*/
  • kokoyadi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 387
  • จำนวนผู้ชม : 647831
  • จำนวนผู้โหวต : 434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 434 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณอยากอ่านอะไรใน kokoyadi@oknation
เรื่องการเมืองเข้มๆ
6 คน
เรื่องการศึกษาจริงๆ
3 คน
เรื่องท่องเที่ยวชิวๆ
6 คน
เรื่องถ่ายภาพล้วนๆ
0 คน
เรื่องดูหนังฟังเพลง
3 คน
เรื่องอะไรก็ได้ อัพมาเถอะ
10 คน

  โหวต 28 คน
วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by kokoyadi , ผู้อ่าน : 2387 , 13:31:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , BlueHill โหวตเรื่องนี้

เนื่องจากวันนี้เป็นวันปิยมหาราชหรือวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผมขออนุญาตแนะนำหนังสือเล่มสำคัญเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า  "ร้อยภาพ ร้อยแผ่นดิน ร้อยปีแห่งวันสวรรคตสมเด็จพระปิยมหาราช" ของคุณไกรฤกษ์ นานามาให้ชมกันนะครับ

 

ซึ่งเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่หลายคนอาจไม่ชอบและมักจะบ่นว่าเรียนประวัติศาสตร์ไม่ค่อยรู้เรื่อง หรืออ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์แล้วไม่สนุก ส่วนหนึ่งเพราะการอ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยตัวหนังสือเยอะๆ แล้วคงจะมึน ทำให้จินตนาการถึงเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ค่อยออกเลยพาให้ไม่ชอบวิชานี้ไปเลยก็เยอะ

แต่หนังสือเล่มนี้จะสามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องที่พูดถึงด้วยล่ะครับ เพราะหนังสือ "ร้อยภาพ ร้อยแผ่นดิน ร้อยปีแห่งวันสวรรคตสมเด็จพระปิยมหาราช" นี้เป็นของคุณไกรฤกษ์ นานา ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนในวงการประวัติศาสตร์ไทยในฐานะเจ้าพ่อที่ค้นคว้าภาพสำคัญที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยจากต่างประเทศมาให้ผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ชมอยู่อย่างสม่ำเสมอ ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม มติชน ฯลฯ

และยิ่งไปกว่านั้น คุณไกรฤกษ์ นานา ยังเล่าถึงภายในเล่มว่าคุณปู่ของคุณไกรฤกษ์ก็เคยได้มีโอกาสกล่าวคำถวายพระพรชัยมงคลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในคราวเสด็จนิวัติพระนครจากการประพาสยุโรปในปี 2440 ด้วย

ดังนั้น หนังสือเล่มนี้จึงมีความผูกพันกับผู้เขียนเป็นอันมาก และ ผลงานเล่มนี้ เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเป็นสมบัติของชาติสำหรับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับองค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ สมเด็จพระปิยมหาราช

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์กล้องถ่ายภาพที่แม้ว่าเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพจะมีมาบนโลกช่วงปลายรัชสมัยขององค์รัชกาลที่ 3 และเข้ามาสู่สยามราวสมัย ร.4 และในช่วงแรกขนาดที่ใหญ่ของกล้องถ่ายภาพสมัยนั้น ทำให้มีข้อจำกัดในการเคลื่อนย้าย แต่ทว่า ตั้งแต่ช่วง ร.5 เป็นต้นมาเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพมีขนาดที่เล็กลงและทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายขึ้นและทำให้ถ่ายภาพในที่ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

ทำให้ในช่วงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้านี้ มีหลักฐานประเภทภาพถ่ายพระบรมฉายาลักษณ์ พระราชกรณียกิจ และภาพข่าวเกี่ยวกับพระองค์ค่อนข้างมาก และจะมากกว่าในสมัยต่อมาด้วยซ้ำ (จะเป็นเพราะเหตุใดแนะนำว่าให้ลองหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านดูนะครับ)

ซึ่งในส่วนแรกก็ยังมีหลักฐานในประเทศอยู่บ้าง แต่ส่วนหลังที่เป็นภาพข่าวเกี่ยวกับการเสด็จประพาสยุโรปนั้น ปรากฏในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างชาติโดยเฉพาะชาติยุโรปซึ่งโอกาสที่เราจะได้เห็นภาพเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

แต่ต้องเป็นทั้งโชคดีของเรา บวกกับความสามาถของคุณไกรฤกษ์ นานา ที่พยายามค้นคว้าและสะสมมาด้วยความยากลำบากกว่าจะมาเป็นหนังสือเล่มนี้ (ทำให้ในหนังสือเล่มนี้ ระบุเรื่องลิขสิทธิ์ค่อนข้างเคร่งครัด ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นที่เข้าใจได้ครับ และผมเลยคงนำรูปภาพมาเล่าอย่างที่เคยทำลำบากหน่อยนะครับ) จึงทำให้หนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือที่สามารถเล่าเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับองค์สมเด็จพระปิยมหาราชด้วยภาพถ่ายได้ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยอ่านมาทั้งหมด

เพราะถ้าคุณอ่านหนังสือเล่มนี้ทั้งหมด คุณจะเห็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ตั้งแต่ครั้งทรงพระเยาว์ จนถึงภาพสุดท้ายก่อนวันสวรรคตของพระองค์เพียงไม่กี่วันเท่านั้น

และนอกจากนี้ยังมี ภาพข่าวต่างๆ ที่มีในเล่ม ก็ช่วยให้เห็นภาพประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศชาติ อย่างเช่น ในช่วงที่เสด็จยุโรปทั้งสองครั้ง ภาพในเล่มก็ช่วยให้เห็นภาพประวัติศาสตร์จากสื่อตะวันตกที่สะท้อนสภาพของสยามภายใต้ลัทธิอาณานิคมตะวันตก แต่ในท้ายที่สุดก็เป็นพระปรีชาของพระองค์ที่ทรงนำพาให้สยามพ้นจากลัทธิอาณานิคมตะวันตก

(ภาพนี้ คือ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์รัชกาลที่ 5 ในขณะที่พระชมนายุ 17 พรรษาครับ @ลิขสิทธิ์ภาพของคุณไกร์ฤกษ์ นานา ที่ปรากฏในหนังสือครับ ขออนุญาตนำมาถ่ายทอดให้คนไทยได้เห็นเพื่อกระตุ้นให้ศึกษาประวัติศาสตร์ของพระองค์ต่อไปครับ)

ผมเชื่อว่าหนังสือ ร้อยภาพ ร้อยแผ่นดิน ร้อยปีแห่งวันสวรรคตสมเด็จพระปิยมหาราช เล่มนี้ จะช่วยให้เห็นภาพประวัติศาสตร์ที่คุณจะเข้าใจบริบททางสังคม การเมืองระหว่างประเทศในยุคนั้น และพร้อมกันนั้นจะซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อประเทศชาติครับ ขอบคุณคุณไกรฤกษ์ นานา และ สำนักพิมพ์ Post Book ที่สร้างสรรค์ผลงานที่ยอดเยี่ยมและควรค่าต่อการเป็นสมบัติของชาติด้วยครับ

*** สนใจหนังสือเล่มนี้ ลองติดต่อสำนักพิมพ์ โพสต์ พับลิซชิง จำกัด นะครับ ***อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าสนใจมากค่ะ

คิดว่าคุณไกรฤกษ์ นานา และ สำนักพิมพ์ Post Book คงไม่ฟ้องหรอกค่ะ น้องโก้นำมาเสนอให้ผู้คนในสังคมนี้ได้รู้จัก ได้รู้เรื่องราว แม่หมีก็อยากเป็นเจ้าของหนังสือเล่มนี้ อยากส่งต่อให้พี่สาวด้วยค่ะเพราะเธอเป็นครูสอนประวัติศาสตร์เหมือนกัน ของขวัญปีใหม่ที่จะให้เธอปีนี้คงเป็นเล่มนี้ล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kokoyadi วันที่ : 25/10/2012 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

เล่มนี้คงเรียกว่าภาพประกอบอาจดูผิดวัตถุประสงค์ครับ 555
เพราะทั้งเล่มภาพเป็นตัวเล่าเรื่อง ซึ่งที่ลงแค่น้ำจิ้มครับพี่ชาลี มีเยอะมากๆที่น่าดูแต่คงลงมากกว่าไม่เหมาะเท่าไหร่ กลัวโดนฟ้องครับ 5555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 25/10/2012 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าสนใจมากๆครับโก้
แค่ภาพประกอบหนังสือก็หายากแล้วนะครัีบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน