โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันศุกร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2556
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1831 , 11:03:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทเรียนแห่งความโลภและหลง

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

63

ตราบใดที่มนุษย์ต้องการอากาศหายใจเพื่อการมีชีวิตรอดในโลกนี้ ตราบนั้นมนุษย์ก็ต้องการศาสนาสำหรับการมีชีวิตที่รอดพ้นในโลกหน้า

แม้โลกปัจจุบันจะเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมากมายอย่างไรก็ตาม แต่มนุษย์ที่เป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งบนโลกยังคงไม่เปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและอารมณ์

มนุษย์ในอดีตมีความรู้สึกรัก โลภ โกรธ หลง อยู่ในตัวตนอย่างไร มนุษย์ในปัจจุบันก็มีความรู้สึกดังกล่าวเหมือนเดิม อารมณ์หรือความรู้สึกเหล่านี้เองที่ก่อให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆอันเป็นบทเรียนที่มีค่าสำหรับมนุษย์ ถ้าจะกล่าวว่าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติวนเวียนป้วนเปี้ยนอยู่รอบความรู้สึกเหล่านี้ก็คงไม่ผิดไปจากความจริง

ศาสนาจึงมีคำเตือนมนุษย์ให้ระวังความรู้สึกดังกล่าวเพื่อความปลอดภัยและเป็นผลดีต่อชีวิตของมนุษย์เองตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน

ถ้าอารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ศาสนาก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงตามความต้องการของมนุษย์ได้ เพราะถ้าศาสนาถูกเปลี่ยนแปลงตามความต้องการของมนุษย์เมื่อใด ความฉิบหายก็รอมนุษย์อยู่ข้างหน้า อย่าว่าแต่ศาสนาเลย แม้แต่หลักนิติธรรมทางกฎหมายที่มนุษย์สร้างขึ้น หากถูกทำลาย หายนะก็เกิดขึ้นในสังคม

คำสอนของทุกศาสนาถือว่าสรรพสิ่งถูกสร้างขึ้นมาโดยอำนาจอันยิ่งใหญ่ที่เรียกว่าพระเจ้า และมนุษย์เป็นสิ่งหนึ่งในบรรดาสิ่งที่พระเจ้าสร้างขึ้นมา ใครคิดตั้งตัวเองเป็นพระเจ้าหรือสักการะบูชาทรัพย์สินเป็นพระเจ้า คนผู้นั้นก็จะเผชิญกับอำนาจของผู้ทรงสร้าง ตัวอย่างหนึ่งของความจริงในเรื่องนี้คือตัวอย่างของฟาโรห์ กอรูน และโมเสส

ฟาโรห์ไม่เพียงแต่เป็นกษัตริย์แห่งอาณาจักรไอยคุปต์หรืออียิปต์โบราณเท่านั้น แต่เขายังเรียกร้องต้องการให้ชาวไอยคุปต์เคารพนับถือเขาเหมือนเทพเจ้าอีกด้วย

ส่วนกอรูนเป็นเสนาบดีและมหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งร่ำรวยจากการกดขี่ขูดรีดลูกหลานอิสราเอลญาติพี่น้องของเขาที่ตกเป็นทาสของฟาโรห์ ความมั่งคั่งของกอรูนนั้นคัมภีร์กุรอานเล่าว่าเฉพาะกุญแจไขกำปั่นทรัพย์สินของเขาอย่างเดียวต้องใช้ชายฉกรรจ์หลายคนแบก

พระเจ้าส่งโมเสสมาบอกฟาโรห์ว่า อย่าได้หลงผิดคิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้า เพราะพระเจ้าที่แท้จริงคือผู้ทรงสร้างโลกและจักรวาลต่างหาก สิ่งที่โมเสสนำมาเป็นหลักฐานยืนยันต่อฟาโรห์ก็คือไม้เท้าของเขาที่โยนลงไปบนพื้นแล้วกลายเป็นงู แต่เพราะความเชื่อมั่นในแสนยานุภาพทางทหารของตน ฟาโรห์จึงปฏิเสธ แม้จะมีวิกฤตเกิดขึ้นในอียิปต์เช่นความแห้งแล้ง การแพร่ระบาดของเห็บ เหา ตั๊กแตน กบ และแม่น้ำกลายเป็นสีเลือดจนผู้คนทั่วแผ่นดินได้รับความเดือดร้อนเกินกว่าอำนาจของฟาโรห์ที่จะขจัดปัดเป่า แต่ฟาโรห์ก็ยังดื้อรั้น ในที่สุดฟาโรห์ก็ต้องพบกับจุดจบของชีวิตด้วยการจมน้ำตายพร้อมกับกองทัพของเขา

ส่วนกอรูนผู้บูชาทรัพย์สินศฤงคารเป็นพระเจ้านั้น คัมภีร์กุรอานเล่าว่าโมเสสได้เตือนเขาว่า “จงใช้ทรัพย์สินที่พระเจ้าประทานแก่เจ้าสร้างที่พำนักที่ดีงามในโลกหน้า และอย่าลืมส่วนของตัวเจ้าเองในโลกนี้ จงทำดีเหมือนกับที่พระเจ้าทรงทำดีต่อเจ้าและจงอย่าสร้างความเสียหายบนหน้าแผ่นดิน เพราะพระเจ้าไม่รักผู้ก่อความเสียหาย”

คำเตือนของโมเสสต่อกอรูนเป็นคำแนะนำที่ดีต่อกอรูนเอง เขามีทรัพย์สินมากมายมหาศาลจนแม้จะมีอายุหลายร้อยปีก็ใช้ไม่หมด โมเสสแนะนำเขาว่าบนโลกนี้เขามีคฤหาสน์โอ่อ่ามากมายแล้ว เขาน่าจะใช้ทรัพย์สินส่วนหนึ่งที่พระเจ้าประทานแก่เขาสร้างที่พำนักในโลกหน้าบ้างเพราะเขาต้องตายเหมือนทุกคน การสร้างบ้านอันบรมสุขในโลกหน้าก็ทำได้โดยไม่ยาก นั่นคือ การทำดีเหมือนกับที่พระเจ้าทำดีแก่เขา ถ้าเขาได้รับสิ่งใดจากพระเจ้า เขาก็ควรแบ่งปันสิ่งที่เขาได้รับแก่ผู้อื่นบ้าง การทำเช่นนี้จะเป็นผลดีสำหรับเขาเอง

แต่กอรูนหลงผิดคิดว่าทรัพย์สินที่เขาได้มานั้นเป็นเพราะความสามารถของเขาเองและเขาดูถูกคนยากจนว่าเป็นคนไร้ความรู้ความสามารถแทนที่จะมองว่าคนลำบากยากจนคือช่องทางสำหรับการสร้างวิมานในโลกหน้าโดยการบริจาคช่วยเหลือคนเหล่านั้น

แม้กอรูนเป็นคนในเชื้อสายลูกหลานอิสราเอลที่มีความเชื่อในพระเจ้าและโลกหน้า แต่เพราะกอรูนอยู่ท่ามกลางชาวไอยคุปต์ที่เชื่อว่าหลังจากตายไปแล้ว มนุษย์จะกลับมาฟื้นคืนชีพในโลกนี้อีก ความเชื่อเช่นนี้เองที่ทำให้ฟาโรห์โลภไม่สิ้นสุดในการเก็บทรัพย์สินไว้ใช้ในชีวิตหลังความตาย กอรูนก็เชื่อเช่นนั้น ด้วยเหตุนี้พฤติกรรมของเขาจึงไม่ต่างไปจากฟาโรห์

ด้วยความเชื่อผิดๆในเรื่องชีวิตและความเชื่อมั่นในทรัพย์สินของตน กอรูนปฏิเสธคำตักเตือนของโมเสสอย่างไม่มีเยื่อใย โมเสสไม่มีอำนาจอะไรที่จะไปบังคับให้กอรูนเชื่อ แต่การปฏิเสธคำตักเตือนของโมสสคือการปฏิเสธคำตักเตือนของพระเจ้า ในที่สุดคัมภีร์กุรอานเล่าว่า กอรูนได้ถูกธรณีสูบหายไปพร้อมกับทรัพย์สินมากมายและคฤหาสน์อันโอ่อ่าของเขา

                ปัจจุบันทรัพย์สินและร่างของฟาโรห์ถูกค้นพบและถูกนำมาแสดงให้ชาวโลกได้เห็นว่า ทรัพย์สมบัติเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่อาจนำติดตัวไปได้หลังความตาย ส่วนร่างและทรัพย์สินของกอรูนนั้นยังไม่มีการค้นพบจนทุกวันนี้

                แต่สิ่งมีค่าที่กอรูนทิ้งไว้ให้มนุษย์ในยุคหลังก็คือบทเรียนที่ว่าทรัพย์สินช่วยอะไรใครไม่ได้ถ้าไม่รู้จักใช้มันอย่างถูกต้อง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]