*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281085
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 1 สิงหาคม 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 691 , 16:17:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  
            บรรยากาศการหารือร่วมกันระหว่างแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล และ งานเลี้ยงสังสรรค์ของพรรคร่วม เมื่อค่ำวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถือว่า "ชื่นมื่น" เป็นการหารือทิศทางการทำงานก่อนเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญทั่วไป ในวัน 1 สิงหาคมนี้

 
               จุดยืนเรื่องร่างพรบ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญส่วนใหญ่เห็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ ยังไม่พิจารณาทันทีที่สภาเปิด แต่ก็ยัง "ไม่ถอน" ทั้งสองออกจากวาระการประชุม
 
               การนัดหารือในครั้งนี้ถือเป็นผลงานชิ้นที่ 4 ของ "ภูมิธรรม เวชยชัย" ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการพรรคเพื่อไทย หลังจากเข้ามาทำหน้าที่ได้เพียง 2 สัปดาห์
 
               ถือว่า "สร้างผลงาน" เข้าตาผู้ใหญ่ได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อพ้นโทษทางการเมือง 5 ปี จึงไม่แปลกที่จะมีสมาชิกบางคนบางกลุ่มแอบไม่ชอบใจ และรู้สึกหวั่นไหว เมื่อนักการเมืองบ้านเลขที่ 111 เริ่มเข้ามามีบทบาทในพรรคมากขึ้น
 
               การกลับเข้ามาช่วยพรรคเพื่อไทยของ "ภูมิธรรม" ในครั้งนี้ ในมุมมองของคนในและนอกพรรค เห็นว่า ทำให้ทิศทางของพรรคเริ่มมีแนวทางที่ชัดเจนขึ้นตั้งแต่การทำ "ออนไลน์มนุษย์" เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารข้อมูลของพรรคไปสู่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนเข้ามามีส่วนรวมในการบริหารงานในพรรคให้
 
               ในฐานะ "รักษาการผู้อำนวยการพรรค" จึงต้องหาทางขยายฐานสมาชิกให้มากขึ้น แต่บางครั้งจำเป็นต้องดูกฎระเบียบพรรคและข้อกฎหมายด้วย เพราะหลังจากถูกศาลสั่ง "ยุบพรรค" ไปแล้ว 2 พรรค คือ พรรคไทยรักไทยและพลังประชาชน ทำให้การทำงานต้องมีความสุขุมรอบคอบกว่าเดิม
 
               "การรื้อฟื้นฐานมวลชนอีกครั้ง เพราะเห็นว่าพรรคการเมืองที่เข้มแข็งต้องมีฐานสมาชิกที่เข้มแข็ง จากช่วงไทยรักไทย มาเป็นพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย วันนี้เรามีสมาชิกแค่ 7 หมื่นคน จากที่เคยมี 15 ล้านคน แต่ไม่คิดว่าฐานสมาชิกพรรค หรือคนสนับสนุนพรรคจะลดลง เพราะการเลือกตั้งพรรคเรายังเป็นพรรคครองเสียงข้างมากที่ได้คะแนนเลือกตั้ง อันดับ 1 แสดงว่าเสียงส่วนใหญ่ยังสนับสนุนพรรคเราอยู่" ภูมิธรรม กล่าวถึงเป้าหมายหลักในการขยายฐานสมาชิกพรรค
 
               โดยเฉพาะเรื่องการขยายฐานสมาชิก "รักษาการผู้อำนวยการพรรค" ได้ตั้งเป้าไว้ว่า ภายใน 2 เดือน จะมีอาสาสมัครหรือสมาชิกพรรคเพื่อไทยให้ได้ประมาณ 2.5 ล้านคน
 
               "ภูมิธรรม" มองว่า ที่ผ่านมาพรรคมีบทเรียนมาแล้ว อดีตพรรคไทยรักไทยกล้าคิด กล้าทำ ใครไม่กล้าถ้าเราคิดว่าดีแล้วเรากล้าทำ เราจึงได้ความสำเร็จ เราเป็นต้นแบบในการทะลุลวงแก้ปัญหาได้ แต่ขณะหนึ่งก็เหมือนหัวหอกที่ไม่มีด้ามไปไม่ไกล
 
               "ถ้าเอาหอกแหลมๆ ขว้างไปได้ไม่ไกล ถ้าเอาไม้มาต่อเป็นด้ามแล้วขว้างมันพุ่งไปได้ไกล พรรคเพื่อไทยเปรียบเป็นหอกแล้วไม่สามารถดึงคนในสังคมมาเป็นด้าม มามีส่วนร่วมเพื่อเดินไปข้างหน้าพรรคก็ไปได้ไม่ไกล เวลาคิดเรื่องนี้ควรต้องทำและอยากทำ แต่ก่อนจะทำก็ควรรับรู้ความคิดของคนให้กว้างขวางขึ้น หลายคนบอกแค่ส่วนหนึ่งไปไกลแล้ว แต่คนนอกพื้นที่อาจไม่ได้คิดแบบนั้น ดังนั้นต้องรอบคอบอีกนิด มีสติ ใจเย็น หลายเรื่องเรามีจุดยืนอยู่แล้ว อยากทำอยากเห็นสิ่งดีๆ เกิดขึ้น แต่ก็ต้องใช้เวลา"
 
               ส่วนการจัดความสัมพันธ์กับมวลชนเสื้อแดงบางครั้งมีหลายเรื่องที่พรรคมีความ เห็นที่สวนทางกับคนเสื้อแดง "ภูมิธรรม" มองว่าการทำความเข้าใจไม่เป็นปัญหา เพราะพรรคไม่ได้รังเกียจคนเสื้อแดง ถ้าเขามีเป้าหมายเพื่อมุ่งพัฒนาระบอบประชาธิปไตยก็สามารถเดินร่วมไปด้วยกัน ได้ แม้ว่าบางเรื่องอาจเห็นแตกต่างกันก็ไม่เป็นไร เพราะในโลกนี้ไม่มีอะไรเห็นเหมือนกัน 100 เปอร์เซ็นต์
 
               สำหรับเรื่องการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ ส.ส.ของพรรค เพื่อสำรวจว่าส.ส.คนไหนที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด และคิดอย่างไรกับ ส.ส. จนทำให้ส.ส.บางคนคิดว่าเหมือนการ "ไล่บี้" หรือจับผิดมากกว่า "ภูมิธรรม" อยากให้มองในมุมบวกว่าเรื่องนี้เป็นเครื่องมือช่วยส.ส.มากกว่าการทำร้าย เพราะการสำรวจจะทำให้ทราบถึงข้อบกพร่องที่ส.ส.ต้องไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ตรงกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ไม่เลือกส.ส.ของพรรค
 
               บรรยากาศการจัดงานสัมมนาที่ชลบุรี เมื่อวันที่ 28-29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส.ส.หลายคนได้ระบายความในใจเกี่ยวกับปัญหาในพื้นที่ และการประสานงานกับรัฐมนตรีที่ยากลำบาก ในฐานะ "รักษาการผู้อำนวยการพรรค" มองเรื่องนี้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นภายในห้องสัมมนาไม่ใช่เป็นเพียงแค่เวทีระบายความในใจแล้วจบ แค่นั้น การจัดครั้งนี้นำประเด็นทุกอย่างเข้าหากัน เปิดคนมีประสบการณ์ในอดีตมาแลกเปลี่ยนกัน มาเห็นปัญหา และหาทางออกร่วมกัน ถือเป็นการเริ่มต้นเคลียร์ปัญหา และในฐานะผู้อำนวยการพรรคก็รับเป็นเจ้าภาพไปประสานต่อให้
 
               "เหนื่อยหน่อยก็ไม่เป็นไร ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีการจัดงานครั้งได้แค่นี้พอใจแล้ว ส.ส.อาวุโสบางคนแรง แต่ผมคิดว่าธรรมดา ผมคิดว่าเขาอัดอั้นตันใจ อยากระบาย จบงานนี้เจอหน้ากันก็ชวนกินข้าวกันตามปกติ ผมคลุกการเมืองมาเป็นสิบๆ ปี นักการเมืองเป็นมนุษย์พันธุ์พิเศษ ผมก็เป็นนักการเมืองพันธุ์พิเศษอีกแบบหนึ่ง บนเวทีจะเห็นว่าผมยิ้มอย่างเดียว เพราะเข้าใจเขา บางเรื่องเป็นเรื่องของคณะรัฐมนตรีเราทำไม่ได้ เพราะเขาไม่ได้เข้าใจความเป็นจริงของกฎหมาย กฎระเบียบ เขารู้สึกไม่ได้ อยากทำโน่นนี่ ผมเป็นประเภททิ้งกากเอาแก่น ก็ต้องไปทำความเข้าใจ ไม่ทิ้งถังขยะ ไปหาทางออกให้ สมัยพรรคไทยรักไทยก็ทำประมาณนี้ อย่างน้อยเขาจะได้รู้สึกว่าอย่างน้อยก็มีคนฟังเขา"
 
               "ภูมิธรรม" ได้สรุปทิ้งท้ายสำหรับมุมมองต่อข้อเรียกร้องของส.ส.บางคนว่า บางครั้งเขาก็ไม่ต้องการข้อสรุป เพียงแค่ต้องการให้มีคนรับฟัง ไม่ใช่เขาไม่รู้เขารู้ว่าทางออกควรจะเป็นอย่างไร แต่เขาอึดอัด เขาก็อยากจะบอกตรงนั้น ตรงนี้ วิธีการระบายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผมพร้อมรับฟังและแก้ปัญหาให้สมาชิกทุกคน

......

(หมายเหตุ : ภูมิธรรม เวชยชัย 'อยากเห็นสิ่งดีๆ เกิดขึ้นต้องใช้เวลา' : สัมภาษณ์พิเศษ โดยสมถวิล เทพสวัสดิ์ http://www.komchadluek.net/detail/20120801/136599/ภูมิธรรมชี้อยากเห็นสิ่งดีๆต้องใช้เวลา.html)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pierra วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

สิ่งดีๆของคุณ(ภูมิธรรม)หมายถึงอะไร?
(ระบอบ)ปัจจุบันไม่ดีหรืออย่างไร?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน