• komrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : komrit@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-30
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 64991
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
คมคนคิด
แสตมป์ โปสการ์ด ซองจดหมายส่งจริง ตราที่ระลึกของสะสมอื่นๆ และความคิดคมเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ เข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.siamstamp.com/forum/index.php?
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kom
วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2550
Posted by komrit , ผู้อ่าน : 1549 , 02:43:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่าแล้วก็พูดถึงเรื่อง คำว่าสด หรือLIVE ต่อด้วยสักหน่อย เดี๋ยวนี้รู้สึกจะใช้กันเกร่อกันทุกช่อง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดกีฬาต่าง ๆ หรือว่าจะเป็นรายการสดทั้งหลาย รวมทั้งรายการข่าว ซึ่งคำว่าสดจริงๆควรจะหมายถึงสดทั้งภาพแระเสียง เช่น นักข่าวภาคสนามไปรายงานสดจากนอกสถานที่อันนี้ ถือว่าสด ส่วนการอ่านข่าวอยู่ในห้องส่ง ก็โอเค เป็นรายการสด จัดสดว่ายังงั้น แต่ตอนตัดเข้าภาพข่าวหรือว่าสกู๊ปทั้งหลาย ไม่ควรขึ้นคำว่าสดค้างไว้ เพราะว่าไม่ได้เกิดขึ้นสดตอนนั้น ถ้าเป็นการสัมภาษณ์สดอย่างนั้นก็โอเค  แต่นี่ไม่ใช่ มันเป็นภาพข่าวที่เกิดขึ้น ก่อนแล้ว แต่ขึ้นว่าสด คงเป็นเพราะว่าขี้เกียจเอาคำว่าสดเข้าๆออกๆนั่นเอง

ผมว่ามันเป็นการไม่เก็บรายละเอียดของทีวีไทย ไม่เหมือนต่างประเทศ ทั้งCNN หรือBBC เค้าจะขึ้นคำว่าLIVE ก็ต่อเมื่อมันเกิดขึ้นสดๆจริงๆเท่านั้น เพราะบางทีคนที่พึ่งเปิดมาดูจะเกิดความเข้าใจผิได้ หรือบางทีก็ทำให้งงไม่รู้ว่าอันนี้มันสดจริงหรือเปล่า  หรือว่ามันเกิดขึ้นก่อนแล้วกันแน่ ทำให้คนดูสับสน

พวกรายการถ่ายทอดสดกีฬาทั้งหลายก็เหมือนกัน พักครึ่งเอาไฮไลท์มาเปิดก็ขึ้นว่าสดซะงั้น คือผู้บรรยาย บรรยายกันสดจริงแต่ภาพมันไม่สดด้วยแล้ว ของต่างประเทศเค้าจะเชื่อถือได้ ตัวคำว่าLIVE ของเค้าจะขึ้นๆ หาย ๆ ไม่ได้ขึ้นค้างตลอดเหมือนของไทยเรา ผมจำได้ว่าเคยดูถ่ายทอดตะกร้อซีเกมส์หรือเอเชียนเกมส์นี่แหละ เอาเทปมาให้ชมผู้บรรยายก็บอกว่าเป็นเทปนะครับ ถ้ามุมจอยังขึ้นว่าสด อยู่เลย ใครพึ่งเปิดมาดูก็คงคิดว่าเป็นการถ่ายทอดสดมา จริงๆแล้วหารู้ไม่ว่า บรรยายสดๆอยู่ต่างหาก แต่ภาพนั่นมันแห้ง  ใครไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นก็หลงดูซะนึกว่าถ่ายทอดสดจริงๆ

แล้วคำว่าถ่ายทอดผ่านดาวเทียม เลิกเอามาใช้เถอะครับ บอกไปเลยเทปบันทึกการแข่งขันอะไรก็ว่าไปเหมือนจะพยายามจะบอกว่าเป็นถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมอะไรอย่างนั้น แต่ตัดคำว่าสดออกไปให้งงเล่น

ทีวีแต่ละช่องควรใส่ใจ เก็บรายละเอียดกับคำว่าสด หรือ บ้างช่องใช้ว่า LIVE ตรงมุมจอหน่อยเอาที่มันสดจริงๆค่อยขึ้น ไม่ใช่ขึ้นค้างไว้ตลอด อย่างนี้ ผมว่าคงไม่ลำบากมากนักหรอก ถ้าจะเอาออกบ้างถ้ามันไม่สด อย่าขี้เกียจกันนักเลยเพราะบางครั้งทำให้คนดูเข้าใจผิดได้  พัฒนา เอาใจใส่กับรายละเอียดให้เหมือนของต่างประเทศเค้าหน่อย  เพื่อคนดูจะได้เชื่อถือได้ไม่สับสน

ล่าสุดก็เรื่องเครื่องบินประสบอุบัติเหตุ ก็ขึ้นสดกันมั่วไปหมด บางที่สดแต่เสียงแต่บรรยาย บางที ไม่สดทั้งภาพทั้งเสียง แต่ก็ขึ้นว่าสด บางทีก็สดจริงทั้งภาพทั้งเสียง สรุปแล้วคนดูเลยไม่รู้ว่าอันไหนสดจริงๆบ้าง ยิ่งถ้าไม่ได้ดูแต่ต้นมาดูตอนเริ่มไปแล้วก็จะยิ่งงง บางทีดูจนจบแล้วถึงรู้ว่าไม่สดก็มี

แล้วมาคืนวันอังคารที่ 18  รายการตัวจริงชัดเจน ทางทีไอทีวีก็เช่นกันตอนแรกก็ออกอากาศสด ขึ้นว่าสดไว้ แต่พอตัดไปเอาเทปที่สัมภาษณ์ อ.สุรชาติ คณะรัฐศาสตร์จุฬา ก็ไม่เอาคำว่าสดที่มุมจอออก  หรือตอนกลางคืนมีถ่ายทอดฟุตบอลแชมป์เปี้ยนลีกทางช่อง 3 กับ ช่อง 7 ช่วงพักครึ่งมีการนำไฮไลต์มาให้ดูแต่มุมจอก็ยังขึ้นว่า live กับ สด อยู่ทั้งสองช่อง อย่างที่บอกก่อนหน้านี้คือมันสดแต่เสียง แต่ภาพมันไม่สดแล้ว เอามุมจอที่ขึ้นว่า live หรือสดออกแล้วขึ้นว่าไฮไลต์แทนก็ได้ หรือไม่ขึ้นอะไรเลยก็ได้

สรุปแล้วเหมือนทางทีมงานแต่ละช่องจะขี้เกียจมากกว่าคือขึ้นสดขึ้นlive มันไปยาวเลยแล้วกันง่ายดี ที่นี่คนดูอย่างเราๆท่านๆก็งงกันไปแล้วกันว่าอันไหนมันสดอันไหนมาแห้ง เรียกว่าต้องเดากันเอาเองแล้วกัน เชื่อถือไม่ค่อยจะได้

ป.ล. เขียนไว้นานแล้วตกลงล่าสุดรายการข่าวของแต่ละช่อง ไม่มีขึ้นว่าสดแล้ว  มีช่องสามที่ยังขึ้นว่า รายการสดอยู่ก็พอจะรับได้ว่าเป็นรายการที่สด แต่ภาพข่าวที่นำมาอาจจะไม่สดก็ได้ เพราะบอกแต่ว่ารายการสดเท่านั้น แต่วันก่อนดูที่ ลีน่า จัง มาออก ขึ้นว่ารายการสด แต่เห็นมีดูดเสียงด้วย แสดงว่าไม่ได้สดจริง ไม่งั้นดูดเสียงไม่ทันแน่ๆ

 แล้วก็เนชั่น ก็ยังขึ้นสดอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นตัดเข้าภาพข่าว สกู๊ปข่าว ก็ขึ้นสดไว้

 รายการ  TITV HOT NEWS ก็ขึ้นสดตลอด ยกเว้นเป็นภาพเก่าๆก็จะขึ้นว่าแฟ้มภาพ แต่เป็นภาพข่าวอื่นที่เกิดขึ้นวันนั้นก็ยังขึ้นสด ทั้งๆที่จริงๆมันไม่ได้เกิดขึ้นสด ตอนนั้น มันสดแต่เสียงที่อ่านข่าว หรือจริงๆ ก็ไม่สดเลย ถ้าเป็นสกู๊ปข่าวด้วย เรียกว่าไม่สดทั้งภาพและเสียง แต่ก็ขึ้นว่าสด   

รายการกรองสถานการณ์ ก็ขึ้นสดตลอดเหมือนกัน แม้จะเป็นภาพข่าวที่เป็นสรุปข่าว  

รายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง 9 ก็เช่นกันขึ้นสดค้างไว้ตลอด

รายการตาสว่างของคุณสัญญา ก็ขึ้นสดไว้ตลอดเช่นกัน ทั้งๆที่บ้างช่วงก็นำเป็นสกู๊ป มาออก

รายการเพลง ก็เช่นกัน FIVE Live ขึ้นสดตลอด ขนาดเปิดมิวสิกวิดีโอยังขึ้นว่าสดเลย

รายการที่จัดสดทั้งหลาย ยังพร้อมใจกันขึ้นว่าสด ค้างไว้ตลอดเหมือนกันเกือบทุกรายการ

 

จริงๆยอมรับว่ารายการพวกนี้สดจริง คือจัดการสด ๆ แต่พวกภาพที่มันไม่สดแล้ว สดแต่เสียงอ่านข่าว หรือว่าบางที่เป็นสกู๊ปก็ไม่สดทั้งภาพทั้งเสียง แต่ก็ขึ้นสดค้างไว้ตลอด ทำให้เข้าใจผิด บางทีก็เลยไม่รู้ว่าอันไหนเป็นภาพที่สดจริงๆ หรือว่า สดหลอกๆกันแน่ จริงๆ ช่วงไหนที่ภาพมันไม่สด ก็เอาคำว่าสดออกก็ได้ ไม่รู้ว่าคำว่าสดมันทำให้รายการนั้นดูดีขึ้นหรือยังไงกันถึงขยันขึ้นว่าสดกันจริง ๆ เลยทำให้คนดูสับสนไม่รู้ว่าอันไหนสดจริงๆกันแน่ ยังไงถ้าใส่ใจสักนิด แล้วไม่มักง่าย ก็ขึ้นว่าสดเฉพาะตอนที่สดจริงๆ ขยันขึ้นว่าสดแล้วก็ขยันต่อด้วยโดยการเอาคำว่าสดลงเวลาที่ไม่ได้สด แล้วก็เอาขึ้นใหม่ตอนที่สดเท่านั้น เช่น ตอนที่เป็นสกู๊ปข่าว หรือว่าภาพข่าวก็เอาคำว่าสดลงซะ ส่วนตอนที่เป็นการคุยข่าวอ่านข่าวในห้องส่งกันสด ๆ ก็ค่อยเอาคำว่าสดขึ้น

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

TV ก็เป็นเสียอย่างนี้....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนเล่าเพลง วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth111
ฉกเพลงมาเล่า

----------
สดก็สดครับ
ไม่สดก็อย่าซด
ฮา
----------

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 02.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

อืม

นี่ล่ะ

ทีวีไทย

ไม่สด
ก็ทำให้มันสดสวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน