*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281966
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 สิงหาคม 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 1176 , 15:56:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้               ปัญหาใหญ่ของรัฐบาลในขณะนี้มี 2 เรื่อง คือ "ปัญหาภาคใต้" กับ "ปัญหาการทุจริตรับจำนำข้าว" โดยเฉพาะนโยบายรับจำนำข้าวเปลือกของพรรคเพื่อไทยที่หวังคะแนนเสียงจากชาวนา
 
               แต่ถ้าดูจากตัวเลขสถานการณ์ข้าวในตลาดโลกปีนี้มีผลผลิตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 13 ล้านตัน ขณะที่ผู้บริโภคข้าวแค่ 4.9 ล้านตัน และเมื่อหันมาดูผลผลิตในประเทศไทยพบว่ามีผลผลิตข้าวเพิ่มขึ้นกว่า 10 ล้านตัน ผนวกกับ “นโยบายจำนำข้าวตันละ 15,000 เอามั้ยคะ” ทำให้ราคาข้าวไทยสูงกว่าประเทศคู่แข่งส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกข้าวไปต่างประเทศในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาลดลงถึงร้อยละ 43 และเสียแชมป์ผู้ส่งออกข้าวมาอยู่อันดับ 3 ของโลก
 
               เมื่อข้าวล้นตลาด กลไกตลาดส่งผลให้ราคาข้าวปรับตัวลดลง แม่หมอไม่ต้องพยากรณ์ ก็เห็นอนาคตขาดทุนยับเยินกับงบประมาณโครงการดังกล่าว 1.6 แสนล้านบาท โดยที่ผลประโยชน์ส่วนใหญ่ไปไม่ถึงมือชาวนา
 
               เคยมีคำเตือนจาก "คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ" (ปปช.) ที่คัดค้านการแทรกแซงราคาพืชผลเกษตรด้วยการรับจำนำ โดยชี้ให้เห็นถึง "ช่องโหว่" ที่สุ่มเสี่ยงต่อการทุจริต หากรัฐบาลดึงดันจะเดินหน้านโยบายตามที่ได้หาเสียงไว้ จะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น
 
               ส่งผลให้ "นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ออกอาการไม่ค่อยสบายใจต่อมาตรการของกระทรวงพาณิชย์
 
               ผนวกเข้ากับการตั้งป้อมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน จัดมาเต็มจน "ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง" รองนายกรัฐมนตรี เด้งอกรับอาสาปัดเป่าลมร้อนให้ "นายกฯปู" ด้วยการผนึกกำลัง "ตำรวจ-ดีเอสไอ-ป.ป.ท." ลงพื้นที่ประจำจุดที่เปิดรับจำนำ ถือเป็นการตีปี๊บทำสงครามย่อยกับการทุจริตการจำนำข้าวเปลือก ทุจริตงบเยียวยาภัยพิบัติ และการทุจริตขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในคราวเดียว
 
               งานนี้ได้วางตำรวจทั้ง 9 ภูมิภาค ยกให้เป็นแม่แรงหลัก "ปปท." รับหน้าที่จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วเข้าเล่นงานเจ้าหน้าที่รัฐจับมือโรงสีขูดรีด ฟันกำไรส่วนต่างจากชาวนา
 
               ขณะที่ "ดีเอสไอ" รับผิดชอบการจัดทำพิมพ์เขียว เป็นไกด์ไลน์ให้แก่การสืบสวนสอบสวนการทุจริตทั้ง 3 รูปแบบ เพื่อชี้ให้เห็นถึงแผนประทุษกรรมในการฉ้อโกงหลากหลายรูปแบบ ซึ่งกลไกการทุจริตอยู่ไม่ไกลจากโรงสีและไซโลข้าว
 
               พิมพ์เขียวการสืบสวนกำหนดหลักคิดง่ายๆ อันดับแรกให้เข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่า มีกล้องตัวใดเสียหรือไม่ พบอาการชำรุดกะทันหัน อนุมานไว้ในใจได้ว่า มีพิรุธไม่ชอบมาพากลแน่ เพราะกล้องวงจรปิดจะบันทึกหลักฐานสำคัญว่า ใครเข้ามาทำทุจริตกับข้าวที่รับจำนำไว้บ้าง โดยเฉพาะการเปิดไซโลหมุนข้าวใหม่ออกขาย การยัดไส้ข้าวคุณภาพต่ำให้กลายเป็นข้าวคุณภาพดี รวมถึงการโกงเปอร์เซ็นต์ต้นข้าว โรงสีจะได้กำไรต่อแรกจากการรับซื้อกดราคา กำไรต่อที่ 2 จากการเบิกเงินหลวงในราคาคุณภาพคับแก้ว และต่อที่ 3 จากการประเมินข้าวคุณภาพดีให้เป็นข้าวเสื่อมสภาพ เพื่อเทขายข้าวเปลือกราคาตันละ 15,000 บาท เป็นอาหารสัตว์ ราคาเพียงตันละ 5,000 บาท
 
               พิมพ์เขียวของดีเอสไอที่ส่งต่อให้กองบัญชาการตำรวจภูธรทั้ง 9 ภาค  ยังเจาะลึกเป็นรายประเด็น ไล่เรียงตั้งแต่การทุจริตในขั้นตอนการขึ้นทะเบียนชาวนา  ซึ่งร้อยทั้งร้อย เป็นการลงตัวของ 3 ประสาน “เจ้าหน้าที่รัฐ โรงสี และประชาคมหมู่บ้าน”
 
               ไล่เรียงตั้งแต่การนำบุคคลอื่นมาสวมสิทธิขึ้นทะเบียนชาวนา การสำแดงเอกสารเนื้อที่นาหรือสัญญาเช่านาเป็นเท็จ โดยมีการขยายเนื้อที่ปลูกข้าวให้มากกว่าความเป็นจริง รวมถึงการนำแปลงนาที่ถูกน้ำท่วมมาคำนวณเข้าโครงการ แล้วขนข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านข้ามตะเข็บชายแดนมาจำนำ ซึ่งจุดนี้ดีเอสไอแนะนำให้ตรวจสอบเปรียบข้อมูลกับภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศและจำนวนพื้นที่ปลูกข้าวจริงในแต่ละพื้นที่
 
               ในส่วนของการตรวจวัดความชื้น ขอให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะชาวนาถูกกดราคาจากค่าความชื้นมากที่สุด โดยกลโกงของโรงสีทั้งแนบเนียนและหลากหลาย เช่น การใช้มือกำข้าวเปลือกก่อนนำเข้าเครื่องตรวจวัดความชื้น ซึ่งความชื้นจากมือจะทำให้ค่าความชื้นเพิ่มขึ้น การปรับแต่งเครื่องวัดความชื้น โดยชาวนาตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ จำต้องยอมตามโรงสี เพราะเมื่อเทข้าวลงไปในลานแล้วไม่จำนำ นอกจากไม่ได้เงินแล้ว ยังต้องจ่ายค่ารถตักข้าวกลับขึ้นรถ
 
               พิมพ์เขียวไกด์ไลน์ต่อเนื่องไปถึงกลโกงในขั้นตอนการระบายข้าว เนื่องจากมีความชัดเจนเป็นลำดับขั้นว่า ข้าวที่รับจำนำในราคาแพงกว่าท้องตลาดย่อมขายไม่ออก ล่าสุดตรวจสอบพบมีข้าวกว่า 20% ไม่ถูกส่งออกไปต่างปรเทศ ขั้นตอนต่อไปจะมีการระบายข้าว โดยใช้วิธีประมูลขายแบบลับๆ วิธีการคือเรียกผู้ค้าข้าวรายใหญ่มาเจรจาขาย ซึ่งรูปแบบดังกล่าวจะเข้าข่ายเป็นการกีดกันทางการค้า
 
               ปิดท้าย เจ้าของพิมพ์เขียว "พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว" ผู้บัญชาการสำนักคดีความมั่นคง ดีเอสไอ ผู้มีประสบการณ์ทั้งโชกโชน และชอกช้ำมาแล้วกับสารพัดคดีทุจริตรับจำนำ ได้ย้ำเตือนกับพนักงานสอบสวนพึงตระหนักคือ ศาลให้น้ำหนักกับพยานเอกสาร ไม่ว่าจะรวบรวมคำให้การของชาวนามากเพียงใด แต่ยังถือเป็นพยานบุคคล ต่างจากพยานเอกสารที่เจ้าหน้าที่รัฐ ทั้ง อคส. อ.ต.ก. ร่วมลงชื่อรับรองเอกสารยาวเป็นหางว่าว ขั้นตอนการจ่ายเงินก็จ่ายเข้าบัญชี ธ.ก.ส. คดีจึงยากต่อการอธิบายความว่า เหตุใดชาวนาจึงยอมถูกกดขี่ เหตุใดเมื่อเงินเข้าบัญชีแล้วยังต้องเบิกไปหักส่วนต่างให้โรงสี พูดง่ายฟังยากอย่างนี้ จึงจำเป็นต้องจับให้ได้ชนิดคาโรงสี
 
               มาตรการกอบกู้ฐานเสียงชาวนา ที่รัฐบาลเข็นออกมาเรียกคะแนน ยังต้องถูกจับตาและประเมินผลอย่างใกล้ชิด ถ้าโหมโรงหนักขนาดนี้แล้ว "เอาไม่อยู่" อาจเป็นได้หรือไม่ว่า ส่วนแบ่งหัวคิวขยายสัดส่วนขึ้น!

.........

(หมายเหตุ : เปิดพิมพ์เขียวปราบโกง ดึง'ดีเอสไอ'ติวเคล็ดวิชาจับทุจริตจำนำข้าว : ขยายปมรัอน โดยปิยะนุช ทำนุเกษตรไชย http://www.komchadluek.net/detail/20120808/137126/ดึงดีเอสไอติวเคล็ดจับทุจริตจำนำข้าว.html)
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน