*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2208664
  • จำนวนผู้โหวต : 864
  • ส่ง msg :
  • โหวต 864 คน
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 28621 , 16:49:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปิดตำนาน"ขุนส่า ราชายาเสพติดโลก" มีญาติร่วมงานเผาไม่ถึง 20 คน ท่ามกลางการอารักขาทหารพม่าอย่างเข็มงวด ลูกชายสงสัยชนวยการตาย มิหนำซ้ำกำชับให้บอกเฉพาะญาติสนิทร่วมงานเท่านั้น

มีรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00น วันที่ 30 ตุลาคม ที่สุสานเหย่เวตุ๊ต่าน มณฑลย่างกุ้ง กองทัพพม่าได้จัดพิธีฌาปณกิจศพ "ขุนส่า" หรือจางซีฟู หรือ นายจันทร์ จางตระกูล วัน 73 ปี อดีตผู้นำกองทัพเมืองไต (เอ็มทีเอ) ที่ยอมวางอาวุธให้กับทหารพม่าเมื่อต้นปี พ.ศ.2539 และ ที่ผ่านมาขุนส่าถูกทางการสหรัฐระบุว่าเป็นราชายาเสพติดโลก โดยมีคนใกล้ชิดร่วมพิธีไม่ถึง 20 คน ท่ามกลางการอารักขาของทหารพม่าอย่างเข็มงวด

นายจ๋ามเฮือง หรือ นายจางเห่วยกัง บุตรชายคนที่ 3 ซึ่งพำนักที่จังหวัดท่าเหล็ก ประเทศเมียนม่าร์ ตรงข้าม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กล่าวกับคนใกล้ชิดว่า เช้าวันที่ 27 ตุลาคม ได้รับแจ้งจากทหารที่ควบคุมบิดา ว่าให้รีบเดินทางไปที่กรุงย่างกุ้งด่วนที่สุด แต่ไม่ได้บอกว่าเพราะเหตุใด เมื่อไปถึงพบว่าบิดาเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 26 ตุลาคม ด้วยโรคปัจจุบันเฉียบพลัน และทางทหารพม่าได้กำชับให้บอกเฉพาะญาติที่ใกล้ชิดร่วมงานเท่านั้น โดยอ้างว่าไม่อยากให้ข่าวการตายเล็ดล็อดออกตามสำนักข่าวต่างๆซึ่งตนยังสงสัยว่าทำไมให้บอกเฉพาะญาติที่ใกล้ชิด และทำไมไม่บอกสาเหตุการตายอย่างละเอียดให้ตนทราบตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม

สำหรับขุนส่าหลังจากวางอาวุธให้ทางการพม่า ได้ถูกทหารพม่าควบคุมตัวอยู่ในบ้านพักที่ตำบลเหย่จี่ไอ่ มณฑลย่างกุ้ง อย่างเข้มงวด เนื่องจากทางการสหรัฐพยายามที่จะขอตัวขุนส่าไปดำเนินในสหรัฐ และ ที่ผ่านมาขุนส่าถูกโรคอัมพฤษ ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน คุกคามทางกองทัพพม่าได้ส่งแพทย์มาดูแลสัปดาห์ละ 2 หน

ขุนส่าเกิดที่เมืองต้านยาง พ่อเป็นชาวจีน แม่เป็นชาวไทยใหญ่ ต่อมาพ่อเสียชีวิต แม่ได้ไปแต่งงานกับกำนันตำบลดอยหม่อ ( Loimaw ) ซึ่งอยู่ในแคว้นเมืองใหญ่(MuangYai)ของรัฐฉาน ซึ่งมีศักดิ์เป็นขุน ทำให้ชาวบ้านเรียกนิยมขุนส่า ตามบิดาเลี้ยง ต่อมาขุนส่าได้เป็นเป็นหัวหน้าหน่วยอาสาหรือกาก่วยเย(KaKweYe) และค้ายาเสพติดควบคุ่ไปด้วย ทำให้มีอิทธิพลมากในเมืองดอยหม่อทำให้ทหารพม่าวางแผนเรียกไปประชุมที่เมืองตองยี และจับขังคุก

ต่อมา"จางซูเหลียง" อดีตเสธ.ทหารกองพลก๊กมินตั๋ง ซึ่งไม่ยอมกลับประเทศจีน และทำธุรกิจค้ายาเสพติดร่วมกับขุนส่า ได้จับตัวแพทย์ชาวรัสเซียที่เมืองตองยี เพื่อแลกตัวกับขุนส่า ซึ่งตอนแรกพม่าไม่ยอมแต่ถูกรัสเซียบีบจึงต้องยอมแลกตัว ปี ค.ศ.1976 ต่อมาขุส่า ได้ตั้งกลุ่มกู้ชาติ ShanUnitedArmy(SUA) เป็นปรปักษ์กับกองทัพพม่า และ กำลังของพรรคคอมมิวนิสต์พม่า แต่ขุนส่า ยังพันเกี่ยวกับธุรกิจค้าเสพติดในบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งต่อมาทำให้กองกำลังของเขามีอาวุธที่ทันสมัยและกำลังพลจำนวนมาก

พร้อมกันนี้ ขุนส่าก็ได้เริ่มติดต่อ กับองค์กรเคลื่อนไหวทางการเมืองของชาวไทใหญ่ กลุ่มอื่นๆ และได้ร่วมกับกองกำลังของ SURA ของนายพลโม เฮง และกำลังส่วนหนึ่งของSSA ภายใต้การนำของเจ้าจ่ามใหม่ ( Sao Sam Mai )
โดยใช้ชื่อองค์กรทางการเมืองว่าสภาปฏิวัติเมืองไต(Tailand Revolutionary Council-TRC ) และมีกองทัพเมืองไต( Mong Tai Army-MTA ) เป็นองค์ฝ่ายทหาร ในปีค.ศ.1985

นับปีค.ศ.1985เป็นตันมากองกำลังของชาวไทใหญ่กลุ่มที่ใหญ่ที่สุด มีกำลังพลมากถึง 30,000 คนและมีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยเพราะ MTA มีรายได้มหาศาลจากกิจการดั้งเดิมของขุนส่า แต่ คศ.1995 ขุนส่ายอมสวามิภักดิ์ และวางอาวุธกับทหารพม่า ว่ากันว่าเนื่องจากเกิดการแตกแยกในกองทัพระหว่าชาวไทยใหญ่ และชาวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มญาติและคนที่เคยร่วมธุรกืจยาเสพติดกับของขุนส่า และต่อมา เจ้ากันยอด ผู้นำทหารเชื่อสายไทยใหญ่ได้นำกำลังออกมาตั้งกองทัพกู้ชาติ SSNA. ทำให้กองทัพ MTA ลดความเข้มแข็งลง ประกอบกับสหรัฐตั้งค่าหัวขุนส่าในฐานะราชายาเสพติด คนถัดจาก" ลอชิฮัน" จนขุนส่ายอมสลายกองทัพในที่สุด.

  *วิวัฒน์ชัย สมคำ* รายงาน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชานบ้านชานเมือง วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/threenation

หน้าคล้ายทักษิณจัง แน่เลยคงใช่ญาติกันแน่ เอากันเข้าไป

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..


::::ตายช้าไป สมควรจะตายไปก่อนหน้านี้ สัก20-30 ปี::::::

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุวิริโย วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

อาชญากรระดับโลก มะเร็งร้ายของสังคม หายไปอีก 1 แผ่นดินสูงขึ้นนิดนึงครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายธารสาละวิน วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/subaltern

เอ ทำไมช่วงนี้อดีตผู้นำชนกลุ่มน้อย ที่เกี่ยวพันกับเรื่องพันนี้ตายติด ๆ กัน เมื่อวานฟังข่าววิทยุ บอกว่ามหาซาง ผู้นำ UWSA ก็ตายที่เชียงใหม่ เอ ซักน่าสนใจแฮะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยิปซีทะเล วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsysee
มะละกอใบน้อย แต่เสียวWa ...เอาเรื่องจริงมาเล่าแบบขำขำ

ตามรอยขุนส่า สมัยที่ใช้ประเทศไทยเป็นฐานส่งยาเสพติด และฝึกกองกำลังที่บ้านหินแตก อ่าน

http://www.oknation.net/blog/Sp-Report/2007/09/07/entry-1/comment#read

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน