โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันจันทร์ ที่ 30 กันยายน 2556
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1661 , 13:02:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮัจญ์ บทเรียนสอนชีวิต

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ภาพถ่ายมัสยิดฮะรอมมุมสูง

ช่วงเดือนกันยายนนี้เป็นช่วงเวลาที่ชาวโลกได้เห็นการเดินทางครั้งใหญ่ประจำปีของชาวมุสลิมทั่วโลกนับล้านคนจากทุกเผ่าพันธุ์และสีผิว จุดหมายปลายทางของคนเหล่านี้คือเมืองมักก๊ะฮฺในประเทศซาอุดิอาระเบียอันเป็นที่ตั้งบัยตุลลอฮฺ(บ้านของอัลลอฮฺ) ศูนย์กลางทางจิตวิญญาณของชาวมุสลิม ทั้งนี้เพื่อไปทำพิธีฮัจญ์อันเป็นศาสนพิธีสำคัญอย่างหนึ่งที่ถูกกำหนดให้มุสลิมทุกคนต้องปฏิบัติครั้งหนึ่งในชีวิตหากมีความสามารถ

          ดังนั้น สนามบินทุกแห่งที่มีสายการบินเดินทางไปยังซาอุดิอาระเบียจะแออัดไปด้วยผู้คนที่เดินทางไปทำพิธีฮัจญ์และผู้ไปส่งที่มีจำนวนมากกว่าผู้ไปนับเป็นสิบเท่า

          การไปส่งผู้เดินทางไปทำพิธีฮัจญ์แตกต่างไปจากการส่งคนเดินทางทั่วไปตรงที่นอกจากเป็นการแสดงความยินดีและความมีน้ำใจแล้ว ผู้ไปส่งยังได้รับผลบุญและมีบทเรียนเรื่องการเดินทางของวิญญาณแฝงไว้อีกด้วย ส่วนใครจะได้รับบทเรียนนี้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้สติปัญญาของแต่ละคน

          ในคัมภีร์กุรอานมีคำสอนเรื่องความจริงแห่งชีวิตสั้นๆตอนหนึ่งว่า “อินนาลิลลาฮ์ วะอินนาอิลัยฮิรอญิอูน” ซึ่งมีความหมายว่า “แท้จริง เราเป็นของอัลลอฮฺ และยังพระองค์ที่เราจะกลับไป” นบีมุฮัมมัดสั่งให้มุสลิมกล่าวคำนี้เมื่อได้ยินข่าวการตายเพื่อเป็นการเตือนตัวเอง

          การไปส่งคนเดินทางคือการส่งคนที่จากเราไป คนเดินทางออกจากสนามบินไปก็เปรียบได้กับวิญญาณที่เดินทางออกจากร่าง จะต่างกันก็ตรงที่คนเดินทางไปทำพิธีฮัจญ์มีตั๋วเดินทางไปและกลับแน่นอน แต่วิญญาณจะเดินทางออกจากร่างของเราไปเมื่อใดนั้น เราไม่รู้กำหนดการที่แน่นอน และเมื่อวิญญาณเดินทางออกไปแล้ว มันไม่มีตั๋วเที่ยวกลับ มันมีแค่ตั๋วไปเที่ยวเดียว เมื่อไปแล้วก็ไม่กลับมาอีก

          จุดหมายปลายทางของผู้ไปทำฮัจญ์คือบัยตุลลอฮฺ แต่จุดหมายปลายทางของวิญญาณคือการกลับไปหาอัลลอฮฺพระเจ้าผู้เป็นเจ้าของมันและส่งมันมา

ภาพบัยตุลลอฮฺ

          ในสมัยที่ยังไม่มีเครื่องบิน การเดินทางต้องอาศัยเรือซึ่งใช้เวลานาน ก่อนการเดินทางครั้งใหญ่ในชีวิต คนที่จะเดินทางไปต้องเตรียมเสบียงมากมาย แต่เมื่อโลกเจริญขึ้นจนมีเครื่องบินที่เดินทางสะดวกรวดเร็ว สิ่งที่คนไปทำพิธีฮัจญ์ต้องเตรียมก็คือเงินทองเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย บางคนต้องเก็บออมทั้งชีวิตกว่าจะได้ไป แต่สำหรับการเดินทางของวิญญาณ เสบียงของมันไม่ใช่วัตถุ หากแต่เป็นความยำเกรงพระเจ้าซึ่งจะทำให้มันไม่กล้าบงการร่างที่มันอาศัยอยู่ให้ทำชั่ว

แม้มีเงินแล้วก็ตาม ก่อนเดินทาง ผู้จะไปทำพิธีฮัจญ์ต้องเคลียร์เรื่องหนี้สินหรือสั่งเสียทายาทของตนให้รับผิดชอบเรื่องหนี้สินที่ค้างอยู่ หลังจากนั้นก็ต้องไปขออภัยต่อญาติสนิทมิตรสหายที่ตัวเองอาจเคยล่วงเกินทั้งกาย วาจาและใจ เพราะไม่มีใครรู้ว่าหลังจากเดินทางไปแล้ว ตัวเองจะได้กลับมาหรือไม่แม้จะมีตั๋วเดินทางกลับก็ตาม ในอิสลาม การตายโดยไม่ได้รับอโหสิกรรมจากมนุษย์ด้วยกันจะทำให้คนผู้นั้นไม่ได้รับการอภัยจากพระเจ้า เช่นเดียวกัน หากมีหนี้สินที่ยังไม่ได้ชำระ แม้จะตายอย่างมีเกียรติอย่างไรก็ได้แค่นั่งอยู่ที่หน้าประตูสวรรค์ จนกว่าจะมีคนมาชำระหนี้แทนให้ จึงจะได้เข้าไป

การเดินทางไปทำพิธีฮัจญ์จึงให้บทเรียนแก่ชีวิตว่าขณะที่มีวิญญาณอยู่ในร่าง จงอย่าไปล่วงละเมิดผู้อื่น และหากเป็นไปได้ก็จงอย่ามีหนี้สิน หรือถ้ามีก็ต้องเตรียมการชำระหนี้ของตัวเองไว้ด้วย เพราะวิญญาณจะเดินทางออกจากร่างไปเมื่อใด ไม่มีใครรู้

การทำพิธีฮัจญ์ของคนนับล้านคนในเวลาเดียวกันทำให้ต้องมีการเบียดเสียดยัดเยียดเพราะทุกคนต่างต้องทำสิ่งที่ตัวเองเตรียมตัวมาให้สำเร็จเสร็จสิ้น คุณธรรมสำคัญที่ทุกคนถูกกำชับให้ยึดถือและเป็นคุณธรรมอันสูงส่งของทุกศาสดาคือความอดทนและการให้อภัย ไม่มีคุณธรรมสองอย่างนี้ ชีวิตก็ไม่อาจประสบความสำเร็จ ด้วยคุณธรรมสองอย่างนี้เองที่ทำให้พิธีฮัจญ์ไม่มีการทะเลาะหรือการตบตีกันแม้จะมีคนนับล้านมาชุมนุมร่วมกันก็ตาม

ทุกคนที่อยู่ในพิธีฮัจญ์จะได้เห็นถึงความเสมอภาคที่แท้จริงของมนุษย์ทุกเผ่าพันธุ์และสีผิว รอบก๊ะอฺบ๊ะฮฺ ใครจะมีสถานะยิ่งใหญ่จากที่ไหนมาก็ตาม แต่เมื่อมาที่นี่ ทุกคนที่เป็นผู้ชายต้องอยู่ในสภาพที่ต้องนุ่งห่มร่างกายด้วยผ้าขาวธรรมดาสองผืน  น้อยกว่าผ้าห่อศพเสียอีก และที่รอบก๊ะอฺบ๊ะฮฺอีกเช่นกันที่ทุกคนได้รู้ว่ามนุษย์เป็นสิ่งถูกสร้างที่ต้องกราบสักการะพระเจ้าผู้ทรงสร้าง มิใช่สิ่งถูกสร้างด้วยกัน

วันสำคัญที่สุดของการทำพิธีฮัจญ์คือวันที่ทุกคนต้องไปชุมนุมกันที่ทุ่งกว้างแห่งหนึ่งซึ่งเรียกว่าทุ่งอะเราะฟะฮฺในตอนบ่าย ใครที่เสียเงินนับแสนเดินทางมา แต่ไม่ได้ไปอยู่ในสถานที่แห่งนี้ในเวลาบ่ายถือว่าคนผู้นั้นไม่ได้ไปทำพิธีฮัจญ์

ณ ทุ่งอะเราะฟะฮฺนี้เอง ผู้ไปทำฮัจญ์จะเห็นภาพจำลองสถานการณ์วันแห่งการฟื้นคืนชีพหลังความตายและเข้าใจได้ทันทีถึงวันแห่งการชุมนุมใหญ่ที่จะมีขึ้นหลังวันอวสานของโลก วันนั้นเป็นวันที่วิญญาณของมนุษย์ทั้งหมดตั้งแต่คนแรกถึงคนสุดท้ายจะถูกทำให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาพร้อมๆกันในร่างที่สามารถรับความรู้สึกได้ ทั้งนี้เพื่อรอรับความยุติธรรมอันสมบูรณ์จากการพิพากษาของพระเจ้าผู้ทรงเที่ยงธรรมที่สุด

อนาคตชีวิตที่แท้จริงของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรจะเริ่มหลังจากการพิพากษาในวันนั้น กระบวนการยุติธรรมของพระเจ้าไม่มีใครสามารถเปลี่ยนสำนวนคดีหรือติดสินบนเจ้าหน้าที่ได้เหมือนในโลกนี้ ดังนั้น เสบียงที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางของชีวิตคือความยำเกรงพระเจ้า
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]