• ปกรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kobkab034@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-31
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 644506
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
ปกรณ์
ร่อนตะแกรง แถลงไข ไฟใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kobkab
วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม 2557
Posted by ปกรณ์ , ผู้อ่าน : 8051 , 07:56:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เมื่อ คสช.รื้อโครงสร้างตำรวจใหม่ด้วยการปรับแก้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 โดยให้น้ำหนักไปที่การเปลี่ยนแปลงวิธีการแต่งตั้ง ผบ.ตร.นั้น ทำให้ทุกฝ่ายถามไถ่กันว่า ถึงนาทีนี้ "ใคร" คือแคนดิเดตตัวจริงสำหรับเก้าอี้เบอร์ 1 กรมปทุมวันคนใหม่

          ไล่ดูโครงสร้างระดับสูงสุดของตำรวจ คือ ผู้ที่ครองยศ "พลตำรวจเอก" ในปัจจุบัน จะพบว่ามี 15 คน ทั้งนี้รวม ผบ.ตร.ด้วย ที่เหลือคือ รอง ผบ.ตร. 7 คน จเรตำรวจแห่งชาติ (จชต.) 1 คน ที่ปรึกษา (สบ 10) 5 คน และหัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ (หน.นรป.) อีก 1 คน

          เมื่อ คสช.แก้ไขกฎหมายให้ผู้มีสิทธิ์ได้รับการเสนอชื่อเป็น ผบ.ตร. คือ รองผบ.ตร. กับจเรตำรวจแห่งชาติเท่านั้น จึงเหลือผู้ที่อยู่ในข่ายได้รับเลือก 8 คน (รองผบ.ตร. 7 คน จเรตำรวจแห่งชาติ 1 คน) เพื่อขึ้นเป็น ผบ.ตร.แทน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 29 (นรต.29) ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้

          อย่างไรก็ดี ในกลุ่มรองผบ.ตร.และจเรตำรวจแห่งชาติ จำนวน 8 คน มีผู้เกษียณอายุราชการพร้อม พล.ต.อ.อดุลย์ 2 คน คือ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ (นรต.29) รองผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบ.ตร. (รรท.ผบ.ตร.) และ พล.ต.อ.รชต เย็นทรวง (นรต.30)

          ขณะที่ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ (นรต.30) ก็ย้ายขาดจากตำแหน่ง รองผบ.ตร. ไปเป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เรียบร้อยแล้ว

          ฉะนั้นผู้ที่อยู่ในข่ายเข้าชิงจึงเหลือเพียง 5 คน เรียงตามลำดับอาวุโสที่จัดไว้เดิม ดังนี้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์, พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ (นรต.31) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง (นรต.31) พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา (นรต.30) ทั้งหมดเป็น รองผบ.ตร. และ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน (นรต.35) จเรตำรวจแห่งชาติ

          อย่างไรก็ดี ว่ากันว่าใน 5 คนนี้ มีแคนดิเดตที่มีโอกาสเข้าวินจริงๆ เพียง 2 หรือ 3 คนเท่านั้น คือ พล.ต.อ.เอก พล.ต.อ.พงศพัศ และ พล.ต.อ.สมยศ ส่วน พล.ต.อ.วรพงษ์ มีบทบาทอย่างสูงในการควบคุมการชุมนุมของ กปปส. จึงน่าจะหลุดวงโคจร ขณะที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ยังมีอายุราชการอีกหลายปี จึงยังรอได้ และเขายังเป็นลูกเขยของ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก อดีตรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลพรรคเพื่อไทยด้วย

          หากเปรียบมวยกันปอนด์ต่อปอนด์ระหว่างแคนดิเดต 3 คนสุดท้าย พล.ต.อ.พงศพัศ นับว่าเสียเปรียบที่สุด โดยเฉพาะเมื่อ คสช.ออกประกาศกำหนดหลักเกณฑ์การนับอาวุโสใหม่ ว่า "กรณีที่ยศเท่ากัน ผู้ที่ดำรงตำแหน่งระดับนั้นนานกว่า เป็นผู้มีอาวุโสสูงกว่า" เพราะ พล.ต.อ.พงศพัศ มีช่วงลาออกจากราชการไปลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในนามพรรคเพื่อไทย จึงน่าจะถือว่าระยะเวลาการดำรงตำแหน่งขาดช่วงไ

          และแม้ "ลำดับอาวุโส" จะไม่ใช่เงื่อนไขตามกฎหมายของการตั้ง ผบ.ตร. คือ กฎหมายไม่ได้กำหนดว่าต้องอาวุโสสูงสุดเท่านั้น และที่ผ่านมาในวงการตำรวจก็ถือเป็นเพียง "ธรรมเนียมปฏิบัติ" ซึ่งธรรมเนียมนี้ก็ไม่มีใครยึดถือแล้วตั้งแต่ช่วงที่รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ดัน พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ ขึ้นเป็น ผบ.ตร.แต่ไม่สำเร็จ เพราะแพ้โหวตใน ก.ต.ช. จึงต้องตั้งเป็นรักษาการ ครั้งนั้น พล.ต.อ.ปทีป ก็ไม่ได้อาวุโสอันดับ 1 ขณะที่คู่ชิงของเขา คือ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ซึ่งหลายเสียงใน ก.ต.ช. (ขณะนั้น) ให้การสนับสนุน ก็มีอาวุโสถึงอันดับ 6

          ทว่าในยามที่เก้าอี้มีเพียงเก้าอี้เดียว ผู้มีอำนาจแต่งตั้งย่อมยกเหตุผลใดก็ได้มาสกัดคนที่ตัวเองไม่อยากตั้ง...และ พล.ต.อ.พงศพัศ ก็มีความใกล้ชิดกับพรรคเพื่อไทยอย่างมาก

          ด้วยเหตุดังกล่าว วงการสีกากี ณ ยามนี้ จึงแบ่งข้างเชียร์แค่ 2 แคนดิเดต คือ พล.ต.อ.เอก กับ พล.ต.อ.สมยศ

          พล.ต.อ.เอก แม้ไม่ได้จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เพราะจบนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่ก็เป็นศิษย์เก่าวัดนวลนรดิษฐ์ ร่วมสถาบันกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และ พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 น้องชายแท้ๆ ของ พล.อ.ประยุทธ์

          จุดแข็งของ พล.ต.อ.เอก คือ ได้รับการยอมรับเรื่องงานสอบสวน และจัดว่ากว้างขวางในกระบวนการยุติธรรมทั้งอัยการและศาล

          ส่วน พล.ต.อ.สมยศ เทียบรุ่นเตรียมทหาร (ตท.) ก็เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 15 (ตท.15) รุ่นเดียวกับ พล.ท.ปรีชา และ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ผู้กำลังเปล่งรัศมีดีวันดีคืน

          ที่สำคัญยังมีคนแอบเห็น พล.ต.อ.สมยศ กินข้าวร่วมโต๊ะกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษา  คสช. "พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์" และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. น้องชายของ พล.อ.ประวิตร อยู่บ่อยๆ

          ขณะที่ พล.ต.อ.วัชรพล เป็นนายตำรวจที่ใกล้ชิดระดับ "มือขวา" ของ พล.ต.อ.พัชรวาท เมื่อครั้งเป็นผบ.ตร.

          จุดชี้ขาดจึงไปอยู่ที่ประกาศ คสช.ที่กำหนดวิธีการใหม่ให้ ผบ.ตร.คนปัจจุบันเป็นผู้เสนอชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่ ฉะนั้นหาก พล.ต.อ.วัชรพล ในฐานะ รรท.ผบ.ตร. สามารถทำหน้าที่แทน ผบ.ตร.ได้ทุกอย่าง รวมทั้งการเสนอชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่ด้วย ชื่อของ พล.ต.อ.สมยศ ก็ดูมีภาษีกว่ามาก

          แต่ถ้า พล.ต.อ.อดุลย์ ซึ่งตามกฎหมายยังเป็น ผบ.ตร.อยู่ ได้สิทธิ์เป็นผู้เสนอชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่ ก็เป็นที่คาดการณ์กันว่า โอกาสของ พล.ต.อ.เอก มีสูงกว่า เพราะมีความสนิทสนมกับ พล.ต.อ.อดุลย์ เป็นพิเศษ ถึงขนาดพักอยู่หมู่บ้านเดียวกัน

          ทว่าล่าสุดมีข่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ ให้สัมภาษณ์แล้วว่า พล.ต.อ.วัชรพล คือผู้มีสิทธิ์เสนอชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่!

          หลายคนย้อนไปอ่านบทสัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.สมยศ ที่ตีพิมพ์ในสื่อเครือเนชั่นเมื่อไม่นานมานี้ เขาระบุตอนหนึ่งถึงปัญหาการเมืองแทรกแซงตำรวจ ทำให้องค์กรตำรวจมีปัญหา และชี้ต้นตอว่ามาจาก พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ถึงขนาดเรียกร้องให้กลับไปด่าคนยกร่าง ซึ่งก็คือนายตำรวจที่ใกล้ชิดกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั่นเอง

          วันนี้ คสช.เลือกผ่าตัดตำรวจด้วยการรื้อใหญ่ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฯ ตามคำกล่าวของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง!   

 

////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันพุธที่ 16 ก.ค.57 หน้าการเมือง
   

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]