*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281571
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 841 , 16:34:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน                เสร็จสิ้นไปแล้วพิธีปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) จำนวน 2 กองร้อย เพื่อเข้าไปทดแทนกำลังทหารบริเวณพื้นที่พิพาทรอบเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ จำนวน 2 กองร้อย โดยมี พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม เป็นประธาน ร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และพล.ท.จีระศักดิ์ ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2
 
                ขณะที่ฝั่งกัมพูชาก็ประกอบพิธีในลักษณะเดียวกัน โดยมี พล.อ.เตีย บัน รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยจัดขึ้นที่กองบัญชาการสันติภาพ หรือด้านหลังปราสาทพระวิหาร โดยปรับกำลังทั้งสิ้น 485 นาย และนำกำลังตำรวจ 250 นาย และชุดรักษาความปลอดภัยปราสาทพระวิหารอีก 200 นาย ทดแทนจากเดิมที่มีอยู่แล้ว 80 นาย
 
                ภาพที่กัมพูชาแอ็กชั่นถอนทหารในวันนี้ ดูจะเหนือฝ่ายไทย เพราะมีภาพรถยีเอ็มซีขนทหารออกจากพื้นที่เป็นขบวนยาว คล้ายจะแสดงให้เห็นว่า กัมพูชามีความตั้งใจที่จะถอนทหารจริงๆ แต่การข่าวฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่า เป็นการขนทหารออกมาพักชั่วคราวเท่านั้น
 
                หน่วยข่าวความมั่นคงของไทยชี้ว่า แม้แต่การปรับกำลังในครั้งนี้กัมพูชาก็ยังคงใช้กำลัง "ทหาร" ตามปกติ เพียงแต่เปลี่ยนสีเสื้อจาก "สีเขียว" มาเป็น "สีขาว" รวมถึงชุดรักษาความปลอดภัยปราสาทพระวิหารก็ยังคงใช้กำลังทหาร เพียงแต่เปลี่ยนมาสวม "ชุดพลเรือน" เท่านั้น
 
                การเดินเกมในครั้งนี้ของกัมพูชาจึงน่าจับตามองอย่างยิ่ง เพราะเชื่อว่า หลังจากนี้จะมีการลับ-ลวง-พราง อีกหลายยก แต่ถึงอย่างไรไทยก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) แบบมิอาจหลีกเลี่ยงได้
 
                แต่ก็ต้องยอมรับว่า การถอนทหารออกจากพื้นที่พิพาทถือว่า "เข้าทาง" ฝ่ายกัมพูชา ที่พยายามชี้ให้ศาลโลกเห็นว่า ไทยเป็นฝ่ายรุกรานก่อน และพยายามกดดันทุกทางเพื่อให้ไทยปฏิบัติตามมติของศาลโลกในการถอนทหาร เมื่อมาถึงจุดนี้นับว่า การเดินเกมของกัมพูชาประสบผลสำเร็จไม่น้อย
 
                นอกจากนี้การเยือนกัมพูชาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ก็ถูกจับตามองอย่างมากว่า จะส่งผลกระทบต่อการปักปันเขตแดนในพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร แค่ไหน
 
                ความหวาดระแวงเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนของรัฐบาลที่มี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่เบื้องหลัง โดยเฉพาะผลประโยชน์ด้าน "พลังงาน" ในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา ส่งผลให้การปักปันเขตแดนที่เขาพระวิหารกลับมาเป็นประเด็นร้อนแรงอีกครั้ง
 
                ทั้งนี้ ช่วงเวลาหลังจากนี้จะเป็นการต่อสู้คดีของทั้ง 2 ประเทศในการส่งรายงานชี้แจงรายละเอียดต่อศาลโลก เพื่อขอให้ศาลตีความคำพิพากษาคดีปราสาทพระวิหาร พ.ศ.2505 ที่กัมพูชาผู้ร้อง ให้ตีความคำพิพากษาเดิม และได้ส่งรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรไปแล้ว เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2555
 
                ส่วนฝ่ายไทยได้ส่งรายงานชี้แจงไปเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2555 ซึ่งฝ่ายไทยมีการขอให้การไต่สวนแบบ Oral hearing คือ การนั่งฟังการไต่สวน โดยศาลโลกเปิดให้ดำเนินการไต่สวนในช่วงเดือนเมษายน 2556 และคาดว่าจะมีคำตัดสินในเดือนกันยายน-ตุลาคม 2556
 
                ด้าน รศ.ดร.ปณิธาณ วัฒนายากร นักวิชาการด้านความมั่นคง จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองการปรับกำลังทหารครั้งนี้ว่า เป็นการดำเนินการตามข้อตกลงที่เรายอมรับคำสั่งของศาลโลก ที่ไม่ต้องการให้เกิดการปะทะกันตามแนวชายแดน ซึ่งถือเป็นคำสั่งที่ต้องปฏิบัติตาม แต่ในการปฏิบัติตามคำสั่งต้องระมัดระวังอย่างน้อย 2 ประเด็น คือ
 
                1.การปรับกำลังต้องมีความเท่าเทียมกันทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ให้มีการได้เปรียบเสียเปรียบ 2.ต้องให้ความมั่นใจว่า กำลังที่ปรับเข้าไปแทนเป็น "ตำรวจ" จริงๆ ไม่ใช่เป็นทหารสวมชุดตำรวจ
 
                "หากเป็นทหารสวมชุดตำรวจจะถือว่ามีความได้เปรียบเสียเปรียบกัน เพราะทหารมีความคุ้นเคยในพื้นที่มานาน รู้จักภูมิประเทศเป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้มีความได้เปรียบเมื่อเกิดการปะทะ และหากกำลังของเราเป็นตชด. หากอีกฝ่ายนำคนบุกรุกเข้ามาเพิ่มเติม ต้องยอมรับว่าความสามารถในการผลักดันย่อมมีน้อยกว่าทหาร"
 
                รศ.ดร.ปณิธาน เตือนด้วยว่า การปรับกำลังทหารถือเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่ต้องทำในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย เช่น หากถอนในช่วงที่มีการปะทะก็ถือว่ามีความเหมาะสมเพื่อลดข้อขัดแย้ง แต่ถ้าปรับกำลังในช่วงที่ไม่มีการปะทะต้องระมัดระวังว่าอีกฝ่ายจะเอาไปอ้างได้ว่า เรายอมรับในอธิปไตยของเขา จึงมีการถอนกำลังออกจากพื้นที่ ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาในอนาคตได้
 
                ส่วนประเด็นที่ยังมีชาวกัมพูชาอยู่ในพื้นที่ทับซ้อนนั้น เขามองว่า หากเรายึดตามเอ็มโอยูปี 2543 ที่ยืนยันว่า ผู้ที่เข้ามาคือผู้บุกรุก และเข้ามาภายหลังคำตัดสินของศาลโลก และกระทรวงการต่างประเทศทำการประท้วงอย่างสม่ำเสมอก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ปัญหาคือ ที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการประท้วงบ้างหรือไม่
 
                "ประเด็นที่เขายื่นตีความคือ ให้ศาลตีความคำพิพากษาเมื่อปี 2505 เกี่ยวกับอธิปไตยเหนือตัวปราสาท ซึ่งศาลไม่สามารถพิพากษานอกเหนือจากประเด็นที่ร้องได้ จึงไม่ส่งผลต่อพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร แต่ถ้าเราไม่ประท้วงที่เขาบุกรุกเข้ามา ต่อไปในอนาคตอาจเป็นช่องทางให้เขาใช้เป็นข้ออ้างปิดปากว่าเรายอมรับอธิปไตยของเขาได้"
 
                นอกจากนี้ยังต้องระวังไม่ให้ผู้สังเกตการณ์จากประเทศอินโดนีเซียเข้ามาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องเขตแดนอย่างเด็ดขาด เพราะจะกลายเป็นข้อได้เปรียบเสียเปรียบในการต่อสู้คดีได้


.........

(หมายเหตุ : ถอนไม่ถูกจังหวะ..จะเข้าทางเขมร! : ขยายปมร้อน โดยทีมข่าวความมั่นคง http://www.komchadluek.net/detail/20120719/135508/ถอนไม่ถูกจังหวะ..จะเข้าทางเขมร!.html)
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน