*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281639
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 583 , 16:16:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน              ยืดเวลาให้ "24 แกนนำ นปช." ได้มีโอกาสหายใจหายคอได้อีกระยะ หลังจากเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ศาลอาญา ยังไม่มีคำสั่งถอนประกันแกนนำทั้งหมดในคดีก่อการร้าย โดยศาลได้พิจารณาแยกสำนวนออกเป็น 2 กรณี
 
              โดยกรณีแรกเลื่อนการพิจารณาไต่สวนการถอนประกัน 5 ส.ส.ออกไปจนกว่าจะปิดประชุมสภาในวันที่ 29 พฤศจิกายน ได้แก่ นพ.เหวง โตจิราการ, การุณ โหสกุล, ก่อแก้ว พิกุลทอง, วิภูแถลง พัฒนภูมิไท และณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
 
              ขณะที่ "19 นปช." ศาลนัดฟังคำสั่งในวันที่ 22 สิงหาคม หลังจาก "ยศวริศ ชูกล่อม" หรือเจ๋ง ดอกจิก ได้ขอเลื่อนการไต่สวนออกไปเพื่อนำพยานบุคคลว่าจำเลยไม่ได้มีเจตนากระทำการฝ่าฝืนเงื่อนไขการประกัน และจะขอเวลาตรวจสอบแผ่นซีดี ที่ฝ่ายผู้ร้องนำมายื่นไปตรวจสอบอีกครั้ง
 
              เป็นสาเหตุให้ใบหน้าและแววตาของ "แกนนำ นปช." จึงดูสดใสไม่เหมือนช่วงเช้า
 
              จากนี้ไปความคึกคักจะถูกโฟกัสไปที่สภา เพราะมีกิจกรรมให้ติดตามหลายเรื่อง ตั้งแต่การพิจารณางบประมาณวาระ 2 และวาระ 3 หรือการเลือกประธานวุฒิสภา การแถลงผลงานรัฐบาล หรือกระทั่งการเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล
 
              ส่วนความคืบหน้าเรื่องแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญหลังจากมีการตั้งคณะทำงานระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อศึกษาเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญจำนวน 11 คน โดยมี  "โภคิน พลกุล" อดีตประธานรัฐสภา เป็นประธาน
 
              ได้ประชุมนัดแรกขึ้นที่พรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพื่อร่วมกันวางกรอบแนวทางการทำงานของคณะทำงานฯ
 
              นาทีนี้ "เซียนการเมือง" ต่างจับจ้องไปที่คณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยหวังว่าคณะทำงานชุดนี้จะสามารถหาข้อสรุปเพื่อยุติปัญหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญลงได้
 
              แถลงการณ์ 3 ข้อของคณะทำงานฯ ถูกร่างขึ้นและประกาศสู่สาธารณะทันที ภายหลังเสร็จสิ้นงานเลี้ยงของพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ สรุปได้ว่า
 
              1.ให้จัดตั้งคณะทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเป็นระบบและเร่งด่วนเพื่อเป็นแนวทางให้พรรคร่วมรัฐบาล ส.ส.และ ส.ว. ร่วมกันพิจารณาหาทางออกที่เหมาะสม
 
              2.ในระหว่างรอผลการศึกษาของคณะทำงานฯ ควรจะมีการชะลอการลงมติในวาระ 3 ไปสักระยะหนึ่งก่อน
 
              3.ให้สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลร่วมกันรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจ เน้นการสถาปนาหลักนิติรัฐ นิติธรรม เพื่อให้สามารถบริหารและพัฒนาประเทศได้ตามนโยบายที่รัฐบาลแถลงไว้ต่อรัฐสภา
 
              การประชุมนัดแรกเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด ทั้งๆ ที่หลายฝ่ายหวังว่าอย่างน้อยก็น่าจะได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์บ้าง
 
              มติที่ประชุมกลับมอบการบ้านให้พรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรคไปตรวจสอบรายละเอียดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในแต่ละประเด็นให้ชัดเจนว่า แต่ละประเด็นมีความหมายอย่างไร
 
              ก่อนที่จะนำกลับมาเสนอต่อคณะทำงานฯ อีกครั้งในวันที่ 20 สิงหาคม เพื่อพิจารณาร่วมกันอีกครั้งว่า จะสามารถลงมติในวาระ 3 ต่อไปได้หรือไม่
 
              ทำให้ภาพของคณะทำงานฯ ในวันนี้จึงถูกตั้งข้อสงสัยมากยิ่งขึ้นว่า เป็นไปตามเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่า คณะทำงานฯ ชุดนี้ถูกตั้งขึ้นมาเพียงเพื่อซื้อเวลาจริงหรือไม่
 
              หากมองภาพย้อนกลับไปจะเห็นว่า นับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญออกคำวินิจฉัยส่วนตนมา ขุนพลพรรคเพื่อไทยต่างดาหน้าออกมาให้ข่าวว่า เห็นชัดเจนว่าเต็มไปด้วยหลุมพราง
 
              ขณะที่แกนนำคนเสื้อแดงกลับเรียกร้องให้เดินหน้าลงมติวาระ 3 ไปเลย ไม่ต้องสนใจคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
 
              เมื่อแนวทางของพรรคทำท่าว่าจะขัดกับแนวคิดของมวลชนคนเสื้อแดง คณะยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทยจึงต้องออกโรงเสนอให้ตั้งคณะทำงานฯ ชุดนี้ขึ้นมา
 
              ภายใต้เหตุผลที่ว่า เมื่อเห็นแล้วว่าเต็มไปด้วย "หลุมพราง" หากเดินหน้าต่ออาจจะผิดรัฐธรรมนูญจนนำไปสู่การยุบพรรครอบใหม่ จึงต้องเน้นความปลอดภัยของรัฐมนตรีและ ส.ส.ไว้ก่อน
 
              เรียกว่า หลักการเบื้องต้นเริ่มต้นที่ "ซื้อเวลา" และ "ซื้อความรอบคอบ"...นั่นเอง
 
              อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามคือ คณะทำงานฯ ชุดนี้น่าแปลกอยู่อย่าง ตรงที่คนที่จบกฎหมายอย่าง “นพดล ปัทมะ” หรือแม้แต่เซียนรัฐธรรมนูญอย่าง “จาตุรนต์ ฉายแสง” กลับไม่มีชื่อเป็นคณะทำงานฯ
 
              ขณะที่ “ภูมิธรรม เวชยชัย” ที่ไม่ใช่มือกฎหมาย กลับมีชื่ออยู่ในคณะทำงานฯ ชุดนี้แทนหรือจะเป็นอันรู้กันว่า “ภูมิธรรม” คือเสารับสัญญาณจาก "นายใหญ่" ที่ยิงตรงมาจากนครดูไบ
 
              ส่วนเงื่อนเวลาที่คณะทำงานฯ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3-4 เดือนนั้น ฟังดูก็ให้รู้สึกชอบกลอยู่ เพราะหากเปิดปฏิทินนับวันเวลาก็จะเห็นได้ว่า นับจากนี้ไปอีก 4 เดือน นั่นหมายความว่าจะถึงวันปิดสมัยประชุมสภาสมัยสามัญทั่วไปพอดิบพอดี ซึ่งเท่ากับว่าผลงานของคณะทำงานฯ ชุดนี้ในปี 2555 เต็มที่ก็ได้เพียงแค่ "แนวทางว่าจะเดินไปในทิศทางไหน" เท่านั้น
 
              จากนั้นค่อยยึดสถานการณ์ในอีก 4 เดือนข้างหน้ามาประเมินเป็นหลักว่า จะเดินหน้าหรือตั้งรับอยู่กับที่ต่อไป
 
              เรียกว่า เป็น "เกมซื้อความชอบธรรม" และ "ซื้อความมั่นใจ" ในแบบฉบับของรัฐบาล แต่ไม่ได้คำตอบให้แก่สังคม ประเทศก็ยังคงต้องหยุดนิ่งต่อไป
 
              ไม่อยากให้ลืมว่า สุดท้ายแล้วหากรัฐธรรมนูญปี 2550 เป็น "ยาพิษจริง" อย่างที่พรรคเพื่อไทยว่า
 
              นั่นหมายความว่า ยังจะให้คนไทยต้องกินยาพิษต่อไปอีกอย่างน้อย 4 เดือนอย่างนั้นหรือ?


..........

(หมายเหตุ : 'คณะทำงานพรรคร่วมแก้รธน.'แค่เกมซื้อเวลา? : ขยายปมร้อนโดยประพันธ์ จินดาเลิศอุดมดี  @praphan_nna http://www.komchadluek.net/detail/20120810/137318/คณะทำงานพรรคร่วมแก้รธน.แค่เกมซื้อเวลา.html)
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Payont วันที่ : 11/08/2012 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ไม่มีอะไรมาก
ก็สู้กันไป
มึงกะกูยอมกันไม่ได้ื

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนุ่มฮวงซุ๊ย45 วันที่ : 10/08/2012 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/huawgsui45
แย่งกันทำมาหากินแย่งถิ่นกันอาศัยแย่งคู่กันพิสวาสแย่งอำนาจกันเป็นใหญ่    โลกจึงเดือดร้อนวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด......

แล้วถ้าไม่แก้ รธน.๕๐ เนี่ย รัฐบาลตั้งแต่นายกลงมา เนี่ย ท้องมันจะผูกถ่ายไม่ออก ชักดิ้นชักงอตายไปเลยไหม????

ฝากถามด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน