• ปกรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kobkab034@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-31
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 644503
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
ปกรณ์
ร่อนตะแกรง แถลงไข ไฟใต้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kobkab
วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม 2557
Posted by ปกรณ์ , ผู้อ่าน : 21192 , 12:25:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

          เป็นกระแสที่กลับมาร้อนแรงขึ้นอีกครั้งสำหรับการชิงเก้าอี้เบอร์ 1 กรมปทุมวัน เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะผู้ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช.ในช่วงสายวันนี้ (20 ส.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เพื่อพิจารณาแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่

          ถือเป็น ผบ.ตร.คนที่ 10 นับตั้งแต่มีการโอนกรมตำรวจ สังกัดกระทรวงมหาดไทย มาจัดตั้งเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขึ้นบังคับบัญชาโดยตรงกับนายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2541

          การประชุม ก.ต.ช.วันนี้ จะเป็นครั้งแรกของ ก.ต.ช.โครงสร้างใหม่ ตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 88/2557 ว่าด้วยการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ซึ่งมีสาระสำคัญที่เปลี่ยนไป 2 ประการ คือ จำนวนกรรมการ ก.ต.ช.ลดลงแต่มีตำแหน่งใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา เช่น ปลัดกระทรวงกลาโหม กับผู้มีอำนาจเสนอชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่ เปลี่ยนจากนายกรัฐมนตรี เป็น ผบ.ตร.คนปัจจุบัน

          งานนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รองผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบ.ตร. (รรท.ผบ.ตร.) จึงต้องรับบทเสนอชื่อ "ว่าที่ผู้นำสีกากี"

          และนั่นคือ 1 ใน 3 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนในวงการตำรวจแทงหวยกันว่า ผู้ที่จะขึ้นเป็น ผบ.ตร.คนที่ 10 น่าจะเป็น พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผบ.ตร.มค. (รับผิดชอบงานความมั่นคง) อาวุโสอันดับ 3 เบียดแซงคู่แข่งสำคัญอย่าง พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร.ปป.1 (รับผิดชอบงานป้องกันและปราบปราม) ไปได้สำเร็จ แม้รายหลังจะมีอาวุโสอันดับ 1 ก็ตาม 

          สามปัจจัยที่เป็นแรงหนุนของ พล.ต.อ.สมยศ ประกอบด้วย

          1.ผลงาน โดยเฉพาะการคลี่คลายคดีความมั่นคงในช่วงชุมนุมทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นคดีชายชุดดำ แก๊งยิงเอ็ม 79 ตามยึดอาวุธสงคราม ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของ คสช. ปรากฏว่า พล.ต.อ.สมยศ โชว์ผลงานได้สวยงาม และทำงานเข้าขากับฝ่ายทหารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ตร.) ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 15 (ตท.15) 

          ขณะที่ พล.ต.อ.เอก แม้จะมีผลงานด้านปราบปรามอาชญากรรมอย่างต่อเนื่อง เพราะได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบคดีสำคัญๆ มาตั้งแต่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ยังนั่งเก้าอี้ ผบ.ตร.เต็มก้น แต่นั่นก็เป็นคดีอาชญากรรมทั่วไป ซึ่งเป็นหน้างานหลักของตำรวจอยู่แล้ว ประกอบกับระยะหลังๆ เริ่มมีอาการ "หลุด" ให้เห็น เช่น คดีข่มขืนเด็กหญิงอายุ 13 ปีบนรถไฟ มีข่าวเรื่องจัดฉากให้แม่ของเด็กเข้ามอบดอกไม้ขอบคุณทั้งๆ ที่ไม่เต็มใจ

          จะว่าไปเหตุการณ์อื้อฉาวนี้ก็เป็นผลมาจากการเป็นคู่แคนดิเดตเบียดชิงเก้าอี้ ผบ.ตร.กันอย่างดุเดือดนั่นเอง...

          2.สายสัมพันธ์ หรือคอนเนคชั่น พล.ต.อ.สมยศ มีจุดเด่นในแง่เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 31 ทำให้มีเพื่อนฝูงในแวดวงคนในเครื่องแบบมาก เช่น พล.อ.ไพบูลย์ ดังที่กล่าวแล้ว ซึ่ง พล.อ.ไพบูลย์ ก็มีบทบาทอย่างสูงใน คสช. และมีชื่อเป็นแคนดิเดต ผบ.ทบ.คู่กับ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รองผบ.ทบ. รวมทั้งมีชื่อในโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมด้วย

          ยิ่งไปกว่านั้น พล.ต.อ.สมยศ ยังมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับคนในตระกูล "วงษ์สุวรรณ" โดยเฉพาะสองพี่น้อง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะที่ปรึกษา คสช. กับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถึงขนาดมีคนเห็นร่วมโต๊ะอาหารกันบ่อยๆ

          แล้ว พล.อ.ประวิตร มีอิทธิพลต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ขนาดนั้น? คงไม่ต้องจาระไนให้มากความ ตัวอย่างง่ายๆ คือกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามในคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 93/2557 ยกโทษปลดออกจากราชการให้กับ พล.ต.อ.พัชรวาท (เกษียณอายุราชการแล้ว) ตามคำสั่งศาลปกครอง อันสืบเนื่องจากคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เมื่อปี 2551 ซึ่ง พล.ต.อ.พัชรวาท ร้องเรียนและร้องขอความเป็นธรรมมาถึง 2 รัฐบาล (รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) แต่มาสมหวังในยุค คสช.

          ขณะที่สายใยแห่งความแนบแน่นยังแผ่ไปถึง "หลังบ้าน" ด้วย เพราะในงานเลี้ยงครบรอบ 28 ปีการสถาปนาสมาคมแม่บ้านตำรวจ ซึ่งมี รศ.ปิยานันต์ ประสารราชกิจ อุปนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ ปฏิบัติหน้าที่นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ เป็นประธาน เมื่อไม่กี่วันมานี้นั้น มีคนเห็น สมถวิล วงษ์สุวรรณ ภรรยาของ พล.ต.อ.พัชรวาท แสดงความสนิทสนมกับ พจมาน พุ่มพันธุ์ม่วง ภรรยาของ พล.ต.อ.สมยศ เป็นพิเศษ ทำให้ลือกันไปอีกยกหนึ่งว่าหลังบ้านยังขนาดนี้ หน้าบ้านมิต้องเรียกว่า "แบเบอร์" แล้วหรือ

          อย่างไรก็ดี ในรายของ พล.ต.อ.เอก แม้จะไม่ได้มีสายสัมพันธ์ซับซ้อนเหมือน พล.ต.อ.สมยศ และเป็นนายร้อยอบรม ไม่ใช่ นรต. แต่ประวัติชีวิตและผลงานที่ผ่านมาก็ไม่ได้ขี้เหร่ โดยเฉพาะการมีดีกรีนิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ปริญญาโทสาขาเดียวกันจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ทำให้มีความสามารถในเรื่องงานสอบสวน มีเพื่อนพ้องและได้รับการยอมรับจากคนในแวดวงกระบวนการยุติธรรมค่อนข้างมาก ซ้ำยังเป็นศิษย์เก่าวัดนวลนรดิศ โรงเรียนเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้เป็นน้องชายด้วย

          แต่ที่ผ่านมายังไม่ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความสำคัญกับ "วัดนวลฯคอนเนคชั่น" เป็นกรณีพิเศษ

          3.ขั้นตอนการเสนอชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่ เมื่อ พล.ต.อ.วัชรพล กลายเป็นผู้เสนอชื่อ ผบ.ตร. ก็ต้องย้อนไปดูประวัติว่า พล.ต.อ.วัชรพล คือ มือขวาของ พล.ต.อ.พัชรวาท เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ฉะนั้นจากสายสัมพันธ์ที่ยกมาอธิบายข้างต้น จึงค่อนข้างชัดเจนว่า พล.ต.อ.วัชรพล จะเลือกเสนอชื่อใคร

          กระแสข่าววงในของสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุด้วยซ้ำว่า พล.ต.อ.วัชรพล เสนอชื่อไปยังหัวหน้า คสช.เรียบร้อยแล้ว และเสนอเพียงชื่อเดียว!

          โอกาสของ พล.ต.อ.สมยศ ที่น่าจะผงาดขึ้นเป็น ผบ.ตร.คนที่ 10 นั้น ยังวัดจากกระแสโจมตีเขาที่มีมาอย่างต่อเนื่องในระยะหลังด้วย โดยเฉพาะเรื่องการใช้เงินจำนวนมหาศาลจองซื้อหุ้นในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพราะการถูกโจมตีหรือเตะตัดขา ย่อมหมายถึงว่าเขากำลังจะเข้าวิน

          ส่วนที่มีข่าวกระเซ็นกระสายว่า คสช.อาจเลือกแนวทางรอมชอม ด้วยการแบ่งให้คู่ชิง ผบ.ตร.ได้สมหวังกันคนละปี โดยให้ พล.ต.อ.สมยศ เป็นก่อน เพราะจะเกษียณอายุราชการในปี 2558 จากนั้นจึงตามด้วย พล.ต.อ.เอก ที่จะเกษียณอายุราชการในปี 2559 นั้น ในความเป็นจริงแล้ว "สัญญาใจ" ลักษณะนี้เกิดขึ้นยากมากในวงการตำรวจ เพราะตำแหน่ง ผบ.ตร.พลิกผันไปตามทิศทางการเมือง 

          ประกอบกับหาก พล.ต.อ.สมยศ ได้ขึ้นเป็น ผบ.ตร.จริงๆ เขาจะมีสิทธิ์เสนอชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่ในปีหน้า แล้วเขาจะเสนอชื่อคนที่เบียดแย่งตำแหน่งกันมาดุเดือดอย่าง พล.ต.อ.เอก หรือ

          ด้วยเหตุนี้ การต่อสู้จึงเข้าสู่โหมดแตกหัก และอาจมีโอกาสพลิกผันได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะคนที่ตัดสินใจขั้นสุดท้ายคือคนที่นั่งหัวโต๊ะอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ 

          แต่ที่สำคัญมากไปกว่านั้น คือ รอยร้าวในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งยิ่งนานยิ่งยากจะประสานมากขึ้นทุกที ไม่ว่าใครขึ้นมาเป็นผู้นำสีกากีคนใหม่ก็ตาม!

 

//////////////////////////////////////////////////////////////

รายงานโดย : ขวัญหทัย มาลากาญจน์ / วิศิษฏ์ ชวนพิพัฒน์พงศ์

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ หน้าโฟกัส ฉบับวันพุธที่ 20 ส.ค.2557


    
    
    

   

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
skyhitra วันที่ : 21/08/2014 เวลา : 08.06 น.

สงสัยอยู่อย่างเดียวคือ การที่ตำรวจใหญ่สองท่านไล่จับผู้ร้ายถี่ยิบและได้อย่างง่ายดายทั้งที่คดีต่างๆเหล่านี้มีหลักฐานชัดเจนในสมัยนายกหญิงโง่ แต่ตำรวจกลับไม่ทำอะไร ถ้าทหารไม่ออกมาวงการตำรวจก็ยังเป็นแดนสนธยาต่อไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 20/08/2014 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ว่าตามมนั้นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]