*/
  • kokoyadi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 387
  • จำนวนผู้ชม : 672686
  • จำนวนผู้โหวต : 435
  • ส่ง msg :
  • โหวต 435 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณอยากอ่านอะไรใน kokoyadi@oknation
เรื่องการเมืองเข้มๆ
6 คน
เรื่องการศึกษาจริงๆ
3 คน
เรื่องท่องเที่ยวชิวๆ
6 คน
เรื่องถ่ายภาพล้วนๆ
0 คน
เรื่องดูหนังฟังเพลง
3 คน
เรื่องอะไรก็ได้ อัพมาเถอะ
10 คน

  โหวต 28 คน
วันอังคาร ที่ 27 ธันวาคม 2554
Posted by kokoyadi , ผู้อ่าน : 4161 , 16:39:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฅนสยาม , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ต้นกำเนิดของการเล่นไพ่ มีจุดเริ่มต้นที่จีน (ใครนึกไม่ออกลองนึกถึงเล่น Mahjong ดูก็ได้ครับ) อินเดีย และเปอร์เซีย แล้วแพร่ขยายมายังยุโรป ผ่านเส้นทางการค้าขาย มีหลักฐานว่าปรากฏในสวิสเซอร์แลนด์ปี 1377 และแพร่ขยายไปยังเมืองใหญ่ๆ ของยุโรป อย่าง บาเซิล ฟลอเรนส์ บาร์เซโลน่า ปารีส โรเซนบอร์ก และเมืองท่าตามเส้นทางเดินเรือต่างๆ แต่หลักฐานในยุโรปที่พูดถึงการเล่นไพ่นั้น ส่วนมากถูกพูดบ่อยครั้งในช่วง คริศตศตวรรษที่ 14 – 15 ในลักษณะของคำสั่งจากกษัตริย์และศาสนาจักรในยุโรปที่ห้ามเล่นไพ่ ดังนั้น เชื่อว่าในช่วงนั้น การเล่นไพ่จึงเป็นที่แพร่หลายในยุโรปและส่งผลในวงกว้างทางสังคมจนสถาบันหลักต้องออกมามีบทบาทในการควบคุมการเล่นไพ่มากมาย

ต้นแบบของการออกแบบ ดอกบนหน้าไพ่ มีต้นกำเนิดในตะวันออกกลางที่ทำให้ไพ่ในที่ๆต่างแทบทั้งโลกมี 4 ดอก (ชุด) ประกอบด้วย เหรียญ ถ้วย ดาบ กระบอง

ซึ่งแต่ละสังคมก็นิยาม ออกแบบ และประยุกต์ให้แตกต่างกันไปตามที่สังคมนั้นๆ ให้ความสำคัญ อย่างไพ่ของชาวอิตาเลียน ถ้วยหรือจอกก็เป็นสัญลักษณ์ของคริสตจักร ดาบเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพ เหรียญเป็นตัวแทนของพ่อค้า กระบองแทนกลุ่มชาวนา

หรืออย่างในเยอรมัน ระฆัง (Hawk bells) แทนสัญลักษณ์ของ ชนชั้นนำ หัวใจแทนคริสตจักร ใบไม้เป็นตัวแทนของชนชั้นกลาง และลูกโอ๊ตแทนความเป็นชาวนา

(ตัวอย่างไพ่ยุคแรก ของเยอรมัน)

และในฝรั่งเศส จอกแทนความเป็นขุนนาง / หัวใจ แทน คริสตจักร / กระบองแทนกลุ่มชาวนา เพชร เป็นสัญลักษณ์แทน ความร่ำรวย

นอกจากนี้ ในแต่ละที่ก็มีการใช้จำนวนไพ่ที่แตกต่างกัน เช่น ในอิตาลี ไพ่ 1 สำรับมี 56 ใบ เพราะไพ่ขอบ “Court card” จะมี king (ราชัน) queen (ราชินี) knight (อัศวิน) และ knave (ตัวโกง) ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันที่มี 52 ใบ คือ A, 2-9, J, Q และ K อย่างละ 4 ดอก

(เดาออกมั้ยครับ อันไหน King Queen และ Knave)

การเล่นไพ่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายอย่างรวดเร็วในยุโรป โดยเฉพาะชนชั้นนำผู้มีอันจะกิน เพราะในช่วงแรก ไพ่แต่ละสำรับมีราคาสูง เพราะเป็นงานทำด้วยมือ ตัดมือ วาดและลงสีด้วยมือ เป็นงานศิลปะล้วนๆ

แต่เมื่อความต้องการไพ่ในตลาดมีสูงมาก ทำให้กระบวนการผลิตกลายเป็นระบบโรงงานที่ใช้การปั้มจากไพ่ต้นฉบับ(master card) และเมื่อไพ่กลายเป็นสมบัติของมหาชน แทนที่จะเป็นของค่าเวลาสำหรับนักเดินทางและชนชั้นสูงแล้ว การออกแบบไพ่จึงเป็นเรื่องที่ถูกให้ความสำคัญในการสื่อสาร มากกว่า งานศิลปะของช่างประดิษฐ์ไพ่ในแบบเดิม ทำให้ลวดลายต่างๆ ถูกพัฒนาให้เป็น Icon ที่มีเหมาะกับตราปั้มมากกว่าการวาดมือ

ทำให้ ลวดลายของ ดอก ต่างๆ จึงพัฒนาเป็น Icon ของดอกแต่ละดอก กล่าวคือ ภาพกระบอง ถูกลดทอนความยากให้เป็นสัญลักษณ์ของ “ดอกจิก” (Clubs) แทน จากรูปเหรียญเปลี่ยนเป็น “ข้าวหลามตัด” (Diamonds) สัญลักษณ์ที่เป็นรูปถ้วยเปลี่ยนเป็น “โพแดง” (Hearts) และภาพดาบแทนที่ด้วย “โพดำ” (Spades) โดยนักออกแบบชาวฝรั่งเศส ซึ่งพยายามทำให้สัญลักษณ์ของไพ่หน้าต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้นผ่านตัวปั้มของโรงงาน แทนที่จะเป็นลวดลายของดอกแต่ละดอกที่ทำได้ยากกว่า

สำหรับหน้าของไพ่ที่เป็น King ที่ปัจจุบันเชื่อว่าเป็นกษัตริย์ต่างๆ นั้น มีต้นกำเนิดจากการวาดภาพบนหน้าไพ่ของชาวฝรั่งเศสที่ชื่อของราชันและรวมถึงราชินี และตัวโกง (Knave) 

ด้วย ซึ่งในแรกชื่อของกษัตริย์โรมันในยุคกลางที่ถูกใช้จะเป็น Solomon Augustus Clovis และ Constantine และในเวลาต่อมาประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 16 ก็เปลี่ยนเป็นหน้าไพ่ของ King ที่สำคัญในยุคต่อมา คือ Charlemagne(โพแดง) Davis)(โพดำ) Julius Caesar (ข้าวหลามตัด) และ Alexandar the Great (ดอกจิก)

สำหรับภาพของ Queen ที่ไล่เรียงตามลำดับตามดอก โพดำ โพแดง ข้าวหลามตัด ดอกจิก คือ Pallas, Judith, Rachel และ Argine ส่วนไพ่ Jack หรือ Knaves (พวกตัวโกง) จะเป็น Ogier the Dane, La Hire, Hector และ Judas Maccabeus (or Lancelot) และถ้าจะถามว่ารู้ได้ยังไง ตอบให้ว่ารู้ เพราะในไพ่เขาเขียนระบุชื่อไว้เลยครับ ว่าหน้าไพ่หน้าไหนเป็นใครบ้าง (ภาพดูด้านล่างนะครับ)

แต่ก็มีประเด็นที่น่าสนใจในทางประวัติศาสตร์ตรงที่ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18 เมื่อพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และแมรี่ อังตัวเนตถูกตัดศีรษะด้วยกิโยติน ทำให้สัญลักษณ์ของความเป็นสถาบันกษัตริย์ก็ไม่ถูกยอมรับ ทำให้ไพ่ขอบที่เป็นรูปกษัตริย์ถูกแทนที่ด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เป็นเสรีภาพ ซึ่งในเวลาต่อมาไพ่ในปัจจุบันแม้ว่าจะใช้รูป King Queen Knaves (หรือ Jack) ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ใส่ชื่อของกษัตริย์ที่ตัวตนเหมือนอย่างที่นิยมกันในช่วงยุคคริสต์ศตวรรษที่ 15-18 ทำให้การระบุชื่อของกษัตริย์ที่พูดมาทั้งหมดตอนต้นมีปัญหาอยู่บ้าง (แล้วจะเขียนทำไมใช่มั้ยล่ะครับ)

จุดที่คนมักจะพูดถึงกันบ่อยๆ ในการเล่นไพ่ หากจะสังเกตกันจริงๆ บ้างนะครับ (เชื่อว่าถ้าตั้งหน้าตั้งตาเล่นอย่างเดียวคงไม่สังเกตมั้ง) คือ ไพ่ the King of Hearts หรือ ไพ่คิงโพแดง เป็นไพ่คิงใบเดียวที่ ไม่มีหนวด และทำท่าเหมือนจะฆ่าตัวตายบางครั้งถูกเรียกว่า กษัตริย์อัตตวิบากกรรม ลองดูภาพด้านล่างนะครับ ว่า คิงถือดาบหันเข้าศีรษะ ในเรื่องนี้ คนทั่วไปก็พยายามผูกเรื่องเพื่อเชื่อมโยงกับการสวรรคตของกษัตริย์ที่เชื่อว่าไพ่ใบนี้แทน ชาร์ลเลอมาญ แต่ในทางประวัติศาสตร์นั้น การสวรรคตในวัย 72 ปีของ ชาร์ลเลอมาญก็ไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ บางคนจึงพยายามผูกเรื่องว่า ไพ่คิงโพแดง น่าจะเป็นเรื่องราวในตำนานของกษัตริย์อังกฤษ ริชาร์ดที่ 1 ที่เป็นที่ยกย่องด้านกวีซึ่งผิดหวังในเรื่องของความรัก จึงฆ่าตัวตาย แต่เอาเข้าจริงเชื่อไม่ได้เลยสักทีนะครับ เพราะกษัตริย์ริชาร์ดไม่ได้ฆ่าตัวตาย และยิ่งเป็นกษัตริย์อังกฤษด้วยคนฝรั่งเศสจะเอากษัตริย์อังกฤษมาใส่ทำไม แต่ที่พูดยังนี้ เพราะในยุโรป ก็มีพื้นฐานการดีไซน์อยู่ 2 แบบ คือ แบบ Parisian ของพวกฝรั่งเศส และแบบ Rouennais ของพวกอังกฤษ ซึ่งก็แน่นอนสองสายนี้ ไม่กินเส้นกันในแทบทุกๆ เรื่อง ทำให้การเลือกใช้แบบ หรือ จะยกย่อง เลือกภาพใครนั้น ย่อมกินเส้นกันอยู่แล้วครับ

 

ข้อสันนิฐานที่ดูพิลึกๆ แต่ดูน่าเชื่อที่สุด คือ จริงๆ ไพ่ฉบับแรกเป็นรูปกษัตริย์ที่ถือไม้กางเขนมากกว่าดาบ และนักวาดภาพได้ลอกลายผิด จึงถูกผลิตซ้ำกันมาเรื่อยๆ เพราะหากดูประวัติว่า ชาร์ลเลอมาญมีส่วนสำคัญมากในแง่ของการสร้างจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อมโยงเรื่องของการเมืองกับศาสนา ภาพของชาร์ลเลอมาญ ส่วนมากจะต้องมีไม้กางเขนอยู่คู่กับพระองค์ด้วย ไม่เชื่อลอง google รูปภาพของ Charlemagne สิครับ

ไพ่ของฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 18 ที่ระบุภาพว่าเป็น Charlemagne และ Caesar ลองเปรียบเทียบกับปัจจุบันดูนะครับ ว่าแต่ไม่ใช่เพียงแค่มือที่ถือของเปลี่ยนไปนะครับ หนวดยังหายไปด้วย !!!

ความสมมาตรที่เล่นง่ายๆ

ความน่าสนใจของวิธีการออกแบบไพ่ที่เหมาะกับการเล่นและยังทรงพลังอยู่จนถึงวันนี้ คือ การออกแบบไพ่แบบสมมาตร เมื่อมองด้านไหน ก็จะเห็นเป็นภาพเดียวกัน นักเล่นไพ่ จึงไม่ต้องกังวล การกลับหัวสลับหางของไพ่ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเรียงไพ่ตามแนวตั้ง การเล่นไพ่จึงดำเนินไปได้อย่างไหลลื่น

ความสมมาตรของไพ่ที่คำนึงข้อมูลที่เป็นตัวเลข-อักษร และ ดอกของไพ่ ที่วางไว้มุมซ้ายและมุมล่างขวา นอกจากจะไม่มีปัญหาเรื่องการจัดไพ่ในแนวตั้งแล้ว ยังทำให้การจัดเรียงไพ่จากซ้ายไปขวาของผู้เล่นเห็นข้อมูลทั้งหมดของไพ่จากการใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น พูดในภาษาของนักออกแบบ คือ เพียงไอคอน 2 ชิ้นเล็กๆ ที่วางบนมุมทั้ง 2 ของไพ่ก็ช่วยให้เข้าใจสารทั้งหมดของหน้าไพ่ได้แล้ว และที่สำคัญการวางไอคอนทั้งเลขและดอกที่มุมของไพ่ ทำให้ผู้ถือไพ่สามารถถือไพ่ได้ใกล้ขึ้นและใช้เพียงมือเดียวในการจัดการทั้งหมด ซึ่งในการเล่นไพ่เช่นนี้ จึงมีสีสันมากขึ้นในการวางท่าทางของการเล่นในแต่ละครั้ง

แต่ก็ไม่ใช่เพียงพื้นที่ของมุมไพ่เท่านั้น ที่นักออกแบบในสมัยกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 ออกแบบ แต่พื้นที่ตรงกลางภาพที่พยายามวางจำนวนดอกของไพ่ ตามเลขที่สื่อ และไพ่ขอบ หรือ “court card” ที่เป็นรูป “คน” ในไพ่ นักออกแบบก็พยายามให้มันสมมาตรด้วย เพื่อให้คนดูรู้สึกเนียนตา และเข้าใจสาระบนหน้าไพ่ได้ในเวลาอันสั้น

ในตอนแรก ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ คือ ไพ่อัศวิน / ตัวโกง หรือ ไพ่ “Knave” or “Knight” เพราะความสับสนเรื่องของอักษรที่ขึ้นต้นเป็นตัวเค K ซึ่งซ้ำกับ King ทำให้การอ่านหน้าไพ่ต้องใช้เวลามากกว่า นักออกแบบจึงเลือกใช้ไพ่แจ๊ค (Jack) แทนเพื่อป้องกันความสับสน แต่อย่างไรก็ตาม ในรูปภาพของไพ่ Jack ก็ยังหมายถึง Knight หรือ Knave อยู่ดี ซึ่งจะเป็นอัศวินหรือตัวโกงนั้น คงต้องพิจารณากันเอาเองนะครับ

อันนี้ ให้ดูขำๆ ครับ ยิ่งกว่าสมมาตร แต่จะดูง่าย หยิบง่ายหรือเปล่าตัดสินเอาเองครับ
ส่วนอันนี้ ให้ดูว่ามีคนพยายามออกแบบใหม่ ซึ่งมันไม่สมมาตร ไม่รู้ว่าดีมั้ย แต่โดยส่วนตัวเฉยๆ ครับ (แล้วจะเอามาลงทำไมวะ 555)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มีเรื่องขำๆเกี่ยบวกับไพ่มาเล่า
ครั้งหนึ่งเล่นรัมมี่กัน(เป็นไพ่เดียวที่ผมเล่นเป็น)กับเพิ่อนๆ ปรากฏว่า เพื่อนคนหนึ่งแพ้ตลอด
เพราะมันไม่ยอมทิ้งไพ่บางใบ
เนื่องจากไพ่ใบนั้น"มันชอบ" ถือดูตลอด
เพราะเป็นไพ่ภาพโป๊ ฮ่าๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
kokoyadi วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

เอาจริงเหรอพี่ชาลี 5555+

พี่สายลมยิ่งพูดชื่อแปลกๆ มายิ่งไม่รู้เรื่องอ่ะครับ

พี่คนสยาม เย้ครบ 3 โหวต


คุณ encore มาโฆษณาอย่างงี้ จ่ายตังค์พี่ชาลีด่วน แล้วพี่ชาลีคงช่วยให้คำแนะนำว่า โฆษณาดีดี ควรทำยังไงนะครับ

เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่อาจารย์วรนัยมาเยี่ยมถึงที่ กราบสวัสดีปีใหม่ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เกมกระดาษที่สุดฮิต
พาคนติดและสนุกสนาน
เรื่องเล่าจากวันวาน
จากผู้เชี่ยวชาญ......แจ็ค แหม่ม คิงส์


สุขสันต์วันปีใหม่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 3 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

ได้ความรู้เรื่องไพ่..มากเลยครับ....

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ตั้งแต่ตรอกมะยม (ข้าง ๆ ข้าวสารนั่นหละ) โดนเปลียนเป็น โรงแรม เป็นเกรสเฮาท์ ก็ไม่ได้เห็นบ่อนไพ่ตอง (เรียกอีกสมยานามว่า "ไพ่ผ่อง" ) และ ไม่รู้ขาไพ่ล้มหายตายจากไปหมดหรือยัง ทั้งวงอายุเก่าแก่กว่ากรุงศณีอยุธยาซะอีก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


โหพี่เต็งพ้ง ถามเสียสมวัยทีเดียว

ก่อนตั้งวงต้องไปเสียค่าต๋งที่โรงพักก่อนนะพี่นะ เมื่อก่อนแถว ๆ ข้าวสารมีบ่อนพี่ถูกกฏหมาย เสียค่าต๋งถูกต้อง คนเล่นอายุเฉลี่ยอยู่ที่ ๗๐

ถามมากนักเอาเจ็ดนกยูง มาคุยกัน ถ้าไม่ใช่เอี่ยวให้ตอง ไม่ต้องพูดก่อน กินรวบบบบบบบบบ

โก้ เกาจ๋ง เกาจิ้งอะไร เกิดไม่ทัน รู้จักแต่ หล่อซื่อไห่ ๕๕๕๕ +

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าโกโก้ เป็นเกาจิ่ง แห่งฮ่องกง
พี่ก็เป็น ชาร์ลส์ บรอนสัน ละครับ 555+

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kokoyadi วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

โห พี่เตงพ้งตั้งโจทย์ยากจัง ไพ่ไทย ไม่รู้จะกอ่ะครับ

ตอบแบบเร็วๆ คือ ไพ่แต่ก่อนต้นทุนสูง ชนชั้นนำ หรือ ต่างชาติเท่านั้นที่เอาเข้ามา ผู้เล่นจึงจำกัด ในวงชนชั้นสูง เท่านั้น

ชาวบ้านเน้นพนันอะไรที่มันง่ายๆ ตีไก่ ชนไก่ ปลากัด มั่งครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kokoyadi วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

พี่ชาลี ใครคือ โกโก้

ผม คือ เกาจิ่ง แห่งฮ่องกง 5555


พี่สายลม ไม่ได้ชวนเล่นสักหน่อย แค่ชวนคิด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tengpong วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ไพ้ตัวโกง...น่าสนใจดี เกิดไม่ทันตัวนี้

คนฝรั่งเศสเก่งมากที่สรุปให้เหลือ ๔ ดอก เอามาใช้ถึงปัจจุบันใช่ไหมครับ?

ป.ล. แล้วมีเรื่องไพ่ไทย บ้างไม๊ครับ...หาไม่ค่อยง่ายเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

สรุปว่า จะจั่วมั้ย !!!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โกโก้่เรากลายเป็นเซียนไพ่ไปแล้่วหรือนี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน