• ปกรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kobkab034@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-31
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 642517
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
ปกรณ์
ร่อนตะแกรง แถลงไข ไฟใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kobkab
วันศุกร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ปกรณ์ , ผู้อ่าน : 3290 , 15:33:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน archanwell , น้ำใส และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

อุ่นวัดไทยในพายุหิมะ

                     

ข้าวสวยร้อนๆ กับผัดไก่พริกไทยดำที่ผมตักเข้าปากและกลืนลงคออย่างหิวโหยคำนี้ ไม่อยากเชื่อตัวเองเลยว่าเป็น “ข้าววัด”

ที่พูดแบบนี้ไม่ใช่กระแดะอวดร่ำอวดรวยว่าชีวิตนี้ไม่เคยพึ่งพาข้าววัด แต่กำลังจะบอกว่าชีวิตคนไทยวัยทำงานอย่างผมซึ่งคงเหมือนกับอีกหลายๆ คนกำลังห่างวัดมากขึ้นทุกที เพราะทุกวันนี้ขนาดจะไปทำบุญกันทีแทนที่จะหอบลูกจูงหลานไปวัดถวายสังฆทาน ก็หันไปจ่ายเงินบริจาคโลงศพแทนจนกลายเป็นแฟชั่นแห่งยุคสมัยไปแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความง่าย สะดวกสบาย หรือคิดว่าได้บุญมากกว่ากันแน่

ด้วยเหตุนี้ผมจึงไม่ค่อยได้เข้าวัดมานานโข (ยกเว้นไปงานศพ) เพิ่งได้เข้าวัดครั้งแรกในรอบหลายปีแถมยังรบกวนกินข้าววัดด้วยเสียอีกก็ครั้งนี้ แต่ดันเป็นวัดไทยในต่างแดน!

ผมเป็นหนึ่งในผู้โชคร้ายที่ไปติดพายุหิมะอยู่ในอเมริกายามนี้ (ผู้โชคร้ายอีกกลุ่มหนึ่งติดอยู่ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์) ซึ่งเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก เพราะเป็นปีที่สภาพอากาศเลวร้ายมากที่สุดปีหนึ่ง ผมอ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นทำให้ทราบว่าปีนี้บางพื้นที่ของสหรัฐมีหิมะตกมากที่สุดในรอบ 30 ปีเลยทีเดียว

จากสุวรรณภูมิถึงเดนเวอร์

ผมกับเพื่อนๆ นักข่าวมติชนอีก 2 คน และอาจารย์สอนวิชาหนังสือพิมพ์จากมหาวิทยาลัยบูรพาอีก 1 คน ระเหระหนไปอเมริกาเนื่องจากได้ทุนไปศึกษาต่อหลักสูตรการเรียนกึ่งฝึกอบรมเป็นเวลา 6 เดือนที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เมืองแมดิสัน ซึ่งอยู่ในรัฐชื่อเดียวกันกับมหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสหรัฐ

เส้นทางบินที่กำหนดไว้เดิมคือ “สุวรรณภูมิ-นาริตะ(ญี่ปุ่น)-ชิคาโก-แมดิสัน” แต่ก่อนเดินทางไม่ถึง 1 วันก็มีอีเมลจากมหาวิทยาลัยปลายทางแจ้งว่า ท่าอากาศยานนานาชาติโอแฮร์ที่ชิคาโก ซึ่งมีความหนาแน่นของเที่ยวบินสูงสุดเป็นลำดับต้นๆ ของโลก และจะใช้เป็นจุดเปลี่ยนเครื่องเพื่อต่อสายการบินในประเทศเข้าไปที่เมืองแมดิสันนั้น เจอพายุหิมะเข้าไปเต็มๆ

ผมรีบเข้าอีเมลไปเช็คเที่ยวบิน ปรากฏว่ายังไม่มีการแจ้งยกเลิกไฟลท์ ทำให้พอจะใจชื้นขึ้นบ้างว่าอย่างไรเสียคงได้เดินทางแน่ และยังคิดเข้าข้างตัวเองด้วยว่าพายุหิมะไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่โตอะไรนักหนา ไม่ใช่ฝนตกฟ้าผ่าที่ทำให้เครื่องตกเสียหน่อย กระทั่งไปเช็คอินที่สุวรรณภูมินั่นแหละจึงได้รับแจ้งข่าวร้ายเพิ่มเติมว่าสนามบินโอแฮร์ปิด ต้องเปลี่ยนเส้นทางบินเป็น “สุวรรณภูมิ-นาริตะ-ซีแอตเติล-เดนเวอร์-แมดิสัน” เพิ่มจุดที่ต้องแวะมากขึ้นอีก 1 แห่ง

การเดินทางไปอเมริกาครั้งแรกทำให้รู้สึกลิงโลด ไม่กลัวอะไรทั้งนั้น การเปลี่ยนเส้นทางบินก็คิดเสียว่าได้ไปแวะเมืองที่ไม่เคยไปเพิ่มอีก 2 เมือง คล้ายๆ ได้ไปเที่ยวนอกแผน เอากลับมาโม้ให้ลูกฟังได้อีกต่างหาก

ผมกับเพื่อนๆ ร่วมชะตาผ่านสนามบินนาริตะและซีแอตเติลอย่างสะดวกโยธิน โดยเฉพาะที่ซีแอตเติล (เมืองต้นกำเนิดร็อคสายพันธุ์ “ซีแอตเติลซาวด์” อันโด่งดังเมื่อกว่า 20 ปีก่อนช่วงผมเป็นหนุ่มรุ่นกระทง) ดูแผนที่แล้วอยู่ในรัฐวอชิงตัน ห่างจากแคนาดาแค่ 154 กิโลเมตร ยังไม่เห็นมีหิมะสักเกล็ด การผ่านขั้นตอนตรวจคนเข้าเมืองก็ง่ายกว่าที่คิด ตอนนั้นหัวใจของเพื่อนร่วมทางทุกคนติดปีกบินล่วงหน้าไปถึงแมดิสันกันแล้ว

ทว่า 3 ชั่วโมงจากซีแอตเติลไปเดนเวอร์ ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไป ข้อเท้าผมเริ่มปวดจนนอนไม่หลับ พอเครื่องร่อนลงมองผ่านหน้าต่างเห็นหิมะขาวโพลนทั่วทั้งรันเวย์ เสียงประกาศจากเจ้าหน้าที่บนเครื่องทำให้ทราบว่าอุณหภูมิขณะนั้นลบ 4 องศาเซลเซียส!

เดินจากงวงช้างเข้าสู่สนามบินเดนเวอร์ เราพบว่าต้องรอไฟลท์ไปแมดิสันนานถึง 4 ชั่วโมง แต่นั่นยังไม่ร้ายเท่ากับข่าวล่าที่หน้าเกต B81 ว่า เที่ยวบินยกเลิก!

The Terminal ภาคนักข่าวไทย

สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ไม่ได้มีระบบประกันการยกเลิกไฟลท์แบบการบินไทย ฉะนั้นเมื่อเที่ยวบินยกเลิก ผู้โดยสารจึงจำเป็นต้องรับผิดชอบตัวเอง สายการบินไม่ได้ช่วยเหลืออะไรทั้งสิ้น

คณะจากประเทศไทย 4 ชีวิต ภาษาอังกฤษก็ยังงูๆ ปลาๆ ต้องเจอโจทย์ข้อยากที่สุด เบื้องต้นต้องไปขอรับกระเป๋าเดินทางกลับมา ซึ่งแต่ละคนก็ “จัดหนัก” ใช้กระเป๋าใบยักษ์คนละ 2 ใบไม่นับกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง เพราะต้องไปอยู่นานถึง 6 เดือน แค่รอรับกระเป๋าก็เผาเวลาไปอีก 2-3 ชั่วโมง ยังดีที่กระเป๋าไม่หาย แต่ที่แย่ก็คือได้กระเป๋ามาแล้วไม่รู้จะไปไหนต่อดี

                              

ข่าวร้ายชิ้นใหม่ที่เราได้รับก็คือ สนามบินที่แมดิสันน่าจะปิดถึงวันเสาร์ (ตอนที่รอกระเป๋าในสนามบินเดนเวอร์เพิ่งค่ำๆ วันอังคาร) ฉะนั้นจึงต้องเลิกล้มความตั้งใจที่จะนอนรอไฟลท์ใหม่อยู่ในสนามบินเหมือนกับ “ทอม แฮงค์” ในภาพยนตร์ที่หลายคนชื่นชอบ “The Terminal”

ทางออกที่ดีที่สุดในนาทีนั้นคือ หาโรงแรมใกล้ๆ กับสนามบินเดนเวอร์เพื่อพักผ่อนและเก็บกระเป๋า แต่ด้วยความที่เที่ยวบินยกเลิกเยอะมาก ทำให้จำนวนผู้โดยสารตกค้างเยอะตามไปด้วย โรงแรมในละแวกสนามบินส่วนใหญ่จึงเต็มหมด บวกกับความติดขัดเรื่องภาษาที่ใช้สื่อสาร ทำให้กว่าจะได้โรงแรมนอนก็ปาเข้าไปเกือบเที่ยงคืน

รวมเวลาตั้งแต่ออกจากสุวรรณภูมิถึงห้องพักแคบๆ ห่างจากสนามบินเดนเวอร์ 9 ไมล์คือ 24 ชั่วโมง!

อุ่นวัดไทยในหิมะโปรย

โรงแรมที่พวกเราไปนอนพักรอเครื่องชื่อ “Sleep Inn” อยู่ในละแวกที่มีแต่โรงแรม เข้าใจว่าน่าจะสร้างขึ้นใหม่เพื่อรองรับผู้โดยสารพลาดเที่ยวบินจากสนามบินเดนเวอร์ซึ่งเพื่อนร่วมทางของผมคนหนึ่งให้ข้อมูลว่า เป็นท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐขณะนี้

โรงแรม Sleep Inn ช่างสมชื่อเสียนี่กระไร เพราะทั้งโรงแรมไม่มีอะไรให้เลยนอกจากที่นอน ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน หรือแม้แต่ร้านค้าเล็กๆ ก็ยังไม่มี นักข่าวกับอาจารย์ไทยรวม 4 ชีวิตได้แต่นั่งๆ นอนๆ ดูหิมะ ไม่รู้จะไปไหน เปิดทีวีดูก็พบช่อง The Weather Channel รายงานสภาพอากาศกันทั้งวันทั้งคืน ต้องเสพข่าวร้ายมากขึ้นไปอีกเพราะมีแต่ข่าวพายุหิมะตามรัฐต่างๆ

                             

สุดท้ายทนไม่ไหว พวกเราจึงพยายามหาข้อมูล “วัดไทยในเดนเวอร์” ด้วยหวังว่าจะเจอคนไทยคนอื่น เผื่อจะขอความช่วยเหลือได้บ้าง

และวัดไทยที่เราพบข้อมูลว่าอยู่ไม่ห่างจากโรงแรมของเรามากนัก อีกทั้งคนขับแท็กซี่ก็พอรู้จักคือ “วัดพุทธวราราม”

ทีแรกผมจินตนาการเอาเองว่า วัดไทยในต่างแดนคงต้องมีอย่างน้อยๆ ก็โบสถ์ วิหาร หรือหอระฆังเป็นจุดสังเกตแหละน่า แต่พอคนขับแท็กซี่จอดรถสนิทที่หน้าอาคารเลขที่ 4801 จูเลียนสตรีท ในนครเดนเวอร์ ซึ่งจีพีอาร์เอสบอกว่าเป็นที่ตั้งวัดไทยตามที่แจ้งไว้ในระบบ สิ่งที่ผมเห็นเป็นเพียงแค่บ้านคล้ายๆ ทาวน์เฮาส์ขนาดใหญ่ 2 ชั้นตั้งเด่นอยู่กลางลานหิมะซึ่งน่าจะเป็นสนามหญ้าหน้าบ้านในหน้าร้อน เพราะมีโต๊ะเก้าอี้นั่งเล่นจัดวางอยู่มุมหนึ่งของลาน ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์

สิ่งเดียวที่บ่งบอกว่าน่าจะเป็นวัดคือ “ธงตราธรรมจักร” บนหน้าจั่ว และป้ายชื่อวัดภาษาไทยบนบอร์ดหน้าประตูบ้านเท่านั้น

เมื่อเราเดินผ่านประตูเหล็กเล็กๆ เข้าไปภายในก็เริ่มเห็นรูปภาพคุ้นตาที่อธิบายความเป็นไทย ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นภาพประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นประเพณีสงกรานต์ หรือตลาดน้ำดำเนินสะดวก

กระทั่งเราก้าวขึ้นไปชั้น 2 เพื่อนมัสการ พระมหาเกรียงศักดิ์ รมณีโย ซึ่งทำหน้าที่ไม่ต่างจากเลขานุการเจ้าอาวาส นั่นแหละเราจึงได้เห็นห้องโถงที่มีบรรยากาศคล้ายในโบสถ์ มีพระประธานองค์ใหญ่และพระพุทธรูปปางต่างๆ ประดิษฐานเรียงกัน ถัดลงมาเป็นโต๊ะหมู่บูชาและพรมผืนหนาสำหรับจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย

บรรยากาศในห้องโถงนี้อบอุ่นอย่างประหลาด เพราะอุ่นเข้าไปถึงในหัวใจ ความเป็นคนไทยที่พวกเราสัมผัสได้ ไม่ใช่แค่พูดภาษาไทยเท่านั้น แต่คือ “น้ำใจไทย” ที่พระมหาเกรียงศักดิ์ถามเราเกือบจะเป็นประโยคแรกที่ได้พบหน้าว่า “กินข้าวกินปลากันมาหรือยัง” และโดยไม่ฟังคำตอบ ท่านก็พาเราลงไปที่ห้องครัวชั้นล่าง

อาหารไทยมื้อแรกในต่างแดน และเป็นอาหารมื้อแรกที่ตกถึงท้องตั้งแต่ออกจากสนามบินเดนเวอร์ของพวกเรา จึงเป็น “ข้าววัด” แม้จะไม่ชัดว่าเป็น “ข้าวก้นบาตร” เพราะพระที่นี่ไม่ได้ออกบิณฑบาต แต่พวกเราทุกคนก็เห็นตรงกันว่า เป็นข้าวที่อร่อยที่สุดมื้อหนึ่งในชีวิตเลยทีเดียว

ที่พึ่งทางใจ...วัดไทยในต่างแดน

พระมหาเกรียงศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า วัดพุทธวรารามเป็นวัดไทยที่ติดกลุ่มเก่าแก่ที่สุดในสหรัฐ สร้างขึ้นเมื่อราว 30 ปีก่อนในห้วงเวลาใกล้เคียงกับวัดไทยในแอลเอนั่นเลยทีเดียว และวัดแห่งนี้ก็กลายเป็นศูนย์รวมทั้งกายและใจของคนไทยในเดนเวอร์ เมืองเอกของรัฐโคโลราโดที่มีเทือกเขาร็อคกี้เป็นวิวสวยทอดยาวสุดลูกหูลูกตา

                             

“เรามีกิจกรรมทุกๆ วันสำคัญทางศาสนา ทั้งวันมาฆบูชา วันเข้าพรรษา วันอาสาฬหบูชา รวมไปถึงวันขึ้นปีใหม่และวันสงกรานต์ด้วย คนไทยที่นี่ก็จะมารวมตัวกันทำบุญ สวดมนต์ นั่งวิปัสนา บางคนก็มาขอใช้สถานที่จัดงานวันเกิดและทำบุญไปด้วยในตัวเลย เพราะไปเช่าสถานที่ข้างนอกราคาแพงมาก มาขอใช้ที่วัดดีกว่า วัดไม่ได้คิดอะไรนอกจากค่าน้ำกับค่าไฟ” พระมหาเกรียงศักดิ์ บอก

เท่าที่เดินดูบรรยากาศรอบๆ วัดพุทธวราราม ด้านหนึ่งจัดเป็นกุฏิให้กับพระซึ่งมีจำพรรษาอยู่ 6 รูป แม่ชี 1 รูป มีบอร์ดเล็กๆ เป็นตารางกิจนิมนต์ และรายชื่อเจ้าภาพถวายภัตตาหารในแต่ละวัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าของร้านอาหารไทยในเดนเวอร์

วัดพุทธในเดนเวอร์มีอยู่ 5 วัด เป็นวัดไทย 3 วัด ที่เหลือเป็นวัดเขมรกับวัดพม่า พระมหาเกรียงศักดิ์เล่าว่า บางวัดอยู่ลึกเข้าไปถึงใกล้ๆ เทือกเขาร็อคกี้ สภาพอากาศไม่ต้องพูดถึง หนาวเหน็บกว่าในตัวเมืองหลายเท่าตัว

ตอนแรกที่ไปถึงพวกเราไม่ได้บอกพระมหาเกรียงศักดิ์ว่าเรามีที่พักกันอยู่แล้ว ทำให้ พระครูโพธิธรรมวิเทศ (ยรรยง แก้วยา) เจ้าอาวาส ออกมาจัดแจงให้พระลูกวัดเตรียมหาที่พักให้พวกเรา ยิ่งทำให้ผมรู้สึกละอายใจ เพราะนอกจากจะไม่ได้ตั้งใจมาทำบุญแล้ว ยังมาเบียดเบียนวัดกับพระอีก

หลังอิ่มหนำสำราญกับ “ข้าววัด” ที่มาล้อมวงกินกันไกลถึงเดนเวอร์ พวกเราได้นั่งคุยกับแม่ชีรูปเดียวของวัด และน่าจะเป็นรูปเดียวในเดนเวอร์ด้วย แม่ชีท่านนี้ชื่อ “สร้อยราตรี” อายุอานามกว่า 60 ปี บวชเป็นชีมาตั้งแต่อายุ 13 และมีปัญหาสุขภาพ เป็นเบาหวานเข้าขั้นรุนแรง เพิ่งผ่านการผ่าตัดไตมาได้ไม่นาน

“แม่ชีมีพุทธศาสนาเป็นที่พึ่ง ตอนมาผ่าตัดที่โรงพยาบาลในเดนเวอร์ แม่ชีไม่รู้จักใครเลย กลัวมาก ได้แต่สวดมนต์เสียงดังตลอดทั้งคืนจนคนที่นอนเตียงข้างๆ ตกใจ ในที่สุดก็ปลอดภัย” แม่ชีสร้อยราตรี กล่าวกลั้วหัวเราะอย่างอารมณ์ดี ไม่เหมือนคนที่ป่วยหนักที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดใหญ่มา

ภาพความเป็นอยู่ในวัดพุทธวรารามทำให้พวกเราเต็มตื้นในหัวใจ มีเรี่ยวแรงต่อสู้กับพายุหิมะและการรอคอยอย่างไม่ค่อยจะมีหวังกันต่อไป ก่อนลากลับพระครูโพธิธรรมวิเทศให้ศีลให้พรบอกให้พวกเราโชคดี ร่ำเรียนสำเร็จกลับไปช่วยกันดูแลบ้านเมือง

ฟ้ามืดแล้ว...พวกเราเดินลุยหิมะกลับไปขึ้นแท็กซี่ ความรู้สึกของคนอื่นผมไม่รู้ แต่สำหรับผมเองไม่หนาวเลย เพราะไออุ่นวัดไทยกรุ่นอยู่ทั่วกาย...

ผมรักเมืองไทยมากขึ้นอีกเยอะเลย!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
archanwell วันที่ : 19/02/2011 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/archanwell

มาอ่านช้าไปหน่อย
อยากอ่านเรื่องการจัดการคนต่างด้าวของสหรัฐอเมริกา
หากมีอะไรผ่านตา เขียนให้พี่และชาว สสสส. ได้เรียนรู้ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
น้ำใส วันที่ : 13/02/2011 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

เป็นประสบการณ์ที่มีประโยชน์กับคนอ่านจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

เข้าวัดแล้วได้ตระหนักถึงน้ำใจของคนไทย หนาวกายแต่อุ่นใจครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
toondee วันที่ : 06/02/2011 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

โชคดีที่มีเพื่อนร่วมเดินทาง จะเดินทางไปฟีนิกซ์เดือนหน้า รู้สึกวิตกทันทีค่ะ หากมีเหตุการณ์อย่างนี้จะทำอย่างไร เพราะเดินทางคนเดียว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
konthai24hours วันที่ : 05/02/2011 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
konthai24hours@yahoo.com

ตอนนั้นคงคิดถึงส้มตำไทยด้วยแน่ๆ...อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ซันญ่า วันที่ : 05/02/2011 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่านเรื่องราวคน ไทยไปต่างแคว้น แดนประเทศตน
ก็รู้สึก ว่ามีเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกัน ที่ต่างก็แสวงหา วัยแสวงหา ตายเอา ดาบหน้า ท้าทายมากค่ะ และก็เตลิดไป อยู่ได้ ๑๕ ปี ตอนนี้ เพิ่งกลับมาอยู่เมืองไทย โดย ส่วนใหญ่ ไม่คุ้นเคย กับ ชีวิต ทำมาหาเลี้ยงชีพ ที่ บ้านเกิดเมืองนอน นอกจาก ทำนา ทำไร่ มรดก ที่ เคยชำนาญมาก
.
.
คุณเล่าเรื่องสนุกมาก เมืองที่คุณไปอยู่ และผ่านไป ช่วง พายุหิมะ จะเป็น เช่นที่ประสพค่ะ .
เขียนเล่าอีกนะคะ จะกลับมาอ่านค่ะ
.
.
ด้วยจิตคาราวะ
ซันญ่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 05/02/2011 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

พบเจอวัดไทย และคนไทย
มีน้ำใจ ช่วยเหลือกัน
แม้หนาวเย็นแค่ไหน
ก็อุ่นใจได้ครับ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
market วันที่ : 04/02/2011 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ผจญภัยดีค่ะ ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
khunphai วันที่ : 04/02/2011 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ตั้งใจเขียนดีจังเลย
ยาวมากๆๆ เนื้อล้วนๆ
ก็โหวตให้คะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chompoopookha วันที่ : 04/02/2011 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

บทเรียนแรก ก็ทำเอาหนาวเลยนะคะ... สู้ สู้ แล้วจะมาตามอ่านตอนต่อๆ ไปค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LittleLee วันที่ : 04/02/2011 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleLee

หนึ่งโหวตครับสำหรับการเริ่มต้น และรอติดตามตอนต่อไปครับ เดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TaTee วันที่ : 04/02/2011 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็รู้สึกอบอุ่นได้ด้วยน้ำใจแบบไทยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/02/2011 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ที่นั่นคงหนาวมาก ....
เมืองไทยอบอุ่นสบายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]