• ปกรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kobkab034@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-31
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 654548
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
ปกรณ์
ร่อนตะแกรง แถลงไข ไฟใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kobkab
วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม 2557
Posted by ปกรณ์ , ผู้อ่าน : 9857 , 09:53:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่มดเดือนMarch , เขียดขาคำ โหวตเรื่องนี้

         

          พลันที่ "อำนาจเต็ม" ย้ายมาอยู่ในมือทหาร จากผลแห่งการประกาศกฎอัยการศึกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ปฏิบัติการ "คืนความสงบสุขให้กับประชาชนทุกกลุ่ม" ตามแผนของกองทัพก็เริ่มต้น

          ด้านหนึ่ง ผบ.ทบ.เล่นบท "คนกลาง" นัดพูดคุยเจรจากับแกนนำคู่ขัดแย้งทุกฝ่าย เพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตการณ์ทางการเมืองและกฎหมายที่พัวพันกันยุ่งไปหมด

          อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ทหารได้ติดตามไล่ล่าจับกุมบรรดา "กองกำลังติดอาวุธ" ที่มีชื่ออยู่ใน "บัญชีดำ" ทั้งที่เคยก่อและเตรียมจะก่อเหตุรุนแรงในเขตกรุงเทพมหานครและสถานที่สำคัญต่างๆ เพื่อสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย ความหวาดกลัว และความสูญเสียในหมู่ประชาชน

          หลังประกาศกฎอัยการศึกยังไม่ถึง 48 ชั่วโมง ทหารได้สนธิกำลังกับตำรวจ ภายใต้การบูรณาการของ กอ.รมน.จังหวัด (กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด) เข้าตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางเป็นอาวุธสงครามล็อตใหญ่ได้หลายราย

          เริ่มจากการเข้าค้นบ้านต้องสงสัย เลขที่ 103 หมู่ 6 ต.ชอนสารเดช อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี และจับกุม นายเชาวร์วัฒน์ ทองเผือก อายุ 54 ปี พร้อมอาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนสงครามนับพันนัด ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์และระเบิดพลาสติกอีกจำนวนหนึ่ง

          จากนั้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ทหารนำกำลังเข้าตรวจค้นห้องพักของ น.ส.จันทนา วรากรสกุลกิจ เลขที่ 3-4 หอพัก NCO ซอยสวนหลวง ถนนสวนหลวง พบอาวุธสงครามและเครื่องกระสุนจำนวนมาก อาทิ  ปืนอาก้าแบบพับฐาน ปืนไรเฟิลติดกล้อง เครื่องยิงลูกระเบิดแบบเอ็ม 79 พร้อมลูกยิงระยะไกลจำนวน 9 ลูก ปืนกลมือเอ็ม 4 พร้อมกระสุนและอุปกรณ์เก็บเสียง รวมทั้งวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ระเบิดขว้าง ดินระเบิด เสื้อเกราะ ฯลฯ

          ทั้งยังมีบัตรประจำตัวการ์ดและสตาฟของกลุ่มชุมนุมทางการเมืองกลุ่มหนึ่งด้วย!

          นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ยังควบคุมตัว นายบุญเลิศ เรืองทิม หรือฉายา "เลิศ ไม้เก่า" ซึ่งข้อมูลของฝ่ายความมั่นคงระบุว่าเป็นกลุ่ม นปช.พิษณุโลก และเป็น "มือขวา" ของแกนนำกลุ่มชุมนุมการเมืองกลุ่มหนึ่ง โดยรวบตัวได้ที่ จ.พิษณุโลก อันเป็นการจับกุมตามหมายจับคดีพกพาอาวุธปืน ทั้งนี้ นายบุญเลิศ มีความเกี่ยวโยงในเหตุการณ์ยิงปะทะกันระหว่างกลุ่มชุมนุมทางการเมืองกับนักศึกษารามคำแหง เมื่อวันที่ 30 พ.ย.56 จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก 

          "เลิศ ไม้เก่า" อายุราว 56 ปี เป็นชาว จ.พิษณุโลก และเป็นหัวหน้ากลุ่มนักรบพระองค์ดำซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตทหารพราน กลุ่มนี้มีสมาชิกหลายสิบคน...

          ข้อมูลเบื้องต้นที่มีรายงานยืนยันตรงกันจากปฏิบัติการทั้งหมดในห้วง 48 ชั่วโมงแรกของการประกาศกฎอัยการศึก ก็คือ รายของนายเชาวร์วัฒน์ที่ถูกจับที่ลพบุรี เจ้าตัวให้การรับสารภาพแบบหมดเปลือกแล้ว ส่วน น.ส.จันทนา ซึ่งมีที่อยู่ตามบัตรประชาชนอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ยังคงให้การภาคเสธ ขณะที่ "เลิศ ไม้เก่า" อยู่ระหว่างการเค้นสอบ

          จากปฏิบัติการจับกุมอย่างต่อเนื่องทันทีหลังประกาศกฎอัยการศึก ทำให้พอสรุปได้ว่าผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยเหล่านี้ถูกตามประกบตัวโดยเจ้าหน้าที่อยู่แล้ว และฝ่ายทหารมีข้อมูลทั้งหมด แต่ที่ผ่านมาการควบคุมสถานการณ์ด้านความมั่นคงภายใต้การนำของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ซึ่งใช้ตำรวจเป็นกำลังหลัก ไม่ได้ดำเนินการใดๆ

          ต้องไม่ลืมว่าความเคลื่อนไหวของ "กองกำลังติดอาวุธใต้ดิน" คือเหตุผลหนึ่งใน 3 ข้อที่ทำให้ ผบ.ทบ.ต้องตัดสินใจประกาศกฎอัยการศึก โดยเฉพาะกรณีที่ จ.นครนายก ก่อนประกาศกฎอัยการศึกเพียงไม่กี่วัน ซึ่งมีหลักฐานโยงใยทั้งนักการเมืองท้องถิ่น นักการเมืองระดับชาติ และแกนนำผู้ชุมนุมอย่างชัดเจน

          ขณะที่การจับกุมผู้ต้องหาบางรายหลังประกาศกฎอัยการศึก มีข้อมูลการซัดทอดไปยังบุคคลสำคัญของฝ่ายการเมือง และแกนนำผู้ชุมนุมเช่นกัน 

          ข้อมูลที่เล็ดลอดจากฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า การจับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวโยงกับ "กองกำลังใต้ดิน" นั้น สามารถติดตามรวบตัวได้มากกว่าที่เป็นข่าว จนถึงขณะนี้ตัวเลขพุ่งไปถึงเกือบ 10 คนแล้ว โดยเป้าหมายทั้งที่มีหมายจับและบุคคลต้องสงสัยมีทั้งสิ้นราว 20-30 คน!

          ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมแล้วบางส่วน เชื่อมไปถึงกรณีระเบิดที่ย่านมีนบุรี เมื่อวันที่ 29 มี.ค.57 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 2 ราย คาดว่าเป็นหน่วยโลจิสติกส์ คอยขนระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบเสร็จแล้วไปส่งให้กลุ่มผู้จ้างวาน หรือผู้ที่มีหน้าที่นำระเบิดไปวาง ครั้งนั้นการสืบสวนขยายผลเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ที่พบหลักฐานชัดคือมีการเช่าบ้านริมถนนราษฎร์อุทิศ ย่านมีนบุรี-หนองจอก เป็นสถานที่ประกอบระเบิด กระทั่งภายหลังมีการจับกุม นางอัมพร ใจก้อน หรือ "ครูแขก" ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจากคดีระเบิดที่สมานเมตตาแมนชั่น ย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี เมื่อปี 53 โยงเข้ากับขบวนการนี้ 

          จะเห็นได้ว่ากองกำลังติดอาวุธและการก่อเหตุรุนแรงเพื่อสร้างสถานการณ์วุ่นวาย โจมตีเจ้าหน้าที่และประชาชนในช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมือง ล้วนเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายเกี่ยวเนื่องกัน!

          นอกจากนั้นในช่วงที่สถานการณ์การเมืองใกล้ถึงช่วงแตกหัก ยังได้มีการระดมทั้งคนและอาวุธที่เป็น "อดีตคนมีสี" บางหน่วยมาร่วมด้วย

           มีการประเมินกันว่า ในห้วงที่รัฐบาลยังคง "เสียงแข็ง" กับคำขอแกมบังคับจากฝ่ายทหารให้ "ยอมถอย" เพื่อคลี่คลายวิกฤติของประเทศ โดยรัฐบาลยืนกรานในแง่ความชอบธรรมและกฎหมาย ทั้งๆ ที่หลายประเด็นยังต้องนำไปสู่การตีความโดยหน่วยงานที่มีอำนาจ จนหลายฝ่ายเชื่อว่าเดดล็อคทางการเมืองอาจไม่จบง่ายแม้กองทัพจะประกาศใช้กฎอัยการศึกแล้วก็ตาม

           ทว่าการเดินหน้าจับกุม "กองกำลังติดอาวุธ" ที่มีความเชื่อมโยงกับฝ่ายการเมืองและแกนนำระดับสูงของกลุ่มชุมนุมทางการเมือง อาจทำให้เสียงที่เคยแข็ง...อ่อนลงบ้างไม่มากก็น้อย!

////////////////////////////////////////////////////////////////

ที่มา : หน้าการเมือง กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 22 พ.ค.57

ภาพ : อาวุธสงครามที่ยึดได้จากหอพักที่กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร


   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
sayellow วันที่ : 22/05/2014 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

เรียงร้อย เรื่องราวและเหตุการณ์ตั้งแต่ยุบพรรคมา 2ครั้ง และความผิดที่มากมายในหลายวาระตลอดจนการแก้รัฐธรรมนูญที่ผิด กฎหมาย อาวุธที่จับได้มากมาย ปฏิเสธอำนาจขบวนการยุติธรรมมาตลอด พร้อมหาความยึดโยง สรูปชัด ๆ แบบนักกฎหมายมืออาชีพ ผมคิดว่า ระบอบทักษิณ"พวกนี้ "กบฎ" ชัด ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
4BANK วันที่ : 22/05/2014 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

อย่าใช้คนชั่วลอยนวล

ความคิดเห็นที่ 2 suhaimee , ภูมิรพี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
satanx วันที่ : 22/05/2014 เวลา : 12.02 น.

ไม่ต้องเค้น ไม่ต้องคลืงหรอกครับ กล้าๆหน่อยรักจะทำงานใหญ่ ทำให้นามสกุลชินวัตร หายไปสักสองคน หายแบบทนายสมชาย รับรองทักกี้เลิกคิดป่วนแน่นอน ฟันธง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 22/05/2014 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

เค้นให้มันสรภาพออกมา ว่าอ้ายสุนัขตัวใดเป็นผู้บงการให้มาทำร้ายประชาชน แล้วจัดการพวกมันให้หายไปเลยตลอดกาล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]