• ปกรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kobkab034@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-31
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 665048
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
ปกรณ์
ร่อนตะแกรง แถลงไข ไฟใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kobkab
วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2555
Posted by ปกรณ์ , ผู้อ่าน : 4934 , 08:12:56 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                     


          ในห้วงที่สมาชิกบ้านเลขที่ 111 กำลังจะพ้น "พันธนาการทางการเมือง" ก็เริ่มมีแรงกระเพื่อมเรื่องปรับ ครม. หลายคนเตรียมแต่งตัวรอเข้าทำเนียบรัฐบาลแล้ว เพราะมีชื่อเป็น "ว่าที่รัฐมนตรี" ตามโผที่เผยแพร่ทางสื่อสารมวลชน

          แต่ในบรรดาบุคคลที่ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งจากคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักไทยเมื่อ 30 พ.ค.2550 กว่า 100 คน ชื่อของ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่ค่อยถูกเอ่ยถึงมากนัก ทั้งๆ ที่เขาคือ "สายตรงจันทร์ส่องหล้า" ตัวจริงเสียงจริง เพราะเป็นทั้งพี่ทั้งเพื่อนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่เมื่อคร้ังยังรับราชการตำรวจ และไปศึกษาต่อต่างประเทศด้วยกัน

          และนายตำรวจดีกรีดอกเตอร์ผู้นี้ คือผู้ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ พยายามส่งชื่อเข้าประกวดให้เป็น "แม่ทัพสีกากี" เมื่อครั้งที่ยังเรืองอำนาจ แต่เมื่อเกิดความผิดพลาดเรื่อง "ลำดับอาวุโส" พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ทั้งผลักทั้งดันให้ พล.ต.อ.ชิดชัย ผงาดขึ้นเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง คุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกที!

          นี่คือสายสัมพันธ์ของพี่น้องคู่นี้ ซึ่งยืนยันว่าไม่ธรรมดา...

          น่าคิดว่าในช่วงสถานการณ์ที่กำลังเข้าไต้เข้าไฟ พล.ต.อ.ชิดชัย กำลังคิดอะไร และมีแผนจะทำอะไรเมื่อพ้นโทษทางการเมือง

          "ผมคงไม่เข้าไปในทำเนียบฯอีกแล้ว วันนี้ไม่ใช่วันของผมที่จะหวนกลับไปทำ เป็นเวลาของคนรุ่นปัจจุบันซึ่งก็ทำได้ดี ผมไม่ทำการเมือง แต่ผมทำงานให้บ้านเมือง ก็คงจะอยู่เบื้องหลัง ผมทำงานได้โดยไม่ต้องมีตำแหน่งอะไร" พล.ต.อ.ชิดชัย เปิดใจกับ "กรุงเทพธุรกิจ" ในชุดลำลองสบายๆ ที่บ้านย่านนนทบุรี

          และเหตุผลที่ พล.ต.อ.ชิดชัย อธิบายถึงการตัดสินใจของตนเองก็คือสภาพความเหลวแหลกทั้งในภาคการเมืองและภาคราชการ ซึ่งเขาเห็นว่าเกิดขึ้นหลังจากการยึดอำนาจของ คมช.

          "การเมืองบ้านเราตอนนี้แย่ นักการเมืองมูมมามมาก ข้าราชการก็ไม่มีเกียรติ ไม่มีศักดิ์ศรีเหมือนเมื่อก่อน จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นตั้งแต่หลังรัฐประหาร หลังยุค คมช. ฉะนั้นถ้าจะให้ผมเข้าไปแล้วให้ผมทำในสิ่งที่ฝืนความรู้สึก ผมก็ไม่อยากทำ คนเราต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง"

          พล.ต.อ.ชิดชัย ชี้ว่า การปกครองแบบเผด็จการมีตัวอย่างให้เห็นทั่วโลกว่าไม่ส่งผลดี เพราะเป็นธรรมชาติที่คนมีอำนาจจะยิ่งแสวงหาอำนาจ และเมื่อมีโอกาสก็มักจะใช้อำนาจเกินขอบเขต รวมทั้งใช้อำนาจในทางที่ผิดด้วย ซึ่งผิดกับหลักคิดของเขาอย่างสิ้นเชิง เพราะแท้ที่จริงแล้ว "อำนาจ" เป็นของคู่กับ "หน้าที่" ที่ต้องทำ

          คำว่า "อำนาจ" กับ "หน้าที่" ในความหมายที่ พล.ต.อ.ชิดชัย ต้องการสื่อนั้น มีบริบทพาดพิงไปถึงเหตุการณ์ในอดีตช่วงถูกยึดอำนาจด้วย เพราะหลายคนคงจำได้ว่า วันที่ 19 ก.ย.2549 ซึ่งเป็นวันรัฐประหาร พล.ต.อ.ชิดชัย ไม่ได้เป็นแค่รองนายกรัฐมนตรี แต่ยังทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี ในช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปปฏิบัติภารกิจต่างประเทศด้วย

          และประวัติศาสตร์ได้บันทึกเอาไว้ว่า เขาและนายทหารที่สนับสนุนรัฐบาลจำนวนหนึ่งมีบทบาทพยายามต่อต้านการปฏิวัติ
 
          "ผมทำตามหน้าที่ คือรักษาประชาธิปไตย การยึดอำนาจไปจากประชาชนเป็นการกระทำที่ผิดหลักประชาธิปไตยมากที่สุด ฉะนั้นผมจึงต้องต่อสู้"

          ย้อนกลับไปที่วันรัฐประหาร พล.ต.อ.ชิดชัย เล่าว่า รู้อยู่ตลอดเวลาว่ากำลังจะถูกยึดอำนาจจากคณะนายทหารที่นำโดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.ในขณะนั้น

          "เราทำงานการข่าวมาตลอด เรารู้และได้ปฏิบัติการตามแผนต่อต้านการปฏิวัติที่เตรียมไว้ แต่พอสายๆ กำลังที่เตรียมไว้กลับไม่ยอมออกมา เราก็รู้แล้วว่าจะเกิดอะไร"

          เมื่อถามว่าทำไมกำลังที่เตรียมไว้จึงไม่ยอมออกปฏิบัติการ..."ผมตอบไม่ได้ คุณสนธิก็พูดนี่ว่าถึงตายก็บอกไม่ได้" พล.ต.อ.ชิดชัย ทิ้งปริศนาเอาไว้แค่นั้น

          ถามต่อว่ามีโอกาสไหมที่จะมีปฏิวัติอีกครั้งในประเทศไทย พล.ต.อ.ชิดชัย ตอบสวนทันทีว่า "ไม่มีทาง เพราะจะถูกต่อต้านอย่างหนัก" ก่อนจะอธิบายว่า การจะเกิดปฏิวัติได้อีกต้องดูปัจจัยทั้งภายในและภายนอก ปัจจัยภายในคือแรงต่อต้านของฝ่ายประชาธิปไตย ฝ่ายคนเสื้อแดง และถ้าปฏิวัติไม่สำเร็จ ก็ต้องดูปัจจัยภายนอกด้วย

          "ถามว่าถ้าปฏิวัติไม่สำเร็จคุณจะหนีไปไหน ในโลกนี้มีประเทศไหนรับคุณบ้าง ฉะนั้นการปฏิวัติอีกครั้งจึงมีเดิมพันสูงมาก" เขากล่าว และว่า "การปฏิวัติด้วยกำลังทหารจะไม่มีอีกแล้ว หรือหากจะมีก็มีโอกาสไม่ถึง 1% แต่การปฏิวัติโดยวิธีอื่นยังมี เช่น ใช้ตุลาการภิวัตน์ ใช้ศาล ใช้กลไกตามรัฐธรรมนูญปี 2550"

         
ส่วนท่าทีของ "น้องรัก" อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ไม่ยอมแพ้กับการถูกยึดอำนาจ ประเด็นนี้ "พี่เลิฟ" อย่าง พล.ต.อ.ชิดชัย มองว่า เป็นเพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกไล่ล่า ถูกทำลายล้างทั้งตัวและทรัพย์สิน และนั่นคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ปัญหาขัดแย้งทางการเมืองรอบนี้ยืดเยื้อ

          "เป็นใครก็ไม่ยอม เป็นผมก็ไม่ยอม ผมก็ต้องสู้แบบนี้ ทหารหลายคนสงสัยว่าสมัยก่อนพอถูกปฏิวัติ คนที่สูญเสียอำนาจก็ไปอยู่ต่างประเทศ สักพักหนึ่งก็กลับมาได้ แต่ทำไมคุณทักษิณไม่ทำอย่างนั้น ผมก็บอกว่าอดีตนายกฯคนอื่นๆ ที่ถูกปฏิวัติไม่มีใครถูกไล่ล่าแบบนี้ ไม่มีใครถูกตั้งคนที่เป็นปรปักษ์มาฟ้องคดี นี่แหละเป็นเหตุผลที่มันยังไม่จบ"

          มีประเด็นที่ พล.ต.อ.ชิดชัย ไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณะ คือช่วงหลังการรัฐประหารใหม่ๆ เขาถูกควบคุมตัวอยู่ที่โรงเรียนนายร้อย จปร.เก่า ริมถนนราชดำเนิน และได้พบปะกับหัวหน้าคณะยึดอำนาจ

          "ตอนนั้น พล.อ.สนธิ มาคุยกับผม และพูดทำนองว่าครั้งนี้จะจบเร็ว แต่จริงๆ มันไม่เร็ว พอมันยืดเยื้อ มีการไล่ล่า ก็เกิดปัญหาตามมาไม่จบ ผมเองก็ถูกข่มขู่คุกคามอยู่เป็นปีๆ ต้องเตรียมกระเป๋าเสื้อผ้า เตรียมพาสปอร์ตพร้อมไว้ตลอด ช่วงปีแรกหลังปฏิวัติมีข่าวปฏิวัติซ้อน มีข่าวโน่นข่าวนี่มากมาย ก็มีคนเตือนให้หลบออกไป ผมก็ต้องไปนอนต่างจังหวัดถึง 2-3 ครั้ง"

          เมื่อให้ประเมินอนาคตการเมืองไทยและอนาคตของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เขาบอกว่า "ฝ่ายโน้นก็คงเล่นไปแบบนี้ คงไม่ถึงกับจะล้มรัฐบาลได้ เขาก็ประเมินกำลังไปเรื่อยๆ ทำอย่างนี้แล้วจะเป็นอย่างไร แล้วก็ค่อยๆ ทำไป"

          เมื่อซักว่าฝ่ายโน้นที่พูดถึงเป็นใคร พล.ต.อ.ชิดชัย ตอบว่า คือรัฐธรรมนูญปี 2550 กับคนที่ได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญนี้!

          อย่างไรก็ดี ด้วยสภาพการเมืองปัจจุบัน พล.ต.อ.ชิดชัย ยอมรับว่า รัฐบาลพรรคเพื่อไทยทำอะไรไม่ได้มาก เพราะหลุมบ่อที่ขุดล่อไว้มีอยู่เยอะ ทั้งยังมีประเด็นที่ต้องสะสาง คือเรื่องปรองดองกับรัฐธรรมนูญอีก แนวทางที่ทำได้จึงมีแค่ 2 ทาง คือแตกหักไปเลย หรือเล่นบทคอมโพรไมส์ (ประนีประนอม) ไปก่อน

          ย้อนกลับมาที่เรื่องส่วนตัวอีกรอบ ถามว่าอนาคตอันใกล้นี้จะทำอะไรในเมื่อไม่รับตำแหน่งทางการเมือง พล.ต.อ.ชิดชัย บอกว่า กำลังทำงานวิชาการร่วมกับเพื่อนๆ สมาชิกบ้านเลขที่ 111

          "ตอนถูกยึดอำนาจผมเป็นรักษาการนายกฯ ถือเป็นแผลในใจ ผมอยากสถาปนาความถูกต้องให้บ้านเมือง ให้มีประชาธิปไตย มีหลักนิติธรรม มีความยุติธรรมเสียที จึงร่วมกับเพื่อนๆ 111 ผลักดันหลักการเหล่านี้ เพราะปัจจุบันบ้านเรายังเป็นประชาธิปไตยผิดรูป กติกาของประเทศยังซ่อนอะไรอยู่มาก แต่งานที่ทำเป็นเชิงวิชาการ เช่น ศึกษาว่ารัฐประหารแล้วบ้านเมืองได้อะไร แก้ปัญหาประเทศได้หรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีต่างๆ อย่างไรบ้าง มีประเด็นอะไรที่มีปัญหาหรือไม่" เขากล่าวพร้อมกับทิ้งท้ายว่า...

          ถือเป็นงานทดแทนคุณแผ่นดิน!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
plaing_piu วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 05.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

โทษเรามากเท่าไรมองไม่เห็น
คนอื่นเป็นเช่นใดทำใจกล้า
แค่สมุนทรราชย์ประกาศอัตตา
ไม่มองหน้าประชาชน- ไม่ทนมึง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]