โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม 2556
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 2281 , 19:48:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภราดรภาพมุสลิม

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

วิกฤตการณ์ทางการเมืองในอียิปต์หลังนายฮุสนี มุบารัคถูกโค่นอำนาจเมื่อไม่นานมานี้ทำให้โลกได้ยินชื่อพรรค “ภราดรภาพมุสลิม” ซึ่งแปลกหูและไม่เป็นที่รู้จักของหลายคน

พรรค“ภราดรภาพมุสลิม”มีชื่อเป็นภาษาอาหรับว่า “อัลอิควาน อัลมุสลิมมูน” เดิมทีเกิดขึ้นมาในฐานะขบวนการที่มีเจตนารมณ์จะนำกฎหมายอิสลามหรือชะรีอ๊ะฮฺมาใช้ปกครองอียิปต์ที่กำลังเสื่อมทรามจากลัทธิล่าอาณานิคมตะวันตกหลังสงครามโลกครั้งที่ 1

ผู้ก่อตั้งขบวนการนี้มีชื่อว่า ฮะซัน อัลบันนา ในตอนนั้น เขาเป็นนักศึกษาฝึกหัดครูที่วิทยาลัยแห่งหนึ่งในอียิปต์ เขาเกิดในครอบครัวที่เคร่งครัดในศาสนา ดังนั้น เขาจึงได้รับการปลูกฝังในเรื่องศาสนามาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เขามองสังคมอียิปต์ในเวลานั้นว่าแตกต่างไปจากสังคมในอดีตที่ผู้คนปฏิบัติตามคำสอนของอิสลามอย่างสิ้นเชิง การวิพากษ์วิจารณ์สภาพสังคมกับเพื่อนนักศึกษารุ่นเดียวกันจึงเป็นกิจวัตรประจำวันในระหว่างที่เขาเป็นนักศึกษา

          สภาพความเสื่อมทรามทางสังคมเกิดขึ้นในทุกประเทศที่ชาติมหาอำนาจตะวันตกเข้าไปยึดครองเพราะชาติตะวันตกพยายามจะเปลี่ยนทัศนคติของคนในชาติอาณานิคมให้หันมามีวัฒนธรรมวัตถุนิยมและบริโภคนิยมเพื่อเป็นตลาดรองรับสินค้าของตน และเนื่องจากวัฒนธรรมตะวันตกวางพื้นฐานอยู่บนลัทธิปฏิเสธคำสอนของศาสนา(Secularism)ที่มุ่งผลทางเศรษฐกิจเป็นสำคัญ ดังนั้น ประเทศใดที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลตะวันตกจึงมีสภาพเสื่อมทรามไม่ต่างกัน   

เมื่อสำเร็จการศึกษา เวทีการวิพากษ์วิจารณ์สังคมอียิปต์ของฮะซัน อัลบันนาจึงย้ายไปยังตลาด ริมถนน ร้านกาแฟและสถานที่ต่างๆ แต่เมื่อรู้ว่าการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเดียวไม่อาจบังเกิดผล เขาจึงตั้งสมาคม “อัลอิควาน อัลมุสลิมูน”(ภราดรภาพมุสลิม)ขึ้นมาใน ค.ศ.1928 เพื่อขับเคลื่อนอุดมการณ์ของเขาให้เป็นจริง ชาวอียิปต์จำนวนมากเห็นด้วยกับอุดมการณ์ของเขา จึงสมัครเข้าเป็นสมาชิกซึ่งทำให้สาขาของภราดรภาพมุสลิมขยายตัวไปทั่วอียิปต์

          ฮะซัน อัลบันนาได้ทำความเข้าใจกับสมาชิกของเขาว่าอิสลามมิได้เป็นแค่เพียงพิธีกรรมทางศาสนาเท่านั้น แต่ยังเป็นวิถีชีวิตที่ครอบคลุมพฤติกรรมของมนุษย์ในทุกๆด้าน เขาย้ำว่ากิจกรรมใดของมนุษย์หากไม่มีข้อจำกัดทางศีลธรรมเป็นตัวควบคุม กิจกรรมนั้นจะได้รับความหายนะในที่สุด สมาคมภราดรภาพมุสลิมไม่เพียงแต่เรียกร้องรัฐบาลอียิปต์ให้บรรจุวิชาศาสนาเข้าไปในสถาบันการศึกษาทุกระดับเท่านั้น แต่ยังเปิดโรงเรียนของตนเองเพื่อให้การศึกษาแก่เยาวชนที่จะเป็นกำลังในการสร้างชาติให้อยู่ในกรอบของอิสลามด้วย

          นอกเหนือไปจากกิจกรรมสร้างคนด้วยการศึกษาแล้ว สมาคมภราดรภาพมุสลิมยังทำกิจกรรมเพื่อสวัสดิการทางสังคมในทุกด้านอย่างจริงจัง มีการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อยกมาตรฐานการดำรงชีวิตของคนในเมืองและชนบท สมาชิกของภราดรภาพมุสลิมในหมู่บ้านหรือในชนบทจะสร้างแปลงเกษตรสาธิตในที่ดินของตนเองให้ชาวบ้านดูเป็นแบบอย่าง สาขาต่างๆของภราดรภาพมุสลิมจะแข่งขันกันในเรื่องการเลี้ยงอาหารคนยากจนโดยเฉพาะในเดือนรอมฎอน บางสาขามีการตั้งโรงพยาบาลและจำหน่ายยาเพื่อให้บริการทางสาธารณสุขแก่ผู้ป่วยทั่วไป หน่วยงานพัฒนาของภราดรภาพดำเนินงานโดยสมาชิกที่เชื่อมั่นในอุดมการณ์อิสลามเพื่อให้คนทั่วไปเห็นความดีงามของคุณธรรมในชีวิตประจำวัน

          ใน ค.ศ.1948 สมาชิกของสมาคมภราดรภาพมุสลิมได้อาสาเข้ารบเคียงบ่าเคียงไหล่กับกองทัพของรัฐบาลอียิปต์เพื่อต่อต้านรัฐอิสราเอลที่ถูกก่อตั้งขึ้นมาใหม่ในแผ่นดินปาเลสไตน์ กล่าวกันว่าก่อนการส่งสมาชิกร่วมรบ ผู้นำภราดรภาพมุสลิมได้รับคำสัญญาจากกองทัพว่าเมื่อเสร็จศึกแล้ว กองทัพจะสนับสนุนการนำอิสลามมาใช้ในการปกครองอียิปต์ นักรบอาสาสมัครของภราดรภาพมุสลิมจึงรบอย่างห้าวหาญสุดจิตสุดใจ

          แต่เมื่อการรบสิ้นสุดลง ความเข้มแข็งของภราดรภาพมุสลิมทำให้ผู้ปกครองอียิปต์เริ่มมองว่าภราดรภาพมุสลิมเป็นภัยต่อความมั่นคงของตน รัฐบาลจึงประกาศว่าภราดรภาพมุสลิมเป็นองค์กรผิดกฎหมาย สมาชิกนับพันคนถูกจับและถูกยึดทรัพย์สิน ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1949 ฮะซัน อัลบันนาผู้ก่อตั้งภราดรภาพมุสลิมถูกลอบสังหาร แต่องค์กรยังมีชีวิตอยู่    

ในกลางปี ค.ศ.1952 นัสเซอร์ได้นำกองทัพปฏิวัติล้มระบบกษัตริย์ที่อ่อนแอ แต่เมื่อรัฐบาลใหม่ขึ้นครองอำนาจ รัฐบาลยังคงบริหารประเทศตามแบบตะวันตกและยึดถือลัทธิชาตินิยมซึ่งขัดกับอุดมการณ์ของภราดรภาพมุสลิม

เมื่อมีการทวงถามถึงข้อตกลงก่อนทำศึกกับอิสราเอล ปรากฏว่า ประธานาธิบดีนัสเซอร์ไม่ทำตามที่ตกลง เขากล่าวว่า “ภราดรภาพมุสลิมเรียกร้องให้ผู้หญิงแต่งกายตามแบบอิสลาม เรียกร้องให้ปิดโรงภาพยนตร์และอื่นๆ ซึ่งทำให้ชีวิตมืดลง แน่นอน มันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำเช่นนั้น”

ใน ค.ศ.1954 มีคนพยายามลอบสังหารประธานาธิบดีนัสเซอร์ แต่ไม่สำเร็จ รัฐบาลอียิปต์จึงฉวยโอกาสทำลายขบวนการภราดรภาพมุสลิมจนสมาชิกคนสำคัญต้องหนีกระจัดกระจายไปลี้ภัยอยู่ในประเทศต่างๆ อุดมการณ์ของภราดรภาพมุสลิมจึงแพร่กระจายจากอียิปต์ไปยังประเทศเหล่านั้นด้วย

วันนี้ ภราดรภาพมุสลิมได้กลับมาสู่อียิปต์อีกครั้งหนึ่งในสถานะพรรคการเมืองตามวิถีทางประชาธิปไตยที่ตะวันตกต้องการ แต่เมื่อประชาธิปไตยขัดขวางหรือข่มขู่คุกคามผลประโยชน์ของตะวันตก ประชาธิปไตยก็ถูกทำลายเพื่อขัดขวางภราดรภาพมุสลิม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]