โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2556
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1236 , 16:49:44 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปืนปล้นธนาคาร ธนาคารปล้นโลก

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

เมื่อสหรัฐอเมริกาประกาศเอกราชและเริ่มก่อตั้งประเทศเมื่อประมาณสองร้อยปีที่แล้ว อเล็กซานเดอร์ แฮมิลตัน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังคนแรกของสหรัฐได้สนับสนุนให้มีการตั้งธนาคารกลางขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของชาติโดยให้เอกชนเป็นเจ้าของ ดังนั้น ใน ค.ศ.1791 ยอร์จ วอชิงตันจึงลงนามในกฎหมายก่อตั้งธนาคารแห่งแรกของสหรัฐขึ้นมา

เมื่อเศรษฐกิจพัฒนาไปและความต้องการใช้เงินมีมากขึ้น     โธมัส เจฟเฟอร์สัน บิดาผู้ก่อตั้งสหรัฐอเมริกาและเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐระหว่างค.ศ.1801-1809 ได้แสดงถึงความกังวลต่อแนวความคิดของอเล็กซานเดอร์ แฮมิลตันว่า :-

“ผมเชื่อว่าสถาบันธนาคารเป็นอันตรายต่อเสรีภาพของเรามากกว่ากองทัพประจำการเสียอีก ถ้าชาวอเมริกันยอมให้ธนาคารเอกชนควบคุมการออกเงินตราของตนเมื่อใด โดยภาวะเงินเฟ้อในตอนเริ่มต้น หลังจากนั้นโดยภาวะเงินฝืด พวกธนาคารและบรรษัทต่างๆที่เติบโตขึ้นรอบตัวเราจะเข้ามายึดทรัพย์สินทั้งหมดของประชาชนจนกระทั่งลูกๆของพวกเขาตื่นขึ้นกลายเป็นผู้ไร้บ้านบนทวีปที่พ่อของพวกเขาพิชิตมา”   

          คำพูดของโธมัส เจฟเฟอร์สัน แสดงถึงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันยาวไกลและความเป็นห่วงอนาคตของคนรุ่นหลังซึ่งยากจะพบได้ในผู้นำของสหรัฐและหลายประเทศในโลกปัจจุบัน

          หลังจากนั้น สิ่งที่โธมัส เจฟเฟอร์สัน กังวลก็เกิดขึ้นเมื่อประธานาธิบดีวูดโรว์ วิลสัน ได้ลงนามในพระราชบัญญัติ เฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ค.ศ.1913 ให้มีการจัดตั้งธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ขึ้นมาทำหน้าที่เหมือนธนาคารกลางของประเทศ แต่ที่เป็นเรื่องน่าแปลกก็คือธนาคารกลางแห่งนี้มิใช่เป็นของรัฐบาล หากแต่เป็นของกลุ่มสถาบันการเงินเอกชนในยุโรปและอเมริกา เช่น 1) เลห์แมน บราเดอร์2) โกลด์แมน แซค 3) ลาซาร์ด บราเดอร์ส 4) ร็อคกีเฟลเลอร์ 5) รอธไชล์ด 6) คูนห์ แอนด์ โลเอบ 7) วอร์เบิร์ก 8) อิสราเอล ซิฟ เป็นต้น

          แต่ที่สำคัญคือธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ได้รับอภิสิทธิ์จากรัฐบาลอเมริกันให้เป็นผู้พิมพ์ธนบัตรดอลล่าร์สหรัฐและเป็นแหล่งเงินกู้สำคัญของรัฐบาลสหรัฐในการทำโครงการใหญ่ๆ

          กลางปี ค.ศ.1944 ขณะกำลังเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง ตัวแทนกว่า 700 คนของ 44 ชาติพันธมิตรได้มานั่งประชุมกันที่เมืองเบรตตัน วูดส์ ในรัฐนิวแฮมป์ไชร์ของสหรัฐเพื่อตกลงเรื่องการสร้างระบบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศที่จะถูกนำมาใช้แทนทองคำ ในที่สุด ที่ประชุมได้ตกลงกันว่าทองคำหนึ่งออนซ์จะมีมูลค่าเท่ากับ 35 ดอลล่าร์สหรัฐ

          นั่นหมายความว่าหากรัฐบาลสหรัฐต้องการจะพิมพ์ธนบัตรออกมา 35 ดอลล่าร์ รัฐบาลสหรัฐต้องมีทองคำสำรองหนุนหลัง 1 ออนซ์เพื่อให้คนถือเงินดอลล่าร์สหรัฐสามารถนำเงินมาไถ่ถอนทองคำได้ตามจริง แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้น รัฐบาลสหรัฐไม่ได้รักษาสัญญาที่ตกลงกันไว้กับชาติอื่นๆโดยปล่อยให้ธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ พิมพ์ธนบัตรดอลล่าร์ออกมาเกินกว่าทองคำสำรอง ปัญหาเงินเฟ้อจึงเริ่มขึ้น

          เมื่อจอห์น เอฟ. เคนเนดีขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ด้วยความเป็นชาวคริสเตียนที่เคร่งครัดศาสนา วันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ.1963 เขาได้ลงนามในคำสั่งของรัฐบาลเลขที่ 11110 ประกาศว่ารัฐบาลสหรัฐจะไม่ทำธุรกิจกับธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ อีกต่อไป นั่นคือ รัฐบาลสหรัฐในสมัยของเขาจะไม่กู้เงินจากธนาคาร เฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ โดยยอมเสียดอกเบี้ยอีกต่อไป และในคำสั่งเดียวกันนี้ได้ให้อำนาจแก่กระทรวงการคลังของสหรัฐในการออกเงินตราเองโดยไม่ต้องอาศัยธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ

          เพราะคำสั่งนี้เอง วันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ.1963 ประธานาธิบดีเคนเนดีจึงได้ถูกลอบสังหาร แม้จะจับตัวผู้ลอบสังหารได้ แต่ยังมิทันจะได้รับการสอบสวน ผู้ลอบสังหารก็ถูกสังหารตัดตอนไปเสียก่อน หลังจากนั้น ธนบัตรสหรัฐที่เขาสั่งให้กระทรวงการคลังพิมพ์ออกมาโดยมีทองคำสำรองหนุนหลังได้ถูกเก็บออกไปจากการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจและมีธนบัตรเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟออกมาหมุนเวียนเหมือนเดิม

          แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือธนบัตรดอลล่าร์ของเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟได้ถูกพิพม์ออกมามากเกินกว่าทองคำสำรองจริง ยิ่งเมื่อประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ของสหรัฐได้สั่งยกเลิกระบบทองคำสำรองแต่เพียงฝ่ายเดียวใน ค.ศ.1971 ธนบัตรดอลล่าร์สหรัฐได้ถูกพิมพ์ออกมาเหมือนกระดาษชำระ ภาวะเงินเฟ้อจึงไม่เกิดขึ้นในสหรัฐเพียงอย่างเดียว แต่เกิดขึ้นทั่วโลกด้วยเพราะชาติต่างๆทั่วโลกใช้เงินดอลล่าร์สหรัฐเป็นสกุลเงินอ้างอิงในการซื้อขายระหว่างประเทศ

          นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมชาติต่างๆจึงเริ่มรังเกียจเงินดอลล่าร์สหรัฐ

          เมื่อนายซัดดัม ฮุสเซน ประธานาธิบดีแห่งอิรักและพันเอก มุอัมมาร์ กอซซาฟี แห่งลิเบียประกาศว่าจะไม่รับเงินดอลล่าร์สหรัฐในการขายน้ำมันอีกต่อไป แต่จะรับเป็นทองคำหรือเงินสกุลอื่นแทน เขาจึงต้องประสบชะตากรรมเดียวกับประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี ของสหรัฐอเมริกา อิหร่านจะตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของสหรัฐต่อไปเพราะเหตุผลเดียวกัน แต่ก่อนจะโจมตี ผู้นำของชาติเหล่านี้จะต้องถูกสร้างภาพให้เป็นยักษ์เป็นมารหรือเป็นปีศาจเสียก่อนเพื่อให้โลกเห็นด้วยกับการโจมตีของสหรัฐ

          ขณะนี้มีคำเตือนชาวโลกทางเว็บไซต์ว่า “ให้ปืนกระบอกหนึ่งแก่ใครสักคน คนผู้นั้นสามารถปล้นธนาคารได้ ให้ธนาคารสักแห่งหนึ่งแก่ใครสักคน คนผู้นั้นสามารถปล้นโลกได้”

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]