*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281571
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 1182 , 16:58:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


                “ศุกร์ 13 กรกฎาคม” วันที่หน้าประวัติศาสตร์ต้องจารึก เมื่อศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามมาตรา 291 เข้าข่ายการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 68 หรือไม่
 
                หากวิเคราะห์ดูแล้ว คำวินิจฉัยของ “ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ” น่าจะมี 3 แนวทาง ทั้งดีที่สุดไปจนถึงเลวร้ายที่สุด เชื่อว่าหลายฝ่ายยังคงมีความวิตกกังวล สำหรับการปลุกระดมมวลชนเพื่อต่อต้าน หากคำวินิจฉัยที่ออกมาไม่เป็นไปตามความต้องการ
 
                อย่างแนวทางแรกคือ “ดีที่สุด” ผลคำวินิจฉัยต้องออกมายกคำร้อง รัฐสภาสามารถเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ และลงมติวาระ 3 ได้ทันที ด้วยเหตุผลที่ว่า คำร้องเป็นการ “จินตนาการ” ถึงการล้มล้างการปกครองมากเกินไป
 
                แนวทางนี้ถือว่าเรียบร้อยโรงเรียน “รัฐบาล” ซึ่งคาดว่า พรรคเพื่อไทยและลิ่วล้อผู้สนับสนุนจะต้องสวนกลับทันที โดยการดำเนินคดีกับผู้ใส่ร้ายป้ายสี ด้วยข้อกล่าวหาว่าเป็น “กบฏ” ซึ่งถือเป็นความร้ายแรงที่สุด ส่งผลให้บ้านเมืองกลับเข้าสู่การเผชิญหน้าอีกครั้ง และต่างฝ่ายต่างไม่ยอมแน่
 
                ดังคำพูดของ “พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม” หนึ่งในผู้ยื่นคำร้อง ที่เชื่อว่า ขั้นตอนการแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งแต่แรกเป็นการล้มล้างรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการยื่นคำร้องจึงเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการล้มล้างการปกครอง ซึ่งเชื่อว่าหากมีการเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญจะเกิดการปฏิวัติแน่นอน
 
                ส่วนแนวทาง “สายกลาง” ที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ไพ่ต้องออกหน้านี้แน่ คือ วินิจฉัยว่าไม่เป็นการล้มล้างการปกครองด้วยการกระทำยังไม่เกิด แต่ติดปัญหาที่การแก้ตามมาตรา 291 กล่าวคือ หากแก้เช่นที่ทำมาก็ย่อมจะยังผลโดยอัตโนมัติให้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันต้องหายไป ศาลรัฐธรรมนูญจึงสั่งห้ามเพียงแค่หยุดการกระทำ และให้กลับไปแก้เป็นรายมาตรา แต่ไม่สั่งยุบพรรคและตัดสิทธิทางการเมือง
 
                แนวทางนี้เชื่อว่าคงเป็นทางออกที่ลงตัวที่สุด ถือเป็นทางสายกลางที่ประนีประนอมให้แก่ทุกฝ่าย เพราะไม่ว่าฝ่าย "เพื่อไทย" เองก็รับได้และเตรียมมาตรการดังว่าไว้รองรับอยู่แล้ว ขณะที่ฝั่งผู้ร้องเองก็ไม่เสียหน้า
 
                ถือเป็นทางกลางๆ แบบไทยๆ ที่ซื้อเวลาเอาไว้ และไปต่อสู้หักเหลี่ยมเฉือนคมกันต่อในชั้น แก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ซึ่งมีระเบิดเวลาอีกหลายลูกรอคอยอยู่
 
                และแนวทางสุดท้าย หากมองแบบ “เลวร้ายที่สุด” หวยคงออกว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ถือเป็นการล้มล้างการปกครอง เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 68 การกระทำดังกล่าวต้องหยุดลงทันที ส่งผลถึงขั้นยุบพรรคและตัดสิทธิทางการเมือง
 
                ทว่าเป็นไปตามแนวทางนี้ กลุ่มมวลชนผู้สนับสนุนรัฐบาล อย่างกลุ่ม “คนเสื้อแดง” ที่คอยเกื้อหนุนกันมาตลอด เพื่อให้ “นายห้างตราดูไบ” กลับสู่บ้านเกิดอย่างสง่างาม คงออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านอำนาจตุลาการอย่างแน่นอน
 
                ดูได้จากคำพูดของของแกนนำที่ตบเท้าออกมาขู่รายวัน หวังดิสเครดิตล็อบบี้ศาล เพื่อให้คำวินิจฉัยออกมาให้ตรงกับใจของประชาชนผู้รักประชาธิปไตยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนเสื้อแดง ที่มีการปราศรัยก่อนหน้านี้ว่า อย่าทำให้คนเสื้อแดงโกรธ!!!
 
                อย่าง “อำมาตย์เต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ก็ออกมายืนยันชัดเจนว่า ถ้าคำวินิจฉัยเป็นไปในทางลบแกนนำก็จะมีการหารือกันทันที และจะมีการประกาศมาตรการเคลื่อนไหว เพราะสิ่งที่ทำไม่ได้ทำเพื่อปกป้องรัฐบาล หรือปกป้องร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เป็นการปกป้องหลักการที่ถูกต้องของระบอบประชาธิปไตย ปกป้องความศักดิ์สิทธิ์ของอำนาจอธิปไตยของประชาชน เพราะบ้านเมืองนี้จะปล่อยให้อยู่สภาวะไร้รัฐธรรมนูญอย่างที่เป็นอยู่ไม่ได้
 
                เช่นเดียวกับ “ก่อแก้ว พิกุลทอง” ยืนยันหนักแน่นว่า หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการดำเนินการเพื่อล้มล้างการปกครอง ขอให้คนเสื้อแดงร่ำลาครอบครัวเอาไว้ได้เลย เพราะจะเป็นการต่อสู้ที่แตกหักอย่างแน่นอน
 
                สอดรับกับคำพูดของ “ขวัญชัย ไพรพนา” ที่ย้ำว่า จะไม่ก้มหัวให้ความอยุติธรรม หากผลเป็นมาในทางลบ แกนนำคนเสื้อแดงจะเข้าแจ้งความต่อตำรวจในทุกโรงพัก เพื่อดำเนินคดีกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมด ที่ตัดสินมาตรา 68 โดยไม่ชอบ เพราะนี่คือสิ่งที่เตรียมการเอาไว้
 
                มิพักต้องพูดถึงแดงฮาร์ดคอร์อย่าง "วิทยุชุมชน" ที่นำโดย "ชินวัฒน์ หาบุญพาด" ซึ่งปักหลักรออยู่ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า และพร้อมจะเป็นกองกำลังหลักหากคำวินิจฉัยไม่เป็นไปอย่างใจ
 
                ท้ายที่สุดไม่ว่า “ศาลรัฐธรรมนูญ” จะมีผลคำวินิจฉัยในทิศทางใด วิกฤติความขัดแย้งทางการเมืองคงไม่มีทางจบสิ้น แต่กลับเพิ่มอุณหภูมิมากยิ่งขึ้น เชื่อว่าปัญหานี้จะคลี่คลายได้ไม่ได้อยู่ที่คำวินิจฉัยของตุลาการ แต่อยู่ที่ว่าคนในชาติจะต้องหยั่งถึงว่า “ปรองดอง” มากกว่านี้!!

 

.............

(หมายเหตุ : ศุกร์13จับตาวิกฤติการเมืองไทยหลังสิ้นเสียงคำวินิจฉัย : ขยายปมร้อน โดยชนิกานต์ พุ่มหิรัญ http://www.komchadluek.net/detail/20120713/135039/ศุกร์13จับตาหลังสิ้นเสียงคำวินิจฉัย.html)
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน