โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1799 , 11:04:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตที่ถูกลิขิต

โดย อาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ที่มา http://www.knowislamthailand.org

เมื่อ “มุฮัมมัด” แต่งงานในวัย 25 ปี กับ “คอดีญะฮ์”เศรษฐินีวัย 40 ปี เขาได้รับของขวัญเป็นทาสเด็กผิวดำคนหนึ่งชื่อ เซด บินฮาริซะฮ์ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรสำหรับการให้ทาสเป็นของขวัญในคาบสมุทรอาหรับเมื่อประมาณ 1,500 ปีที่แล้ว เพราะถึงแม้ทาสจะเป็นมนุษย์ แต่ทาสคือมนุษย์ที่ถูกถือว่าไม่ต่างอะไรไปจากสินค้าที่สามารถไล่ล่า ลักพา กักขัง ซื้อขาย และยกให้แก่ใครเหมือนสัตว์ก็ได้ การปฏิบัติเช่นนี้มีอยู่ก่อนแล้วแม้แต่ในอียิปต์โบราณและอาณาจักรโรมันที่โลกยกย่องว่าเป็นแหล่งอารยธรรมสำคัญของโลก

แต่สิ่งที่แปลกสำหรับชาวอาหรับทั่วไปในเวลานั้นก็คือ เมื่อมุฮัมมัดได้รับทาสวัยเด็กคนนี้เป็นของขวัญได้ไม่นาน เขาได้ปล่อยทาสเด็กคนนี้ให้เป็นอิสระ เซดจึงเป็นทาสคนแรกที่มุฮัมมัดปลดปล่อยก่อนมุฮัมมัดจะเป็นศาสนทูตผู้นำอิสลามมาเผยแผ่แก่ชาวอาหรับ

หลังจากเซดถูกจับตัวมาเป็นทาส พ่อของเขาร้องไห้คร่ำครวญด้วยความเป็นห่วง เพราะไม่รู้ว่าเซดเป็นตายร้ายดีอย่างไรและได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่งเซดจะกลับมาหาเขา พ่อของเซดได้บรรยายความรู้สึกของตนเองที่ต้องสูญเสียลูกชายเป็นภาษาอาหรับที่ใครได้ยินแล้วต้องขมขื่นไปกับเขาด้วย

ไม่กี่ปีหลังจากนั้น คนในเผ่าของเซดบางคนได้เดินทางมายังมักก๊ะฮฺเพื่อทำพิธีฮัจญ์และมีบางคนจำเซดได้ คนเหล่านั้นจึงเล่าเรื่องความเป็นห่วงของพ่อของเขาให้ฟัง เซดได้บอกคนในเผ่าของเขาให้กลับไปบอกพ่อของเขาว่าไม่ต้องเป็นห่วง “ฝากบอกพ่อด้วยว่าฉันอยู่ใกล้ก๊ะอฺบ๊ะฮฺและสถานที่ทำพิธีฮัจญ์ พ่อไม่ต้องโศกเศร้าและห่วงใยใดๆทั้งสิ้น ไม่ต้องรีบมาหาฉัน เพราะฉันอยู่กับครอบครัวที่ปฏิบัติต่อฉันเหมือนกับลูกชายของเขา”

เมื่อได้รับข่าวเช่นนั้น พ่อของเซดและลุงของเขาได้มุ่งหน้ามายังมักก๊ะฮฺทันที พ่อของเซดได้มาพบมุฮัมมัดและให้สัญญาว่าจะขอไถ่ตัวลูกชายไปด้วยเงินจำนวนเท่าใดก็ได้ที่ต้องการ ดังนั้น มุฮัมมัดจึงเรียกตัวเซดมาและบอกพ่อของเขาว่า “เซดเป็นอิสรชน เขามีสิทธิที่จะเลือกอนาคตของเขาเอง ถ้าหากเขาต้องการกลับไปหาครอบครัวของเขา มุฮัมมัดก็จะปล่อยให้เขากลับไปโดยไม่รับเงินใดๆทั้งสิ้น”

 หลังจากนั้นเซดได้ถูกเรียกตัวออกมาและเขาจำพ่อของเขาได้ แต่เขาบอกพ่อว่าเขาจะไม่กลับไปโดยให้เหตุผลว่าเขาเห็นอะไรบางอย่างในตัวของมุฮัมมัดที่ทำให้เขารักคนผู้นี้มากกว่าคนอื่น

 เมื่อได้ยินเช่นนั้น มุฮัมมัดจึงจูงมือเซดไปยังบันไดขึ้นก๊ะอฺบ๊ะฮฺที่ถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับการทำสัญญาและการเป็นพยาน หลังจากนั้นเขาได้ประกาศต่อผู้คนว่า “พวกท่านทั้งหลาย โปรดเป็นพยานด้วยว่านับแต่นี้ไป เซดคือลูกชายของฉันและเขามีสิทธิรับมรดกจากฉัน”

 คำประกาศยืนยันดังกล่าวของมุฮัมมัดทำให้พ่อของเซดกลับไปด้วยความสบายใจ

เมื่อมุฮัมมัดได้รับสาสน์จากพระเจ้าให้ทำหน้าที่เผยแผ่อิสลามเมื่ออายุ 40 ปี เซดเป็นหนึ่งในคนแรกๆที่หันมารับอิสลามและติดตามรับใช้นบีมุฮัมมัดอย่างใกล้ชิด ในขณะที่เผยแผ่สั่งสอนอิสลาม สิ่งหนึ่งที่นบีมุฮัมมัดทำก็คือการปลดปล่อยทาสโดยอาศัยเงินจากภรรยา เพื่อนและบรรดาสาวกผู้ศรัทธาไปซื้อหรือไถ่ตัว ทาสหลายคนได้รับการปลดปล่อยให้เป็นอิสระและคนเหล่านี้เองที่ติดตามรับใช้การปฏิบัติภารกิจของนบีมุฮัมมัดอย่างยอมพลีชีวิตโดยไม่เสียดาย

ชะตาชีวิตของเซดถูกพระเจ้าลิขิตมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้อิสลามลบล้างประเพณีเดิมหลายอย่างของชาวอาหรับ นบีมุฮัมมัดจัดให้เขาแต่งงานกับหญิงสาวในตระกูลที่มีเกียรติเพื่อให้ผู้คนในเวลานั้นได้เห็นว่าแม้มนุษย์จะมีสถานภาพทางครอบครัวที่ต่างกัน แต่ทุกคนมีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน กระนั้นก็ตาม เซดก็มีชีวิตสมรสที่ไม่ราบรื่นนัก

เมื่อพระเจ้าต้องการยกเลิกประเพณีอาหรับโบราณที่ถือว่าบุตรบุญธรรมมีสถานะเหมือนบุตรแท้ๆและพ่อบุญธรรมไม่สามารถแต่งงานกับภรรยาของบุตรบุญธรรมได้ นบีมุฮัมมัดได้สั่งเซดให้หย่าภรรยาที่กำลังระหองระแหงกัน และเมื่อครบกำหนดเวลารอคอยหลังการหย่าแล้ว นบีมุฮัมมัดได้แต่งงานกับภรรยาของเซดให้เป็นตัวอย่างแก่ชาวอาหรับได้รู้ว่า นับแต่นี้ต่อไปอิสลามได้ยกเลิกประเพณีดังกล่าวของชาวอาหรับแล้ว

หลังจากนั้นประเพณีการรับบุตรบุญธรรมแบบดั้งเดิมของชาวอาหรับก็ถูกยกเลิกโดยอิสลามเมื่อมีคำบัญชาจากพระเจ้าลงมาว่า “มุฮัมมัดมิได้เป็นบิดาของผู้ใดในหมู่บุรุษของสูเจ้า แต่เขาเป็นศาสนทูตของพระเจ้าและเป็นนบีคนสุดท้าย”

ด้วยเหตุนี้ประเพณีเดิมของชาวอาหรับที่ถือว่าบุตรบุญธรรมมีสถานภาพเหมือนบุตรโดยสายเลือดที่สืบทอดมรดกกันได้จึงถูกยกเลิก และเมื่อมีคำบัญชาจากพระเจ้าลงมาอีกว่า “จงเรียกเขาเหล่านั้นตามชื่อพ่อของเขา…” เซดจึงกลับไปใช้ชื่อเดิมของเขาว่า เซด บินฮาริซะฮ์ มิใช่ เซด บินมุฮัมมัด และมิได้ถูกถือว่าเป็นบุตรตามกฎหมายของมุฮัมมัดอีกต่อไปหลังจากเซดถูกกำหนดบทบาทชีวิตให้มาช่วยนบีมุฮัมมัดในการสถาปนาบทบัญญัติแห่งอิสลามแล้ว พระเจ้าได้รับวิญญาณของเซดกลับไปอย่างมีเกียรติในสภาพของผู้พลีชีพในการประจัญบานกับกองทัพอันเกรียงไกรของอาณาจักรโรมันไบแซนตินในเดือนกันยายน ค.ศ. 62
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  

[ Add to my favorite ] [ X ]