โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม 2557
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1260 , 01:15:21 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความ : เคาท์ดาวน์อเมริกา

ผู้เขียน : อาจารย์บรรจง บินกาซัน

ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ถ้าครอบครัวใดเป็นหนี้แล้วยังไม่รู้สึกเป็นทุกข์ พ่อบ้านยังคงกู้หนี้เพิ่มขึ้น สักวันหนึ่ง เมื่อคนในครอบครัวนั้นตื่นขึ้นมาจะรู้ว่าบ้านของตัวเองตกเป็นของเจ้าหนี้แล้ว

 

ความจริงดังกล่าวนี้ใช้ได้แม้กับรัฐและประเทศต่างๆ หรือแม้กระทั่งกับชาติมหาอำนาจยุคใหม่อย่างสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้นมาจากการที่ 13 อาณานิคมของอังกฤษริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ที่รวมตัวกันทำสงครามต่อต้านสหราชอาณาจักรจนได้ชัยชนะและประกาศก่อตั้งสหรัฐอเมริกาขึ้นมาเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776

นับแต่นั้นมา สหรัฐอเมริกาก็เติบใหญ่กลายเป็นมหาอำนาจของโลกที่มีความมั่งคั่งและเป็นดินแดนที่คนก่อนหน้านี้ใฝ่ฝันจะไป “ขุดทอง” กัน แต่วันนี้ชาวโลกส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าคนอเมริกันจำนวนสิบล้านคนต้องยังชีพโดยอาศัยสิ่งที่เรียกว่า “แสตมป์อาหาร” อีกมากมายหลายแสนคนออกไปเสี่ยงโชคหากินในประเทศต่างๆทั่วโลก และสหรัฐอเมริกากลายเป็นชาติที่มีหนี้มากที่สุดในโลก

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก็เพราะรัฐบาลอเมริกันทุกสมัยได้ก่อหนี้เพื่อสร้างความเป็นมหาอำนาจของตัวเองอย่างไม่สิ้นสุด แต่คนที่ชดใช้หนี้มิใช่รัฐบาลที่เข้ามามีอำนาจเพียง 4 ปี ประชาชนต่างหากคือลูกหนี้ตัวจริงที่รัฐบาลทุกสมัยสร้างหนี้ไว้ให้ชดใช้ และผู้กุมชะตากรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาคือพวกนักการเงินฉ้อฉลที่มีจำนวนไม่มากนัก

ถ้าธนาคารคือหัวใจของระบบเศรษฐกิจ วันนี้เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาก็ถูกยึดไว้แล้วโดยกลุ่มนักการเงินชาวยุโรปที่ถือหุ้นในธนาคารกลางของสหรัฐที่เรียกว่า “เฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ”

ธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ถูกก่อตั้งขึ้นมาในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1913 ตามพระราชบัญญัติเฟดเดอรัลรีเสิร์ฟที่ถูกร่างขึ้นโดยพวกนายธนาคารในยุโรปที่เชี่ยวชาญและช่ำชองในเรื่องการเงิน ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ถูกนำเข้ามาในสหรัฐอเมริกาในช่วงที่สหรัฐอเมริกากำลังมีการรณรงค์เลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่

ในช่วงเวลานั้นเองที่นักล็อบบี้จากยุโรปได้เข้าไปพบนายวูดโรว์ วิลสัน ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ โดยให้สัญญาว่าจะให้ความช่วยเหลือทางการเงินในการรณรงค์เลือกตั้งแก่เขา โดยขอแลกกับการลงนามในพระราชบัญญัติดังกล่าวหากเขาได้ชัยชนะ

เมื่อการลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีเสร็จสิ้นลงโดยชัยชนะเป็นของนายวูดโรว์ วิลสัน สิ่งแรกที่ประธานาธิบดีวูดโรว์ วิลสัน ทำก็คือ การลงนามในพระราชบัญญัติเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ค.ศ. 1912 นับแต่นั้นมา สหรัฐอเมริกาที่ภูมิใจในอิสรภาพของตนก็ต้องตกอยู่ใต้อิทธิพลทางการเงินของนายธนาคารที่กุมอำนาจธนาคารกลางของสหรัฐซึ่งไม่ใช่ธนาคารของรัฐบาล

ธุรกิจสำคัญของธนาคารกลางคือการให้กู้และลูกค้ารายใหญ่ของธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ก็คือรัฐบาลสหรัฐนั่นเอง

ธนาคารเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ เริ่มเข้ามามีบทบาทเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของรัฐบาลสหรัฐในยุคสงครามเย็นเมื่อรัฐบาลสหรัฐจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลในโครงการอวกาศและการทำสงครามเพื่อแข่งขันความเป็นชาติมหาอำนาจกับสหภาพโซเวียต แต่รายได้จากภาษีที่เก็บจากคนอเมริกันไม่ทันต่อการตอบสนองความจำเป็นของรัฐบาล การกู้เงินจำนวนมหาศาลจึงเกิดขึ้น และทุกการกู้ ประชาชนคือผู้จ่ายดอกเบี้ยแก่นายธนาคารผ่านทางการเก็บภาษีของรัฐบาล

เมื่อรัฐบาลสหรัฐใช้จ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้จ่ายในการส่งทหารไปทำสงครามในประเทศที่ไม่ได้รุกรานตัวเอง ธนาคารกลางของสหรัฐก็ยิ่งออกเงินดอลลาร์สหรัฐมากขึ้นจนเกินปริมาณทองคำสำรองที่ใช้หนุนหลังการออกธนบัตรดอลลาร์ นับแต่นั้นมา ความน่าเชื่อถือในสกุลเงินดอลลาร์ก็เริ่มลดลง ยิ่งเมื่อประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ประกาศในปี ค.ศ. 1972 ว่า สหรัฐอเมริกาจะพิมพ์เงินดอลลาร์โดยไม่อาศัยทองคำหนุนหลังอีกต่อไป สกุลเงินดอลลาร์ก็เริ่มเสื่อมความน่าเชื่อถือในสายตาของประเทศต่างๆที่หาทางเลิกใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ

การมีเงินอยู่มากมาย แต่เงินที่มีอยู่ไม่เป็นที่ยอมรับ ก็ไม่ต่างอะไรไปจากการไม่มีเงินนั่นเอง ลองคิดดูก็แล้วกันว่า ถ้าทหารอเมริกันในต่างแดนมีเงินดอลลาร์เต็มกระเป๋า แต่ผู้คนและร้านค้าในประเทศนั้นไม่ยอมรับเงินดอลลาร์ ทางออกที่จะทำให้ได้สินค้าหรือบริการมาก็คือ ต้องบังคับให้เจ้าของร้านค้ารับเงินดอลลาร์ของตัวเองหรือไม่ก็ปล้นสินค้ามา นี่คือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความเกะกะระรานแสดงสันดานอันธพาลของรัฐบาลสหรัฐในปัจจุบัน

การบุกยึดอิรักโดยคำสั่งของนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ด้วยการโกหกชาวโลกว่า รัฐบาลอิรักครอบครองอาวุธทำลายร้ายแรง การอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการบุกยึดลิเบียโดยใส่ร้ายพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ว่าเป็นเผด็จการและความพยายามจะโจมตีอิหร่านโดยโกหกชาวโลกว่าอิหร่านพยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นภัยต่อสันติภาพ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อจะยึดบ่อน้ำมันในประเทศดังกล่าวไว้และบังคับให้ประเทศต่างๆต้องใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายน้ำมันต่อไปเท่านั้นเอง

                วันนี้รัสเซียไม่ยอมรับเงินดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายก๊าซธรรมชาติ รัสเซียจึงต้องเผชิญชะตากรรมเหมือนกับชาติต่างๆที่กล่าวมา ตอนนี้มีข่าวว่าจีนกำลังลดการสำรองเงินดอลลาร์สหรัฐอีก ท่านผู้อ่านจินตนาการเอาเองก็แล้วกันครับว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันข้างหน้า

 

                แต่สำหรับในสหรัฐอเมริกานั้น วันนี้มีการเปิดโรงเรียนหลายแห่งเพื่อสอนคนอเมริกันป้องกันทรัพย์สินของตนเองและเอาชีวิตรอดกันในยามที่ผู้คนจะออกมาก่อจลาจลแย่งอาหารกันแล้ว




แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]