• ปกรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kobkab034@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-31
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 642716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
ปกรณ์
ร่อนตะแกรง แถลงไข ไฟใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kobkab
วันอาทิตย์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ปกรณ์ , ผู้อ่าน : 5463 , 13:46:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ม็อบเสื้อแดงที่แมดิสัน...
เมื่อประชาชนขอ "กระชับพื้นที่"

 

ในขณะที่บ้านเรามีม็อบ "คนเสื้อแดง" นัดชุมนุมปิดถนนกันอยู่เนืองๆ เพื่อกดดันรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ปล่อยตัวแกนนำกับแนวร่วมคนเสื้อแดงที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ และรีบยุบสภาจัดการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วนั้น

ที่สหรัฐอเมริกายามนี้ก็มีการชุมนุมของ "คนเสื้อแดง" เช่นกัน แต่ไม่ใช่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.ที่มี จตุพร พรหมพันธุ์ เป็นแกนนำ ทว่าเป็นม็อบพลเมือง ลูกจ้างของรัฐ ครู อาจารย์ และนักเรียน นิสิต นักศึกษาจำนวนหลายหมื่นคนในเมืองแมดิสัน รัฐวิสคอนซิน รัฐเล็กๆ ในเขตมิดเวสต์ ทางตอนกลางค่อนไปทางเหนือของอเมริกา

พวกเขารวมตัวกันประท้วงร่างกฎหมายปฏิรูปงบประมาณที่ผลักดันโดยผู้ว่าการรัฐ นายสก๊อต วอล์คเกอร์ (Scott Walker) มาตั้งแต่สัปดาห์ก่อนวันวาเลนไทน์ โดยผู้ประท้วงบางส่วนโดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน ใช้ "เสื้อสีแดง" เป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้!

จากอียิปต์ถึงแมดิสัน

การรวมตัวประท้วงที่แทบจะต่อเนื่องจากเหตุจลาจลขับไล่อดีตประธานาธิบดี ฮอสนี บูมารัก แห่งอียิปต์ ทำให้ผู้ชุมนุมหัวใสบางคนในรัฐวิสคอนซินได้ไอเดียออกแคมเปญเชิญชวนผู้คนมาร่วมแสดงพลัง โดยใช้ข้อความว่า "จากไคโรถึงแมดิสัน"

 

เป้าหมายสำคัญของการชุมนุมคือการต่อต้านกฎหมายปฏิรูปงบประมาณที่มีเนื้อหาตัดสิทธิการร่วมต่อรองของสหภาพแรงงานที่เป็นลูกจ้างของรัฐ ซึ่งจะส่งผลต่อเงินบำนาญและกองทุนประกันสุขภาพในระยะยาว แต่ในทางตรงกันข้ามกลับให้บรรดาลูกจ้างจ่ายเงินสมทบเพิ่มมากขึ้น โดยกฎหมายเปิดให้สหภาพยังคงสิทธิการร่วมเจรจาต่อรองได้เฉพาะเรื่องการขึ้นเงินเดือนของลูกจ้างเท่านั้น แต่ก็กำหนดเพดานว่าต้องมีอัตราไม่เกินกว่าดัชนีผู้บริโภคของสหรัฐในแต่ละปี

ลูกจ้างของรัฐที่ต้องเดือดร้อนถูกลิดรอนสิทธิจากร่างกฎหมายฉบับนี้มีทุกสาขาอาชีพ ยกเว้นเพียงพนักงานดับเพลิง ตำรวจ และคนงานในกิจการปิโตรเลียม

การชุมนุมประท้วงเริ่มขยายตัวออกไปและมีผู้ชุมนุมมาร่วมมากขึ้นเรื่อยๆ จากหลักพันเป็นหลักหมื่น และมากที่สุดถึง 4 หมื่นคนเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจุดนัดชุมนุมอยู่ที่ศาลาว่าการรัฐ หรือ State Capital ใจกลางเมืองแมดิสัน เมืองหลวงของรัฐวิสคอนซิน

สาเหตุที่ผู้ชุมนุมเพิ่มจำนวนขึ้นไม่หยุด เพราะมีผู้ได้รับผลกระทบจากร่างกฎหมายฉบับนี้จำนวนมาก เฉพาะลูกจ้างของรัฐก็มีเป็นหมื่นคนแล้ว แต่การตัดสิทธิยังครอบคลุมไปถึงครูโรงเรียนมัธยมของรัฐ อาจารย์ในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน ซึ่งโด่งดังระดับท็อปเท็นของอเมริกา ที่สำคัญทุกอาชีพล้วนมีสหภาพของตนเอง เช่น ครูก็มี TAA หรือ Teaching Assistants’ Association เป็นศูนย์กลาง เป็นต้น

คนอเมริกันส่วนใหญ่เห็นว่าอำนาจการร่วมต่อรองของสหภาพคือ "สิทธิขั้นพื้นฐาน" ของประชาชน ข้อมูลจากหลายแหล่งระบุตรงกันว่า สิทธิของลูกจ้างของรัฐในเรื่องนี้ได้รับการรับรองมาตั้งแต่ทศวรรษ 1930 แต่ปัจจุบันกำลังจะถูกยกเลิกโดยผู้ว่าการรัฐจากพรรครีพับรีกัน

ผู้ร่วมชุมนุมหลายคนบอกว่า ไม่ใช่แค่ตัวลูกจ้างของรัฐเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ครอบครัวของคนเหล่านี้อีกเป็นจำนวนมากจะต้องพลอยเดือดร้อนไปด้วย ขณะที่บางคนบอกว่านโยบายของวอล์คเกอร์จะกระทบกับการศึกษาของเด็กๆ ในระยะยาว เนื่องจากครูเก่งๆ อาจลาออก ไม่เป็นครูของรัฐอีกต่อไป

แต่ สก๊อต วอล์คเกอร์ ผู้ว่าการรัฐ ยืนกรานถึงความจำเป็นที่จะต้องจำกัดสิทธินี้ โดยให้เหตุผลเรื่องการแก้ไขปัญหางบประมาณที่ขาดแคลนอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในอเมริกา

ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ว่า หลายรัฐกำลังจับตามองสถานการณ์ที่วิสคอนซิน เพราะหากสหภาพแรงงานพ่ายแพ้ ก็จะมีการเสนอร่างกฎหมายลักษณะเดียวกันในอีกเกือบสิบรัฐ และปัญหาอาจลุกลามไปทั่วประเทศ

"เสื้อแดง"แผลงฤทธิ์

เมื่อครูบาอาจารย์ถึงคราวเดือดร้อน ลูกศิษย์จึงจำเป็นต้องออกมาช่วยประท้วง ทำให้ม็อบที่แมดิสันมีสีสันคึกคักเป็นอย่างยิ่ง...

ในความเกรี้ยวกราดของผู้ชุมนุมมีความสดใสบริสุทธิ์ของเด็กๆ นักเรียนนักศึกษาแซมอยู่ และยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คลื่นมหาชนที่นี่เต็มไปด้วย "สีแดง" ที่ร้อนแรงดั่งเพลิง

"สีแดง" เป็นสีประจำมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน หรือ "UW" เสื้อของมหาวิทยาลัยไม่ว่าจะเป็นแจ็คเก็ตหรือเสื้อกีฬาเกือบทั้งหมดเป็นสีแดง มีอักษร "W" เป็นสัญลักษณ์ และมีตัว "แบดเจอร์" (Badger) เป็นมาสคอต หรือตัวนำโชค

เจ้า "แบดเจอร์" ที่ว่านี้คือสัตว์สีเท้า ขนสีเทา ที่หัวของมันจะมีสีขาวแซม จัดเป็นสัตว์กินเนื้อชนิดหนึ่ง คำว่า "แบดเจอร์" นอกจากจะเป็นตัวนำโชคในการเชียร์กีฬาของมหาวิทยาลัยแล้ว สื่อต่างๆ ยังใช้คำว่า "แบดเจอร์" เรียกทัพนักกีฬาหรือทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่ง UW ก็มีชื่อเสียงทั้งบาสเก็ตบอล ฮอคกี้น้ำแข็ง และอเมริกันฟุตบอล 

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ใหญ่ติดอันดับต้นๆ ของสหรัฐ มีการเรียนการสอนมากถึง 4 พันหลักสูตร 133 วิชาเอกในระดับปริญญาตรี 150 โปรแกรมในระดับปริญญาโท 108 โปรแกรมในระดับปริญญาเอก และมีนักศึกษาหลายหมื่นคน

เสียงก้องจากเมืองเงียบ

การชุมนุมประท้วงร่างกฎหมายลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนทำให้เมืองอันเงียบสงบและสวยงามตั้งอยู่ระหว่างสองทะเลสาบ คือ "เมนโดทา" กับ "โมโนนา" ร้อนระอุขึ้นมาในบัดดล

ชาวเมืองแมดิสันเล่าให้ฟังว่าเป็นการรวมพลังของผู้คนมากที่สุดที่พวกเขาเคยเห็นนับตั้งแต่การประท้วงสงครามอ่าวเปอร์เซียเมื่อราว 20 ปีก่อนเลยทีเดียว

ความเป็นเมืองเล็กๆ ของแมดิสัน ทำให้มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแวดวงบันเทิงระดับประเทศน้อยมาก เหตุการณ์สำคัญที่ผู้คนจดจำกันได้ดีเห็นจะเป็นการเลือกมาบันทึกเสียงอัลบั้มของวงร็อคชื่อก้องอย่าง Guns N’ Roses และสมัยที่วงดนตรีวงนี้ยังโด่งดังถึงขีดสุดก็เคยมาเปิดการแสดงอันดิบเถื่อนที่เมืองแมดิสันด้วย

ไม่เฉพาะแค่แมดิสัน แต่ "วิสคอนซิน" ก็เป็นรัฐเล็กๆ เงียบๆ มีชื่อเสียงทางด้านชีสและผลิตภัณฑ์จากวัวในฐานะที่เป็นรัฐเกษตรกรรม

ก่อนหน้านี้หากลองเข้าไปในกูเกิล กดเสิร์ชคำว่า "Wisconsin" จะมีแต่ข้อมูลโดยสังเขปเกี่ยวกับรัฐและการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่วันนี้หากลองเข้าไปคลิกดูใหม่จะพบข่าวสารการชุมนุมประท้วงเป็นข่าวนำ และล่าสุด ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ยังต้องจับตาปัญหาความตึงเครียดในวิสคอนซิน

ศาลาว่าการรัฐ หรือ State Capital ที่ชาวเมืองไปรวมตัวกันประท้วงคือศูนย์กลางของรัฐที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองแมดิสัน เป็นศาลาว่าการรัฐที่สูงตระหง่านกว่าทุกรัฐในอเมริกา เว้นแต่เพียงทำเนียบขาวที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพราะกฎหมายไม่อนุญาตให้มีศาลาว่าการรัฐใดสูงกว่า

 

อาคาร State Capital เป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ตั้งโดดเด่นอยู่บนแผ่นดินส่วนที่แคบที่สุดระหว่างสองทะเลสาบ เรียกว่า "Isthmus" 

จาก State Capital มีถนนพุ่งตรงไปยังมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน เรียกว่า State Street เต็มไปด้วยร้านรวงและผู้คนสัญจรขวักไขว่คล้ายๆ สยามสแควร์บ้านเรา

แต่วันนี้ State Street คลาคล่ำไปด้วยผู้ชุมนุมที่นัดรวมตัวกันทุกวันจนกว่าจะ "Kill the Bill" หรือคว่ำร่างกฎหมายฉบับนี้ลงให้ได้ 

"โซเชียลเน็ตเวิร์ค" ติดปีก ปชต.

การประท้วงอย่างต่อเนื่องที่แมดิสันเป็นเหตุการณ์ที่ชาวเมืองให้ความสนใจกันมากที่สุดตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทุกกิจกรรมดูจะหยุดนิ่งเพื่อการนี้ ครูจำนวนมากยื่นใบลาป่วย โรงเรียนหลายสิบแห่งปิดการเรียนการสอน เด็กๆ พากันเดินพาเหรดไปร่วมการชุมนุม

ผมกับเพื่อนๆ นักข่าวมติชนและอาจารย์จากมหาวิทยาลัยบูรพาที่ได้รับทุนจากมูลนิธิอิศรา อมันตกุล ไปศึกษาต่อกึ่งฝึกอบรมที่ Life Sciences Communication หรือ LSC ใน UW จึงได้ร่วมประวัติศาสตร์กับชาวเมืองแมดิสันไปด้วยโดยปริยาย

 

พวกเราไปร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมเมื่อก่อนเที่ยงวันพุธ (16) ขณะที่เช้าวันพฤหัสบดี สถานการณ์ยังคงคุกรุ่นตึงเครียด ผมกับเพื่อนๆ นั่งเรียนวิชาเขียนข่าวกันอยู่ที่ LSC ปรากฏว่า แจ็คกี้ ฮิทเชน หัวหน้าภาควิชาเดินผ่านหน้าห้องยังตกใจ

"ยังมีเรียนกันอยู่อีกเหรอ?" เธอถามพร้อมทำตาโต และเล่าว่าวันนั้นเป็นวันที่เกือบทุกคณะยกเลิกการเรียนการสอนเพราะทั้งอาจารย์และนักศึกษาต่างเดินเท้าไปร่วมแสดงพลัง

อย่างไรก็ดี แม้ประเด็นการเรียกร้องจะเป็นเรื่องหนักๆ อย่างคัดค้านร่างกฎหมาย แต่บรรยากาศการชุมนุมกลับเน้นสีสัน มีการร้องเพลง ตีกลอง มีนักร้องประสานเสียงตามโบสถ์มาเป็นต้นเสียง นักเรียนนักศึกษาที่ไปร่วมม็อบก็พากันร้องเพลงเชียร์ของสถาบัน

วิธีการของพวกเขาเน้นการแสดงพลัง ประกาศจุดยืนผ่านข้อความประท้วงไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายและขับไล่ผู้ว่าการรัฐ มีการเล่นคำเท่ๆ อย่างเช่น "Take a walk Walker" ขณะที่การยึดโยงสถานการณ์จลาจลในอียิปต์ถูกหยิบมาเขียนข้อความในป้ายประท้วงด้วย อาทิ Walk Like An Egyptian ส่วนบางป้ายแปลงชื่อ สก๊อต วอล์คเกอร์ เป็น Scott "Hosni" Walker ล้อเลียนว่าเป็นผู้นำเผด็จการไม่ต่างจาก ฮอสนี บูมารัก แห่งอียิปต์เสียเลย

การชุมนุมเมื่อตอนเที่ยงของวันพุธที่ 16 ก.พ.คึกสุดขีด เมื่อพนักงานดับเพลิงซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากกฎหมายฉบับนี้ กลับรวมพลเป่าแตรตีกลองมาร่วมประกาศจุดยืนเคียงข้างลูกจ้างของรัฐและสหภาพกลุ่มอื่นๆ

วิธีการเผยแพร่ข่าวและนัดชุดนุม ใช้การบอกต่อทางโทรศัพท์ โซเชียลเน็ตเวิร์ค และอินเทอร์เน็ต มีการเปิดเว็บไซต์ www.defendwisconsin.org ที่น่าสนใจคือเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แค่เป็นสื่อกลางนัดชุมนุมหรือทำขึ้นเพื่อด่าทอฝ่ายที่ตนเองประท้วง แต่มีการให้เนื้อหาที่เป็นข้อมูลสาระอย่างเป็นกลาง

แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ในหน้าแรกของเว็บเพจคือการแสดงพลังและความเห็นของพลเมืองวิสคอนซิน สหภาพแรงงาน และคนงานที่ได้รับผลกระทบ แต่เมื่อคลิกดูต่อๆ ไปก็จะพบบทสัมภาษณ์ของ สก๊อต วอลค์เกอร์ แบบเต็มๆ ด้วยเช่นกัน ซ้ำยังมีหน้าต่างให้คลิกหาข้อมูลกฎหมาย รายละเอียดกฎหมายที่ผู้ว่าการรัฐเสนอ มีบทสังเคราะห์สรุปประเด็นสั้นๆ ให้เข้าใจและเข้าถึงได้ง่ายๆ เอาใจวัยโจ๋และผู้คนยุคไซเบอร์ที่ชอบอ่านอะไรสำเร็จรูปในระยะเวลาอันสั้น

เมื่อประชาชนขอ "กระชับพื้นที่"

การชุมนุมที่แมดิสันแม้จะยืดเยื้อ แต่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ ฝ่ายรัฐเองก็ไม่มีการระดมกำลังตำรวจมา "กระชับพื้นที่" มีแต่คลื่นมหาชนที่ฮือเข้าไปในอาคารศาลาว่าการรัฐ อันเป็นสถานที่ทำงานของ สก๊อต วอล์คเกอร์ ประหนึ่งว่าประชาชนเป็นฝ่าย "กระชับพื้นที่" เสียเอง

และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาตรึงกำลังอยู่จำนวนหนึ่งก็ไม่ได้ห้ามปราม เพราะถือว่าศาลาว่าการรัฐเป็นของประชาชน ในขณะเดียวกันฝูงชนจำนวนมากที่เข้าไปเรียกร้องแสดงจุดยืนก็ไม่มีการทำลายข้าวของหรือสร้างความเสียหายใดๆ กับทรัพย์สินสาธารณะ

 

ผู้ชุมนุมหลายคนพูดตรงกันว่า นโยบายของวอล์คเกอร์ไม่ใช่ประชาธิปไตย เพราะในประเทศนี้ทุกคนมีหนึ่งเสียงเท่ากัน ฉะนั้นผู้แทนต้องฟังเสียงประชาชน

เท่าที่สังเกตดู การชุมนุมตลอดทั้งวันไม่มีการใช้เครื่องขยายเสียง ยกเว้นโทรโข่งอันย่อมๆ เมื่อลองเลียบเคียงถามคนที่มาชุมนุมทำให้ทราบว่าการจะใช้เครื่องขยายเสียงต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ก่อน

การชุมนุมที่นี่จึงไม่มีเวทีเคลื่อนที่ปราศรัยกันหูดับตับไหม้แบบประเทศไทย...

เป็นการชุมนุมที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายประชาธิปไตยและเคารพสิทธิเสรีภาพซึ่งกันและกัน!


----------------------------------------------------------------

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้เป็นตอนที่ 3 ในชุด "เรื่องเล่า (เบาๆ) ของนักข่าวไทยฯ" สามารถติดตามอ่านตอนที่ 1 และ 2 ได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้

- อุ่นวัดไทยในพายุหิมะ

http://www.oknation.net/blog/kobkab/2011/02/04/entry-2

- "แย็บๆ"...อเมริกันอันตราย!

http://www.oknation.net/blog/kobkab/2011/02/13/entry-1

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สนุกดีครับ กลับมาหรือยัง แวะมาคุยที่บ้านบ้าง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สนุกดีครับ กลับมาหรือยัง แวะมาคุยที่บ้านบ้าง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เคียงดิน วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

อนาคตกระบวนการนี้จะถูกใช้เปนเครื่องมือจนกว่าจะเข้าที่ แต่สงสัยว่ากรณีเทียนอันเหมินจะเกิดอีกมั้ยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เคียงดิน วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

อนาคตกระบวนการนี้จะถูกใช้เปนเครื่องมือจนกว่าจะเข้าที่ แต่สงสัยว่ากรณีเทียนอันเหมินจะเกิดอีกมั้ยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
archanwell วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/archanwell

คุณปกรณ์คะ ช่วยถามคนที่นั่นหน่อยค่ะว่า เขามีกฎหมายลายลักษณ์อักษรของรัฐสภาเพื่อ "ควบคุม" หรือ "คุ้มครอง" การม๊อบไหมคะ ? แล้วเขาใช้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไหนมาประสานงานกับม๊อบ ? ตำรวจท้องถิ่น ? หรือ ตำรวจของสหรัฐ ? FBI ?

ช่วยถามหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

เผาเลยครับพี่น้อง เมือง... มันกว้าง
.
.
เอากระทิงแดงใส่น้ามันสักคนละขวด
.
.
เผาแมร่งงงงเลยย โลดดดด
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
narasha วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narasha
 การเดินทาง... สัมผัสมหัศจรรย์ 

เสื้อแดงเหมือนกัน แล้วตอนจบ มีการเผา และปล้นอะไรไปบ้าง ครับ อ้อ แล้ว มีการกลับไปรำลึกผลงานด้วยหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
narasha วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narasha
 การเดินทาง... สัมผัสมหัศจรรย์ 

เสื้อแดงเหมือนกัน แล้วตอนจบ มีการเผา และปล้นอะไรไปบ้าง ครับ อ้อ แล้ว มีการกลับไปรำลึกผลงานด้วยหรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]