โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพุธ ที่ 5 กันยายน 2555
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 2781 , 01:48:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การละหมาดการพัฒนาจิตวิญญาณ

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ในตอนเป็นวัยรุ่น ผมได้ยินคำถามมากมายจากเพื่อนต่างศาสนิกที่มักสงสัยในการปฏิบัติศาสนกิจของผม เช่น ทำไมผมต้องละหมาด? ละหมาดแล้วได้อะไร?

ด้วยปัญญาที่มีอยู่น้อยนิดในวัยรุ่น ผมตอบเพื่อนไปแค่เพียงว่า “ผมเป็นมุสลิมและอิสลาม กำหนดให้ผมต้องละหมาด ถ้าผมไม่ละหมาดผมก็ไม่ต่างอะไรจากผู้ที่มิใช่มุสลิม” ผมตอบแค่นั้นจริงๆ แต่เรื่องละหมาดแล้วได้อะไร ผมไม่อาจตอบเพื่อนได้ในตอนนั้น เพราะผมยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ จะตอบเพื่อนว่าละหมาดแล้วได้เงินทอง มันก็ไม่ใช่ จะตอบว่าละหมาดแล้วเรียนเก่ง ผมก็สอบสู้เพื่อนไม่ได้ สรุปแล้วผมไม่ได้อะไรจริงๆจากการละหมาดนอกจากความเป็นมุสลิม

เมื่อเติบใหญ่มีภูมิปัญญาและรู้จักคิดมากขึ้น ผมจึงรู้ว่าการละหมาดให้อะไรแก่ผมมากมาย ซึ่งผมอยากจะตอบเพื่อนคนนั้น แต่น่าเสียดายที่เราต่างต้องแยกย้ายกันไปตามวิถีของแต่ละคน เราจึงไม่ได้พบกัน และพบกันไม่ได้ด้วยเนื่องจากเพื่อนผู้นั้นลาจากโลกนี้ไปแล้ว

แม้ผมไม่ได้รับอะไรตอบแทนจากการละหมาดในรูปวัตถุเหมือนกับการทำงาน ผมก็ยังทำละหมาดวันละ 5 เวลาอยู่จนกระทั่งทุกวันนี้ หากไม่ได้ละหมาดเวลาใดจะรู้สึกไม่สบายใจถึงขั้นรู้สึกผิด แต่การละหมาดโดยไม่ได้รับอะไรตอบแทนนั่นแหละทำให้ผมได้รับอะไรมากมาย อย่างน้อยที่สุดการละหมาดสอนผมรู้จักความบริสุทธิ์ใจ เพราะเมื่อเริ่มต้นละหมาด ผมต้องตั้งเจตนาเสียก่อนว่าผมละหมาดเพราะพระองค์สั่งให้ผมละหมาดและผมทำละหมาดเพื่อพระองค์

การละหมาดจึงให้บทเรียนแก่ผมว่าถ้าผมจะทำดีอะไรสักอย่างหรือกับใครบางคน ผมจะไม่หวังการตอบแทนใดๆจากมนุษย์ เพราะมนุษย์อาจทำให้เราผิดหวังได้ และถ้าเรารู้สึกผิดหวังกับใคร เราจะไม่ทำดีกับคนผู้นั้นซึ่งส่งผลให้การทำดีของเราไม่ยั่งยืน แต่ถ้าหากเราทำเพื่อพระเจ้าและหวังการตอบแทนจากพระองค์ มันก็ทำให้เราทำดีต่อไปโดยไม่สนใจไยดีต่อการตอบแทนของมนุษย์ เพราะมนุษย์จะมั่งคั่งร่ำรวยเพียงใดก็ไม่สามารถให้ได้เท่ากับพระเจ้า คิดได้อย่างนี้อย่างน้อยที่สุดก็ได้ความสุขจากการให้แล้ว

ยิ่งคิดก็ยิ่งเห็นคุณค่าของการละหมาดยิ่งขึ้น ในฐานะเป็นมนุษย์ที่ชีวิตประกอบด้วยร่างกายและวิญญาณ ชีวิตจะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อร่างกายและวิญญาณได้รับการตอบสนองอย่างสมดุล ถ้าร่างกายต้องการอาหาร วิญญาณก็ต้องการเช่นกัน ถ้าร่างกายต้องการการพักผ่อน วิญญาณก็ต้องการเช่นกัน ถ้าร่างกายต้องการการออกกำลังเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง วิญญาณก็ต้องการเช่นกัน

ร่างกายต้องการอาหารวันละ 3 เวลา แต่ถ้าร่างกายไม่มีวิญญาณ ร่างกายก็ไม่มีโอกาสได้กินอีกต่อไป มองจากจุดนี้แล้ววิญญาณจึงมีความสำคัญกว่า ดังนั้น พระเจ้าจึงได้สั่งบ่าวของพระองค์ให้ละหมาดเพื่อเป็นการให้อาหารทางจิตวิญญาณวันละ 5 เวลา เมื่อจิตวิญญาณเข้มแข็ง สุขภาพร่างกายก็จะดีไปเอง

นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมทุกวันนี้การแพทย์สมัยใหม่จึงแนะนำให้คนไข้สวดมนต์อธิษฐานเพื่อเป็นการฟื้นฟูสุขภาพด้วย

มนุษย์ทุกคนต่างต้องทำงาน แต่มนุษย์มิใช่เครื่องจักร มนุษย์จำเป็นต้องมีช่วงเวลาพักเพื่อให้ร่างกายคลายความเหนื่อยล้าและมีสภาพสดชื่นเพื่อที่จะได้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งหนึ่ง นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมหน่วยงานต่างๆจึงต้องมีเวลาพักกลางวัน ต้องมีวันหยุดประจำสัปดาห์และวันหยุดพักร้อนให้พนักงาน

การได้หยุดพักร้อน ทำให้เราลืมเรื่องงานประจำที่น่าเบื่อหน่ายและรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเมื่อกลับมาทำงานใหม่ การละหมาดในเวลากลางวันและตอนบ่ายที่ใช้เวลาครั้งละไม่เกิน 15 นาทีก็เป็นช่วงเวลาที่จิตวิญญาณได้พักผ่อนและกลับสดชื่นขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เหนื่อยล้าหรือเครียดมาครึ่งวัน หลังจากกินอาหารกลางวัน การชำระล้างร่างกายเพื่อเตรียมตัวละหมาดทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นมาฉับพลัน เมื่อเข้าสู่การละหมาด ผมต้องตัดทุกสิ่งที่อีนุงตุงนังอยู่ในสมองออกไปเพื่อทุ่มเทสมาธิทั้งหมดให้แก่การละหมาด สมองจึงรู้สึกโล่งไปชั่วขณะเหมือนได้พักร้อน

ผมได้รับเงินเดือนจากการทำงานให้บริษัท แต่ผมไม่เคยก้มกราบเจ้าของบริษัท แม้จะเคารพนับถือเพียงใดก็ตาม แต่ผมก้มกราบพระเจ้าทุกวันในการละหมาดทุกวัน โดยไม่ได้รับอะไรตอบแทนในรูปของวัตถุ เจ้าของบริษัทซึ่งมิได้เป็นมุสลิมเข้าใจวิถีชีวิตของผมดีและไว้ใจผมเป็นพิเศษจากการที่เห็นผมละหมาดอย่างสม่ำเสมอ

ถ้าร่างกายต้องการการออกกำลังเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและร่างกายที่แข็งแกร่ง วิญญาณก็เช่นกัน การละหมาดทุกวันเป็นเสมือนกับการออกกำลังทางด้านจิตวิญญาณ มันทำให้จิตใจแข็งแกร่งซึ่งจำเป็นสำหรับการเอาชนะตัวตนที่ต้องการความสนุกสนานทางโลก บ่อยครั้งที่รายการแข่งขันฟุตบอลหรือมวยคู่สำคัญในตอนค่ำตรึงคนให้อยู่หน้าจอโทรทัศน์ แต่สำหรับผม กีฬาจะสนุกสนานเร้าใจอย่างไร มันไม่สามารถดึงผมออกจากการละหมาดได้เลย

ในอิสลามมีคำสอนว่า “สุดยอดของความศรัทธาคือการญิฮาด (การต่อสู้ในหนทางของพระเจ้า) และการญิฮาดที่ยิ่งใหญ่คือการต่อสู้กับจิตใจของตัวเอง” ถ้าไม่ละหมาด ก็ยากที่จะต่อสู้และเอาชนะความต้องการของอารมณ์ได้

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 05/09/2012 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับคุณโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม

การต่อสู้กับจิตใจ ช่างใหญ่หลวงยิ่งนัก ถ้าใจแข็งใจพร้อมใยจะแก้ไขเพื่อต่อสู้กับจิตใจไม่ได้ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ppmom วันที่ : 05/09/2012 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppmom
+ + PP's MOM + +   


ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม
แต่นับถือผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 1 ppmom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sawong วันที่ : 05/09/2012 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawong
southpeace

ขอบคุณโครงการ..การแสดงออกที่ว่านี้นั้นผมเองก็คิดตรงกันเป็นคำตอบที่สวยมาก คนพุทธ ปัจจุบันหรือมีมานานสำหรับบางคน สวดมนต์ ทุกวันหากขาดเสียแล้วจะมีความไม่สมบูรณ์ในวันนั้น สมเด็จพระพุทธทาส ให้ไว้ว่า ชาวโลกจะอยู่กันอย่างสันติสุขเมื่อ 1.ศาสนิกทุกศาสนิกศึกษาศาสนาของตนให้ถ่องแท้แล้วนำมาใช้กับชีวิตประจำวัน 2.ศาสนิกทุกศาสนิกต้องรักใคร่ปรองดองกัน 3.ต้องดิ้นให้หลุดจากวัตถุ ท่านผู้อ่านคงเข้าใจคำว่าติดวัตถุ ปัจจุบันคนติดวัตถุกันเยอะ จึงเกิดปัญหาในสังคม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]