*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2268831
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2554
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 1350 , 00:54:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนคณะกรรมการจาก บก.สื่อเครือเนชั่น ลงความเห็น "โจ้-ปรีชา" ไม่มีมูลความผิด หลังถูกพาดพิงว่ารับเงิน 2 หมื่นจากพรรคเพื่อไทย  

ตามที่มีข่าวปรากฏในเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ ระบุว่ามีผู้ส่งข้อความในอีเมลส่วนตัว 2 ฉบับ ในหัวข้อ “จดหมายถึงท่านพงษ์ศักดิ์” และ “ข้อเสนอ วิม” ไปยังสื่อมวลชนฉบับต่างๆ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อว่า “วิม” (wim Rungwattanajinda) อีเมล wim108@live.com ส่วนผู้รับชื่อพงษ์ศักดิ์ ใช้อีเมล rukta_ladawan@yahoo.com และ rukta.pong@yahoo.com เนื้อหาระบุถึงการเสนอค่าตอบแทนให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย ให้เป็นข่าวเด่นอย่างต่อเนื่อง 

ทั้งนี้ อีเมลดังกล่าวได้ระบุถึงการดูแลสื่อ โดยกล่าวถึงหนังสือพิมพ์หัวสีฉบับต่างๆ รวมทั้งหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก พร้อมทั้งข้อความที่ทำให้เข้าใจว่ามีการจ่ายเงินให้แก่ "โจ้-ปรีชา" นักข่าว 2 คนของหนังสือพิมพ์ "คม ชัด ลึก" จำนวน 2 หมื่นบาทด้วยนั้น ทางบรรณาธิการอาวุโสเครือเนชั่น ได้สอบสวนบุคคลทั้งสองที่ถูกพาดพิง ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน ซึ่งบุคคลทั้งสองได้ชี้แจงว่า ความสัมพันธ์กับนายวิม และนายพงษ์ศักดิ์ เป็นไปตามความสัมพันธ์ระหว่างผู้สื่อข่าวกับแหล่งข่าวอย่างเคร่งครัด โดยไม่ได้มีผลประโยชน์โดยตรงหรือแอบแฝง และไม่เคยพยายามผลักดันข่าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้อยู่หน้า 1 หรือหน้าใดๆ ของหนังสือพิมพ์ "คม ชัด ลึก"   

นอกจากนี้ ยังได้ตั้งคณะกรรมการตัวแทนของกองบรรณาธิการในเครือเนชั่น ประกอบด้วย เนชั่นทีวี คมชัดลึก กรุงเทพธุรกิจ เดอะเนชั่น บรรณาธิการฝ่ายภาพ สำนักข่าวเนชั่น และฝ่ายข่าวอาชญากรรม เพื่อทำหน้าที่ซักถามนักข่าวทั้ง 2 คนที่ถูกพาดพิงอย่างละเอียด จนได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ข้อกล่าวหารับเงิน 2 หมื่นบาทจากพรรคเพื่อไทยนั้น ไม่มีมูลความจริง ซึ่งในขั้นตอนต่อจากนี้ หากทั้ง 2 คนจะดำเนินการตามกฎหมายก็ถือเป็นสิทธิ์ที่จะดำเนินการได้   

อย่างไรก็ตาม กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ "คม ชัด ลึก" ขอเรียกร้องให้สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้เร็ว โดยที่หนังสือพิมพ์ "คม ชัด ลึก" และผู้ที่เกี่ยวข้องพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่  

นางฐานิตะญาณ์ ธนพิศุทธิ์กุล หรือโจ้ บก.สำนักข่าวเนชั่น ชี้แจงว่า ได้เดินทางไปสัมภาษณ์นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ที่บ้านพักจริง โดยผ่านการประสานงานจากนักข่าวในเครือเนชั่น เนื่องจากไม่เคยรู้จักนายพงษ์ศักดิ์มาก่อน และในวันที่เดินทางไปสัมภาษณ์ ก็ได้ไปพร้อมกับนักข่าวในเครือเนชั่นอีก 2 คน โดยนายปรีชามิได้เดินทางไปด้วยแต่อย่างใด   

กรณีที่นายวิม ได้อ้างในอีเมลล์ถึงเรื่องการดูแลสื่อโดยดูแลไปแล้วที่ละ 2 หมื่นบาท ขอยืนยันว่าไม่เคยรับการดูแล หรือรับผลประโยชน์ในรูปแบบใดๆ จากนายวิมทั้งสิ้น เนื่องจากเพิ่งรู้จัก และพบนายวิมเป็นครั้งแรกเมื่อครั้งที่นายวิมพาคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยเข้าเยี่ยมกองบก. เครือเนชั่นในช่วงก่อนการยุบสภา หลังจากนั้นได้มีการติดต่อประสานงานกับนายวิมทางโทรศัพท์เกี่ยวกับการนัดหมายให้ทีมงานของพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมการเสวนาโต๊ะกลมในประเด็นต่างๆ ของเครือเนชั่น รวมทั้งประสานขอให้สื่อในเครือได้สัมภาษณ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องผลประโยชน์ใดๆ การนำชื่อไปอ้างจึงเป็นการกล่าวอ้างที่ไม่เป็นความจริง และทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง  

ส่วนความรับผิดชอบในฐานะ บก.สำนักข่าวเนชั่นนั้น นางฐานิตะญาณ์ ชี้แจงว่า สำนักข่าวเนชั่นไม่ได้มีอำนาจในการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับการนำเสนอ หรือไม่นำเสนอข่าว หรือภาพของสื่อในเครือทั้งสิ้น การตัดสินใจประเด็นข่าวต่างๆ เป็นสิทธิอันชอบธรรมของแต่ละกองบรรณาธิการ โดยที่มิอาจชี้นำได้   

"ด้วยเกียรติและศักดิ์ศรีของคนทำงานสื่อมาเกือบ 20 ปี ขอยืนยันว่าดิฉันไม่มีวันยอมขายจิตวิญญาณของคนข่าวเพียงเพื่อแลกกับผลประโยชน์อันได้มาโดยไม่ชอบเป็นอันขาด และจะดำเนินการฟ้องร้องกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป" นางฐานิตะญาณ์ กล่าว  

ด้านนายปรีชา สอาดสอน เปิดเผยว่า ไม่เคยไปบ้านพักของนายพงษ์ศักดิ์ หรือแม้กระทั่งได้เคยพบหน้านายพงษ์ศักดิ์เลย เช่นเดียวกับเรื่องการรับผลประโยชน์ หรือแม้แต่ดูแลเลี้ยงข้าวหรือเลี้ยงเหล้าตามที่นามวิมกล่าวอ้าง เพราะตนไม่ใช่เป็นคนดื่มเหล้า-ไวน์ และที่สำคัญไม่เคยไปกินข้าวกับคนชื่อวิม นอกจากนี้งานรับผิดชอบ หน้าที่หลักก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำข่าวการเมือง แต่เป็นผู้รับผิดชอบข่าวด้านอาชญากรรม ในเครือเนชั่น และสิ่งสำคัญคือไม่ได้เกี่ยวข้องกับการบริหารงานใดๆ ในหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก อีกด้วย  

ดังนั้น ข้อความที่ระบุด้วยว่า “ส่วนเรื่องดูแลสื่อในขณะนี้ ผมพยายามประคองกระแสให้ข่าวและรูปของคุณปูอยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์ให้ได้ทุกวัน” นั้นจึงไม่มีอำนาจเพียงพอที่จะไปดำเนินการให้รูปคุณปูขึ้นหน้า 1 ในหนังสือพิมพ์ได้ตามที่นายวิมกล่าวอ้างเช่นเดียวกัน   

"ผมยอมรับว่ารู้จักนายวิมมาก่อน โดยเป็นการรู้จักในฐานะที่นายวิมเคยเป็นนักข่าว และได้เคยร่วมเล่นกอล์ฟกันบ้างเป็นบางครั้ง นับรวมแล้วไม่เกิน 3 ครั้ง โดยครั้งหลังสุดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นการเล่นกอล์ฟแต่ละครั้งก็เป็นกอล์ฟการกุศล นายวิมไม่เคยจ่ายค่าใช้จ่ายใดๆ ให้ผม หรือแม้แต้เลี้ยงข้าวผมสักครั้งเดียว การกล่าวอ้างของนายวิมจึงเป็นการกล่าวเท็จ และให้ร้ายผมอย่างไม่มีมูลความจริง"  

นายปรีชา กล่าวด้วยว่า นายวิมได้เคยขอให้ตนประสานงานเพื่อให้สื่อในเครือเนชั่นสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่ตนก็ไม่มีอำนาจใดๆ และไม่ได้รับปาก หน้าที่ของตนเพียงแค่นำข้อเสนอดังกล่าวเข้าที่ประชุมบรรณาธิการแต่ละสื่อเพื่อให้ตัดสินใจร่วมกัน การตัดสินใจใดๆ ของกองบรรณาธิการทุกกอง ไม่สามารถชี้นำได้ และด้วยจรรยาบรรณของวิชาชีพ จึงขอยืนยันว่า การทำงานตลอด 20 ปีเศษที่ผ่านมา ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส และยินดีให้ตรวจสอบได้ทุกเมื่อ   

"เพื่อเป็นการเรียกศักดิ์ศรีคืนมา ผมจึงจะดำเนินการฟ้องร้องกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป" นายปรีชา กล่าว   

.....................

หมายเหตุ : นสพ. คม ชัด ลึก 
http://www.komchadluek.net/detail/20110702/101995/ผลสอบโจ้ปรีชาไม่มีมูลรับสินบน.html
...............................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
pierra วันที่ : 02/07/2011 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

แมลงวันย่อมไม่ตอมแมลงวัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไทยนิกร วันที่ : 02/07/2011 เวลา : 05.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thainikorn

ทีแรกเข้าใจว่าเป็นอีเมล์ปลอม(และชื่อที่อ้างในนั้นก็ปลอม) แต่ไป ๆ มา ๆ ทำท่าจะเป็นของจริงเรื่องจริง ส่วนจะเป็นความจริงแท้หรือจริงไม่แท้คงต้องรอดูรอฟังต่อไป

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 02/07/2011 เวลา : 02.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สุภาษิตไทยๆยังใช้ดีอยู่
มูลฝอย กับขี้หมา
ด้วยเหตุนี้เองสื่อ สี มักจะเล่นภาพจนน่าเกลียด
ขัดความรู้สึก เราผู้อ่าน จนเลิกอ่านมันไปเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 02/07/2011 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก ทั้ง2คนนั้นไกล้ชิดสนิทกับผมมากครับ ผมขอรับรองว่าไม่มีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นแน่นอน เพราะทั้งคู่มีนิสัยอย่างไรคนในแวดวงศ์นี้ต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sawaddeethailand วันที่ : 02/07/2011 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawaddeethailand

สวัสดีครับ
ใจเย็นๆค่อยๆสอบก็ได้ไม่ต้องรีบร้อนวันเดียวจะไปหาหลักฐานอะไรได้ มันต้องมีที่มาที่ไปไม่ใครคนใดคนหนึ่งไพูดไม่จริง
ถ้้าไม่จริงคมชัดลึกต้องหาหลักฐานฟ้องนายวิมหรืออย่างน้อยก็ต้องแจ้งความนะครับอย่านิ่งเฉย งานนี้ต้องหาคนผิดให้ได้ไม่งั้นเสียชื่อเสียงหมด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายดอกเข็ม วันที่ : 02/07/2011 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ixora

โอ...
สอบได้เร็วทันใจผลออกไวจริง
ใครทำอะไรรู้แก่ใจครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน