โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม 2556
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1600 , 14:31:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘ถอย’ ไม่ได้หมายความว่า ‘แพ้’

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ที่มา http://www.knowislamthailand.org/article/148-2013-12-27-15-48-36

ถ้าการถอยไม่ทำให้เกิดการสูญเสียเลือดเนื้อและชีวิต การถอยเช่นนั้นไม่ใช่ความพ่ายแพ้ แต่ถ้าการถอยก่อให้เกิดการสูญเสีย การไม่ต่อสู้ต่างหากที่ถือว่าเป็นความพ่ายแพ้

เมื่อท่านนบีมุฮัมมัดเผยแผ่อิสลามในเมืองมักก๊ะฮฺ บรรดาหัวหน้าชาวเมืองตระหนกว่า คำสั่งสอนของท่านจะเป็นสาเหตุบ่อนทำลายเกียรติภูมิ วัฒนธรรม สถานะทางเศรษฐกิจและการเมืองของพวกตน คนเหล่านี้จึงเริ่มต่อต้านท่านนบีมุฮัมมัดและสาวกที่มีอยู่น้อยนิดด้วยวิธีการต่างๆนานา จนบางคนเริ่มท้อแท้และทนต่อการถูกกดขี่ข่มเหงไม่ไหว ด้วยเหตุนี้ท่านนบีมุฮัมมัดจึงให้มุสลิมกลุ่มหนึ่งอพยพจากมักก๊ะฮฺไปยังอบิสสิเนียหรือเอธิโอเปียในปัจจุบัน

                การอพยพครั้งนั้นเป็นการอพยพครั้งแรกในประวัติศาสตร์อิสลาม ไม่ใช่การหนี แต่เป็นการต่อสู้แบบอหิงสาอย่างหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดการเสียเลือดเนื้อและชีวิต แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือเพื่อรักษาสิ่งที่มีคุณค่าไว้ไม่ให้ถูกทำลายไป นั่นคือความศรัทธาในพระเจ้า

กระนั้นก็ตาม การกดขี่ข่มเหงมุสลิมในมักก๊ะฮฺยังไม่หมดไป ในทางตรงข้าม มันกลับทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ท่านนบีมุฮัมมัดได้ปลอบโยนสาวกผู้ศรัทธาของท่านว่า ก่อนหน้านี้สาวกของพระเยซูถูกทรมาน เพราะสาเหตุแห่งความศรัทธาหนักกว่านี้หลายเท่า แต่สาวกของพระเยซูก็เลือกที่จะรักษาความศรัทธาไว้ด้วยการยอมตายในโลกนี้เพื่อความรอดพ้นทางวิญญาณในโลกหน้า ดังนั้น สาวกบางคนของท่านนบีมุฮัมมัดจึงเลือกความตายเพื่อความรอดทางวิญญาณ

แต่ถ้าทุกคนเลือกความตายกันหมดก็จะไม่มีใครบอกมนุษย์ให้รู้จักและศรัทธาในพระเจ้า

ในที่สุด ท่านนบีมุฮัมมัดจึงตัดสินใจให้มุสลิมค่อยๆแอบอพยพออกจากมักก๊ะฮฺทีละกลุ่มไปยังเมืองยัษริบทางตอนเหนือด้วยหวังว่าที่นั่นคงจะมีเสรีภาพและความปลอดภัยมากกว่า

เมื่อสถานการณ์มาถึงขั้นที่กลุ่มผู้นำชาวเมืองมักก๊ะฮฺรวมหัวกันวางแผนลอบสังหารท่านนบีมุฮัมมัด ท่านจึงตัดสินใจอพยพออกจากเมืองมักก๊ะฮฺพร้อมกับเพื่อนสนิทคนหนึ่งไปสมทบกับสาวกของท่านที่เมืองยัษริบ

แม้จะอพยพออกมาเป็นเวลาปีกว่าและยังไม่ทันที่จะได้ลงหลักปักฐานอยางมั่นคง กลุ่มผู้นำชาวมักก๊ะฮฺก็ยังคงหวาดระแวงว่าหากท่านนบีมุฮัมมัดยังมีชีวิตอยู่ ผู้คนก็จะเลื่อมใสศรัทธาและหันมาเป็นสาวกของท่านมากขึ้น ดังนั้น กลุ่มผู้นำชาวมักก๊ะฮฺจึงระดมกำลังคนบุกมายังเมืองยัษริบหมายจะกำจัดท่านนบีมุฮัมมัดและสาวกของท่านให้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินอาหรับ

ถ้าผู้อ่านตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ ท่านจะตัดสินใจอย่างไร? ถ้าถอยหรือยอมแพ้ก็มีแต่จะสูญเสียเพียงฝ่ายเดียว

ตรงช่วงเวลาวิกฤตนั้นเองที่ท่านนบีมุฮัมมัดถูกพระเจ้าตรัสถามว่า ทำไมท่านจึงไม่ต่อสู้เพื่อปกป้องบรรดาผู้อพยพที่ถูกกดขี่ข่มเหง เพราะความศรัทธาและกำลังร้องขอให้มีคนมาช่วยเหลือพวกเขาเหมือนกับลูกหลานอิสราเอลที่วิงวอนต่อพระเจ้าให้ส่งคนมาช่วยเหลือพวกตนให้พ้นจากการถูกฟาโรห์กดขี่ข่มเหง

เมื่อได้รับคำบัญชาให้ต่อสู้ผู้รุกราน การทำสงครามครั้งแรกด้วยอาวุธของมุสลิมจึงเริ่มขึ้น หลังจากที่ท่านนบีมุฮัมมัดใช้ความอดทนและการวิงวอนขอความช่วยเหลือต่อพระเจ้าเป็นอาวุธในการต่อสู้มาเป็นเวลา 14 ปี สถานการณ์เช่นนี้เองคือที่มาของ “การญิฮาด” และการญิฮาดเช่นนี้ถูกถือว่า เป็นสุดยอดของความศรัทธาในอิสลาม

อย่างไรก็ตาม เพื่อมิให้การทำสงครามเป็นอาชญากรรมหรือเป็นการพิชิตดินแดน แต่เพื่อเป็นการพิชิตใจคน ท่านนบีมุฮัมมัดได้วางกฎในการต่อสู้ให้มุสลิมยึดถือไว้เป็นแนวทางดังต่อไปนี้

-มีเจตนาบริสุทธิ์เพื่อสนองตอบคำสั่งของพระเจ้า มิใช่เพื่อแก้แค้น

-ต่อสู้กับผู้ถืออาวุธต่อสู้เท่านั้น

-ห้ามทำร้ายหรือฆ่าผู้ไม่เกี่ยวข้องในการรบ เช่น เด็ก คนแก่ นักบวช

-ห้ามใส่ยาพิษในบ่อน้ำ

-ห้ามทำลายต้นไม้และปศุสัตว์

-ห้ามปล้นทรัพย์สินของผู้คน

-ห้ามทำลายศพเพราะความแค้น เช่น ฟัน แทงหรือเผา

-เมื่อฝ่ายตรงข้ามเสนอสันติภาพต้องตอบรับ

-อาวุธและทรัพย์สินที่เก็บได้ในสนามรบต้องนำมาให้ท่านนบีเพื่อการจัดแบ่ง

-ปฏิบัติต่อเชลยศึกด้วยดี

สงครามต่อต้านการรุกรานครั้งแรก มุสลิมเป็นฝ่ายชนะ แม้จะมีกำลังน้อยกว่าก็ตาม หลังจากนั้นสงครามต่อต้านการรุกรานครั้งอื่นๆก็ติดตามมา ท่านนบีและสาวกของท่านไม่อยากทำสงคราม แต่ถ้าไม่ทำ การรุกรานก็ไม่จบสิ้นและศัตรูจะได้ใจ ดังนั้น การต่อสู้จึงชอบธรรมและจำเป็น และด้วยความเชื่อมั่นว่าการพลีชีพในการรบเพื่อรักษาความศรัทธาเป็นการตายที่มีเกียรติ สาวกของนบีมุฮัมมัดจึงต่อสู้แบบถวายชีวิต และนี่คือที่มาของชัยชนะ

หลังจากถูกขับไล่ออกมาจากมาตุภูมิประมาณ 8 ปี ท่านนบีมุฮัมมัดสามารถนำสาวกของท่านกลับไปพิชิตมักก๊ะฮฺกลับคืนมาได้โดยไม่เสียเลือดเนื้อ แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือท่านพิชิตใจชาวมักก๊ะฮฺได้ด้วยการให้อภัยชาวเมืองทั้งหมดที่เคยทำร้ายท่านและทำให้อิสลามรุ่งเรืองจนกลายเป็นอารยธรรมของโลกนานนับพันปี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]