โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันศุกร์ ที่ 29 สิงหาคม 2557
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 2308 , 00:13:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อิสราเอลกับสหรัฐ ใครใหญ่กว่ากัน ท่านผู้อ่านตัดสินเอาเองก็แล้วกัน

บทความ: ลัทธิไซออนิสต์

ผู้เขียน : อาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ที่มา : คอลัมน์สันติธรรม หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

ลัทธิไซออนิสต์เป็นลัทธิทางการเมืองระดับโลกที่ทรงอิทธิพลลัทธิหนึ่ง ความจริงแล้วลัทธิไซออนิสต์เป็นขบวนการฟื้นฟูชาติยิวที่เกิดขึ้นในตอนต้นศตวรรษที่ 19 แต่ที่เรียกว่าเป็นลัทธิ เพราะพวกไซออนิสต์มีความเชื่อทางศาสนาและความอคติทางเชื้อชาติเป็นของตัวเอง

ชื่อของลัทธิไซออนิสต์มาจากคำว่า “ไซออน” ซึ่งเป็นชื่อของเนินเขาแห่งหนึ่งในเมืองเยรูซาเลม เมืองที่ชาวยิวถือว่าเป็นเมืองหลวงทางจิตวิญญาณของพวกตน

แม้เมืองเยรูซาเลมจะถูกอาณาจักรที่ทรงอำนาจในอดีต เช่น บาบิโลนและโรมันทำลายจนราพณาสูรใน ค.ศ. 70 และชาวยิวต้องถูกขับไล่ออกจากเมืองเยรูซาเลมไปแล้วก็ตาม แต่ชาวยิวยังหวนคำนึงถึงเมืองเยรูซาเลมอยู่ในจิตใจและมีชาวยิวบางกลุ่มอยากจะกลับมามีความยิ่งใหญ่อีกครั้งเหมือนในอดีตที่พวกตนเคยมีอาณาจักรอิสราเอลเป็นของตัวเอง

ด้วยความรู้สึกอยากจะหวนกลับมายิ่งใหญ่เหมือนในอดีตนี้เอง ใน ค.ศ. 1897 ชาวยิวประมาณ 200 คนจากประเทศต่างๆในยุโรป จึงได้เดินทางมาประชุมกันอย่างลับๆที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อวางแผนสร้างอาณาจักรอิสราเอลอันยิ่งใหญ่ของตนอีกครั้งหนึ่ง ตรงนี้เองที่ลัทธิไซออนิสต์ได้เกิดขึ้นโดยมีนายธีโอดอร์ เฮอร์เซิล (Theodore Herzl) นักหนังสือพิมพ์ชาวออสเตรีย-ฮังการีเป็นผู้นำ ที่ประชุมในครั้งนั้นตกลงกันว่าอาณาจักรอิสราเอลจะกินดินแดนตั้งแต่แม่น้ำไนล์ถึงแม่น้ำยูเฟรตีสซึ่งชาวยิวอ้างว่าเป็นดินแดนที่พระเจ้าได้สัญญาไว้กับพวกตน

ถามว่าดินแดนที่พระเจ้าสัญญาไว้กับชาวยิวนั้นมาจากไหน?

คำตอบคือ ลัทธิไซออนิสต์อ้างว่ามาจากคัมภีร์ไบเบิล พันธะสัญญาเก่าซึ่งมีข้อความดังต่อไปนี้

เมื่อโลทจากอับรามไปแล้ว พระเจ้าตรัสแก่อับรามว่า “เจ้าจงเงยหน้าแลดูสถานที่ตั้งแต่เจ้าอยู่นี้ไปทางทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก ทิศตะวันตก ดินแดนทั้งหมดที่เจ้าแลเห็นนี้ เราจะยกให้เจ้าและพงศ์พันธ์ของเจ้าต่อไปเป็นนิตย์ เจ้าจงลุกขึ้นเดินเที่ยวไปตลอดดินแดนนี้ให้ทั่วทั้งด้านยาวด้านกว้างเถิด ด้วยว่าเราจะยกดินแดนนี้ให้เจ้า” (ปฐมกาล 13.14-17) และ

ในวันนั้น พระเจ้าทรงกระทำพันธะสัญญาไว้กับอับรามว่า “เรามอบดินแดนนี้ให้เชื้อสายของเจ้าแล้ว ตั้งแต่แม่น้ำอียิปต์ไปถึงแม่น้ำใหญ่ คือแม่น้ำยูเฟรตีส…” (ปฐมกาล 15.18)

                อับรามหรืออับราฮัม บรรพบุรุษของชาวยิวและชาวอาหรับมาจากเมืองอูร์ในอิรัก แต่ท่านไม่ใช่ยิว เพราะคำว่ายิวเกิดขึ้นหลังสมัยโมเสส

ข้อความดังกล่าวในคัมภีร์ไบเบิลมีมาก่อนคัมภีร์กุรอาน ดังนั้น ในสมัยของนบีมุฮัมมัด การทึกทักว่าดินแดนที่พระเจ้าสัญญาว่าจะให้พวกยิวจึงถูกพระเจ้าโต้แย้งไว้ในคัมภีร์กุรอานว่า

“จงนึกถึงเมื่อตอนที่พระผู้อภิบาลของอิบรอฮีมทรงทดสอบเขาในบางสิ่ง แล้วเขาได้ปฏิบัติตามโดยครบถ้วน พระองค์ทรงตรัสว่า “ฉันจะทำให้เจ้าเป็นผู้นำของมนุษยชาติ” เขาได้ถามว่า “สัญญานี้รวมถึงลูกหลานของฉันด้วยหรือไม่?” พระองค์ตรัสว่า “สัญญา ของฉันไม่แผ่ถึงพวกอธรรม” (กุรอาน 2.124)

เชื้อสายของอับราฮัมมีทั้งชาวอาหรับและชาวยิว ดังนั้น ลูกหลานของอับราฮัมคนใดที่ไม่เป็นธรรมก็ไม่อยู่ในข่ายที่จะได้ดินแดนนี้ แต่ขบวนการไซออนิสต์ต้องการแผ่นดินดังกล่าวไว้สำหรับชาวยิวเป็นการเฉพาะ แต่เมื่อรู้ว่าลำพังชาวยิวไม่สามารถบรรลุถึงวัตถุประสงค์ของตนได้ ดังนั้น ยิวไซออนิสต์จึงอ้าแขนรับชาวคริสเตียนเข้ามาสู่ลัทธิของตนด้วย

ในตอนนั้นแผ่นดินปาเลสไตน์อยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรออตโตมาน นายธีโอดอร์ เฮอร์เซิล หัวหน้าขบวนการไซออนิสต์ จึงเดินทางไปขอซื้อดินแดนปาเลสไตน์จากสุลต่านอับดุลฮามิด ประมุขของอาณาจักรออตโตมาน แต่ถูกปฏิเสธ ดังนั้น นายธีโอดอร์ เฮอร์เซิล จึงไปปรึกษารัฐบาลอังกฤษ เจ้าอาณานิคม รัฐบาลอังกฤษเสนอประเทศยูกันดาในแอฟริกาให้ชาวยิวไปตั้งประเทศ แต่ขบวนการไซออนิสต์ไม่ต้องการที่ใดในโลกสำหรับการสร้างอาณาจักรของชาวยิวนอกไปจากดินแดนปาเลสไตน์ ดร.นาฮูม โกลด์แมน ประธานสภายิวโลก กล่าวว่า

“ชาวยิวจะเอายูกันดา มาดากัสการ์ และสถานที่อื่นๆสำหรับตั้งปิตุภูมิชาวยิวก็ได้ แต่พวกเขาไม่ต้องการที่ใดนอกจากปาเลสไตน์ ไม่ใช่เพราะน้ำทะเลแดงที่สามารถผลิตโลหะมูลค่า 5 แสนล้านดอลลาร์ มิใช่เพราะผืนดินข้างใต้ของปาเลสไตน์มีน้ำมันมากกว่าในสำรองของสองอเมริกาถึง 20 เท่า แต่เพราะปาเลสไตน์เป็นทางแยกของยุโรป เอเชีย และแอฟริกา เพราะปาเลสไตน์เป็นศูนย์กลางโดยแท้จริงของอำนาจการเมืองโลก เป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์สำหรับการครองโลก

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 อาณาจักรออตโตมานเติร์กล่มสลายใน ค.ศ. 1924 แผ่นดินอิสลามที่เคยเป็นหนึ่งเดียวถูกชาติมหาอำนาจผู้ชนะสงครามแบ่งแยกออกเป็นประเทศเล็กประเทศน้อยที่ล้าหลังและอ่อนแอ ในที่สุดชาติมหาอำนาจที่ประกอบด้วย อังกฤษ สหรัฐ และรัสเซีย ก็สมรู้ร่วมคิดกันตั้งรัฐอิสราเอลขึ้นมาใน ค.ศ. 1948

และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของการหลั่งเลือดชาวปาเลสไตน์และความขัดแย้งในตะวันออกกลางจนแม้แต่สหรัฐก็ไม่สามารถควบคุมอิสราเอลได้ นายแอเรียล ชารอน อดีตนายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ที่เพิ่งล่วงลับไปเมื่อเร็วๆนี้กล่าวไว้เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2001

“ทุกครั้งที่เราทำอะไรบางอย่าง คุณบอกผม อเมริกาจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ ผมต้องการบอกคุณบางอย่างชัดๆเลยว่า อย่ากังวลเรื่องอเมริกากดดันอิสราเอล เราชาวยิวควบคุมอเมริกาอยู่และชาวอเมริกันรู้”
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]