• sweetietiger
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2020-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 14763
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
รู้ไหมอะไรดี
แบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารปลอดภัย การดูแลสุขภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowwhatsgoodforyou
วันพุธ ที่ 15 กันยายน 2564
Posted by sweetietiger , ผู้อ่าน : 161 , 12:02:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มต้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 จนถึงตอนนี้ ยังคงไม่มีหลักฐานการยืนยันที่แน่ชัด หรือเป็นที่ยอมรับทั่วโลกถึงแหล่งกำเนิด ที่มาของโควิด-19 แต่ยังคงมีบางข้อมูลที่กล่าวถึงอาหารแช่แข็งที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดนี้ องค์กรอนามัยโลก (WHO) ยืนยันว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่สามารถเพิ่มจำนวนในอาหารหรือบนบรรจุภัณฑ์ได้ ไวรัสต้องอาศัยอยู่ในร่างกายของสัตว์ที่มีชีวิตหร....

อ่านต่อ

Posted by sweetietiger , ผู้อ่าน : 142 , 11:39:12 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิกฤติ-19 ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของประชากรทั่วโลกเปลี่ยนแปลงไป นอกจากการติดเชื้อเจ็บป่วย และเสียชีวิต ยังกระทบถึงเรื่องความเพียงพอในการบริโภคอีกด้วย ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าอาหารและน้ำคือปัจจัย 4 เป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต ดังนั้น เมื่อประชาชนเข้าถึงอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมด้วยคุณค่าทางโภชนาการอาหารยากขึ้น ก็จะส่งผลต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ตามมาได้ ในช่วงแรกของการแพร่ระบาดโควิด-19 และมีการ Lockdown โด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 กันยายน 2564
Posted by sweetietiger , ผู้อ่าน : 205 , 13:34:34 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคหูดับ หรือ โรคติดเชื้อสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus Suis) ที่ จังหวัดน่าน ซึ่งจากการสอบสวนประวัติพบว่า ผู้ป่วยรับประทานเนื้อหมูที่ไม่สุก รวมถึงบางรายที่ซื้อเนื้อหมูจากแหล่งขายที่ไม่ได้มาตรฐาน สำหรับเรื่องนี้ นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยว่า เชื้อสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส จะเข้าสู่ร่างกายสุกร หากสุกรมีภาวะภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง เช่น ช่วงรอยต....

อ่านต่อ

Posted by sweetietiger , ผู้อ่าน : 184 , 11:23:44 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบันยังคงมีข่าวในสังคมออนไลน์กรณีผู้บริโภคพบฝีหนองอยู่ในเนื้อหมูหรือบางครั้งอาจพบเข็มฝังคาอยู่ แต่การพบเข็มนั้นมีโอกาสน้อยและเป็นไปได้ยากมากในการผลิตสุกรของฟาร์มมาตรฐานที่มีการป้องกัน และการตรวจสอบอย่างเข็มงวด ซึ่งทำให้ประเด็นเรื่องการพบเจอฝีหนองหรือเข็มคาอยู่ในเนื้อหมูนั้น ไม่ใช่สิ่งที่เป็นอันตรายจนน่ากังวลสำหรับผู้บริโภค ด้วยความที่ฝีหนอง “ไม่ใช่โรคติดต่อ” ที่จะส่งผลกระทบให้สุกรป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กันยายน 2564
Posted by sweetietiger , ผู้อ่าน : 227 , 12:27:02 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรคอุบัติใหม่โควิด-19 สร้างผลกระทบรุนแรงไปทั่วโลก หลังจากที่เราอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด-19 มากว่า 1 ปี เรามีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการกระจายตัวของไวรัส สามารถปรับตัวสอดรับกับความปกติใหม่ (New Normal) ได้มากขึ้น แต่มีหนึ่งประเด็นสำคัญที่มักถูกเชื่อมโยงเมื่อเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของโรคร้ายต่างๆ นั่นคือ ความปลอดภัยของอาหาร อย่างไรก็ดี หลายองค์กรทั้งในไทยและต่างประเทศได้มีการศึกษาและเผยข้อมูลวิจัยที่ได....

อ่านต่อ


/9