*/
  • คมชัดลึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1057
  • จำนวนผู้ชม : 2281041
  • จำนวนผู้โหวต : 865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 865 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2555
Posted by คมชัดลึก , ผู้อ่าน : 2235 , 16:18:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


             "บาดแผลจากการสู้รบไม่ใช่รอยตำหนิ ในทางการเมืองเมื่อไปรบแล้วมันก็อาจจะพลาดกันบ้าง เพราะมันอยู่ในสนาม จึงบอกกันเสมอว่า พวกเราคนเสื้อแดงมีแต่คนหน้าช้ำ สภาพเต็มไปด้วยบาดแผล มีร่องรอยคดี แต่ถ้ายังคิดว่าการอยู่ในสนามรบแล้วบาดแผลคือรอยตำหนิ วันข้างหน้ามันจะหานักรบไม่ได้"
 
              นี่เป็นความในใจของ "จตุพร พรหมพันธุ์" อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ให้สัมภาษณ์ "สื่อเครือเนชั่น" เมื่อถูกถามถึง "รอยตำหนิ" ในเรื่องคดีต่างๆ หลังเป็นแกนนำในการชุมนุมขับไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งหน้า
 
              บทบาทในฐานะ "แกนนำ นปช." ของ "จตุพร" โดดเด่นทั้งลีลาและวาจาที่ใช้บนเวที จึงไม่น่าแปลกที่เขาจะมีคดีที่ถูกฟ้องร้องอยู่หลายคดี
 
              จะเห็นว่านับตั้งแต่ศาลอาญามีคำเตือน "จตุพร" ครั้งสุดท้ายเรื่องการปราศรัยบนเวที "คนเสื้อแดง" ที่พาดพิงศาลรัฐธรรมนูญทำให้บทบาทเขาในการใช้สำนวน "ตีกิน" ลดลง
 
              ประกอบกับหลังจาก "ผู้ตรวจการแผ่นดิน" ได้ทำหนังสือถึง "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรี ให้ใช้ความรอบคอบในการแต่งตั้ง "รัฐมนตรี" โดยให้พิจารณาเรื่องคดีความมาประกอบการพิจารณาเพื่อความเหมาะสม
 
              ทำให้ "จตุพร" ที่หลายฝ่ายเชื่อว่า "ทักษิณ ชินวัตร" จะตกรางวัลให้ในฐานะ "นักรบ" ที่อยู่แนวหน้าต่อสู้ เพื่อ "พาทักษิณกลับบ้าน" หรือเรียกให้สวยหรูว่า "ทวงคืนประชาธิปไตย"
 
              แต่ถามว่า "ธง" ที่แกนนำคนเสื้อแดงได้ประกาศไว้บนเวทีจนถึงวันนี้กว่า 1 ปี ได้ทำอะไรที่เป็นรูปธรรมหรือสำเร็จบ้างหลังมีการเปลี่ยนขั้วทางการเมือง
 
              หนำซ้ำ "พี่น้อง" ที่ร่วมรบในสนามได้รับการดูแลอย่างเต็มที่แล้วหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ที่ถูกจับกุมในขณะที่ร่วมต่อสู้อยู่ในเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ปี 2552-2553
 
              ครอบครัวเขาเหล่านั้นได้รับการช่วยเหลืออย่างไรบ้าง?
 
              แม้แต่ตัวของ "จตุพร" เองก็ยอมรับว่า การที่บรรดาแกนนำคนเสื้อแดงมีข้อจำกัดเรื่อง "คำสั่งศาล" ทำให้บทบาทการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงในระยะหลังไม่คึกคัก ผู้ร่วมชุมนุมในแต่ละครั้งมีจำนวนลดน้อยลง
 
              นอกจากเรื่อง "คำสั่งศาล" แล้ว ในกลุ่มแกนนำด้วยกันเองก็บอกว่า เมื่อแต่ละคนมีหน้าที่ "ทางการเมือง" ต้องรับผิดชอบ การขึ้นเวทีปราศรัยก็อาจไม่เหมาะสม
 
              นั่นหมายถึงตำแหน่ง หรือ "รางวัล" ที่แกนนำคนเสื้อแดงได้รับทำให้เกิดช่องว่างระหว่าง "คนเสื้อแดง" และแกนนำ เนื่องจากแกนนำต้องหันไปช่วยรัฐบาลหรือพรรคบริหารงานมากกว่าการไปทำกิจกรรมร่วมกับคนเสื้อแดง
 
              บทบาทที่ขยายความได้เด่นชัดในเรื่องนี้มากที่สุดคือ "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลังรับตำแหน่งแทบจะเรียกได้ว่าตัดขาดกิจกรรมกับคนเสื้อแดงเลยทีเดียว
 
              เมื่อพรรคหรือรัฐบาลมอบหมาย "ตำแหน่ง" และ "หน้าที่" ให้ทำ สิ่งที่เคยประกาศหรือสัญญาไว้กับคนเสื้อแดง "แกนนำ" แทบจะไม่ได้เดินหน้าต่อ ทั้งที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคที่แกนนำคนเสื้อแดงสังกัดเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลก็ไม่ได้เอื้อต่อการ "ทวงคืนประชาธิปไตย" (แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2550) หรือ "พาทักษิณกลับบ้าน"
 
              เพราะทุกครั้งเมื่อ "รัฐบาล" เดินหน้าเมื่อเจอปัญหาทางการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อ "รัฐบาล" ก็มักจะชะลอไว้ก่อน เพื่อให้สามารถอยู่บริหารอำนาจได้ต่อไปอีก ขณะที่ "แกนนำเสื้อแดง" ก็ไม่คิดจะต่อรองกับรัฐบาลโดยอาศัยฐานจากมวลชนคนเสื้อแดง เพราะมีเรื่องตำแหน่งมาค้ำคอ
 
              เพราะที่ผ่านมา "แกนนำคนเสื้อแดง" ล้วนได้รับตำแหน่งทางการเมืองเป็นรางวัล อาจทำให้บางครั้งเรื่องของคนเสื้อแดงถูกมองผ่านไปบ้าง
 
              ดังนั้นคำพูดของ "จตุพร" ที่บอกว่า "เมื่อออกไปรบมันก็ย่อมมีบาดแผล ย่อมมีรอยตำหนิ ผมไม่ปฏิเสธเรื่องนี้ แต่ตำหนิหรือคดีที่ได้รับมา ไม่มีเรื่องส่วนตัวแม้แต่คดีเดียว เป็นเรื่องส่วนรวมทั้งนั้น"
 
              จึงต้องถามกลับว่า "เรื่องส่วนรวม" ที่ว่า ในวันนี้ผ่านมากว่า 1 ปี "แกนนำคนเสื้อแดง" ได้ทำอะไรให้ "ส่วนรวม" หรือให้คนเสื้อแดงที่ออกมาร่วมเรียกร้องประชาธิปไตยชี้ให้มองเห็นเป็นรูปธรรมได้บ้าง
 
              คำให้สัมภาษณ์ของ "จตุพร" ที่ยกคำพูดของ เหมา เจ๋อ ตุง มากล่าว ที่บอกว่า “ผู้ลงแรง ย่อมอิ่มหนำ” เพื่ออธิบายความว่า "ผู้ที่ไปทำงาน ไปต่อสู้ ไปสู้รบ ต้องได้รับการดูแล"
 
              เรื่องเดียวที่เห็นชัดเจนที่สุดคือ วันนี้มีการเปลี่ยนขั้วรัฐบาลจาก "พรรคประชาธิปัตย์" มาเป็น "พรรคเพื่อไทย" และมีแกนนำคนเสื้อแดงบางคนได้รับการ "ตกรางวัล" เป็น "เสนาบดี" โดยมี "ทักษิณ" เป็นผู้สนับสนุน
 
              แต่วันนี้สิ่งที่ "กลุ่มคนเสื้อแดง" กำลังประสบปัญหาและเรียกร้องมีใครทำให้หรือยัง?

.......

(หมายเหตุ : อย่าก้าวข้ามคนเสื้อแดง? : ขยายปมร้อนโดยสมถวิล เทพสวัสดิ์ http://www.komchadluek.net/detail/20120831/138953/อย่าก้าวข้ามคนเสื้อแดง.html)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน