โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันเสาร์ ที่ 4 สิงหาคม 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1152 , 14:50:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อดอาหารเพื่อการอยู่รอด
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
รู้จักคุณค่าและประโยชน์ของการอดอาหารต่อชีวิตทางจิตวิญญาณมานานก่อนที่วิทยาศาสตร์จะเห็นประโยชน์ของการอดอาหารต่อร่างกายเสียอีก

ในคัมภีร์ไบเบิลและคัมภีร์กุรอาน เราพบว่าเมื่อโมเสสนำลูกหลานอิสราเอลออกมาจากอียิปต์และเดินทางร่อนเร่อยู่ในทะเลทรายโดยไม่มีศาสนาเป็นกฎหมายในการจัดระเบียบสังคม พระเจ้าได้บัญชาให้โมเสสขึ้นไปบนภูเขาซีนายเพื่อรับพระคัมภีร์จากพระองค์

ระหว่างทางขึ้นไปบนภูเขา โมเสสได้ถือศีลอดอาหารเป็นเวลานานถึง 40 วัน ทำไมโมเสสจึงต้องอดอาหาร? และโมเสสอดอาหารอย่างไร? เป็นเรื่องที่น่าคิดและไม่ยากต่อการได้รับคำตอบ

คำตอบสำหรับคำถามแรกก็คือ โมเสสอดอาหารเพื่อขัดเกลาตัวเองให้สะอาดบริสุทธิ์จากความต้องการทางด้านเนื้อหนัง เพื่อไปรับวจนะอันสูงส่งของพระเจ้าที่จะประทานแก่ท่าน เพราะท่านถือว่าวจนะของพระเจ้านั้นเปรียบเสมือนน้ำทิพย์อันใสบริสุทธิ์จากฟากฟ้า ถ้าท่านจะทำตัวเป็นแก้วไปรองรับน้ำทิพย์อันใสบริสุทธิ์ แก้วนั้นก็ต้องใสสะอาดด้วยจึงจะคู่ควรกัน

ตัวตนมนุษย์จะสะอาดเหมือนทารกเกิดใหม่ได้ก็ต่อเมื่อตัวตนนั้นสลัดความต้องการของฝ่ายร่างกายได้ และสิ่งที่ร่างกายต้องการก็คืออาหาร แต่กระนั้นเมื่อเกิดมาเป็นมนุษย์ที่ต้องสนองคำบัญชาของพระเจ้า โมเสสจึงไม่ถือศีลอดอาหารและน้ำยาวนานจนร่างกายถูกทำลาย เพราะหากทำเช่นนั้นแล้ว วิญญาณของท่านจะไม่อาจใช้ร่างกายของท่านทำหน้าที่ที่พระเจ้าบัญชาแก่ท่านได้

คำตอบสำหรับคำถามที่สองจึงตามมา โมเสสอดอาหารและน้ำตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนเป็นเวลา 24 ชั่วโมงจึงกินอาหารเพื่อละศีลอด หลังจากนั้นก็ถือศีลอดต่อ ทำเช่นนี้เป็นเวลา 40 วัน ท่านจึงได้มีโอกาสสนทนากับพระเจ้าโดยตรง แม้จะไม่เห็นพระองค์ก็ตาม หลังจากนั้นพระเจ้าจึงได้ประทานคัมภีร์โตราห์ (หรือเตารอตซึ่งบางครั้งก็ถูกเรียกว่า “บัญญัติ 10 ประการ”) แก่ท่านเพื่อนำมาใช้เป็นกฎหมายจัดระเบียบสังคมของลูกหลานอิสราเอล

การถือศีลอดของโมเสสได้กลายเป็น “กฎเกณฑ์ถาวร” ที่ลูกหลานอิสราเอลต้องปฏิบัติตาม แต่เพราะการถือศีลอดยาวนาน 40 วันเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับลูกหลานอิสราเอลที่จิตวิญญาณอ่อนแอ ลูกหลานอิสราเอลหรือชาวยิวจึงถือศีลอดอาหารเฉพาะในวันที่ 10 เดือน 7 ตามปฏิทินของพวกตนเพื่อเป็นการรำลึกถึงวันที่โมเสสได้รับคัมภีร์โตราห์จากพระเจ้า

หลังจากสมัยของโมเสส การถือศีลอดได้ถูกปฏิบัติโดยศาสดาหรือผู้นำฝ่ายจิตวิญญาณของชาวอิสราเอลด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน เช่น ซามูเอลถือศีลอดเพื่อสำนึกผิดและชัยชนะในการทำสงคราม ดาวิดถือศีลอดเพื่อไว้อาลัยให้แก่การจากไปของกษัตริย์ซาอูลและเพื่อขอชีวิตลูกของตน บางสมัยการถือศีลอดอาหารมีขึ้นเพื่อเป็นการไว้อาลัยและเพื่อเฉลิมฉลองวาระโอกาสสำคัญก็มี แต่เราไม่สามารถหาหลักฐานได้ว่าศาสดาเหล่านั้นถือศีลอดเป็นเวลากี่วัน

การถือศีลอดอาหารและน้ำเป็นเวลา 40 วันตามแบบโมเสสได้ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาปฏิบัติอีกครั้งหนึ่งโดยพระเยซูหรือนบีอีซาผู้มายืนยันธรรมบัญญัติเดิมของโมเสส การถือศีลอดของพระเยซูตามแบบของโมเสสมีขึ้นหลังจากทำพิธีรับศีลจุ่มจากยอห์นที่แม่น้ำจอร์แดน คัมภีร์ไบเบิลเล่าไว้อย่างน่าสนใจว่าพระเยซูถือศีลอดอาหารเพราะท่านถูกมารล่อลวง

ตรงนี้มีประเด็นที่น่าคิด ทุกวันนี้มนุษย์ไม่เพียงแต่ถูกมารล่อลวงเท่านั้น แต่ยังถูกมนุษย์ด้วยกันล่อลวงอีกด้วย นั่นคือ เป็นเรื่องน่าเสียดายที่กฎเกณฑ์ถาวรนี้ได้ถูกถือว่าใครจะทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ตามความสมัครใจไปเสียแล้ว

มนุษย์ถูกมารล่อลวงให้บริโภคสิ่งต้องห้ามและไม่มีประโยชน์ เช่น สิ่งเสพติดสารพัดชนิดและบริโภคกันแม้กระทั่งเนื้อสุนัข

นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมหลังจากสมัยของพระเยซูประมาณ 570 ปี พระเจ้าจึงได้ประทานวจนะแก่ท่านนบีมุฮัมมัดว่า “โอ้มนุษย์ทั้งหลาย จงกินสิ่งฮาลาลที่ดีๆจากสิ่งที่มีอยู่ในแผ่นดินและจงอย่าตามรอยเท้าของมาร แท้จริงมันคือศัตรูที่ชัดเจนของสูเจ้า” (กุรอาน 2:168)

ด้วยความฉลาดของมาร มันได้ใช้มนุษย์ให้หลอกลวงมนุษย์กันเองด้วยถ้อยคำที่สวยหรู เช่น “การเจริญเติบโต” ซึ่งถูกนำมาใช้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจของทุกประเทศ ดังนั้น เราจึงได้เห็นประเทศที่กำลังพัฒนาต่างเร่งให้ประชาชนของตนตอบสนองความต้องการของร่างกายด้วยการบริโภคมากๆ เพื่อจะได้มีการผลิตมากๆ หากวันนี้ยังไม่มีเงินมาใช้ในการบริโภคและการผลิตก็มีบริการทางการเงินที่ช่วยให้ผู้คนเอาเงินในอนาคตมาใช้ด้วยการเป็นหนี้ก่อน สุดท้ายคนที่รวยก็คือนายทุนและสถาบันการเงินที่กำลังจะตายไปพร้อมกับผู้คนท่ามกลางความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

ไม่มีใครปฏิเสธการเจริญเติบโต แต่การเติบโตต้องเป็นไปตามธรรมชาติ ถ้าการเติบโตคือการตอบสนองความต้องการของกระเพาะจนอ้วนอึดอัด มีแต่ทำให้เกิดทุกข์แก่ตัวเองและสร้างความเดือดร้อนให้คนข้างเคียง การบริโภคอย่างประหยัดด้วยการอดอาหารสักหนึ่งมื้อต่อวัน อดสิ่งต้องห้าม อดใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นและฟุ่มเฟือย น่าจะเป็นทางเลือกเพื่อการอยู่รอดอย่างมีความสุขมากกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]