*/
  • kokoyadi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 387
  • จำนวนผู้ชม : 647831
  • จำนวนผู้โหวต : 434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 434 คน
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณอยากอ่านอะไรใน kokoyadi@oknation
เรื่องการเมืองเข้มๆ
6 คน
เรื่องการศึกษาจริงๆ
3 คน
เรื่องท่องเที่ยวชิวๆ
6 คน
เรื่องถ่ายภาพล้วนๆ
0 คน
เรื่องดูหนังฟังเพลง
3 คน
เรื่องอะไรก็ได้ อัพมาเถอะ
10 คน

  โหวต 28 คน
วันศุกร์ ที่ 3 มกราคม 2557
Posted by kokoyadi , ผู้อ่าน : 1456 , 15:52:14 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , feng_shui และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มูลนิธิพิริยะ ไกรฤกษ์ จัดงานเสนอผลงานวิจัยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะซึ่งผมก็อยากฟังเป็นพิเศษ เพราะสมัยที่เรียนมหาวิทยาลัยมา วิชานี้จดเลกเชอร์สนุกที่สุด (เพื่อนๆ ที่ไม่ชอบวาดรูปคงบอกว่า หร้าา!!!)

เพราะเวลาที่วิชานี้ อาจารย์จะบอกว่า อย่าพยายามจดแต่ Text เพราะจะนึกภาพไม่ออก ให้วาดรูปประกอบเยอะๆ

วันนี้ สำหรับผม จึงพยายามจำลองบรรยากาศให้เหมือนกับเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว คือ เดินเข้าห้องเรียน แล้วเตรียมตัวจดๆๆๆ วาดๆๆๆ

แต่วันนี้ สิ่งที่แตกต่างกับเมื่อก่อน คือ ไม่ต้องคว้าสมุดโน้ตกับปากกาเยอะๆ สีสันต่างๆ เข้าห้องเรียนอีกแล้ว เพราะผมคว้า  Note 8 เข้าห้องสัมมนาแทน

เจ้า Note 8 ของ Samsung ที่มีจุดขายอย่าง S Pen และ Application ที่มากับเครื่องอย่าง S Note เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ความทรงจำในชั่วโมงเลคเชอร์ประวัติศาสตร์ศิลป์สนุกแบบไม่ยุ่งยาก

เพราะ Application S Note  ไม่ได้แทนที่เพียงแค่ สมุดโน๊ตจดเลคเชอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงกล่องดินสอใหญ่ๆ อีกหนึ่งกล่องที่เต็มไปด้วยเครื่องมือที่ช่วยคุณจดด้วย ตั้งแต่ ดินสอ ปากกาหลายๆ สี เมจิกหลายๆแท่ง ไฮไลท์หลายๆเฉด มีแถมพู่กัน สีน้ำ ให้ด้วย

นั่นแปลว่า ความสนุกของการจดเลกเชอร์ ประวัติศาสตร์ศิลป์ บน Note 8 คือ การต่อสู้และการหาสมดุลย์ระหว่าง การเร่งสปีดจดคำบรรยายเนื้อหา กับ ความอยากแต่งเติมสีสันให้ได้ความสวยงาม ซึ่งแน่นอน ทั้งคนและของต้องสัมพันธ์เป็นหนึ่งเดียวกัน ราวกับ จอมยุทธ์กับกระบี่ในหนังจีนปานนั้นเลย 555

และแน่นอน ความไวของ Note 8 ที่ต้องสู้ความสปีดการจดเนื้อหานั้น สำหรับผมไม่มีปัญหาเลย ส่วนการจัดการเรื่องสีสัน การเลือกรูปแบบการเขียนนั้นแน่นอนว่า คงต้องขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ให้มากขึ้น

ตลอดเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงที่นั่งจดๆๆๆ วาดๆๆๆ นั้น โชคดีเหลือเกินที่ไม่มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่หมด หรือ หน้าจอร้อนเลย ทำให้วันนี้ สำหรับชั่วโมงเรียน ประวัติศาสตร์ศิลป์ ผมได้เนื้อหามาประมาณเกือบ 20 หน้าได้

แต่ก็แปลกดีครับ  ในงานสัมมนาที่เสนอผลงานวิจัยประวัติศาสตร์ศิลปะครั้งนี้ ผมอิ่มใจมากกับเนื้อหาการบรรยายของผู้วิจัย  แต่รู้สึกอิ่มเอมใจมากกว่ากับการวิจารณ์งานวิจัยชิ้นนี้ของ  อ.สน สีมาตรัง แห่ง ม.ศิลปากร ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับศิลปินที่ผมไม่เคยคิดมาก่อน โดย อ.สน เล่าเปรียบเทียบความต่างของ ครูศิลปะ กับ ศิลปินครู ว่า

ครูศิลปะ สอนให้ความรู้ ใช้เหตุผล แต่ศิลปินครู สนใจการแสดงออกของลูกศิษย์ พยายามใช้ความรู้สึกเป็นเครื่องมือนำไป และครูกลุ่มนี้จะไม่ใช้ความรู้สอน แต่จะใช้ประสบการณ์สร้างศิลปินเป็นคนๆ ไป พวกศิลปินครูเลยพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง 

สำหรับ ผมที่ทำหน้าที่เป็น นักเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์ผ่านเจ้า Note8  เลยตั้งใจไว้ว่า ช่วงปีใหม่นี้ จะจับเจ้า Note 8 เป็นเครื่องมือสร้างประสบการณ์การวาดๆๆ จับเนื้อหายากๆ มาย่อยๆๆ สร้างสรรค์ผลงาน ให้ถี่กว่าที่เป็นอยู่นะครับ  แต่ยังไงก็ยังหวังว่าจะ พูดจารู้เรื่องมากขึ้นเช่นเดิมนะครับ

ขอบคุณ ทีมงาน Nuffnang และ Samsung Thailand นะครับที่ส่งเครื่อง Note8 มาให้ลองเพิ่มประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ ด้วยนะครับ ป.ล. ส่วนเรื่องเนื้อหาว่า ไปฟัง จดๆๆ วาดๆๆ ได้อะไรมาบ้าง ไม่รู้ว่าอยากฟังกันมั้ย แต่ตั้งใจว่าอยากเล่าอ่ะครับ 555

Advertorial sponsored by Samsungอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยากได้ ไอ้รุ่นนี้ใช้โทรได้แบบโทรกับนาฬิกาหรือเปล่า


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยามครับ วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ปีทีแ่ล้ว ผมมีสมุดโน๊ต ดีๆ กระดาษดีๆ เหลือเพียบเลย เพราะหันมาใช้ EverNote แทน หรือตัว Notes อื่นๆ บน Android ของผม

แต่ยังสู้ Notes8 ไม่ได้ เพราะ Notes 8 ออกแบบมาเพื่อการนั้นโดยเฉพาะ เพื่อการบันทึก ในความเร็ว และความลื่นไหล ขนาดว่า .. ไม่สูญเสียความรู้สึก หรือปฏิสัมพันธ์ เบื้องต้นของมนุษย์ --- กระดาษ และ ดินสอ ไป

เคยเห็น ชุดเขียน มีปากกา Stylus + Bluetooth ทำงานแบบว่า คุณจดได้บนกระดาษ แล้วมันจะไปปรากฎบนหน้าจอของ Ipad แต่ผมก็ยังไม่มีโอกาสได้ใ้้ช้อย่างจริงๆ

เพื่อนๆ ที่ทำงานของผมใช้ Notes 8 กันหลายคน ส่วนผมเอง ใช้ Ipad และ Microsoft Surface เป็นเครื่องมือ ยังไม่พานพบ อารมณ์ "ลื่นไหล" ในการจดบันทึกเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กำลังจะหาซื้อแทบเล็ตดีๆสักตัวเอาไว้อัพบล็อกอยู่พอดีเชียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน