*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281567
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 775 , 15:16:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


               “ศุกร์ 13 ก.ค.” ศาลรัฐธรรมนูญ นัดฟังคำวินิจฉัยกรณีการจัดทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ว่าเป็นการกระทำเพื่อล้มล้างระบอบการปกครองอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่
       
                   ทุกสายตาต่างจับจ้องมายังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพราะคำวินิจฉัยถือเป็นการชี้ชะตาการเมืองไทย ไม่ว่าผลจะออกมาในรูปแบบใด ฝ่ายผู้ร้อง ผู้ถูกร้อง รัฐบาล ฝ่ายค้าน รวมถึงกลุ่มมวลชนผู้สนับสนุน ย่อมได้รับการกระทบกระเทือนไปตามๆ กัน
      
                   แต่ด้วยความที่ศาลรัฐธรรมนูญนั้น ไม่มีกฎหมายคุ้มครองเฉพาะเรื่องการละเมิดอำนาจศาลเช่นเดียวกับศาลยุติธรรม ทุกอย่างจึงต้องใช้กฎหมายปกติ และหวังพึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลัก
      
                   แม้จะไม่ถูกกันนัก แต่ด้วยหน้าที่ งานนี้ “ดร.เหลิม” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ต้องออกโรงบัญชาการด้วยตนเอง โดยเข้าหารือกับ “บิ๊กอ๊อบ” พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. เพื่อกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจวางมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อย และป้องกันการกระทบกระทั่งกันของมวลชน หากผลคำวินิจฉัยออกมาไม่ตรงกับใจ
      
                   เจ้าภาพครั้งนี้หนีไม่พ้น "ตำรวจนครบาล" เจ้าเก่า ที่ช่ำชองในการดูแลมวลชนผู้รักประชาธิปไตยทั้งหลาย ให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย โดยครั้งนี้ “นครบาล” จัดเต็ม!! ตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมากถึง 900 นาย พร้อมอุปกรณ์ครบมือ กระจายกำลังประจำทั้ง 5 จุดเข้าออกอาคาร และบริเวณโดยรอบสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ
      
                   นอกจากนี้ ได้จัดเตรียมจำลองสถานการณ์จริง หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น จากมวลชนที่ไม่พอใจผลคำวินิจฉัยของตุลาการทั้ง 8 คน โดยหยิบยกบทเรียนจากเหตุการณ์การชุมนุมที่หน้าอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 30-31 พฤษภาคมที่ผ่านมา มาประยุกต์และพัฒนาการรับมือมวลชนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
      
                   ตามคำยืนยันของ รอง ผบช.น. “พล.ต.ต.ปริญญา จันทร์สุริยา” ว่า เรานำบทเรียนจากเหตุการณ์ในอดีตมาปรับใช้ เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการรับมือมวลชนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถ้าหากมวลชนยกระดับการชุมนุมมากเท่าใด ตำรวจต้องยิ่งเรียนรู้พฤติกรรมการชุมนุมและสามารถนำมาปรับกลยุทธ์รับมือมากเท่านั้น
      
                   นอกจากการเตรียมพร้อมรับมือมวลชน ยังมีมาตรการรักษาความปลอดภัยคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่เป็นหัวใจสำคัญในวันอ่านคำวินิจฉัย จึงไม่แปลกที่จะต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นบ้านพัก ตลอดจนหน้าห้องทำงาน
      
                   ซึ่งรูปแบบการอารักขาตุลาการนั้น “นครบาล” ผู้รับผิดชอบโดยตรง ในการจัดกำลังตำรวจดูแลความปลอดภัย ออกมานั่งยันนอนยันด้วยความมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้
      
                   ดูได้จากกับคำยืนยันของ “ผบช.น.ป้ายแดง” อย่าง “พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง” ที่ยืนยันว่าตำรวจมีแผนรักษาความปลอดภัยคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่บ้านพัก และศาลรัฐธรรมนูญ อยู่แล้ว พร้อมประเมินสถานการณ์ทุกวัน มั่นใจว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้
      
                   ขณะที่ “พิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์” หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ ก็ระบุว่า ทุกอย่างยังเป็นไปตามปกติ ทั้งที่บ้านพักและที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แต่หากเกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้ประเมินสถานการณ์ว่าควรจะเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่หรือไม่ เบื้องต้นก็ยังไม่มีการเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ติดตามอารักขาตุลาการ ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามปกติ
      
                   ถึงแม้หลายฝ่ายออกมายืนยันว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ตุลาการบางคนก็ยังไม่อุ่นใจ เหมือนชีวิตนี้ต้องรักษาไว้ยิ่งชีพ จึงต้องว่าจ้างการ์ดส่วนตัว มาคอยดูแลเป็นพิเศษ เพื่อเป็นเกราะในการป้องกันตัวอีกชั้นหนึ่งด้วย
      
                   “ศุกร์ 13 ก.ค.” นี้ จะเป็น “ศุกร์โชคร้าย” หรือจะเป็น “ศุกร์หรรษา” สำหรับคนกลุ่มใดหรือไม่ ยังไม่รู้ แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าความปลอดภัยจะเหนือชั้นและมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมได้มากน้อยแค่ไหน คงไม่สำคัญเท่ากับประเทศชาติจะรอดพ้นจากภัยวิกฤติทางการเมืองที่สั่งสมมานานหรือไม่
   
    .......
   
    (หมายเหตุ : จัดเต็มอารักขาศาล รธน.'ศุกร์ 13'นัดชี้ชะตาการเมืองไทย : ขยายปมร้อน โดยชนิกานต์ พุ่มหิรัญ http://www.komchadluek.net/detail/20120711/134876/ศุกร์13จัดเต็มอารักขาศาลรธน..html)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chompoopookha วันที่ : 11/07/2012 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ขอให้ความถูกต้องเป็นฝ่ายได้ชัย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน