*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281571
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 1138 , 15:47:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน               เรียกความสนใจจากสังคมได้พอสมควรสำหรับการให้สัมภาษณ์ของ "เสี่ยไก่" วัฒนา เมืองสุข ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่เสนอแนวคิดแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 เรื่อง
 
               ได้แก่ 1.การแก้ดุลยภาพของสามอำนาจให้ตรวจสอบกันได้  2.มาตรา 67 สิทธิของบุคคลที่มีส่วนร่วมกับรัฐและชุมชนในการอนุรักษ์ผลประโยชน์ท้องถิ่นเหนือประโยชน์สาธารณะ 3.มาตรา 190 อำนาจเกี่ยวกับการทำหนังสือสัญญาที่ต้องมาขออนุญาตสภาทุกครั้ง 4.มาตรา 237 เรื่องการยุบพรรค 5.เรื่องการได้มาองค์กรอิสระที่ปราศจากการครอบงำ และสามารถตรวจสอบได้ 6.ที่มาของ ส.ว. และ 7.มาตรา 309
 
               โดยประเด็นที่ "กระตุก" สังคมมากที่สุด คือ การแก้ดุลยภาพของ 3 อำนาจอธิปไตย คือ "ฝ่ายนิติบัญญัติ-ฝ่ายบริหาร-ฝ่ายตุลาการ" ให้ตรวจสอบกันได้ และการแก้ไขมาตรา 309 ซึ่ง "เสี่ยไก่" เห็นว่า มาตราดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ และหลักนิติธรรม เนื่องจากให้ความชอบธรรมต่อคณะปฏิวัติ
 
               บทบาทของ "วัฒนา เมืองสุข" ที่ผ่านมาถือว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังทางการเมืองหลายเรื่อง โดยเฉพาะเป็นผู้ประสานการเจรจาในช่วงเหตุการณ์ชุมนุมที่ราชประสงค์ และมีส่วนสำคัญเกี่ยวกับการผลักดันร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรองดองแห่งชาติ พ.ศ.....
 
               การตัดสินของ "ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ" ที่วินิจฉัยเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 ทำให้หลายคนใน "พรรคเพื่อไทย" และ "คนเสื้อแดง" ไม่พอใจการตัดสิน
 
               โดยเฉพาะ "คนเสื้อแดง" ได้มีการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกจากตำแหน่ง
 
               แนวทางการแก้ไขดุลยภาพของศาลที่ "เสี่ยไก่" เห็นว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ควรแก้ไข โดยกล่าวว่า "หากศาลตรวจสอบได้ เรื่องที่แปลกๆ อย่างนี้คงไม่มี พวกผมไม่สามารถตรวจสอบองค์กรตุลาการได้ว่าทำไมถึงตัดสินแบบนี้ ซึ่งรูปธรรมคือใช้ประชาชนโดยผ่านผู้แทนราษฎรเรียกเข้ามาไต่สวนในกรรมาธิการได้"
 
               สรุปให้ฟังกันง่ายๆ ก็คือ ถ้าสงสัยคำตัดสินของศาลก็เรียกให้มาชี้แจงในกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร!
 
               แนวคิดของ "เสี่ยไก่" อาจจะสวนทางกับคำพูดของ "สมาชิกพรรคเพื่อไทย" หลายคนที่ตั้งข้อสังเกตว่าการที่ "ศาลรัฐธรรมนูญ" รับคำร้องเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ตามมาตรา 68 หรือไม่ เป็นการแทรกแซงการทำหน้าที่การใช้อำนาจ "ฝ่ายนิติบัญญัติ"
 
               ทำให้มีคนสงสัยว่าแนวคิดของ "เสี่ยไก่" ได้กระทำสิ่งที่พวกพ้องไม่เห็นด้วยกับการกระทำของ "ศาลรัฐธรรมนูญ" โดยกำลังจะให้ "ฝ่ายนิติบัญญัติ" เข้าไปแทรกแซงการทำหน้าที่ของ "ฝ่ายตุลาการ" หรือไม่
 
               และอาจมองได้ลึกถึงขั้นเป็นการไปแทรกแซงการใช้ "อำนาจดุลพินิจการตัดสินคดี"
 
               ดีไม่มีดีอาจมีผู้ไปฟ้องร้องเป็นการล้มล้างอำนาจ "ตุลาการ" ซึ่งเป็นอำนาจการตรวจสอบก็จะยิ่งทำให้เรื่องยุ่งไปกันใหญ่
 
               เพราะการตรวจสอบคำตัดสินคดีของศาลว่าตัดสินอย่างไร ไม่ถือเป็นการตรวจสอบแต่เป็นการแทรกแซง หากองค์กรศาลถูกแทรกแซงได้ก็จะยิ่งทำให้ขาดความน่าเชื่อถือจากประชาชน
 
               ที่สำคัญการตัดสินดุลพินิจและเหตุผลจะปรากฏในคำพิพากษาอยู่แล้ว
 
               หากยังสงสัยในการทำงานก็สามารถเชิญเลขาธิการหัวหน้าหน่วยงานนั้นๆ มาให้ข้อมูลได้
 
               ดังนั้นแนวทางที่ดีที่สุดอำนาจของใครก็ให้แต่ละฝ่ายทำหน้าที่ของตัวเองไป
 
               การจะใช้ "สภาผู้แทนราษฎร" มาตรวจสอบการตัดสินคดีของศาลจะทำให้การทำหน้าที่ของศาลไม่เป็นอิสระ
 
               และไม่ควรดึง "ศาล" มาข้องเกี่ยวกับการเมือง เห็นได้จากทุกวันนี้มีการข่มขู่การทำหน้าที่ของศาล เพื่อหวังผลการตัดสินคดี
 
               จะเห็นว่าการวิจารณ์เรื่องการทำหน้าที่ของ "ศาลรัฐธรรมนูญ" เริ่มมีมาตั้งแต่สมัย "คดีซุกหุ้น" ของ "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" ที่หลายคนไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินดังกล่าว โดยเห็นว่าค้านกับหลักฐานข้อเท็จจริง
 
               จนกระทั่งคดียุบ "พรรคการเมือง" จนเกิดคำเรียกขานที่ว่า "ตุลาการภิวัฒน์" ทั้งที่ระบบที่เกิดขึ้นมาจากแนวคิดการแก้ไขปัญหาการเมืองทั้งสิ้น
 
               เมื่อศาลตัดสินให้ฝ่ายของตัวเองได้เปรียบก็จะพากันยกย่องศาล แต่วันใดศาลตัดสินให้ฝ่ายของตัวเองเป็นฝ่ายผิดก็จะขอแก้ไขระบบหรือโครงสร้างของศาล
 
               ทั้งที่ระบบการตรวจสอบมีทุกองค์กรแม้กระทั่ง "ศาล" ในรัฐธรรมนูญ 2540 หรือรัฐธรรมนูญ 2550 ก็ได้ระบุการตรวจสอบการทำหน้าของศาลสามารถลงชื่อถอดถอนได้
 
               เหมือนที่ "กลุ่มคนเสื้อแดง" ได้ล่ารายชื่อถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดนี้
 
               หากอยากจำกัดการทำหน้าที่ของ "ศาล" โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญก็สามารถแก้ไขการทำหน้าที่ของ "ศาลรัฐธรรมนูญ" ได้เป็นการเฉพาะ
 
               แต่ทางที่ดีที่สุดในขณะนี้น่าจะทำตามความเห็นของ "ทักษิณ ชินวัตร" ที่บอกผ่าน "เสนาะ เทียนทอง" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่บอกว่า
 
               "ในเมื่อทางออกอยู่ที่การแก้ไขในแต่ละมาตรา หรือทีละมาตราก็ทำกันไปเรื่อยๆ เลือกตั้งกี่ครั้งพรรคเพื่อไทยก็กลับมาเป็นรัฐบาล เพราะฉะนั้นก็แก้กันไปเรื่อยๆ เพียงแต่อย่าไปฟื้นฝอยหาตะเข็บ ปล่อยให้เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตย"
 
               ดังนั้น "เสี่ยไก่" เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญทางที่ดีควรค่อยเป็นค่อยไปอย่าเพิ่ง "เรียกแขก" ให้รัฐบาลหนักใจ ขอให้ "นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อยู่บริหารงานต่อไปนานๆ ดีกว่า!


..........

(หมายเหตุ : 'อย่าเรียกแขก'ให้รัฐบาลอยู่นานๆดีกว่า! : ขยายปมร้อนโดยสมถวิล เทพสวัสดิ์ http://www.komchadluek.net/detail/20120725/136020/'อย่าเรียกแขก'ให้รบ.อยู่นานๆดีกว่า!.html)
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน