โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1935 , 18:17:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘จอห์น เลนนอน’ในลอนดอน 2012
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน

มหกรรมกีฬาโลกโอลิมปิกลอนดอน 2012 จบลงไปแล้วด้วยพิธีปิดที่ยิ่งใหญ่อลังการ หากดูด้วยสายตาและอารมณ์โดยไม่คิดอะไร ชาวโลกส่วนใหญ่คงประทับใจในการแสดงที่ประกอบไปด้วยแสงสีและเสียงเพลงที่เจ้าภาพจัดเตรียมไว้อย่างวิจิตรตระการตา

แต่หากติดตามดูอย่างมีวุฒิภาวะและใช้ความคิดสักนิดหนึ่ง พิธีปิดกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอนคือนิทรรศการเชิญชวนชาวโลกไปสู่วัฒนธรรมเสรีผ่านการแสดงและเสียงเพลง โดยเฉพาะเพลงของจอห์น เลนนอน เทพบุตรในดวงใจของวัยรุ่นชายหญิงยุคซิกตี้

ใบหน้าของจอห์น เลนนอน หนึ่งในสมาชิกวงดนตรี “เดอะบีทเทิลส์” หรือสี่เต่าทอง ที่ครั้งหนึ่งมีชื่อเสียงก้องโลกได้ถูกนำมาแสดงในสนามกีฬาประกอบเสียงเพลง “อิเมจิน” ที่ไพเราะเป็นอมตะของเขา

ถ้าฟังเอาทำนองที่ไพเราะโดยไม่รู้ความหมายของเนื้อเพลง หรือรู้ความหมายแต่ไม่คิดอะไร ทำนองของเพลงนี้ชวนให้คนฟังมีอารมณ์เคลิบเคลิ้มและหลงใหลในความเป็นอัจฉริยะด้านดนตรีของจอห์น เลนนอน คนไทยส่วนใหญ่จัดอยู่ในประเภทนี้เพราะคนไทยไม่ชอบคิดอะไร ขอให้ได้หากินและสนุกสนานไปวันๆเป็นพอ

แต่ถ้าใครรู้ความหมายและหลงใหลเคลิบเคลิ้มเห็นดีเห็นงามตามไปด้วย เพลงนี้มีเนื้อหาที่เป็นอันตรายต่อความคิดที่จะส่งผลถึงพฤติกรรม เนื้อร้องและความหมายของเพลง “อิเมจิน” (จินตนาการดู) มีดังนี้

Imagine there’s no heaven
ลองจิตนาการดูว่าไม่มีสวรรค์

It’s easy if you try
มันง่ายถ้าคุณพยายาม

No hell below us
ข้างล่างเราไม่มีนรก

Above us only sky
เหนือเราขึ้นไปมีแค่ท้องฟ้า

Imagine all the people
จินตนาการดูซิว่าผู้คนทั้งหมด

Living for today...
มีชีวิตอยู่เพื่อวันนี้

ลองจินตนาการตามที่จอห์น เลนอน บอกไว้ในบทเพลงของเขาดูก็แล้วกันครับว่า โลกจะเป็นอย่างไรถ้ามนุษย์คิดว่าไม่มีสวรรค์และนรกที่เป็นความจริงและเป็นพื้นฐานของความเชื่อในทุกศาสนา

แต่ก่อนจะคิดถึงขั้นนั้น ลองจินตนาดูแล้วกันว่าถ้ากองทัพไม่มอบเกียรติยศและปูนบำเหน็จแก่ทหารหาญที่พลีชีพในสนามรบ ใครจะยอมพลีชีพเพื่อปกป้องมาตุภูมิ?

เช่นเดียวกัน ถ้าไม่มีสวรรค์ ใครเล่าที่จะทำความดีด้วยความบริสุทธิ์ใจและยั่งยืน?

ถ้าไม่มีคุกตารางไว้ลงโทษคนทำผิด ลองจินตนาการดูแล้วกันว่าจะเกิดอะไรขึ้น?

ถ้าทำชั่วและไม่ถูกจับขังคุก มนุษย์จะทำความดีหาพระแสงเลเซอร์อะไร?

ขนาดมีคุก มนุษย์ยังไม่กลัวและหาเรื่องเข้าคุกจนคุกมีที่ไม่พอขัง

ยิ่งถ้าไม่มีนรก โลกก็คงไม่แตกต่างไปจากป่าดงดิบที่มีสัตว์ร้ายเดิน 2 ขาที่เรียกว่ามนุษย์เต็มไปหมด ยิ่งถ้ามนุษย์มีชีวิตอยู่เพียงเพื่อวันนี้เหมือนสัตว์ที่เกิดมาเพื่อกิน นอน ถ่าย สืบพันธุ์แล้วตายไปโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไร มนุษย์จะไม่แตกต่างอะไรไปจากสัตว์ แต่เมื่อมนุษย์ทำชั่ว มนุษย์สามารถทำความชั่วได้มากกว่าสัตว์เพราะมนุษย์มีความสามารถมากกว่า

และเมื่อจินตนาการตามเนื้อเพลงต่อจากนั้นว่า And no religion too (และไม่ต้องมีศาสนาด้วย) เราก็จะเห็นภาพผีห่าซาตานออกมาเดินเพ่นพ่านไปทุกแห่งหนบนโลกใบนี้ เพราะหากปราศจากศาสนา มนุษย์จะไม่ใช่มนุษย์อีกต่อไป

การทำลายความเป็นมนุษย์จึงทำได้ง่ายๆโดยการดึงเอาศาสนาออกไปจากชีวิตของมนุษย์และมีคนพยายามทำเช่นนี้จริงๆ

ก่อนหน้านี้ทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ล ดาร์วิน ถูกนำมาใช้เพื่อบรรลถุถึงวัตถุประสงค์ดังกล่าวในยุคที่โลกคลั่งไคล้วิทยาศาสตร์จนผู้คนนับถือนักวิทยาศาสตร์เหมือนกับศาสดาที่นำสัจธรรมมายังโลกมนุษย์และพร้อมจะเชื่อทุกอย่าง

มาวันนี้ คนรุ่นใหม่หลงใหลเสียงเพลงและดนตรี นักร้องจึงกลายเป็นเทพบุตรในดวงใจของคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะดิ้นตาม ดนตรีและเสียงเพลงจึงถูกนำมาใช้ในการกล่อมเกลาสาวกของนักร้องให้ออกจากครรลองความเชื่อทางศาสนา

เสียดายที่โลกแห่งความตายเป็นม่านบังตามนุษย์ไว้ไม่ให้เห็นโลกหน้า เราจึงไม่รู้ว่าชีวิตของจอห์น เลนนอน อยู่ในสภาพใด และเสียดายที่เมื่อวิญญาณของมนุษย์ออกจากร่างไปแล้วไม่อาจกลับมายังโลกนี้ได้อีก หากกลับมาได้ เชื่อได้เลยว่าจอห์น เลนนอน คงจะแต่งเพลงให้มนุษย์หันกลับไปสู่คำสอนศาสนาเหมือนกับแคทส์ สตีเว่น นักร้องเพลงป๊อปชื่อดังของอังกฤษ ที่หลังจากเข้ารับอิสลามแล้ว ได้หันมาแต่งเพลงเรียกร้องเชิญชวนสู่ศรัทธาในศาสนา

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]