*/
  • kokoyadi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 387
  • จำนวนผู้ชม : 661836
  • จำนวนผู้โหวต : 435
  • ส่ง msg :
  • โหวต 435 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณอยากอ่านอะไรใน kokoyadi@oknation
เรื่องการเมืองเข้มๆ
6 คน
เรื่องการศึกษาจริงๆ
3 คน
เรื่องท่องเที่ยวชิวๆ
6 คน
เรื่องถ่ายภาพล้วนๆ
0 คน
เรื่องดูหนังฟังเพลง
3 คน
เรื่องอะไรก็ได้ อัพมาเถอะ
10 คน

  โหวต 28 คน
วันจันทร์ ที่ 24 ธันวาคม 2555
Posted by kokoyadi , ผู้อ่าน : 3586 , 12:39:47 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เสาร์ที่ผ่านมา ผมโดนหลอกให้ไปทานอาหารนอกเมืองจากเสียงโทรศัพท์ปลายทางจากคำว่า "แป๊บเดียว 30-40 กิโลเอง" ด้วยความที่เพิ่งตื่นนอนจึงตอบรับไปแบบงงๆ พอรู้ตัวอีกที ก็ต้องไปร่วมทางเพื่อนอีกหลายๆ คนที่คาดว่าคงงงๆ และมึนๆพอกันไปด้วย 
 
จุดหมายอยู่ที่ "อำเภอบ้านแพ้ว" ที่ซึ่งผมรู้เพียงว่าขับไปทางหัวหินนั่นแหละ และก็รับพิกัดจาก Map ใน iOS มาด้วย
 
ร้านนี้ชื่อว่า ร้านศรีสุวรรณ ซึ่งชื่อนี้จะไปพ้องกับร้านดังที่ชื่อ "ศรีสุวรรณ" ร้านอร่อยของเด็กมหิดล ศาลายา ที่จังหวัดนครปฐม ดังนั้นใครที่คิดว่ารู้จักร้านนี้แล้วจะเปลี่ยนเรื่องอ่าน อย่าเพิ่งใจร้อนนะครับ 
 
ร้านศรีสุวรรณ แห่งนี้อยู่ที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ใครขับรถไปทางพระรามสองก็ให้สังเกต Porto Chino ที่มี Starbuck Drivethru นะครับ (ท้ายเรื่องจะใส่ Map ไว้ให้นะครับ)
 
พอถึงร้านศรีสุวรรณ สิ่งที่ผมรู้สึกได้ทันทีที่เดินทางมาถึง คือ เรื่องบรรยากาศริมคลองของร้านที่ดูร่มรื่น แบบอย่างชิวมากๆ และเรื่องความสะอาดสะอ้านที่สวยงามและเรียบง่าย และสองอย่างนี้ ทำให้ความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางหายลงไปทันที 
 
 
 
ที่บอกว่าเหนื่อยเพราะช่วงที่ผมไป (ธ.ค. 55) ตลอดเส้นทางที่เลี้ยวมาจากเส้นพระราม 2 ถึงบ้านแพ้วนี้ ทำทางมาตลอด เพื่อนในรถยังแซวกันเลยว่า นี่มันเส้นทาง "ปารีส ดั้กก้า" รึเปล่าวะ  ซึ่งก็ตลกดีเหมือนกันที่ "บทความของถนัดศอ" ที่เขียนเมื่อปี 2522 หรือ 33 ปีที่แล้วที่แปะไว้ข้างฝาเป็นเกียรติประวัติของร้านว่า อร่อยมาตั้งแต่รุ่นพ่อแล้วนั้น ก็เล่าเชิงติดตลกว่า การเดินทางมาที่ร้านนี้ ต้องผ่าน "ถนนลูกรังฝุ่นหนาเป็นศอก" ทำให้ขาเข้าเป็นไทย แต่พอไปถึงกลายเป็นฝรั่งตัวแดงผมแดง ไปเลย 
 
เอาเป็นว่าการเดินทางของผมกับคุณปู่ถนัดศอไม่ต่างกันเท่าไหร่ครับ
 
กลับมาที่โต๊ะอาหาร เพราะหลังจากสั่งอาหารไม่นาน ซึ่งเมนูทั้งหมด ผมให้สิทธิ์คนชวนแนะนำว่าที่ร้านศรีสุวรรณมีอะไรอร่อยบ้าง @hearjoe ผู้ที่ชวนมาทานนั้นบอกว่ามาทานที่นี่แล้วมากกว่า 10 ครั้งแล้ว 
 
เมนูวันนี้ที่ @hearjoe เลือกมาให้คือ "แกงเหลืองปูไข่ยอดมะพร้าว" จุดเด่นของเมนูนี้ คือ ความเข้มข้นของน้ำเครื่องแกงที่มีรสชาติเผ็ดอ่อนอมเปรี้ยว ทานกับปูไข่ทั้งตัวมีมาพร้อมกล้ามโตๆ สองกล้ามให้เพื่อนๆ ชิงกันทาน แต่เชื่อเหอะ มันต้องเหลือหนึ่งกล้ามไว้เกรงใจกัน 555 
โดยเมนูแกงเหลืองนี้ คุณสามารถเปลี่ยนเป็น กุ้งแทนได้นะครับ 
 
เมนูที่สองที่ถูกใจมากๆ จนต้องสั่งเบิ้ล คือ "กุ้งแหชาววัง" เมนูนี้ นำมาด้วย กุ้งก้ามกรามทอดตัวโต พร้อมกับความสดหวานของกุ้งและความมันของหัวกุ้ง วางบนกะหล่ำปลีซอย ราดน้ำซอสครีมสีส้มเข้มข้นที่เป็นตัวชูโรงให้มีสีสันและรสชาติน่าจดจำ
 
 
เมนูที่สาม เมนูนี้มาแบบเซอไพสเล็กๆ ตรงที่ เราสั่ง "เนื้อปูหลน" ไปแล้วก็คาดหวัง เป็นถ้วยเล็กๆ มากับผักสดๆ แต่พอเมนูนี้ถึงโต๊ะก็งงเล็กน้อยที่เมนูนี้ มาในไซส์ถ้วยน้ำแกงเลยทีเดียว แต่ขนาดความใหญ่ของเมนูนี้ ไม่ได้ทำให้เบื่อหรือทานยากเลย เพราะในเมนูนี้มีสัดส่วนของเนื้อปูเยอะแบบทานอร่อย หอมกลิ่นกะทิ ทานกับข้าว หรือ ผักสดก็อร่อยไม่ต่างกันเลยล่ะครับ 
 
 
เมนูต่อมาเป็น ปลากะพงทอดน้ำปลา เมนูนี้อาจไม่ใช่เมนูเด็ดของที่นี่ เพราะด้วยขนาดของปลาที่ไม่ใหญ่เหมือนร้านอาหารทะเลชายหาด แต่ที่ช่วยให้เมนูนี้น่าสนใจ คือ รสชาติของน้ำจิ้มที่อร่อยไม่แพ้ร้านใดที่เคยทานเลยล่ะครับ 
 
 
เมนูสุดท้ายที่เพื่อนๆ ผมจะทราบดีว่าขาดข้าวผัดไม่ได้ในทุกมื้อ เพื่อนเลยเอาใจด้วยการสั่ง "ข้าวผัดปูจานใหญ่" มาให้อิ่มท้อง 
 
 
อย่างที่แอบๆ บอกไปแล้วว่า "ร้านศรีสุวรรณ" อร่อยมาตั้งแต่รุ่นพ่อ เพราะหลักฐานหลายๆ อย่างในร้านฟ้องอยู่ตั้งแต่ ภาพถ่ายคุณพ่อ "สำรวม ศรีสุวรรณ" เจ้าของร้านคนแรกที่ คุณถนัดศอ เชลล์ชวนชิม (ถนัดศรี) เล่าให้ฟังว่า ร้านนี้เป็นร้านของครอบครัวศรีสุวรรณ พ่อเป็นกุ๊กทำอาหาร ภรรยารับหน้าร้านเสิร์ฟอาหาร ส่วนลูกสาว ลูกชายคอยช่วยในครัว หั่นอาหารเตรียมวัตถุดิบ และลูกสาวคนนี้ก็ได้ฝึกทำอาหารตั้งแต่อายุ 10 ขวบ จนถึงวันนี้ สาวน้อยคนนั้น กลายเป็นเจ้าของร้านรุ่นที่สองในวัยอายุ 38 ปี ซึ่งก็คือ คุณนันทวัน ศรีสุวรรณ นั่นเอง
 
ในบทความข้างฝาผนังของ "ถนัดศอ" นั้นแนะนำอาหารต่างๆ อย่าง "เครื่องในหมูลวก" "กุ้งแชบ๊วยแช่น้ำปลา" "ยำปลาหมึกสด" ซึ่งเมนูเหล่านี้ก็ยังเป็นที่ยอดนิยมในร้านอยู่จากในหน้าแรกของเมนูแนะนำ แถมในการแนะนำของสำนักอื่นๆ ก็ยังแนะนำเมนูที่ต่างออกไปอย่าง "ปลากระบอกต้มส้ม" "ปลากระพงสามรส" "ทอดมันปลากราย" ฯลฯ ซึ่งผมก็ต้องบอกตรงๆ ว่าพลาดมากๆ ที่ไม่ได้สั่งเมนูเหล่านี้มาชิม แต่ก็ตั้งใจไว้ว่า ในเวลาอันใกล้นี้ ต้องไปโดนให้ครบทุกเมนูแนะนำแน่ๆ ครับ 
 
ใครสนใจอยากไปโดนเมนูเด็ดๆ วิ่งตามแผนที่ร้านด้านล่าง หรือ จะโทรไปจองโต๊ะ สั่งอาหารไว้ก่อนก็ได้ที่  089-988-2444 หรือ 085-246-1355 ครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

"แกงเหลืองปูไข่ยอดมะพร้าว"

เมนูเด่นของย่านนี้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เชี่ยวเชิงชน วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 05.50 น.

ไปมาเกือบร้อยครั้งแล้ว มาตรฐานเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
losoboy วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม

ในครัวสะอาดดีครับ กล้าเปิกเผย ยกนิ้วให้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าทานมากกกกก...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เมื่อก่อนไปทานประจำ แต่ตอนนี้ไม่ได้ไปมาหลายปีแล้ว ชอบ "กุ้งแหชาววัง" มากที่สุดครับ นั่งทานไป ชมเรือหางยาวที่วิ่งในคลองไป สนุกดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน