โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1578 , 17:57:19 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกนี้ไม่มีความยุติธรรมที่แท้จริง

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน

ความเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตายเป็นหนึ่งในความเชื่อที่มนุษย์มีมาตั้งแต่ครั้งดึกดำบรรพ์ เพราะการมีชีวิตหลังความตายเป็นความจริง เพียงแต่มนุษย์มีความเข้าใจในเรื่องนี้ต่างกันไปเท่านั้น จึงทำให้การแสดงออกถึงความเชื่อในเรื่องนี้ต่างกัน

ชาวไอยคุปต์หรือชาวอียิปต์โบราณเมื่อประมาณ 4,000 ก่อนมีความเชื่อว่าหลังจากตายไปแล้ว วิญญาณซึ่งเป็นชีวิตของมนุษย์จะกลับมาเกิดใหม่ในโลกนี้อีกครั้งหนึ่งในร่างเดิม ด้วยความเข้าใจเช่นนี้ ฟาโรห์จึงสะสมทรัพย์สมบัติไว้ก่อนตายและสั่งให้เก็บศพของตนไว้ในรูปของมัมมี่เพื่อที่วิญญาณของตนจะกลับมาเสวยสุขอีกครั้งหลังความตาย แต่จนทุกวันนี้มัมมี่ของฟาโรห์ยังคงนอนนิ่งอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของอียิปต์

ชาวจีนซึ่งเป็นชนชาติที่มีอารยธรรมเก่าแก่ก็มีความเชื่อเช่นเดียวกันว่าโลกหลังความตายมีจริง และยังจินตนาการว่าชีวิตในโลกหลังความตายก็เหมือนกับชีวิตในโลกนี้ที่มนุษย์ต้องมีปัจจัยทางวัตถุอำนวยความสะดวก ดังนั้น คนจีนจึงเผากงเต๊กบ้าน รถยนต์ เสื้อผ้า ตู้เย็น หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือที่ทำจากกระดาษส่งไปให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ

หลายกลุ่มชนมีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับโดยเชื่อหรือหวังว่าผู้ล่วงลับไปแล้วจะได้รับบุญกุศลที่ทำให้

ความเชื่อในเรื่องโลกหลังความตายไม่ใช่เรื่องงมงาย มันเป็นความจริงและเป็นความเชื่อพื้นฐานของทุกศาสนา แต่เพราะความไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิดของศาสนิก จึงทำให้ความเชื่อในเรื่องนี้เป็นความงมงายในสายตาของคนสมัยใหม่

ทุกศาสนาของโลกมีความเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตาย เพียงแต่ว่าศาสนาจะใช้คำพูดที่ต่างกัน เช่น นรกและสวรรค์ วันพิพากษา วันฟื้นคืนชีพ เป็นต้น เพราะศาสนาเป็นเรื่องของธรรมที่แปลว่าความจริง และในธรรมนี้มีความยุติธรรมเป็นส่วนหนึ่ง แต่ในชีวิตนี้มนุษย์บางคนไม่ได้รับความยุติธรรมหรือได้รับน้อยกว่าที่ควรจะได้ ดังนั้น ถ้าไม่มีโลกหน้าเพื่ออำนวยความยุติธรรมที่สมบูรณ์ มนุษย์ก็จะไม่ได้รับความยุติธรรมที่ธรรมชาติของมนุษย์ต้องการ

ลองคิดดูว่าเป็นความยุติธรรมหรือไม่ถ้าฆาตกรถูกจับตัวได้ แต่ยังไม่ทันถูกลงโทษก็เสียชีวิตหรือชิงฆ่าตัวตายเสียก่อน?

มันยุติธรรมหรือไม่ถ้าอาชญากรสงครามที่สังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์นับร้อยนับพันคนยังคงลอยนวลใช้ชีวิตอย่างมีความสุขหรือบางคนได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติ?

การลงโทษด้วยการประหารชีวิตอาชญากรเพียงครั้งเดียวเป็นความยุติธรรมหรือไม่ ถ้าเปรียบเทียบกับชีวิตนับร้อยนับพันที่ถูกอาชญากรคนนั้นเข่นฆ่าสังหาร? เพราะถ้าชีวิตหนึ่งมีค่าเท่ากับอีกชีวิตหนึ่ง การทำให้อาชญากรมีชีวิตขึ้นมาอีกเพื่อรับโทษประหารใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่าตามจำนวนชีวิตที่เขาทำลายไปไม่สามารถทำได้ในโลกนี้

เป็นความยุติธรรมไหม ถ้าผู้ทำความผิดถูกศาลตัดสินจำคุกหลายร้อยปีจากความผิดนับร้อยกระทง แต่กฎหมายกำหนดให้จำคุกได้ไม่เกิน 20 ปี?

ในทางตรงข้าม โธมัส อัลวา เอดิสัน สร้างคุณประโยชน์ให้แก่คนทั้งโลกจากการประดิษฐ์หลอดไฟฟ้าทำให้โลกสว่างไสวในตอนกลางคืนจนถึงทุกวันนี้ แต่เขาได้รับรางวัลตอบแทนเป็นเงินและเหรียญรางวัลที่ทำให้เขามีความสุขในโลกนี้แค่เพียงระยะเวลาสั้นๆ ทั้งๆที่เขาควรจะได้รับรางวัลตอบแทนและความสุขที่มากมายกว่านี้หรือตราบนานเท่าที่ผลงานของเขายังเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์อยู่

ไม่ว่าจะในกรณีใดที่กล่าวมาแสดงให้เห็นว่า โลกใบนี้ไม่สามารถอำนวยความยุติธรรมที่สมบูรณ์ได้ เพราะชีวิตในโลกนี้สั้นเกินไป ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีอีกโลกหนึ่งซึ่งชีวิตมนุษย์ที่ทำความดีไว้จะได้รับความสุขอย่างมากมายและยาวนานจากการทำดีเป็นรางวัลตอบแทน ขณะเดียวกันมนุษย์ที่ทำความชั่วไว้แต่ยังไม่ถูกลงโทษหรือถูกลงโทษไม่สาสมกับความผิดที่ทำไว้จะได้รับการลงโทษอย่างสาสมและยาวนาน

ความเชื่อในเรื่องการตอบแทนความดีในโลกหน้ามีบทบาทสำคัญต่อพฤติกรรมของมนุษย์เป็นอย่างมาก ถ้าหากมนุษย์เชื่อว่าความดีที่เขาทำไปมีผู้รู้เห็นและคอยบันทึกไว้เพื่อตอบแทนในโลกหน้าอย่างยุติธรรม มันก็จะทำให้มนุษย์ทำความดีอย่างยั่งยืนโดยไม่สนใจว่ามนุษย์จะเห็นความดีหรือตอบแทนความดีหรือไม่ แค่เห็นเกลือในท้องทะเลที่มนุษย์ในโลกหลายพันล้านคนยังใช้หมดก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้คนที่มีความเชื่อว่า ในโลกหน้ามีความบรมสุขอันนิรันดร์เป็นรางวัลตอบแทนทำความดีต่อไป

ขณะเดียวกันความเชื่อในเรื่องการลงโทษอันแสนสาหัสในโลกหน้าก็ทำให้มนุษย์ต้องยับยั้งชั่งใจหรือคิดแล้วคิดอีกเมื่อจะทำความชั่ว แค่รู้สึกถึงความร้อนของแสงอาทิตย์ หรือเห็นหินหลอมละลายที่ไหลออกมาจากปล่องภูเขาไฟ ก็ทำให้คนที่มีความเชื่อในโลกหน้าเลิกล้มความตั้งใจที่จะทำความชั่วไปโดยไม่ต้องให้ใครมาเตือนหรือมีกฎหมายมาคุม

สังคมที่ผู้คนมีความเชื่อในเรื่องโลกหน้า จึงเป็นสังคมที่มีความสุขและมีความปลอดภัย เพราะผู้คนจะมีความสำนึกในเรื่องบาปบุญคุณโทษ จึงไม่จำเป็นต้องมีกฎหมายมากมายมากั้นเป็นคอก สังคมใดขาดความสำนึกในเรื่องนี้ แม้จะมีกฎหมายหลายร้อยฉบับกั้นเป็นคอกไว้ มนุษย์ในคอกกฎหมายก็พยายามจะแหกคอกหรือหาทางทำลายคอกที่ขังตัวเองไว้

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]