โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน 2556
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 2705 , 16:26:07 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ที่มาของปัญหาตะวันออกกลาง

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ปัญหาตะวันออกกลางที่ร้อนระอุคุกรุ่นมานานเกินกว่าครึ่งศตวรรษและพร้อมที่จะประทุเป็นสงครามใหญ่เมื่อใดก็ได้นั้น แกนสำคัญของปัญหาคือการเกิดขึ้นของรัฐอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์ น้ำมันและการขยายตัวของอิสลาม

          ค.ศ.70 เยรูซาเล็มศูนย์กลางของชาวยิวถูกกองทัพไบแซนตินบุกทำลายจนราบเป็นหน้ากลอง มหาวิหารของชาวยิวถูกทำลายไม่เหลือซาก ชาวยิวจำนวนมากถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด ที่เหลือรอดต่างกระจัดกระจายไปอาศัยอยู่ในประเทศต่างๆ ชาวยิวจึงไร้ประเทศตั้งแต่นั้นมา

          อาณาจักรไบแซนตินยึดเยรูซาเล็มไว้ได้ไม่นาน  ศาสนาคริสต์ตามแบบฉบับของพอลแห่งทาร์ซุสก็เข้ามามีอิทธิพลจนกลายเป็นศาสนาทางการของอาณาจักรไบแซนติน

          เมืองหลวงของอาณาจักรไบแซนตินในเวลานั้นคือเมืองคอนสแตนติโนเปิล ดินแดนในตะวันออกกลางที่อาณาจักรไบแซนตินเข้ามาครอบครองในเวลานั้นครอบคลุมพื้นที่ซีเรีย ปาเลสไตน์และจอร์แดนในปัจจุบัน สามประเทศนี้ชาวอาหรับในเวลานั้นเรียกสั้นๆว่า “อัชชาม” เป็นดินแดนที่มุฮัมมัดติดตามลุงไปค้าขายที่นั่นขณะอายุได้ 12 ปีและบาทหลวงคริสเตียนคนหนึ่งได้บอกลุงของเขาว่าเด็กคนนี้จะเป็นนบีผู้ยิ่งใหญ่ของโลกในอนาคต

          หลังจากนั้นไม่ถึงครึ่งศตวรรษ สิ่งที่บาทหลวงคริสตเตียนทำนายไว้ก็เป็นจริง มุฮัมมัดได้เป็นนบีและปกครองรัฐอิสลามในคาบสมุทรอาหรับในราว ค.ศ.620

          ในช่วงปีสุดท้ายของชีวิต นบีมุฮัมมัดได้ส่งกองทัพชาวอาหรับมุสลิมไปเผชิญหน้ากับกองทัพของอาณาจักรไบแซนติน แต่ยังไม่ทันได้รบกัน กองทัพของอาณาจักรไบแซนตินได้ถอนทัพไปเสียก่อน

          เมื่อนบีมุฮัมมัดจากโลกนี้ไปไม่นาน อัชชามถูกกองทัพมุสลิมอาหรับยึดได้และดามัสกัสได้กลายเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์อุมัยยะฮฺ หลังจากนั้น อิทธิพลและดินแดนของรัฐอิสลามได้แผ่ขยายออกไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาลโดยมีราชวงศ์ต่างๆผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมามีอำนาจนานนับเป็นพันปี รัฐบาลสุดท้ายที่ปกครองโลกมุสลิมในสามทวีปคือรัฐบาลออตโตมานเติร์กที่พิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิลได้และใช้เมืองนี้เป็นเมืองหลวงโดยเรียกชื่อเมืองนี้เสียใหม่ว่าอิสตันบูล

          ในช่วงปลายสมัยการปกครองของพวกออตโตมาน ชาวยิวที่กระจัดกระจายกันอยู่ทั่วโลกและใฝ่ฝันที่อยากจะกลับมาสู่แผ่นดินเดิมของตัวเองในปาเลสไตน์ได้ส่งตัวแทนไปประชุมสุมหัวกันวางแผนสร้างรัฐอิสราเอลขึ้นที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ใน ค.ศ.1897 หลังจากการประชุมครั้งนั้น ขบวนการไซออนิสต์ซึ่งเป็นขบวนการฟื้นฟูชาติยิวก็เกิดขึ้นโดยมีนายธีโอดอร์ เฮอร์เซิลเป็นผู้นำ

ภาพนายธีโอดอร์ เฮอร์เซิล

          เสร็จจากการประชุมครั้งนั้น นายธีโอดอร์ เฮอร์เซิลได้เดินทางไปพบสุลต่านอับดุลฮามิดแห่งออตโตมานที่อิสตันบูลเพื่อเจรจาขอซื้อดินแดนปาเลสไตน์

ในหนังสือเรื่อง“The Diaries of Theodor Herzl” (อนุทินของธีโอดอร์ เฮอร์เซิล)ซึ่งตีพิมพ์ในกรุงเทลอาวีฟ ค.ศ.1934  สุลต่านอับดุล ฮามิดแห่งตุรกีได้ให้เหรียญอันหนึ่งแก่ธีโอดอร์ เฮอร์เซิลเป็นของขวัญใน ค.ศ.1902 พร้อมกับจดหมายฉบับหนึ่งซึ่งกล่าวว่า :“แจ้งดร.เฮอร์เซิลให้เลิกล้มความพยายามทั้งหลายเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐยิวในปาเลสไตน์เสียเถิด ถ้าอาณาจักรออตโตมานแตกสลายเมื่อใดก็เมื่อนั้นแหละที่ยิวจะได้ปาเลสไตน์”

ภาพหนังสือเรื่อง“The Diaries of Theodor Herzl” 

หลังจากนั้นไม่นาน สงครามโลกครั้งที่หนึ่งได้ถูกวางแผนให้เกิดขึ้น รัฐบาลออตโตมานได้เข้าเป็นพันธมิตรกับเยอรมัน เมื่อเยอรมันแพ้สงคราม อาณาจักรออตโตมานก็ต้องพ่ายแพ้และล่มสลายในเวลาต่อมา การปกครองแบบคิลาฟะฮฺ(การปกครองด้วยกฎหมายอิสลาม)จึงสิ้นสุดลงใน ค.ศ.1924 หลังจากนั้นอังกฤษ ฝรั่งเศสและชาติยุโรปอื่นๆก็เข้ามาเฉือนดินแดนของอาณาจักรออตโตมานออกเป็นประเทศต่างๆไปเป็นของตน

ในช่วงเวลานั้น ขบวนการไซออนิสต์ได้วิ่งเต้นติดต่อรัฐบาลอังกฤษเพื่อขอให้ตั้งรัฐแก่ชาวยิวในปาเลสไตน์ รัฐบาลอังกฤษเสนอประเทศอูกันดาในอาฟริกาให้ แต่ขบวนการไซออนิสต์ไม่ต้องการและยืนยันว่าพวกตนต้องการดินแดนปาเลสไตน์เป็นที่ตั้งประเทศอิสราเอล ดร.นาฮูม โกลด์แมน ประธานสภาชาวยิวโลกให้เหตุผลไว้ดังนี้ :-

“ชาวยิวจะเอาอูกันดา มาดากัสการ์และสถานที่อื่นๆสำหรับตั้งปิตุภูมิชาวยิวก็ได้ แต่พวกเขาไม่ต้องการที่ใดนอกจากปาเลสไตน์   ไม่ใช่เพราะน้ำทะเลแดงที่สามารถผลิตโลหะมูลค่า 5 แสนล้านดอลล่าร์  มิใช่เพราะผืนดินข้างใต้ของปาเลสไตน์มีน้ำมันมากกว่าสำรองน้ำมันของสองอเมริกาถึง 20 เท่า แต่เพราะปาเลสไตน์เป็นทางแยกของยุโรป เอเชียและอาฟริกา เพราะปาเลสไตน์เป็นศูนย์กลางโดยแท้จริงของอำนาจการเมืองโลก เป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์สำหรับการครองโลก”

ภาพ ดร.นาฮูม โกลด์แมน ประธานสภาชาวยิวโลก

ขบวนการไซออนิสต์กำหนดเขตดินแดนของรัฐอิสราเอลตามอุดมการณ์ของพวกตนไว้ตั้งแต่แม่น้ำไนล์ถึงแม่น้ำยูเฟรติสซึ่งเป็นดินแดนที่ครอบคลุมประเทศอียิปต์และประเทศอาหรับใหญ่ๆแทบทั้งหมด ขบวนการไซออนิสต์ได้รับการสนับสนุนจากชาติมหาอำนาจมาโดยตลอดเพราะผู้สนับสนุนขบวนการนี้เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของชาติมหาอำนาจทั่วโลก

ที่กล่าวมานี้คงพอที่จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้ว่าทำไมสถานการณ์ตะวันออกกลางจึงร้อนระอุคุกรุ่นตลอดเวลาหลังจากรัฐอิสราเอลถูกก่อตั้งขึ้นมาใน ค.ศ.1948 และทำไมชาติมหาอำนาจจึงทำตามความต้องการของอิสราเอลตลอดเวลา
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]