• sweetietiger
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2020-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 1932
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
รู้ไหมอะไรดี
แบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารปลอดภัย การดูแลสุขภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowwhatsgoodforyou
วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม 2563
Posted by sweetietiger , ผู้อ่าน : 171 , 10:02:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน soultraveller โหวตเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสข้อสงสัยและความกังวลใจของผู้บริโภคที่เกี่ยวกับอาหารและสุขภาพ การเป็นสาวก่อนวัยยังเป็นเรื่องที่หลายคนตั้งคำถามในประเด็นนี้ แม้จะมีนักวิชาการหลายคนได้ออกมาให้ข้อมูลว่า “ไก่” ไม่ใช่สาเหตุของการโตเร็ว

 

ภาวะเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยที่พบได้ทั้งในเด็กเพศชายและเพศหญิง แต่จะพบในเด็กเพศหญิงมากกว่า 8-20 เท่า ซึ่งเด็กเพศหญิงจะเข้าสู่วัยสาวเมื่ออายุ 8-13 ปี ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน

 

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ปังปอนด์ รักอำนวยกิจ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหัวหน้าโครงการ จัดการสำรวจสถานการณ์เป็นภาวะเป็นสาวก่อนวัยของเด็กไทยปี 2563 เพื่อร่วมกันหาทางออก โดยการวิจัยครั้งนี้ศึกษาจากนักเรียนหญิงกลุ่มตัวอย่าง 8,161 คน ใน 95 โรงเรียนทั่วประเทศ พบว่าเด็กไทยเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกอายุเฉลี่ย 11.57 ปี ถือเป็นตัวเลขที่ลดลงจากในอดีตที่เป็นประจำเดือนครั้งแรกอายุเฉลี่ย 12-13 ปี โดยการมีประจำเดือนเร็วมีสาเหตุสำคัญมาจาก 2 ปัจจัยหลักๆ คือ กรรมพันธุ์ (การมีแม่เป็นประจำเดือนเร็วมีความสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนเร็วของเด็กสาว) และการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนไป

 

หากสังเกตในเรื่องพฤติกรรมการรับประทานอาหารกับการเป็นประจำเดือนเร็ว สาเหตุที่ส่งผลให้เป็นประจำเดือนเร็วคือการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง แป้งเยอะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กอ้วน เช่น อาหารทอด อาหาร fast food และน้ำอัดลมที่มีแคลอรี่จำนวนมาก และอาหารที่ส่งผลให้มีประจำเดือนช้าลงคือ ผัก ผลไม้ และถั่ว รวมทั้งการออกกำลังกายที่ใช้พละกำลัง การวิจัยยังพบว่า ปัจจัยที่ไม่มีผลต่อการเป็นประจำเดือนเร็วคือ ไก่ ไข่ไก่ และน้ำมะพร้าว ซึ่งเป็นประเด็นที่ผู้ปกครองและสาธารณะให้ความสนใจ เนื่องจากมีความเชื่อว่าการรับประทานไก่ ไข่ไก่ และน้ำมะพร้าวทำให้เป็นประจำเดือนเร็ว โดยผลการวิจัยยังพบว่า เด็กหญิงที่บริโภคไก่เป็นประจำหรือทุกวันมีอายุการประจำเดือนครั้งแรกไม่แตกต่างเด็กหญิงที่ไม่บริโภคไก่หรือนานๆ ครั้ง และเด็กหญิงที่นับถือศาสนาอิสลามที่บริโภคไก่เป็นโปรตีนหลักมีอายุการเป็นประจำเดือนครั้งแรกไม่แตกต่างจากเด็กหญิงที่นับถือศาสนาพุทธและคริสต์ 

 

ในขณะเดียวกัน ประเทศไทยมีกฎหมายควบคุมในเรื่องการใช้ฮอร์โมนในการผลิตไก่เนื้อมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2529 โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้มีคำสั่งกระทรวงฯ ที่ 417/2529 ประกาศห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับตอนสัตว์ปีกและเป็นฮอร์โมนสำหรับรักษาสัตว์และเร่งการเจริญเติบโต ดังนั้น จึงคลายข้อกังวลให้แก่ผู้บริโภคได้ว่าไก่ไทยที่มาจากแหล่งผลิตที่มีมาตรฐานและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้จะไม่ใช้สารเร่งโตในกระบวนการเลี้ยง ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถบริโภคเนื้อไก่ได้อย่างปลอดภัย และไม่มีความจำเป็นต้องใช้ฮอร์โมนเร่งโต เช่น การพัฒนาสายพันธุ์ให้มีอัตราแลกเนื้อสูงทำให้ไก่โตเร็ว ฟาร์มมีระบบการจัดการที่สามารถปรับระยะเวลาการให้แสงและการควบคุมสภาพแวดล้อมเพื่อกระตุ้นให้ไก่ออกกำลังและกินอาหารได้ตลอดเวลา มีการปรับสูตรอาหารเพื่อเน้นคุณค่าทางโภชนาการให้เหมาะสมกับไก่ในแต่ละช่วงอายุ มีระบบการป้องกันโรคที่ดี มีการทำวัคซีนและการถ่ายพยาธิเพื่อลดโอกาสการป่วย เป็นต้น

 

เนื้อไก่จัดว่าเป็นแหล่งโปรตีนสมบูรณ์ ราคาไม่แพง มีประโยชน์ และหาซื้อได้ง่าย การสนับสนุนให้เด็กไทยบริโภคเนื้อไก่จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการช่วยแก้ปัญหาการขาดสารอาหารในเด็กไทย โดยขอให้เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีมาตรฐานการผลิตที่ดี เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับประทานเนื้อไก่ที่ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน