมีความสุข ถ้าไม่ใช้ก็จะยิ่งมีความทุกข์"
.... ศาสนาต่างเห็นพ้องแต่โลกธรรมยากปฏิบัติตาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]