โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม 2557
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 2119 , 02:16:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความ: รู้เช่นเห็นชาติอิสราเอล

ผู้เขียน : อาจารย์บรรจง บินกาซัน

ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

www.knowislamthailand.org

“อิสราเอล” คือฉายาของยาโกบ หลานชายของอับราฮัม ยาโกบมีลูกชาย 12 คนจากภรรยา 4 คน ลูกชายทั้งหมดของยาโกบรวมทั้งลูกหลานที่เกิดจากลูกๆของเขาถูกเรียกในคัมภีร์ไบเบิลว่า ลูกหลานอิสราเอล ซึ่งตรงกับคำภาษาอาหรับในคัมภีร์กุรอานว่า “บนีอิสรออีล”

เรื่องราวของบนีอิสรออีลถูกกล่าวไว้ในคัมภีร์กุรอานมากกว่าชนกลุ่มใด ชาวบนีอิสรออีลมีทั้งคนดีและคนชั่ว ในหมู่คนดีมีหลายคนที่พระเจ้าทรงคัดเลือกให้เป็นนบีหรือผู้นำทางด้านจิตวิญญาณ ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดที่มนุษย์ได้รับ เช่น ยูซุฟ มูซา ฮารูน ดาวูด สุลัยมาน อีซา เป็นต้น ตำแหน่งอันมีเกียรตินี้เกิดจากการที่พระเจ้าตอบรับคำวิงวอนของอับราฮัมเมื่อเขานำอิสมาอีลลูกชายคนแรกที่เกิดจากนางฮาญัรฺภรรยาคนที่สองของเขาไปทิ้งไว้ที่หุบเขาเบกา

ขณะที่ยาโกบยังมีชีวิต ลูกๆของเขาอิจฉายูซุฟลูกชายคนที่ 11 เพราะยูซุฟได้รับความรักเป็นพิเศษจากพ่อ พวกพี่ๆของยาโกบจึงหาทางกำจัดยูซุฟด้วยการลวงเขาออกไปเล่นในที่ห่างไกลบ้านและจับเขาโยนลงไปบ่อน้ำแห่งหนึ่ง แต่พระเจ้าได้รักษาชีวิตของยูซุฟไว้โดยให้กองคาราวานสินค้ามาพบเขาในบ่อน้ำและนำตัวเขาไปขายเป็นทาสรับใช้เจ้าเมืองในอียิปต์

ต่อมาเมื่อโชคชะตาของยูซุฟพลิกผันกลายเป็นกษัตริย์ปกครองอียิปต์ เขาได้ให้อภัยพี่ๆที่คิดกำจัดเขาและให้พ่อกับพี่ๆพร้อมครอบครัวของเขาทั้งหมดอพยพจากแผ่นดินกันอานมาอาศัยอยู่ในอียิปต์ ซึ่งทำให้พวกบนีอิสรออีลหลายคนมีตำแหน่งสำคัญๆในสังคมอียิปต์เวลานั้น

เดิมทีบนีอิสราเอลเป็นผู้ศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียวและยูซุฟก็เป็นผู้เคร่งครัดในศรัทธาดังกล่าว แต่เมื่อยูซุฟจากไป พวกบนีอิสราเอลได้รับอิทธิพลความเชื่อจากชาวอียิปต์ท้องถิ่นจนพวกบนีอิสราเอลส่วนใหญ่หันไปเคารพเทพเจ้าต่างๆของชาวอียิปต์ ในที่สุดพวกบนีอิสรออีลก็ถูกพระเจ้าลงโทษด้วยการตกเป็นทาสชาวอียิปต์ท้องถิ่นภายใต้การปกครองของราชวงศ์ฟาโรห์

ในช่วงที่ถูกใช้แรงงานเยี่ยงทาสอย่างทารุณในอียิปต์ พวกบนีอิสรออีลได้วิงวอนต่อพระเจ้าให้ส่งคนมาช่วยพวกตน พระเจ้าได้ตอบรับคำวิงวอนของคนพวกนี้ด้วยการส่งมูซา (โมเสส) มาปลดปล่อยพวกเขาจากการเป็นทาสของฟาโรห์ และพาคนพวกนี้ข้ามทะเลมายังแผ่นดินซีนาย แต่หลังจากนั้นไม่นาน พวกบนีอิสรออีลก็ทำบาปใหญ่อีกครั้งโดยการทำรูปโคทองคำขึ้นมาบูชาสักการะแทนพระเจ้าที่เคยช่วยเหลือพวกเขาให้รอดพ้นจากฟาโรห์ ไม่เพียงเท่านั้น พวกบนีอิสรออีลยังดื้อดึงจนโมเสสทนไม่ไหว จึงทิ้งพวกบนีอิสรออีลให้เร่ร่อนอยู่ในทะเลทรายโดยไร้แผ่นดินต่อไป

ระหว่างที่เร่ร่อนอยู่ในทะเลทราย พวกบนีอิสรออีลถูกชนเผ่าต่างๆรุกรานขับไล่จนไร้ถิ่นฐาน หนึ่งในกลุ่มชนที่ขับไล่พวกบนีอิสรออีลก็คือชาวฟิลัสตินหรือปาเลสไตน์ซึ่งในเวลานั้นมีโกไลแอธแม่ทัพร่างยักษ์เป็นผู้นำ แต่โกไลแอธถูกดาวิดซึ่งเป็นเด็กหนุ่มในหมู่บนีอิสรออีลสังหารด้วยการใช้หินขว้างเข้าที่หน้าผากจนเสียชีวิตซึ่งทำให้พวกฟิลัสตินแตกพ่ายไป

หลังจากนั้นดาวิดได้รวบรวมพวกบนีอิสรออีลที่เร่ร่อนกระจัดกระจายเข้ามาอยู่ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวภายใต้การปกครองของเขาในอาณาจักรอิสราเอลที่แข็งแกร่งเกรียงไกรโดยมีเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวง เมื่อดาวิดจากไป สุลัยมาน (โซโลมอน) ลูกชายของดาวิด ได้ขึ้นมาสืบทอดอำนาจต่อ ระหว่างที่สุลัยมานปกครองอาณาจักรอิสราเอล สุลัยมานได้สร้างศาสนวิหารขึ้นมาหลังหนึ่งตรงบริเวณที่เรียกว่า “ภูผาแห่งวิหาร” (TempleMount) เพื่อเป็นศูนย์รวมทางด้านจิตใจของพวกบนีอิสรออีล

หลังสมัยสุลัยมาน อาณาจักรอิสราเอลแตกเป็นสองส่วนจนอ่อนแอและถูกชนชาติต่างๆเข้ามารุกราน เนบูคัดเนสซาร์ได้บุกเข้ามาเข่นฆ่าสังหารและจับพวกบนีอิสรออีลที่รอดชีวิตไปเป็นทาส วิหารที่โซโลมอนสร้างไว้ถูกทำลายราบจนไม่เหลือซาก เมื่อพวกบนีอิสรออีลได้รับการปลดปล่อยจากกษัตริย์ไซรัส พวกบนีอิสรออีลได้พากันกลับมายังเยรูซเลมอีกครั้งหนึ่งและได้สร้างศาสนวิหารขึ้นมาแทนวิหารหลังเก่า แต่ต่อมาก็ถูกพวกโรมันบุกเข้ามาทำลายใน ค.ศ. 70 จนไม่เหลือซาก และทำให้พวกบนีอิสรออีลต้องแตกกระจายไปอาศัยอยู่ในประเทศต่างๆทั่วโลก ในจำนวนนี้มีสามเผ่าที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในชานเมืองมะดีนะฮฺก่อนสมัยนบีมุฮัมมัด

แม้จะร่อนเร่ไปอยู่ที่ไหนก็ตาม แต่ความผูกพันกับประวัติศาสตร์และศาสนาของพวกบนีอิสรออีลยังคงมีอยู่ไม่เสื่อมคลาย พวกบนีอิสรออีลกลุ่มหนึ่งใฝ่ฝันจะกลับมาสู่ประวัติศาสตร์ความรุ่งเรืองของตนอีกครั้งหนึ่งและจะสร้างศาสนวิหารของตนขึ้นมาใหม่โดยการทำลายมัสยิดอัลอักซอ สมบัติของคนมุสลิมทั่วโลก คนกลุ่มนี้ได้จัดประชุมลับกันขึ้นที่เมืองบาเซิล สวิตเซอร์แลนด์ใน ค.ศ. 1897 และวางแผนก่อตั้ง “อาณาจักรอิสราเอลอันยิ่งใหญ่” ขึ้นมาโดยมีขบวนการไซออนิสต์เป็นองค์กรขับเคลื่อน อาณาจักรนี้มีอาณาเขตตั้งแต่แม่น้ำไนล์จนถึงแม่น้ำยูเฟรตีสซึ่งกินดินแดนของประเทศอาหรับทั้งหมดที่อุดมไปด้วยน้ำมันและเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลก

ค.ศ. 1947 มหาอำนาจสหรัฐ สหภาพโซเวียตและอังกฤษได้แอบสมสู่กันจนเกิดรัฐอิสราเอลขึ้นมาบนแผ่นดินปาเลสไตน์ รัฐอิสราเอลเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างอาณาจักรอิสราเอลอันยิ่งใหญ่ตามเป้าหมายของขบวนการไซออนิสต์ที่ต้องการให้อิสราเอลเป็นรัฐของชาวยิวแต่เพียงชนชาติเดียว

กาซาเป็นดินแดนส่วนหนึ่งที่มีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่จำนวนมากและรัฐบาลอิสราเอลต้องการกำจัดให้หมดไปจากแผ่นดินที่คนเหล่านี้อาศัยอยู่มานานนับเป็นพันปี

ที่กล่าวมาคือรากเหง้าของสาเหตุแห่งความขัดแย้งและการสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์ในประเทศอิสราเอลที่จะกลายเป็นชนวนสงครามใหญ่ในตะวันออกกลาง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]