โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม 2556
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 982 , 17:29:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอให้ถึงจุดหมายที่เป็นสุข

บทความโดยอจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ที่มา http://www.knowislamthailand.org/article/150-2013-12-30-10-39-08

ช่วงเวลาที่ปีเก่ากำลังจะผ่านไปและปีใหม่กำลังจะผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่คนส่วนหนึ่งกำลังวางแผนเดินทางท่องเที่ยวในวันหยุดยาว แน่นอนสำหรับคนที่วางแผนจะเดินทางท่องเที่ยว ทุกคนต่างคิดถึงจุดหมายปลายทางที่จะให้ความสุขแก่ตน

ไม่มีใครเดินทางโดยไม่มีหรือไม่รู้จุดหมายและเส้นทาง เพราะการเดินทางเช่นนั้นเป็นการเสียเวลา เสียพลังงานและทรัพย์สินโดยใช่เหตุ ดังนั้น ก่อนปีใหม่หรือก่อนวันหยุดยาว ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจะนำเอาภาพแหล่งท่องเที่ยวที่สวยหรูตื่นตาตื่นใจมาโฆษณาดึงดูดให้ผู้คนไปท่องเที่ยวยังสถานที่แห่งนั้น พร้อมทั้งบอกเส้นทางไปและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หลายคนแค่เห็นภาพก็เกิดความรู้สึกอยากไปขึ้นมาทันทีถึงขั้นเตรียมเก็บเงินและวางแผนลางานล่วงหน้าไว้เพื่อไปยังสถานที่แห่งนั้นให้ได้

แม้แหล่งท่องเที่ยวปลายทางจะสวยงามและพรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย แต่ไม่มีนักท่องเที่ยวคนใดลงหลักปักฐานฝังตัวอยู่ที่นั่นตลอดไป แค่เพียงมาได้เห็นความสวยงามเป็นบุญตาและดื่มด่ำกับบรรยากาศเพียงชั่วครั้งชั่วคราวก็มีความสุขแล้ว เมื่อถึงเวลา ทุกคนต่างเดินทางกลับบ้านที่เป็นที่อยู่ที่ดีที่สุดของตัวเอง

ฝรั่งมีคำกล่าวว่า East or West your home is the best. จริงของฝรั่ง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในตะวันออกหรือตะวันตก บ้านของคุณนั่นแหละดีที่สุด

ชีวิตของมนุษย์ไม่ต่างอะไรไปจากการเดินทาง โลกใบนี้มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจมากมายหลายแห่งให้เราเดินทางไปเที่ยวชม ต่อให้มหาเศรษฐีมีเงินมากมายและไม่ต้องทำงานก็ไม่สามารถไปท่องเที่ยวได้หมด แต่โลกนี้เป็นเพียงสถานที่ชั่วคราว มนุษย์มาท่องเที่ยวได้สักพักก็ต้องเดินทางกลับ

                ขณะมีชีวิต ก่อนจะออกเดินทางหรือท่องเที่ยวที่ใดก็ตาม ไม่เพียงแต่เราต้องเตรียมการเดินทางไปเท่านั้น เรายังต้องเตรียมการเดินทางกลับด้วย ยิ่งถ้าไปต่างประเทศยิ่งต้องมีตั๋วเดินทางกลับไปประกอบการขอวีซ่าไปประเทศนั้น แต่เมื่อวิญญาณซึ่งเป็นชีวิตที่แท้จริงของเราออกเดินทาง มันมีแค่ตั๋วไปเที่ยวเดียว ไม่มีตั๋วกลับ มันไปแล้วก็ไปลับ ไม่มีการกลับมาอีก

ก่อนจะออกเดินทาง เรามีโอกาสได้บอกคนทางบ้านว่าจะไปที่นั่นที่นี่และจะกลับมาในวันนั้นวันนี้ แต่เมื่อวิญญาณจะเดินทางออกจากร่างเราไป มันจะไม่บอกเราล่วงหน้าสักคำแม้มันจะอยู่กับเรามาตั้งแต่ก่อนเกิดก็ตาม

เงินเป็นสิ่งจำเป็น เราจึงต้องเตรียมเงินสดหรือบัตรเครดิตไว้สำหรับใช้จ่ายระหว่างการเดินทาง แต่นั่นเป็นความต้องการทางด้านร่างกาย แต่วิญญาณซึ่งเป็นชีวิตที่แท้จริงของเราไม่ต้องการเงินแต่ประการใด

เราจะไปท่องเที่ยวที่ไหนในโลกนี้ เรามีภาพจุดหมายปลายทางที่ดึงดูดให้เราไป แต่จุดหมายปลายทางของชีวิตทางด้านวิญญาณของเราอยู่ที่ไหน เรารู้บ้างไหม?

เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องรู้ เพราะวิญญาณของเราต้องออกเดินทางจากเราไปอย่างแน่นอนไม่วันใดก็วันหนึ่งเมื่อเราหมดลมหายใจ หากเรารู้ เราก็จะสามารถเตรียมตัวและจัดแจงเสื้อผ้าได้อย่างเหมาะสม

ปัจจุบันเราอาจหาภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปได้อย่างง่ายดาย หรือมิเช่นนั้นผู้ประกอบการท่องเที่ยวอาจนำเอาภาพมานำเสนอให้เราได้รู้ก่อนตัดสินใจจะไป

ฉันใดก็ฉันนั้น วิญญาณก็ต้องรู้ถึงจุดหมายปลายทางของมันก่อนเริ่มออกเดินทางจากโลกนี้ไป แต่จนทุกวันนี้ไม่มีบริษัทหรือผู้ประกอบการท่องเที่ยวรายใดนำเสนอจุดหมายปลายทางของวิญญาณให้เราเห็นได้

นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงต้องเรียนรู้ศาสนา เพราะคำสอนของศาสนาเท่านั้นที่ให้ความรู้เรื่องจุดหมายปลายทางของวิญญาณ มีแผนที่การเดินทางของชีวิตให้ในรูปของคัมภีร์และมีมัคคุเทศก์มาช่วยนำทางในรูปของนบีหรือศาสดาเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะถึงจุดหมายปลายทางอันบรมสุขอย่างแน่นอน

จุดหมายปลายทางของชีวิตบนโลกใบนี้อาจมีมากมายหลายแห่ง แต่จุดหมายปลายทางของวิญญาณซึ่งเป็นชีวิตที่แท้จริงมีให้เลือกเพียงแห่งเดียวเท่านั้น นั่นคือ นรกหรือสวรรค์

การจะไปถึงจุดหมายแห่งใดในสองแห่งนี้ต้องเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ เพราะดังที่บอกไว้ข้างต้น วิญญาณจะเริ่มออกเดินทางเมื่อใด มันไม่เคยบอกล่วงหน้า แต่มัคคุเทศก์ได้แนะนำว่าวิญญาณไม่ต้องใช้เงินในการเดินทาง มันต้องการแค่ความดีเท่านั้นและการมีเงินมิได้เป็นหลักประกันว่าวิญญาณจะไปถึงสวรรค์

ท่านนบีมุฮัมมัดได้บอกให้เรารู้ว่า “สวรรค์ถูกล้อมรอบด้วยสิ่งที่ไม่มีใครชอบและไม่เป็นที่ต้องการในขณะที่นรกถูกล้อมรอบด้วยความต้องการและตัณหาทุกชนิด”

                ช่วงวันหยุดยาวสิ้นปีนี้ ขอให้ทุกคนไปถึงจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอย่างมีความสุขและปลอดภัย แต่ขณะเดียวกันขอให้ทุกคนถึงจุดหมายปลายทางของชีวิตทางด้านจิตวิญญาณที่มีความสุขด้วย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]